What's new

[Chia sẻ] Đường đến Brasil - World cup 2014

Lý do đi Brazil

Nhớ hồi năm 86-87 gì đó, mình gom góp tiền lì xì + tiền bán ve chai mua được quyển sách “Học chơi bóng với Pele”. Xem quyển sách đó và bắt đầu học tâng bóng, dắt bóng… các kiểu giống như trong sách. Học chơi bóng chưa đủ, mình còn còn bày đặt vẽ chữ ký theo kiểu Pele và mơ mộng một ngày nào đó sẽ đến Brazil xem bóng đá. Bắt đầu từ đó, cứ cái gì liên quan đến Brazil là mình “coi”, và nhất định là sẽ phải đế Brazil để xem bóng đá.
Năm 2014 vòng chung kết World Cup sẽ được tổ chức ở Brazil. Đối với một fan hâm mộ tạm gọi là “có tuổi”, đây có thể sẽ là cơ hội duy nhất để xem Brazil thi đấu trên sân nhà ở vòng chung kết World Cup, vì biết đâu vài chục năm sau Brazil mới có cơ hội đăng cai lần nữa, lúc đó không lẽ chống gậy đi xem Brazil đá???

Vậy thì quyết tâm lên đường thôi, không lăn tăn gì nữa.

Lên kế hoạch

Chủ trương đã có, bây giờ khoản khó khăn nhất là thuyết phục vợ. Tất nhiên vợ không mê bóng đá nên không rủ vợ đi Brazil làm gì. Vấn đề là làm sao chứng minh được việc đi Brazil xem bóng đá là hợp lý. Kế hoạch thuyết phục tạm có thể chia làm các bước sau:

- Thường xuyên xem bóng đá: Phải xem từ World Cup 2010, rồi Euro 2012, rồi các giải Anh, Tây Ban Nha, Ý, thỉnh thoảng ngó nghiêng sang V-league. Chọn thời điểm 1-2 giờ sang hú hét ra chiều say mê lắm, vợ sẽ thức dậy và làu bàu “sao mê gì mà mê thế, có 22 thằng giành trái banh chứ có cái gì mà mê”
- Kiên quyết giành ti vi với vợ khi có trận bóng hay : ))))))))))))))) tất nhiên điều này lâu mới làm
- Thường xuyên nhắc lại câu: Năm 2014 vòng chung kết World Cup sẽ được tổ chức ở Brazil. Đối với một fan hâm mộ tạm gọi là “có tuổi”, đây có thể sẽ là cơ hội duy nhất để xem Brazil thi đấu trên sân nhà ở vòng chung kết World Cup, vì biết đâu vài chục năm sau Brazil mới có cơ hội đăng cai lần nữa, lúc đó không lẽ chống gậy đi xem Brazil đá???

Khoản khó khăn thứ 2 là tìm bạn đồng hành. Lý tưởng nhất cho một chuyến “đi ra nước ngoài” là đi nhóm 4 thằng, vừa đủ share taxi, share hotel, dễ dàng cho việc phân công nhiệm vụ. May mắt thế nào mà cuối cùng 1 tháng trước ngày đi gom đủ 4 chú đóng tiền : ))))))))))))))))

Vé máy bay và visa mình chọn một công ty dịch vụ. Tốn tí tiền nhưng đỡ mất thời gian. Dịp World Cup nên visa xin có vẻ dễ, chỉ cần vào trang web của cơ quan cấp visa, in form và điền đầy đủ thông tin, sau đó nộp cho cty dịch vụ rồi ngồi rung đùi chờ. Khách sạn thì cứ booking, agoda hay vào thẳng trang web của fifa để book. Book qua fifa thì rất đắt nhưng được cái yên tâm và luôn luôn có phòng.

Trước ngày đi khoảng 1 tháng, mình đặt hàng cuốn Lonely Planet/Brazil và cuốn Brazilian Portuguese để “có cái mà dùng”. Các anh em khác thì cài “trip advisor” vào điện thoại. Lên mạng download một mớ nhạc Brazil vào máy để có cái mà nghe.

Quần áo, thuốc men, đồ dùng cá nhân: không phải lăn tăn nhiều vì thằng nào cũng có vợ lo chu đáo rồi.

Vé bóng đá:

Công đoạn mua vé xứng đáng được tách riêng ra thành một câu chuyện.

Cả bọn quyết định sẽ xem 3 trận: 1/16, tứ kết và bán kết. Tiêu chí mua vé là phải xem Brazil đá, sau đó phải xem được các đội mạnh, ví dụ như Đức, Pháp, Hà Lan, Achentina. Một tiêu chí nua là các trận đấu phải diễn ra tại các thành phố nằm trong lịch di chuyển của đoàn. Sau khi tính toán tới lui thì cả đám quyết định sẽ xem trận 1/16 ở Brasilia, trận tứ kết ở Fortaleza và trận bán kết ở Sao Paulo.

Một trong những tiêu chuẩn của Fifa là làm sao tổ chức giải càng fairplay càng tốt. Để thực hiện tiêu chuẩn đó, Fifa công bố kế hoạch bán vé cụ thể, ngoài lượng vé phân phối cho các liên đoàn, cho các nhà tài trợ thì vé được bán công khai trên website.

Để mua được vé, bạn phải đăng ký 1 account và login vào fifa.com. Giờ bán vé là 8h sáng giờ Brazil (giờ Sao Paulo/Brasilia), tương đương với 6h chiều Việt Nam. Vé được chia theo khu vực ghế ngồi, có một số khu chỉ bán cho dân local. Co le rất nhiều con nghiện log vào mạng để mua vé nên mãi đến 9h tối tương đương 11h Brazil minh mới vào được mạng. Lúc đó thì chỉ còn vé một số trận “lìu tìu” như trận Hy Lạp – Bờ Biển Ngà. Dân Hy Lạp đang chạy ăn từng bữa, lấy đâu tiền đi xem bóng đá. Bờ Biển Ngà là một nước châu Phi, cổ đông viên có lẽ nhiều nhưng để đi sang Brazil có lẽ không có nhiều. Do đó trận này đến tận khi giải khai mạc rồi vẫn còn vé bán : ))))))))))))))))))

Option mua vé chính thức qua mạng bị phá sản, mình qua ra tìm mua vé chợ đen. Để mua vé chợ đen, bạn có thể mua qua các công ty/website buôn vé, mua trên ebay hoặc … qua Brazil mua. Cách cuối cùng quá rủi ro, cách thứ hai khả năng mua phải vé giả rất cao, cuoi cùng chỉ còn cách mua vé qua các nhà buôn có website riêng.

Để phân tán rủi ro, vé của 3 trận đấu được mua qua 3 nhà buôn khác nhau. Vé trận 1/16 được gửi thẳng về Việt Nam, vé trận bán kết phải gửi về nhà người quen ở một nước thuộc EU sau đó mới gửi tiếp về Việt Nam vì nhà buôn này chỉ ship vé trong phạm vi EU : ))))))))))))))))). Riêng vé trận tứ kết phải gửi về khách sạn ở Fortaleza và mãi đến giờ lên máy bay bọn mình vẫn chưa biết được vé có đến khách sạn hay chưa. Thật may mắn vì khi check in, lễ tân đưa cho một phong bì, khẽ bóp nhẹ thì thấy hình dáng quen thuộc của mấy cái vé : ))))))))))))))

Vé World Cup rất đẹp, và rất đắt. Trên vé có một chip chống làm giả, khi đi qua cửa thì nhan viên soát vé sẽ đưa vé vào máy quét. Máy kêu đánh “chit” một phát, tức thì cổng mở ra cho khan giả bước vào. Ngoài ra mỗi vé đều in tên của người/tổ chức sở hữu vé. Trận đầu tiên mình vào sân với vé của công ty Mc Donald, trận thứ hai dung vé của lên đoàn bóng đá Czech và trận cuối cùng xài vé của một chú khoai tây nào đó. May mà mấy người soát vé không check nhân thân, nếu họ bắt nói tiếng Tiệp Khắc mới cho vào sân thì sao nhỉ : )))))))))))))))))

IMG20140628075211.jpg

Vé trận 1/16 và trận bán kết. Vé trận tứ kết mãi đến khi sang Fortaleza/Brasil mới nhận được
 

honGSonn

Phượt thủ
Ngày 1: Sài Gòn - Dubai - Sao Paulo. Ngóng tin trận Brazil – Chile trên máy bay

Khoảng cách từ Sài Gòn tới Dubai khoảng 5,600km, bay khoảng 8h thì tới. Chuyến bay của hang Emirates rời Sài Gòn lúc 00h25, đến Dubai lúc 5h30. Giờ Việt Nam là GMT +7, suy ra giờ Dubai là GMT +4.

Sân bay Dubai lúc mờ sáng vắng lặng. Hầu hết các quầy hàng đều đóng cửa, ngoại trừ mấy quầy fast foods, trong đó có Mc Donald. Lúc này ở VN đã gần 9h, bụng VN đang réo òng ọc. Thôi thì ăn tạm Mc Donald, chờ chuyến transit đến Sao Paulo lúc 8h15 Dubai time.
Chuyến bay từ Dubai đi Sao Paulo kín đặc khách. Khá nhiều người mặc áo vàng – màu áo của đội Brazil. Thời gian bay từ Dubai tới Sao Paulo là 15h15p cho quãng đường khoảng 12,200km. Do chênh lệch múi giờ nên thời gian hạ cánh sẽ là 16h30 cùng ngày, giờ Sao Paulo GMT -3.

Hãng Emirates phục vụ khá chu đáo. Cứ vài tiếng lại có một đợt phụ vụ thức ăn/nước uống với nhiều món ăn, tóm lại là ngon hơn VNA. Nếu quá đói, hành khách có thể yêu cầu tiếp viên phục vụ mỳ ly và tự lấy nước sôi (được cung cấp ở cái vòi gần khu toilet). Bia bọt, rượu vang uống tẹt ga. Phim ảnh tha hồ chọn. Ai muốn gọi điện/nhắn tin xuống đất thì xin mời bốc điện thoại ngay tại chỗ ngồi, nhập 16 số thẻ tín dụng và bắt đầu nhắn/gọi. Chỉ tiếc dịch dụ internet không hoạt động nên không thể theo dõi tình hình World cup. Tuy nhiên cứ 5-10 phút màn hình lại thong báo diễn biến trận đấu vòng 1/16 giữa Brazil và Chile.

Có lẽ phần lớn hành khách trên chuyến bay hôm ấy ủng hộ Brazil. Khi màn hình thong báo tỷ số là 1-0 cho Brazil, mọi người ồ lên sung sướng. Khi tỷ số là 1-1, chỉ có tiếng nho nhỏ xì xào. Không khí trầm lặng khi trận đấu bước vào 2 hiệp phụ. Đến loạt đá penalty thì hầu như mọi người đều nín thở - xung quanh tĩnh mịch đếm mức thằng nào xì hơi chắc chắn sẽ bị phát hiện : ))))))))))))))))))))). Mình cũng rất lo lắng, mục đích chuyến đi này đề xem Brazil đá mà nếu Brazil thua trận này thì không lẽ quay về? Mà trận này Brazil đá dở tệ, mấy năm trước luộc Chile 3 nho không gỡ, năm nay đá sân nhà mà mãi không thắng nổi. May sao cuối cùng màn hình thông báo Brazil thắng loạt penalty, cả máy bay vỡ òa trong niềm vui sướng, tiếng vỗ tay rào rào không dứt. Thôi, vậy là yên tâm hạ cánh, chờ ngày xem Brazil đá tứ kết.

Máy bay hạ cánh xuống Sao Paulo trong ánh nắng chiều vàng rực. Qua cửa sổ máy bay, mình thấy Sao Paulo tràn ngập nhà cao tầng – chưa ở đâu mà thấy lắm nhà cao tầng trong một phạm vi rộng như thế. Sân bay thoáng đãng, sạch sẽ, không biết có phải vì World Cup nên nó mới được như vậy hay không vì mình cũng đọc vài complaints về sân bay Guarulhos trên mạng.

Từ sân bay về khách sạn không xa, khoảng trên dưới 40 phút. Sau khi checkin, việc đầu tiên là mua sim điện thoại. Sau một hồi khua khoắng chân tay, cả bọn quyết định kệ cmn và mua 4 sim, tuy nhiên chẳng thằng nào xài được 3G. Mãi sau đó nhờ được chú phục vụ ở nhà hàng ăn tối kích hoạt sim, nhưng cũng ko được vì nghe chú ấy nói là phải cung cấp thông tin đại khái như ID Brazil. Thôi thì dung điện thoại để … chụp ảnh vậy.

Buổi tối cả bọn đi bộ, ăn ở một nhà hàng được Lonely Planet giới thiệu. 4 thằng gọi 4 chai bia khác nhau để thưởng thức hương vị bia Brazil xem zư lào. Ăn xong, lững thững đi về KS và ngắm bà con Brazil ăn mừng chiến thắng.
Chương trình sáng mai sẽ ra sân bay đi Brasilia. Hẹn gặp lại Sao Paulo với trận bán kết.

IMG_9457.jpg

Trong khoang boeing 777 của Emirates

IMG20140628045700.jpg

Trần máy bay. Có khác gì Rolls Royce : )))

IMG20140628052907.jpg

Sân bay Dubai lúc sáng sớm. Các bạn Muslim nằm la liệt

IMG20140628123731.jpg

Đường bay từ Dubai qua Sao Paulo băng ngang châu Phi

IMG20140628150915.jpg

Muốn gọi điện thì quẹC thẻ, 5USD/phút

IMG20140628151206.jpg


Tự sướng phát. Bia Budweiser phiên bản World Cup

IMG_9479.jpg

Brazil thắng trận!

IMG_9504.jpg

Từ sân bay về trung tâm Sao Paulo.

IMG_9510.jpg

Chụp ảnh với chú taxi. Loại Fiat như thế này ở VN đã biến mất từ lâu, bên đây vẫn dùng sà sã :)
 
Last edited:

KinqV

Culé
Tiếp đi chủ thớt ơi. Em cũng là fan Brazil. Vừa rồi cũng máu Brazil lắm mà ko còn nhiều ngày phép với vé từ Seoul qua Sau Paolo tận gần 3 ngàn Mỹ kim nên thôi. Hy vọng đi xem World Cup 2018 ở Nga vậy.
 

bibipham25

Phượt thủ
Ngày 1: Sài Gòn - Dubai - Sao Paulo. Ngóng tin trận Brazil – Chile trên máy bay

Khoảng cách từ Sài Gòn tới Dubai khoảng 5,600km, bay khoảng 8h thì tới. Chuyến bay của hang Emirates rời Sài Gòn lúc 00h25, đến Dubai lúc 5h30. Giờ Việt Nam là GMT +7, suy ra giờ Dubai là GMT +4.

Sân bay Dubai lúc mờ sáng vắng lặng. Hầu hết các quầy hàng đều đóng cửa, ngoại trừ mấy quầy fast foods, trong đó có Mc Donald. Lúc này ở VN đã gần 9h, bụng VN đang réo òng ọc. Thôi thì ăn tạm Mc Donald, chờ chuyến transit đến Sao Paulo lúc 8h15 Dubai time.
Chuyến bay từ Dubai đi Sao Paulo kín đặc khách. Khá nhiều người mặc áo vàng – màu áo của đội Brazil. Thời gian bay từ Dubai tới Sao Paulo là 15h15p cho quãng đường khoảng 12,200km. Do chênh lệch múi giờ nên thời gian hạ cánh sẽ là 16h30 cùng ngày, giờ Sao Paulo GMT -3.

Hãng Emirates phục vụ khá chu đáo. Cứ vài tiếng lại có một đợt phụ vụ thức ăn/nước uống với nhiều món ăn, tóm lại là ngon hơn VNA. Nếu quá đói, hành khách có thể yêu cầu tiếp viên phục vụ mỳ ly và tự lấy nước sôi (được cung cấp ở cái vòi gần khu toilet). Bia bọt, rượu vang uống tẹt ga. Phim ảnh tha hồ chọn. Ai muốn gọi điện/nhắn tin xuống đất thì xin mời bốc điện thoại ngay tại chỗ ngồi, nhập 16 số thẻ tín dụng và bắt đầu nhắn/gọi. Chỉ tiếc dịch dụ internet không hoạt động nên không thể theo dõi tình hình World cup. Tuy nhiên cứ 5-10 phút màn hình lại thong báo diễn biến trận đấu vòng 1/16 giữa Brazil và Chile.

Có lẽ phần lớn hành khách trên chuyến bay hôm ấy ủng hộ Brazil. Khi màn hình thong báo tỷ số là 1-0 cho Brazil, mọi người ồ lên sung sướng. Khi tỷ số là 1-1, chỉ có tiếng nho nhỏ xì xào. Không khí trầm lặng khi trận đấu bước vào 2 hiệp phụ. Đến loạt đá penalty thì hầu như mọi người đều nín thở - xung quanh tĩnh mịch đếm mức thằng nào xì hơi chắc chắn sẽ bị phát hiện : ))))))))))))))))))))). Mình cũng rất lo lắng, mục đích chuyến đi này đề xem Brazil đá mà nếu Brazil thua trận này thì không lẽ quay về? Mà trận này Brazil đá dở tệ, mấy năm trước luộc Chile 3 nho không gỡ, năm nay đá sân nhà mà mãi không thắng nổi. May sao cuối cùng màn hình thông báo Brazil thắng loạt penalty, cả máy bay vỡ òa trong niềm vui sướng, tiếng vỗ tay rào rào không dứt. Thôi, vậy là yên tâm hạ cánh, chờ ngày xem Brazil đá tứ kết.

Máy bay hạ cánh xuống Sao Paulo trong ánh nắng chiều vàng rực. Qua cửa sổ máy bay, mình thấy Sao Paulo tràn ngập nhà cao tầng – chưa ở đâu mà thấy lắm nhà cao tầng trong một phạm vi rộng như thế. Sân bay thoáng đãng, sạch sẽ, không biết có phải vì World Cup nên nó mới được như vậy hay không vì mình cũng đọc vài complaints về sân bay Guarulhos trên mạng.

Từ sân bay về khách sạn không xa, khoảng trên dưới 40 phút. Sau khi checkin, việc đầu tiên là mua sim điện thoại. Sau một hồi khua khoắng chân tay, cả bọn quyết định kệ cmn và mua 4 sim, tuy nhiên chẳng thằng nào xài được 3G. Mãi sau đó nhờ được chú phục vụ ở nhà hàng ăn tối kích hoạt sim, nhưng cũng ko được vì nghe chú ấy nói là phải cung cấp thông tin đại khái như ID Brazil. Thôi thì dung điện thoại để … chụp ảnh vậy.

Buổi tối cả bọn đi bộ, ăn ở một nhà hàng được Lonely Planet giới thiệu. 4 thằng gọi 4 chai bia khác nhau để thưởng thức hương vị bia Brazil xem zư lào. Ăn xong, lững thững đi về KS và ngắm bà con Brazil ăn mừng chiến thắng.
Chương trình sáng mai sẽ ra sân bay đi Brasilia. Hẹn gặp lại Sao Paulo với trận bán kết.

IMG_9457.jpg

Trong khoang boeing 777 của Emirates

IMG20140628045700.jpg

Trần máy bay. Có khác gì Rolls Royce : )))

IMG20140628052907.jpg

Sân bay Dubai lúc sáng sớm. Các bạn Muslim nằm la liệt

IMG20140628123731.jpg

Đường bay từ Dubai qua Sao Paulo băng ngang châu Phi

IMG20140628150915.jpg

Muốn gọi điện thì quẹC thẻ, 5USD/phút

IMG20140628151206.jpg


Tự sướng phát. Bia Budweiser phiên bản World Cup

IMG_9479.jpg

Brazil thắng trận!

IMG_9504.jpg

Từ sân bay về trung tâm Sao Paulo.

IMG_9510.jpg

Chụp ảnh với chú taxi. Loại Fiat như thế này ở VN đã biến mất từ lâu, bên đây vẫn dùng sà sã :)

Bác đi vé hạng gì của emirate mà nom đẹp thế ạ?có mắc không bác?
 

honGSonn

Phượt thủ
Ngày 2: Sao Paulo - Brasilia

IMG_9526.jpg

Đường ra sân bay Congonhas

IMG_9530.jpg

Một đoạn đường khác

IMG_9523.jpg

Các địa điểm liên quan đến World Cup sẽ được gắn biển chỉ dẫn theo theme World Cup

IMG_9542.jpg

Quầy tự check in ở sân bay Congonhas

IMG_9549.jpg

Thảm lên máy bay theo kiểu Brasil

IMG_9577.jpg

Một hành khách trên máy bay. Hầu như ai cũng có 1 món đồ gì đó liên quan đến World Cup

IMG_9582.jpg

Gặp bạn trẻ này ở ga đến/sân bay Brasilia. Một cảm giác rất bất an cho đội Brasil : )))))))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,257
Bài viết
1,080,396
Members
180,470
Latest member
sieukeo
Top