What's new

[Chia sẻ] Gà hấp muối hột ^^

Namir

Phượt... dại
Xin cám ơn bạn Mèo Bay đã chia sẻ cách làm món này

Mèo xin đóng góp một phiên bản khác cho món gà:

Nguyên liệu:

-Gà chạy bộ 1 con (nhỡ nhỡ thôi, to quá không ngon).
-Nồi đất 1 cái
-Muối hột 1kg

Đổ 1 cân muối hột xuống dưới nồi. Con gà làm lông mổ bụng rửa sạch banh ra cho thẳng, để ráo nước hay dùng khăn giấy lau cho khô da; không cần tẩm ướp gì cả. Đặt con gà lên đống muối trong nồi, đậy chặt nắp nồi lại. Đặt nồi lên bếp (hoặc vùi vào đống lửa). Muối hột nóng sẽ nổ lụp bụp trong nồi, tầm hơn 30' khi muối không còn nổ nữa thì bớt lửa, nhấc cái nồi ra; đợi nguội một chút rồi nhấc con gà ra. Kế tiếp là xử lý con gà với muối tiêu chanh, lá chanh thái chỉ và nước mắm hảo hạng :D

Sorry là Mèo không có ảnh vì món này vì Mèo thực hiện món này ở nhà bằng bếp ga nên không có dịp chụp ảnh :D

Món này có cái lợi là thực hiện rất đơn giản, không cần gia vị, thịt gà rất dai, ngon, đậm mùi gà nguyên chất; hạn chế là phải có nồi đất. Tuy nhiên việc tìm mua một chiếc nồi đất ở các vùng xa xôi có khi lại dễ hơn là ở thành phố.

Trong chuyến phượt bằng du thuyền ... chở hàng vừa rồi, mình có dịp thử sức món này ^^

Khâu đầu tiên là đi chợ chọn gà : Gà ta luôn là sự lựa chọn hàng đầu ^^ theo lời bạn Mèo Bay, mình chọn con vừa thôi

DSC05442.JPG


Khâu thứ hai - làm gà : Mổ bụng, lấy lòng, làm sạch

DSC05612.JPG


Khâu thứ ba - cho gà vô nồi : Sau khi để 1 tí cho ráo ráo gà, mình cho gà vô nồi. Không có nồi đất nên đành lấy nồi nhôm ^^ (muối hột đã được lót ở dưới nồi) Vì để cho trải đều nồi nên mình cắt đôi gà ra - 3 con gà vô 2 nồi ^^

DSC05659.JPG


Khâu thứ tư - hấp gà : Món này dễ ghê, chẳng cần nêm nếm gì ráo hehehe. Chỉ cần bỏ muối và gà vô nồi rồi cho lên bếp thôi. Gà rất mau chín, khoảng 40p (nấu bằng bếp ga) là chín đều gà rồi (nhìn màu vàng ngon chưa nè ^^)

DSC05706.JPG


Khâu thứ năm - xực !!!! Hôm đó thì bọn mình ăn với nước mắm làm, đâm tí tỏi ớt, đường ... chẹp chẹp, giờ nghĩ lại vẫn còn thèm ^^ chỉ gần vài lon bia nữa là ... keke

DSC05817.JPG


Kinh nghiệm sau khi làm :

_ Khi mua muối hột nhớ mua loại sạch, vì muối dính trực tiếp vô gà, nếu mua loại dơ thì sẽ không tốt hì hì

_ Nên để gà thật ráo trước khi cho vô nồi, vì nếu gà ướt quá thì chất ngọt sẽ ra hết => không ngon như khi để ráo

_ Khi ăn phải giành giật thì mới vui ^^


Lần sau sẽ làm bằng nồi đất !!!!!
 

Mèo Bay

Bay là nhanh nhất!
Món gà này mình học được khi đọc tiểu thuyết Hòn Đất của nhà văn Anh Đức đấy. Các bạn đã đọc rồi hẳn nhớ đoạn bà Cà Sợi cẩn thận làm hai con gà, 1 con luộc nước dừa, 1 con hấp muối để chuẩn bị cho bữa ăn cuối cùng của thằng ác ôn là con ruột của bà trước khi bà gọi du kích xã đến chém chết nó ngay tại nhà mình. Ấn tượng về "con gà luộc căng mọng, con gà rang khô se" làm mình nhớ mãi thôi.

Như vậy có lẽ cách làm món gà hấp muối này là của người Khơme ở Kiên Giang đấy, các bạn thổ địa ở vùng này xác minh giúp nhé!
 

xaquehuong

Sói Đi Hoang
Chẹp chẹp chẹp !! thèm quá cơ
Cái này mà có nồi đất nữa là hết xảy nhé(beer) Nhưng hình như vẫn chưa đạt được chính quả anh ạ, da gà chưa nổi bóng nước, và gà vẫn chưa khô như mong muốn
 

Trau.Gia

Phượt thủ
Mình nghĩ không nên cho trực tiếp gà lên muối mà sau khi trải muối vào nồi, phía trên cho thêm 1 lớp lá chuối + vài cộng sả đập dập + một ít lá chanh, sau đó cho gà lên phía trên thì gà sẽ thơm hơn nhiều.
 

Namir

Phượt... dại
Mình nghĩ không nên cho trực tiếp gà lên muối mà sau khi trải muối vào nồi, phía trên cho thêm 1 lớp lá chuối + vài cộng sả đập dập + một ít lá chanh, sau đó cho gà lên phía trên thì gà sẽ thơm hơn nhiều.

Nếu không để ráo gà, muối hột dính nước thì nấu lên gà sẽ bị chua đó bạn ạ. Vả lại những gia vị bạn nói thì thường dùng khi ướp gà chứ đâu có để trực tiếp lên gà. Nói chung cái gì cũng nên thử 1 lần cho biết. Không phải tự nhiên mà người ta kêu nấu mộc như thế đâu :)
 

Mèo Bay

Bay là nhanh nhất!
Bạn Namir nói đúng đấy. Hồi đó, sau vài lần làm món này thấy ăn rất được, mẫu hậu mình muốn cải tiến thêm nên đã ướp con gà với hành, tỏi, chút nước tương rồi mới cho vào nồi muối. Kết quả là thịt con gà chua lè, cả nhà không ai dám ăn vì sợ bị ngộ độc :D Sau đó phải chạy đi mua nửa cân giò chả để xử lý nồi xôi. Thật là thiệt cả đơn lẫn kép! :(
 

Phuthuyxinhdep

Phượt thủ
Hehehe, có mình thử rồi nè. . Đang định lên báo kết quả đây :D
Hôm chủ nhật rồi mình đã làm (hay nói chính xác hơn là mình đặt thực đơn, mẹ mình làm). Mẹ mình tự động ướp thêm ớt và tỏi. Kết quả thịt gà có hơi chua nè (may mà chỉ "hơi" thôi), ngoài ra thì thơm lắm nên ăn cũng ổn. Mình chấm với muối ớt chanh Mơ (nghe đồn là đặc sản Nha Trang) và kèm với rau mầm (nhà trồng) trộn dầu giấm. Nói chung là ăn ngon lành. Hai mẹ con ăn hết 1 con gà tầm hơn 1kg2 trong ngày thôi. ;)
 

sushie

Phượt thủ
Đúng rùi, cái này mà có muối Nha trang thì nhất, Mình không hiểu muối Nha trang họ làm thế nào mà hạt muối trong, to bành bành, chứ không vuông (cứ vô định hình như cát mèo ấy), nhưng nhìn hạt muối đã thấy ngọn và sạch. Hồi đó ra Nha trang ăn cơm chiên ớt xanh rồi thấy cái muối này mình hỏi quán bán cho, còn 2 kg, khuân tất :) về nhà nhìn vẫn thấy ngon (mặc dù hix, cũng chưa có dịp nào dùng hoành tráng gì cả).
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,366
Bài viết
1,115,577
Members
186,720
Latest member
transanlinh01
Top