What's new

[Chia sẻ] Giờ nước anh

chuyentactical

Phượt tử
Múi giờ UK ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thói quen sống hàng ngày của bạn. Giờ Anh quốc là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi đi du lịch, du học ở nước này. Vậy múi giờ nước Anh chênh lệch với Việt Nam bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

1. Múi giờ UK là bao nhiêu?

Giờ UK được quy vào giờ chuẩn theo thang đo Greenwich, tức là GMT + 00:00. Múi giờ Anh Quốc được lấy điểm gốc ở vị trí là đài thiên văn Greenwich gần Luân đôn (Anh). Đây được xem là nơi bắt đầu của 24 múi giờ trên thế giới.

giờ anh quốc

Đài thiên văn Greenwich tại Anh Quốc​

1.1 Lịch sử hình thành múi giờ Anh

Trước khi có sự ra đời của đường sắt, nước Anh vẫn sử dụng giờ địa phương. Từ năm 1840, múi giờ Greenwich (GMT) được Đường sắt Great Western áp dụng đầu tiên và những đường sắt khác cũng bắt đầu sử dụng vào những năm sau đó.

Từ năm 1847, Railway Clearing House đã thông qua múi giờ này và áp dụng cho những công ty đường sắt tại Anh. Thuật ngữ “thời gian đường sắt” cũng từ đó mà xuất hiện.

Trải qua nhiều thay đổi, năm 1858 mới được thông qua chính thức. Sau đó, từ 14 tháng 5 năm 1880, Đảo Man đã áp dụng múi giờ GMT; Jersey (1883); Guernsey (1913); Ireland (1916).

1.2 Tại sao múi giờ Anh lại có sự thay đổi vào mùa hè

giờ anh quốc

Đài thiên văn Greenwich tại Anh Quốc​
Để hiểu tại sao múi giờ ở Anh có sự thay đổi về ban ngày, bạn cần hiểu về định nghĩa của DST (thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày). DST là múi giờ tạm thời được thay đổi do lượng ánh sáng mặt trời (buổi sáng có ít ánh sáng hơn và buổi chiều có nhiều ánh sáng hơn).
Do vậy, vào những ngày mùa Xuân, thời gian sẽ điều chỉnh nhanh hơn 1 tiếng đồng hồ và quay lại thời gian bình thường vào mùa Thu.

Sự điều chỉnh giờ này khiến nhiều người không thích vì ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, việc có thêm thời gian vào buổi chiều giúp công việc được giải quyết dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giờ mùa hè tại Anh được gọi là British Summer Time. British Summer Time được bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến ngày cuối cùng của tháng 10. Khi đến thời gian này, cư dân sẽ tự điều chỉnh đồng hồ nhanh hơn 1 tiếng so với giờ chuẩn GMT. Vào lúc đồng hồ điểm 01:59:59 vào ngày chủ nhật của tháng 10, cư dân sẽ chuyển về 01:00:00 đúng với giờ GMT.

2. Một số lưu ý về múi giờ khi đi du lịch tại Anh Quốc

Việc đi du lịch ở những nước khác múi giờ so với nước mà bạn đang sống sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bạn. Dưới đây là một số lưu ý về múi giờ mà bạn cần biết khi đi du lịch đến Anh Quốc:

2.1. Ăn uống khoa học

Một chuyến đi xa sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi. Ăn uống đầy đủ, khoa học trước chuyến bay đến Anh Quốc sẽ cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nước thường xuyên để tránh bị mất nước và không dùng caffeine, rượu, chất kích thích,… trước chuyến bay.

2.2. Di chuyển xung quanh

Khi ở trên máy bay, hãy thử vận động nhẹ nhàng như co duỗi chân, xoay người. Việc ngồi một chỗ có thể khiến các cơ trên cơ thể bị cứng, tê bì và bạn có thể gặp tình trạng chóng mặt khi xuống xe.

gio o anh

Giữ tinh thần tỉnh táo và cơ thể khỏe mạnh trước khi đến Anh Quốc​

2.3. Thích nghi với múi giờ địa phương

Khi mới đến Anh, bạn có thể cảm thấy khó chịu với múi giờ nước Anh mới. Tuy nhiên, đừng cố quay lại với những thói quen ở múi giờ Việt Nam mà hãy bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thời gian ở địa điểm mới.

2.4. Không ngủ liền khi vừa đến Anh

Dù chuyến bay khiến bạn mệt mỏi, tuy nhiên việc ngủ trong tình trạng lệch múi giờ sẽ khiến sức khỏe giảm sút và tốn thời gian hơn để làm quen với múi giờ mới. Cho nên, hãy cố gắng làm quen với múi giờ mới bằng cách đi dạo hoặc bắt chước các hoạt động hàng ngày của những người dân địa phương. Sau đó, bạn có thể ngủ nếu như trời đã chuyển tối.

Trên đây là những thông tin về giờ UK và cách chuyển giờ Anh Quốc sang giờ Việt Nam hoặc các nước khác. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích cho chuyến đi sắp tới của mình đến Anh Quốc.
 
Last edited by a moderator:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,377
Bài viết
1,122,671
Members
187,133
Latest member
phonvay00
Top