What's new

Hội An và Cù Lao Chàm, bạn và tôi cùng kể

Pumm

Phượt thủ
Đã có một topic "Xứ Quảng", em cũng không dám bon chen nhưng thấy trong đó không lôi Hội An vào mà cũng không thấy nhắc đến Cù Lao Chàm, một nơi là đô thị cổ mà nhắc tới xứ Quảng không thể không nhắc tới nó, còn một nơi là đảo mà sau khi từ đó trở về, em muốn ngay lập tức quay trở lại. Thế nên em mở topic này để kể về hai chỗ đó. Kể, về những gì em biết, và mong các bác ủng hộ bằng cách kể những gì các bác biết về hai miền đất này.
Mời các bác nâng chén và cùng gõ phím.
(beer)
 

Antitmap

Thích ném đá
Tôi cảm thấy như mình vẫn chưa được đặt chân đến Hội An
Hội An trong tôi vẫn cứ xa vời thế nào ấy, một dẫy phố cổ đèn lồng và chỉ có ánh đèn lồng dưới ánh trăng soi, một Hội An nhỏ bé dịu dàng với những con người chân thành cởi mở như vẫn chỉ là những lời kể lại.
Tôi đã đến Hội An , nhưng sao quá vội vã, đến nhanh mà đi cũng nhanh, tại lòng người hay tại không hợp duyên với phố cổ này, nên với tôi Hội An vẫn chỉ như câu chuyện kể.
Ngày 14, nghe nói rằng, chỉ có đèn lồng và đèn trời, nhưng hôm ấy, trời chẳng chiều lòng người, mưa xối xả, biển Cửa Đại gào thét. Tháng 4 rồi mà đứng rét run cầm cập, Không còn cái đẹp của biển nữa, chỉ còn những con sóng gầm gào.
Tối hôm ấy, đi ra phố cổ, ướt sũng mưa, Đi lên cây cầu Nhật Bản đến 1 ngôi nhà nhỏ, tiếng đàn rung lên níu bước chân. Dừng lại lắng nghe tiếng đàn thấy tiếng lòng lay động. ghé chân chút, rồi lại bước đi. Không đi một mình, nhưng lại như đi một mình.
Sáng tinh sương, thuê 1 chiếc xe đạp đạp vòng quanh Hội An. Những con đường sạch bong, những ngôi nhà mềm mại. Rẽ vào một ngôi nhà theo phong cách Trung Quốc, ngồi bên thềm nhà thoả sức ngắm Hội An buổi sớm. Không có tiếng loa phóng thanh phường oang oang mời bà con đi dọn đường phố, không có nhiều xe qua lại vội vã hối hả như Hà Nội, bình yên!. Dạo qua vài quán nhỏ, một quán bình dân cho người lao động, một quán loai có phong cách, ngồi một mình một quán thả hồn theo bao suy tư lằng nhằng, cho đến khi những người đi cùng nhớ ra mình.
Rồi vội vã ra đi khỏi Hội An, có lẽ một ngày kia sẽ quay lại nơi đó, để đến đc CÙ Lao Chàm mà bạn luôn thích thú
, bạn nhỉ
 

lazy8110

Phượt tử
Nhắc đến Hội an, điều làm tôi ấn tượng nhất ko phải là đèn lồng, ko phải là dãy phố cô. mà chính là người dân Hội an thật nhiệt tình và tin người đến bất ngờ, hay tại chúng tôi có khuôn mặt quá "bảo hành". Người dân gốc ở đây rất hiền hòa và thân thiện, tốt bụng nhiệt tình hơn tất cả các vùng mà tôi đi qua. ẤN tượng về cô gái Hội an mà tôi gặp thật đẹp, chị xinh và dịu dàng, còn chúng tôi chỉ kém chị 2, 3 tuổi mà như 1 lũ em út vậy, hồn nhiên và "duyên" quá mức thể đạng
Hội an trở nên đẹp hơn trong mắt chúng tôi cũng nhờ chị, nhờ cách tiếp khách thân thiện của những người Hội an :gôc.. tại sao tôi cứ nói đến chữ gốc nhi?? Vì ngươi dân nơi khác đến sinh sống và làm ăn ở đây thì ko đem lại cho chúng tôi cái cảm giác như với chị, may mà chỉ tiếp xúc với khoảng 3 người bán hang.. giọng bắc thì phải:LL
Buổi tối cả lũ chúng tôi đạp xe quanh phố cổ, và nghe hát., vì hôm đó là thứ 7 lại là răm. khách du lich rất thích tiết mục này.

Có lẽ tôi sắp quay lại Hội an, lần này ko phải đi bus và ở khách sạn 5 người 1 phòng, nhưng chắc chắn sẽ ko có cảm giác như lần đầu, vì tôi sẽ bay tới Hội an, ở 3 ngày trong cái Palm Resort gì đó và hình như ko được dạo phố cổ mà phải lên sân khấu múa 1 bàI.. và ko có bạn bè đi cùng:(.. sẽ cố gắng liên lạc với chị... may ra chị có ở Hội an đợt đọ Có bác nào đi Hội an dịp tháng 8 ko ạ?
 

Pumm

Phượt thủ
Lazy mời bác à , đưa bác kế hoạch để bác còn sắp xếp công việc :D
-------
Hội An, xưa vốn là một cảng thị trọng yếu của vương quốc Champa trên vùng đất Amavarati từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 15. Sau cuộc bình Chiêm năm 1471, vùng đất từ Quảng Nam tới Bình Định trở thành vùng đất trên bản đồ Đại Việt và Hội An ra đời từ đó.
Dưới thời các Chúa Nguyễn, với chính sách mở cửa và phát triển giao thương bên ngoài vô cùng hữu hiệu, Hội An trở thành một thương cảng sầm uất và quan trọng của con đường gốm sứ trên biển lúc đó. Đầu thế kỷ 19, do những biến đổi của lịch sử, vai trò của Hội An suy giảm dần và tới cuối thế kỷ 19 thì kết thúc thời kỳ thương cảng thuyền buồm, nhường chỗ cho thương cảng thuyền máy Đà Nẵng. Nhưng cũng nhờ đó mà Hội An tránh được những biến đổi của một đô thị cận đại, lưu giữ được gần như nguyên vẹn những dấu ấn về một phố thị truyền thống thế kỷ 15-19.
Năm 1999, Khu phố cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
 

anson

Phượt thủ
Ủng hộ bác một vài góc nhỏ Hội An


Những căn nhà gỗ hàng trăm năm tuổi mang những đường nét kiến trúc thủa xưa của người Nhật và người Hoa Phúc Kiến. Hiện nay những ngôi nhà đó là nơi thăm quan, bày bán những sản phẩm của Hội An.

ThQu03_Nha Hoi An.jpg

Hue-HoiAn06_Nha Hoi An.jpg


Ngoài tác phẩm đèn lồng, ở Hội An bạn còn có thể ngắm nhìn những bàn tay khéo léo, duyên dáng của những cô gái thêu lụa và làm gốm ...

Hue-HoiAn06_Theu 01.jpg

Hue-HoiAn06_Theu 02.jpg

Hue-HoiAn06_Gom Hoi An 01.jpg
 

nhanviennhatrang

Phượt thủ
Lần đầu tiên đến Hội An là mấy năm trước, nhà ông anh ở Đà Nẵng chẳng có ai nên lấy xe lượn lờ, mình chọn ngay Hội An. Lượn lờ tại Ngũ hành sơn, rồi đi Hội An ngó nghiêng Với ý định tụ tập một vài đồng bọn để nhậu nhẹt nên mắc một sai lầm lớn là bỏ qua các món ăn tại Hội Ạn để quay về ĐN. Đến Hội An nên ăn thử nhiều món, mỗi món một ít thôi, từ chè, cháo, bánh.... thôi thì đủ loại