What's new

Hà Nội - Quảng Ngãi - Lý Sơn - Hội An - Đà Nẵng - Mệt :(

Tháng 4 năm 2014,

Thấy nhiều bác dự định đi Lý Sơn sắp tới nên dù thông tin cung này có nhiều, em cũng vẫn xin mạn phép góp chút thông tin dù không nhiều. Em xin nói luôn từ đầu là em không thích Lý Sơn, vậy nên trong bài có 1 số điều viết ra không làm hài lòng người đọc, và vì là quan điểm cá nhân nên mọi thứ chỉ là tham khảo, các bác cân nhắc trước khi đọc tiếp. Không đọc xong lại quăng gạch vỡ đầu em.
Với cả em không biết chụp ảnh, dìm hàng Lý Sơn, các bác đừng trách em nhé.


Lịch đi của em là 6 ngày 5 đêm, ngày 1: HN- QN; ngày 2,3: Lý Sơn; ngày 4: Hội An; ngày 5: Đà Nẵng; ngày 6: ĐN-HN. Ban đầu định 3 ngày Lý Sơn, Hội An rồi về luôn, nhưng ở Lý Sơn 2 ngày quá đủ nên em về đất liền.

Do săn đc đôi vé rẻ HN - Chu Lai (900k khứ hồi) nên em cũng mới quyết định đi Lý Sơn, chứ em không mê biển, bắt em hành xác trên ô tô HN- Q.Ngãi 24h thì chắc chắn không bao giờ em có chuyến đi này. HN-CL có mỗi VNA khai thác, lại ít người đi nên thỉnh thoảng bị delay, các bác đi bằng máy bay nên lưu ý. Em bị nó lùi 1 ngày về, thành ra phải đi chơi ở miền trung thêm 1 ngày.

Từ HN lên Nội Bài, e đóng con Bus 07, hết có 6k (xe đưa đón của VNA đâu như 40k, taxi 2-300k). Đi bus thì hơi chậm, 2h chiều bay thì e lên bus 11h30, đến nơi vừa vặn.
Ở sân bay Chu Lai có xe miễn phí về Quảng Ngãi (xe to) hoặc Tam Kỳ (4 chỗ). Các bác muốn đi xe này thì phải nhanh nhẹn tí, nó thấy đầy đầy là đi ngay. Không đợi các bác tắm rửa lâu la trong nhà vệ sinh đâu.

LS01_zpsc8ea4501.jpg

Xe to đi Quảng Ngãi - xe nhỏ chạy Tam Kỳ

Ở Quảng Ngãi xe xuất phát ở 322 Phan Đình Phùng - 055 3 838 838 (chả biết sđt chuẩn không, thấy in trên tờ giấy dán cửa xe)

Ngày 1: Quảng Ngãi

Xe miễn phí về Q.Ngãi chỉ dừng 3-4 điểm, e chọn xuống khách sạn Sông Trà. Bus đi cảng Sa Kỳ sẽ qua đây. Giá phòng ở Sông Trà là 450-500k kèm ăn sáng, nhưng hôm sau đi sớm nên chắc chưa đến h đc ăn đâu.

LS02_zpsd9755f0c.jpg

Khách sạn Sông Trà về đêm

E hỏi check giá chứ đi thẳng vào đường Quang Trung tìm nhà nghỉ. Em thích vào phố cho nó nhộn nhịp, còn nếu các bác rẽ trái vào Bà Triệu thì 1 rổ nhà nghỉ ngay đầu đường. E ở Bình Minh - 055 3713 222 - 0905 773 755 (cách chỗ bắt bus gần 1 km) , 275 Quang Trung, 250k/shot, điều hòa, nước nóng đầy đủ, phòng bình thường ở cũng tạm, được khuyến mại thêm bầy muỗi đói.

Từ ks, đi bộ 1km ra cơm gà Nhung - nổi tiếng nhất Quảng Ngãi, 136 Phan Đình Phùng. Đặc sản nhà hàng là cơm gà xé vì e thấy ai cũng gọi. E ăn lại thấy tạm chứ không khoái. (30k/đĩa)

LS03_zps23446831.jpg

Cơm gà Nhung

LS04_zpsa726a915.jpg

Đĩa này e ăn 1 chả đủ no

Ăn xong e uống nước hoa quả ngay gần đó. Rẻ, cam vắt, dứa ép sữa 10k/shot.

LS05_zps7f7903da.jpg

Chơi hết veo ly dứa ép sữa, chiến tiếp ly nữa

Một món đặc sản nữa của Quảng Ngãi là Ram (Ram thịt nướng - Ram bắp), em không thích bắp, nên chỉ ăn Ram thịt nướng. Ram như kiểu nem rán ý à, trong nhân tôm, thịt nướng thì quét thêm nước tương ngọt ngọt. Tất cả gói trong lớp bánh tráng ăn kèm rau sống chấm nước lèo (giống nước chấm nem lụi Huế). Em ăn ngay quán gần nhà nghỉ, do lúc đó cũng muộn rồi chả đi đc xa, chất lượng cũng tạm. (30k/xuất /1 người như ảnh)

LS06_zps1bab946c.jpg

5 cái ram, 2 xâu thịt

LS07_zpsc8b40c42.jpg

Bác bán Ram thịt nướng, ở mấy hàng ram thịt nướng còn bán cả bún riêu (em chưa ăn thử)

Hủ tiếu cũng rẻ, 12k/tô, em ăn luôn trên đường Quang Trung, đoạn cắt Phạm Xuân Hòa, hàng khá đông khách địa phương.

Các bác có thể ra khu vực cầu sông Trà để chơi (gần KS Sông Trà). Bên trái cầu là chợ đêm, phía dưới chợ đêm là khu nhậu, đồ nướng, bia bọt. Bên phải là công viên Ba Tơ, nơi trai gái hò hẹn rất đông.

LS08_zpscd29c4fb.jpg

Chợ đêm Sông Trà

LS09_zps5eac284a.jpg

Phía dưới bờ kè cạnh chợ đêm là những hàng quán nhậu, hải sản nướng, bia bọt

LS10_zps1b585386.jpg

Công viên Ba Tơ giờ vẫn còn đón năm mới ^^
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Ngày 2: Sa Kỳ - Lý Sơn

Dậy từ 5h sáng, e bắt Bus đi Sa Kỳ ở đầu cầu sông Trà (bến xe đối diện ks Sông Trà).

LS11_zps988fa901.jpg

Đợi xe bus từ tờ mờ sáng

Các bác phải bắt chuyến Bus đầu tiên (5h30 xuất bến - 5h45 qua cầu - 14k/vé) để kịp 6h20 đến cảng Sa Kỳ, xếp hàng mua vé và lên tàu luôn. Hôm em đi xếp hàng mua vé xong, lên ngồi 15 phút là tàu chạy (7h15). Ở đây, xếp hàng mua vé là phải ngồi vào ghế, bảo vệ sẽ gọi lên lần lượt, cứ người trước đứng dậy là người sau dịch lên 1 ghế.

LS12_zpse7668aee.jpg

Tranh thủ vừa ăn vừa giữ chỗ xếp hàng

LS13_zps513c904a.jpg

Người trước được vào mua vé là người sau phải đổi ghế ngay

Dân đây thỉnh thoảng họ cũng hay chen hàng nên các bác chú ý đổi ghế khẩn trưởng không là bị cướp ghế đấy (đòi lại thì cũng được, nhưng ở nơi đất khách e nghĩ không nên gây sự chú ý). 1 người được mua tối đa 2 vé, phải có chứng minh thư của những người lên tàu. Tàu chạy 1h30 là ra đến Lý Sơn. Giá vé 115k/ người.

LS14_zps825cdfe8.jpg

May mắn lúc xuống Lý Sơn thì cơn mưa tạm dừng

LS15_zpsc60eee55.jpg

Lối vào từ cầu cảng chính, mây kín trời

Vì cẩn thận, e đã đặt trước phòng ở Lý Sơn Hotel, phòng điều hòa 350k (do bị KS dọa là trời nóng lắm). Em xin trình bày vài vấn đề về Lý Sơn Hotel.

- Em ra đến đảo thì trời mưa to, không những không nóng mà còn lạnh. Em mới đề nghị KS cho e phòng quạt (150k) thôi, nhưng nó tỏ vẻ khó chịu bảo em đặt phòng điều hòa rồi, làm nó phải từ chối khách khác (chém vãi) và bảo phòng rẻ thì chỉ có điện từ 17h-23h thôi, phòng xịn thì có điện vài tiếng buổi trưa (11h-14h), và từ chiều đến sáng sớm hôm sau (17h-6h). Thực ra thì có điện hay không là do nó chạy máy nổ, cả KS dùng, phòng nào chả được hưởng, ghét cái cách giải thích, nhưng thôi, lỡ đặt rồi thì đành chịu.
- Mùi phòng vệ sinh cực kì khủng khiếp, em đề nghị đổi phòng, nó đồng ý, ơ mà lúc nãy nó kêu vì em đặt phòng điều hòa mà nó phải từ chối khách khác, sao giờ vẫn tòi ra phòng cho e đổi. Em để ý khách sạn lèo tèo có vài phòng có người ở. Đổi rồi mà không hết mùi. Hôm sau được biết cũng có 1 số khách ở Lý Sơn phải bỏ chạy sang chỗ khác vì cái mùi này.
- Sáng hôm đầu trời mưa, em mới tranh thủ đi ăn sớm, đợi hết mưa mới đi chơi, nhưng không có hy vọng mưa tạnh, buồn quá đành về khách sạn nghỉ. Mình cũng chả dám đòi hỏi nhiều, đợi đến 11h mới kêu điện bật điều hòa (chủ yếu hút cái mùi phòng vệ sinh), mãi 12h hơn mới có điện, sau vài phát gọi điện rồi xuống trực tiếp lễ tân đòi hỏi. Cứ tưởng phòng xịn thì điện đóm thoải mái cơ !
- Khách sạn không có đặt ăn, mà ở trên đảo, không đặt ăn đồng nghĩa với ăn hải sản (như ở Hoàng Khuyên) hoặc ăn hủ tiếu vỉa hè. Trên quảng cáo thì thấy có đặt ăn, hay khách sạn chê 2 người ít, chỉ làm cho khách đoàn.
- Thực ra mọi thứ em gạch đầu dòng ở trên cũng chỉ là bình thường, điều làm em điên nhất với tụi KS này là chúng nó định lừa giữ chứng minh thư của em để bắt e ở lại KS nó thêm 1-2 ngày nữa. Hôm trước đặt phòng, em đã nói rõ là sẽ ở đảo Lý Sơn 2-3 ngày, nhưng có thể sẽ lên cả Đảo Bé ở nên chưa biết thế nào, vậy là nó ra sức chê đảo bé chán lắm, rồi mặc định coi như em sẽ ở KS nó cả mấy ngày trên đảo. E ở 1 đêm rồi đòi trả phòng, lấy đúng lý do là qua đảo bé ngủ. Nó lại tiếp tục ra sức chê đảo bé chán, kêu ở bên đó không cần dùng CMT đâu, e cứ để lại đây, qua đó chơi rồi lại về ks ngủ. Rồi lại còn nói vì em đặt 2 đêm rồi (em có đặt đâu, nó tự mặc định cho em đấy chứ), làm nó phải từ chối khách khác (có 1 lý do nhai mãi à). Sau khi em quyết liệt đòi qua đảo bé ngủ, thì nó lại đổi chiến thuật mềm mỏng: "Nếu muốn ks sẽ đổi cho e phòng rẻ." - câu này làm em hơi ngứa đít . Và không quên đe dọa là nếu em muốn mua vé tàu về đất liền thì phải thông qua khách sạn.
- Trên là 1 số điều chính, còn vài điều nữa tiếp xúc với bọn nó các bác mới cảm nhận được nỗi bức xúc của em, e mà kể hết mọi người lại bảo em nhỏ nhặt, chấp vặt. Tất cả chỉ là ý kiến và trải nghiệm cá nhân của em để các bác tham khảo, còn ở đâu là tùy các bác.

Thôi bỏ qua cái bọn Lý Sơn Hotel này đi, em xin đi vào tiết mục giới thiệu Hoàng Khuyên, quán hải sản có sẵn gần cầu cảng chính nhất. Gọi là có sẵn, nhưng hầu như cũng chỉ có vài món là sẵn như ốc xà cừ, mực và một ít đồ đông lạnh làm sẵn để ăn lẩu.(hay em đi không đúng lúc, đúng mùa).
Trưa đó, e thấy có mỗi nhà em trong quán. Lẩu có lẩu bò hay gà gì đó và lẩu hải sản (cá, tôm, mực - đông lạnh). Nghĩ rằng ra biển lại ăn đồ đông lạnh thì chán òm, nhà e gọi 2 món còn lại duy nhất lúc đó là ốc xà cừ và mực. Ốc xào xả ớt + mực nấu súp (mực hấp thêm tí mắm muối lấy nước chấm bánh đa) + 2 cái bánh đa + chai bò húc = 275k, chả biết thế là đắt hay rẻ, tuy nhiên, em không ưng bữa hải sản này tẹo nào. Nếu đi từ cảng chính vào, quán nằm phía bên trái, sau Âm Linh Tự không đến 100m.

LS16_zpscf7da623.jpg

Xem lại ảnh thì trông có vẻ ít ít nhỉ

3h chiều, e mới bắt đầu khởi hành thăm thú Lý Sơn, trời mới tạnh mưa, không nắng, nhiều mây. Không biết có phải một phần do thời tiết không, nhưng em thấy Lý Sơn không đẹp thực sự như những gì em tưởng tượng và thấy qua ảnh. Đúng là lên ảnh bao giờ cũng đẹp hơn nhìn ngoài đời.

Điểm đầu tiên là phòng trưng bày Hải đội Hoàng Sa, tìm hiểu về lịch sử của hải đội.

LS17_zps9631473c.jpg

Phía bên ngoài

LS18_zpse875194d.jpg

Và phía bên trong

Chùa Hang trong một buổi chiều nhiều mây. Bãi biển trước chùa toàn đá, chả thể tắm được, thò chân xuống nghịch nước thì ok, nhưng cẩn thận dập mất chỗ ngồi.

LS19_zpscd22f86d.jpg

Lối xuống chùa Hang

LS20_zpsdee91ce7.jpg

Chùa tên là Hang vì ở trong hang ^^ Lối vào bên phải chỗ nhiều mũ bảo hiểm
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Sau khi rời khỏi chùa Hang, em tiếp tục phi con máy cày (xe máy vừa kêu to vừa lọc xọc thuê của KS Lý Sơn- 100k/ngày) lên núi Thới Lới chơi. Từ con đập của hồ nước trên núi, phóng tầm mắt ra hòn Mù Cu, ngọn Hải Đăng và 1 nửa hòn đảo phía Đông.

LS21_zps3360d8b7.jpg

Chợ cá đoạn đầu đường rẽ lên núi Thới Lới

LS22_zpsf4644e00.jpg

Hồ nước trên núi Thới Lới

LS23_zps7aab10ed.jpg

Từ đập nước trên núi Thới Lới nhìn ra Hải Đăng Lý Sơn

LS24_zps42106068.jpg

Nhìn ra Mù Cu

LS25_zps4299a411.jpg

Hướng nhìn thẳng từ đập nước xuống
Tranh thủ trong 1 buổi chiều ngắn ngủi, em quay ra phía Tây của Đảo để kịp ngắm hoàng hôn. Chùa Đục với Bức Tượng quan âm rất to. Phía sau chùa là thung lũng của núi Giếng Tiền, nhưng đường đi bị chăng dây thép cản lại.

LS26_zpse8de51b5.jpg

Núi Giếng Tiền - Chùa Đục

LS27_zps5d8cebe3.jpg

Quan Âm đài - Chùa Đục

LS28_zps51b59011.jpg

Hứng nước từ bình của Quan Âm

LS29_zpsec601eca.jpg

Nhìn ra khu nghĩa trang
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Trên google map, định vị sai cổng Tò Vò. Các bác có thể định vị lại bằng cách đứng ở chỗ google định vị sai, nhìn về phía đường ra chùa Đục, sẽ thấy 1 cái lỗ, cách độ vài trăm mét, đấy chính là cổng Tò Vò. Em lúc đầu nhìn ảnh các bác đã đo chụp, nghĩ cái vòm nó to lắm, ai ngờ đến bé tẹo và cực kì nhiều "mìn", đi không cẩn thận, nổ như chơi. Vì trời nhiều mây, nên e không được thấy hoàng hôn cuối đường chân trời, chỉ kịp chụp trước lúc nó bị mây che đi.

LS30_zpsbdfd5558.jpg

Đợi hoàng hôn

LS31_zps6597db85.jpg

Hoàng hôn sau ..... núi

LS32_zps9d7bf469.jpg

Sắp đến giờ rồi

LS33_zpseb038b2c.jpg

Quá đen cho đội bán than - mây đã giúp mọi việc nhanh hơn dự kiến

LS34_zpscedab320.jpg

Hậu trường - tự sướng với mặt zời


Tối về đói, chả có gì ăn, đành chiến tạm tô hủ tiếu (20k).


Dĩ nhiên, em không quên tìm cách thoát khỏi cái KS kinh khủng đang ở. Đi 1 vòng vài nhà nghỉ quanh đó, em thấy nhà nghỉ Thành Lợi là ok nhất, nằm sát cạnh Lý Sơn Hotel. Thành Lợi (055.3867230 - 0983364222) phòng hơi bé 1 tẹo, nhưng do mới xây nên mọi thứ còn mới tinh, view biển, thoáng mát, sạch sẽ. 200k 1 đêm, chỉ có quạt và điện từ 17h-23h thôi.

LS35_zps73ac4e0c.jpg

Trước cửa KS Thành Lợi, chụp lúc tối nên hơi bị mờ

LS36_zps372e536e.jpg

View từ ban công NN Thành Lợi, hình như chụp buổi chiều hôm sau

Một lưu ý nữa với các bác (chủ yếu là các bạn nữ) là ở đây hình như không có nước nóng, toàn phải tắm nước lạnh.

Phía đông của Đảo còn có nhà nghỉ khá nổi tiếng như Hoa Biển, nhưng từ cảng chính vào phải mất 5-6km, chỉ tiện cho việc ngắm bình mình, không tiện cho việc hôm sau ra Đảo bé hay về đất liền.
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Ngày 3: Đảo bé Lý Sơn

7h sáng, trả cho bọn KS Lý Sơn cái phòng để nó còn dọn dẹp 9h đón khách theo như nó bảo (chả hiểu dọn gì hết 2h đồng hồ, mà sao tưởng hôm qua từ chối khách vì bị mình đặt 2 hôm rồi, xin nó 7h30 trả vì nghĩ lang thang đến 8h30 mới lên tàu qua Đảo bé, thế mà nó cứ đòi 7h - đúng kiểu không ăn được thì đạp đổ).

Sang bên Thành Lợi, chỉ định gửi bớt đồ đạc, thế mà được cô chú bên này cho nhận phòng luôn.
Gọi cho chú Tròn (01663716017) hẹn khi nào tàu chạy thì gọi mình. Giá là 50k/khứ hồi - khi nào trở lại đảo lớn mới cần trả tiền.

Sau khi thu xếp ổn thỏa đợi đến giờ lên thuyền, e mới tranh thủ đi làm bát bún. Em ăn ngay cái nhà đối diện KS Lý Sơn và NN Thành Lợi, bị chém đẹp 60k 2 tô (giá hủ tiếu, bún chỉ 20k, tối hôm trước và sáng ngày cuối cùng trên đảo em ăn 2 chỗ khác cũng đều chỉ 20k - Hay là bún đắt hơn hủ tiếu). E không trả tiền mà để bạn trả, khi nhận được thông tin 30k/bát, em cố tình nói to hỏi lại bạn mình : "30k một bát cơ à?", để ý mặt chủ quán lúc đó có chút giật mình. Đúng là vẫn còn đó cái nét chân chất của người dân đảo, chưa đủ độ "quái" như dân trong đất liền, nhưng có lẽ ngày đó không còn xa, các bác nên tranh thủ đi đi khi mọi thứ còn chưa kịp thay đổi hết. Sau bữa đó, em ăn gì gọi gì cũng cứ hỏi trước bao tiền cho nó lành.

Ăn xong thì cũng là lúc chú Tròn gọi lên tàu.

LS37_zpsab9b53d9.jpg

Một phượt thủ vẫn còn buồn ngủ (em không biết là ai, nhưng lỡ chụp rồi nên đăng, bác nào trong ảnh mà nhận ra mình cho em xin lỗi và vào nhận hàng nhé)

Tàu đi 1 tẹo là qua đến đảo Bé. Trên đảo Bé, chỉ có duy nhất 1 nhà nghỉ là NN Minh Vy (chị Đảnh - SĐT), hoặc nghỉ tại nhà dân.

LS38_zps4914fe91.jpg

Thông tin nhà nghỉ Minh Vy

Việc đặt ăn bắt buộc phải đặt từ hôm trước, vì đảo Bé không có gì ngoài tỏi và trứng gà còn hải sản, rau củ phải mang từ đảo lớn qua. Tối hôm trước, em có gọi qua bên Minh Vy nhưng điện thoại không liên lạc được, em chủ quan nghĩ cứ sang rồi đặt từ sớm chắc vẫn kịp làm. T_T

Từ cầu cảng, nhìn chéo sang hướng bên trái sẽ thấy biển nhà nghỉ Minh Vy to đùng, e mò mẫm tìm vào sân nhà, thấy cửa đóng then cài, ngồi lêu hêu 1 tí thì thấy chị Đảnh chạy về.

Hỏi ra mới biết, hôm nay bên nhà chị có đám cưới bên đảo lớn. Hôm qua em mà gọi đặt trước được thì chị nấu sẵn đồ ăn cho, còn giờ mới đặt thì chịu. Chị Đảnh rất nhiệt tình, bảo e nếu muốn cứ việc nghỉ lại đây, chị mở cửa cho mà vào, còn ăn thì chị dẫn xuống nhà dân quanh đó gửi, họ ăn gì thì mình ăn đó.

LS39_zps2a0a70ff.jpg

Nhà Cô Sáu (01697233523) - phù hợp để nghỉ ngơi với nhóm nào không ngủ qua đêm

Chị dẫn e qua 1 nhà ngay gần đầu lối vào làng, gửi gắm rồi ra thuyền sang đảo lớn. Nhà bọn em được gửi vào là của cô Sáu - bán tạp hóa (từ cổng làng vào, 2 nhà đầu tiên bán giải khát, cafe, bi-a, nhà thứ 3 là hàng tạp hóa của cô Sáu) . Thực đơn bữa trưa lúc đầu được nhận là trứng gà rán và dưa chuột. May sao sau đó, cô Sáu lục lọi thế nào được mấy khúc cá (lẫn lộn mấy loại, trong đó có cá thu). Thế là xong bữa trưa.

LS40_zpsac754b57.jpg

Thức ăn vẫn còn nhưng giấu trong nồi do sợ ruồi, ăn hết lại lấy (Đảo Bé cực nhiều ruồi, các bác mang vợt hay bẫy ruồi đi mà xử lý)

Giá cho bữa trưa này là 100k/2 người, công xá thì tùy tâm. Em mới gửi cô thêm 50k, lúc đầu cô nhận, xong chả hiểu sao, lúc sau mang trả lại, kêu nhiều quá. Chiều lúc ra về, em có hỏi số đt của cô : 01697233523 - Cô Sáu. Các bác đến Đảo bé có thể liên hệ trước 1 ngày, ăn gì đặt cô mua và nấu. Nhà cô sát cầu cảng, tiện cho việc chiều lên tàu về đảo lớn, nhà lại bán tạp hóa, muốn mua bim bim với nước ngọt thì quá là tiện luôn. Nhà cô có mảnh ruộng nhỏ trồng tỏi, nên hỏi mua luôn tỏi của cô cũng được. (em bị bắt ôm 5 kg tỏi về đất liền T_T)

LS41_zpsda1903eb.jpg

Tỏi cô đơn (600k/kg đắt gấp 10 lần tỏi thường)

LS42_zpsbf5c1218.jpg

Đi buôn (tỏi thường 60k/kg) - về nhà má em bảo Metro bán 47k/kg (Hoang Mang sờ tai)

Có mấy điều cần lưu tâm khi ở đảo bé : thứ nhất là nước ngọt, dân phải mua từ đảo lớn, giá nghe nói đâu như gần 2 lít/ khối nước, các bác có dùng của họ thì cũng nên tiết kiệm hết sức. Thứ 2 là điện, dùng điện ắc quy, năng lượng mặt trời, hôm nào nắng to thì có 2-3 tiếng sử dụng, còn không xem hết bộ phim là hết điện. Và 1 vấn đề nữa chính là ruồi nhiều vô kể, không đuổi thì nó đậu kín đĩa thức ăn luôn. Giá nước chanh tươi, chanh muối ở 2 quán giải khát đầu làng là 10k/cốc, thạch hoa quả là 7k/ cốc. Nước dùng pha nước chanh là nước khoáng Thạch Bích có ga.

LS43_zpse8a2653e.jpg

Trẻ con nhảy dây, người lớn chăm chú xem

LS44_zps32b87a78.jpg

Một góc đảo bé nhìn từ cầu cảng vào

LS45_zpsb607517a.jpg

Thuyền sang đảo bé
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Phía sau đảo ( đi thẳng con đường vào làng từ cầu cảng) có 1 bãi tắm. Tuy nhiên tắm cũng không thoải mái lắm vì bãi cát rất ngắn, nhiều đá. Và giống như ở cổng Tò Vò, trên các phiến đá đôi chỗ có "mìn". Em chỉ ra sau chụp choẹt vài tấm ảnh, rồi về nhà cô Sáu làm 1 giấc đến giờ cơm dậy ăn, ăn xong lại nằm do trời nắng quá, với lại cũng chả biết đi đâu. Chiều 3h, chú Tròn gọi điện báo lên tàu về đảo Lớn.

Phía sau đảo bé :
LS46_zps527d7b85.jpg


LS47_zpsce635e03.jpg


LS48_zps3e9535f5.jpg


LS49_zps7fd7675a.jpgVề đến đảo lớn, do vẫn còn tiếc chưa ra hòn Mù Cu, e mới hỏi cô chú chủ nhà nghỉ Thành Lợi thuê xe máy, cô chú vứt ngay cho con xe mới koong gia đình đang sử dụng, tính giá thuê nửa ngày (không như thằng Lý Sơn Hotel - em cũng chỉ dùng nửa ngày mà nó tính cả ngày).

Đến Mù Cu cũng đã muộn, theo em cảm nhận thì chả có gì đặc biệt. Có lẽ chỗ này chỉ hợp với tác dụng là ngắm bình minh. Lượn lờ loanh quanh khu thôn Đông 1 lúc rồi trở về nhà nghỉ để chuẩn bị ăn tối.

LS50_zps946aac8a.jpg


Mù Cù chiều tối

Lúc sáng, em đã đặt với cô chú Thành Lợi bữa tối, 100k/người. Được chiêu đãi món cá mắt to nướng ốc xà cừ nướng giấy bạc, đầu cá nấu canh chua, nộm rong biển. Không nhiều món nhưng ăn rất ngon và no. Lúc sau thấy em ăn uống nhiệt tình quá, sợ đói, cô chú còn hỏi có ăn thêm trứng rán không qua mâm gia đình đang ăn mà lấy.

LS51_zpsa836ed4a.jpg


LS52_zpsb07e3b2a.jpg


Bữa tối gồm 4 món, cá mắt to, nghe nói hơn 100k/1 kg (đấy là cô chú chủ nhà nói thế, chứ e có đi chợ bao h đâu mà biết cá 100k/kg là giá đắt hay rẻ)
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Ngày 4: Lý Sơn - Hội An

Hành trình trở về đất liền thực sự là gian nan. Nghe 1 số bác trên này khuyên là cứ xuống tàu rồi mua vé sau hết có 100k, e đã định làm theo, nhưng tự nhiên chú chủ nhà nghỉ hỏi : "Có mua vé tàu không ? Chú mua hộ cho. ", thế là tiện nhờ luôn cho có số ghế, khỏi tranh nhau. Vậy mà hóa ra may, không thì chuyến này e bị lên tàu gỗ về đất liền rồi (vé giá 110k).
Mà chả biết là may hay không.

Tàu đã đông nghịt khách, cả người có vé được ngồi lẫn người chưa mua vé thì phải đứng. 15p trôi qua, rồi 30p, 1 tiếng đồng hồ, tàu vẫn chưa rời bến. Thủy thủ của tàu xuống khoang thông báo : " Những ai không có vé ra giúp với, sang tàu gỗ đi đi". Nhưng có phải cứ thông báo là mọi người làm theo đâu. Có lẽ việc mua vé sau với người đi tàu ở đây đã thành thói quen, họ xếp hết hàng hóa, xe cộ lên tàu rồi, sao bắt họ chuyển tàu đc. Họ cứ đứng ì đấy, thủy thủ cũng phải bó tay.

1 số thì chui vào nhà vệ sinh. Cứ 1 lúc e lại thấy thủy thủ họ thuyết phục đc 1 người ra khỏi WC. 2 cái nhà vệ sinh bé tí mà thấy đi ra đi vào hơn chục mạng.

LS53_zps4f8d8693.jpg

Sau cánh cửa có dòng chữ Ra vào đóng cửa là 2 nhà vệ sinh

Việc đưa những người không có vé ra khỏi tàu rất khó khăn. Đã gần 2h đồng hồ, tàu vẫn chưa thể rời bến. Tất cả tàu thuyền rời bến Lý Sơn dù về đất liền hay sang đảo bé đều dưới sự kiểm soát của mấy chú bộ đội. Mấy chú nhất quyết ko cho tàu đi vì lý do quá tải. Quả thực chả hiểu sao, lúc sau số người sang tàu gỗ đi trc cũng khá đông rồi, còn lại rất ít người không vé mà biên phòng vẫn chưa cho đi.

LS54_zpsc51cdf07.jpg

Tàu gỗ đã được đi trước (và về bến trước tàu lớn)

LS55_zps2c7e90e9.jpg

Các anh bộ đội cứ lượn lên lượn xuống mà chả thấy tình hình khác gì

Cuối cùng, thủy thủ đành yêu cầu tất cả rời tàu.

Đen cho nhà tàu là hôm nay, trên thuyền có mấy chú làm bên truyền hình Kom Tum, bức xúc vì việc chỉ vì mấy người không vé mà nhà tàu ko mời ra được, làm chậm cả chuyến, mấy chú rút luôn con máy quay to tổ bố ra làm phóng sự, phỏng vấn 1 loạt hành khách.

LS56_zpsa11740b4.jpg

Quay phim phóng sự phỏng vấn, dân tình xung quanh cũng tranh thủ quay ké

Sau độ 15p lêu hêu ở bến, mấy chú định phỏng vấn cả biên phòng, chưa kịp hành động thì hành khách lại đc lên tàu. Dù vẫn còn những người không vé, tàu vẫn đc đi. Cuối cùng em vẫn chả hiểu vì sao. Do các anh biên phòng đến tháng hay do nhà tàu không chịu ... ấy.

LS57_zps011f36a8.jpg

Cuối cùng tất cả lại được lên tàu


Đoạn sau là hành trình từ Quảng Ngãi về Hội An, qua Đà Nẵng. Em sẽ post sau cho đủ hành trình chứ em nghĩ chắc cũng chả mấy bác quan tâm ^^
 

szz2268

Phượt thủ
Vì thấy cũng có người hỏi em về đoạn sau cuộc hành trình, nên em xin phép được post nốt, cho ai cần thì tham khảo.
 

szz2268

Phượt thủ
Ngày 4 (tiếp): Hành trình về Hội An

Không có xe chạy trực tiếp từ Quảng Ngãi đến Hội An, chỉ có xe đi Đà Nẵng. Em sẽ xuống giữa đường để bắt xe ôm hoặc taxi vào Hội An. Duy nhất xe Mai Linh đủ khách chạy từ bến xe Quảng Ngãi, còn lại đều chạy vòng vòng bắt khách trong thành phố rồi mới đi. Hôm đó em hỏi thì tổng đài Mai Linh báo dàn xe đang nghỉ bảo dưỡng (quá đen). Có 1 cách đi rẻ nhưng lâu hơn, đó là đi đến thẳng bến xe Đà Nẵng, rồi lên xe bus Đà Nẵng - Hội An. (chỉ 20-25k/người, thay vì tầm 100k/người khi bắt xe ôm hoặc taxi giữa đường, nhưng sẽ mất thêm độ 2h di chuyển và bến xe ở Hội An cách phố cổ tầm 2km nữa).

Về đến đất liền thì đã 12h trưa, chuyến buýt gần nhất vừa khởi hành chở gió cách đấy 5 phút. (khách còn kẹt ngoài đảo đã về được đâu, mà xe cứ đúng giờ là phải rời khỏi bến T_T). Em phải ngồi đợi 45p để bắt chuyến tiếp theo. Các bác xe ôm chào giá 60-70k/người ra quốc lộ 1 hoặc về cầu Sông Trà. Có xe đò xấu xấu bẩn bẩn cho những ai không đợi đc xe buýt. Nhưng em vẫn nhất quyết đợi xe bus, vừa sạch sẽ, an toàn giá lại rẻ.

Lên bus, e bảo với em soát vé cho xuống điểm nào bắt đc xe đi Đà Nẵng,thế là e ý cho xuống 1 điểm gần thành phố, thuộc QL 1, ngay trước khi lên cầu Sông Trà, nên vẫn tính full giá 14k.

Xe đi Đà Nẵng tầm trưa không nhiều, e thấy có 2 con phóng điên cuồng bắt khách thôi. Lên bừa 1 con vì cũng chả có nhiều sự lựa chọn.

Đúng là xe đò, xe 16 chỗ mà phải ngồi 5 người 1 hàng ghế, với người to như mình thì hơi chật, các bạn nữ hoặc ai nhỏ người thì không sao T_T, rồi xe lúc thì đi chậm 10-20km/h, lúc thì đóng trên 80 km/h. Đôi khi quay 180 độ bất thình lình, kinh luôn.

Em xuống ở ngã 3 Nam Phước, vé 95k = giá với vào tp Đà Nẵng dù còn cách tp 30km. Mất 1h30 từ Quảng Ngãi đến Nam Phước.

Tại đây, có bác đã hướng dẫn là bắt taxi, hết độ 300k vào Hội An (15km). Nhưng theo e quan sát, ko có taxi đỗ sẵn, xe đi ngang qua ít và thường có khách, có lẽ phải gọi tổng đài (e chưa thử).
Đi xe ôm có vẻ thích hơn (130k 1 xe, 200k 2 xe), xe vào thẳng phố cổ hoặc địa điểm nào mình muốn. E vốn ghét cái mũ bảo hiểm, thế mà đây là lần đầu tiên em rất muốn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, thế mà mấy ổng xe ôm không có cho mà đội mới đau :-s

Xe ôm đi qua các cánh đồng, đi bên bờ sông rất đẹp. Có 1 đoạn đi qua con đập nhỏ, nước ngập lên cả đường. (Nó phóng kinh quá em không dám bỏ tay giữ yên xe để chụp ảnh, sợ ngã ngửa ra sau).

Xe thả e xuống phố cổ. Do đói từ sáng, nên việc đầu tiên em làm không phải kiếm nhà nghỉ mà là kiếm cái ăn.


14367471578_5d8812c8d3_b.jpg

Bánh ướt cuốn thịt nướng, quán hàng rong ở ngã tư Phan Châu Trinh và Hai Bà Trưng. Giá cả bình thường, không rẻ.


Sau khi no bụng, tiếp tục công cuộc tìm chỗ nằm. Ks em thuê là Bình Yên 1, giá 350k/đêm, điều hòa mát, phòng rộng, hơi cũ, vị trí cực gần bờ sông, chợ và phố cổ (nằm trên phố Lê Lợi). Khu phố Bà Triệu thì yên tĩnh hơn,nhiều khách sạn to đẹp tầm 500-700k/phòng. Gần phố cổ thì nhiều nhà nghỉ homestay,giá phải chăng, không rõ chất lượng ra sao, do e thik ở ks hơn nên không vào xem thử.

Hội An rất nhiều các món ẩm thực ngon. Cơm gà Hội An nổi tiếng với Quán Bà Buội, nhưng em thấy đồn là dành cho Tây với khách du lịch, giá cao nên chả muốn thử. Nên mới tìm đến cơm gà bà Minh trên đường Lý Thường Kiệt. Đi từ khách sạn em ở là phố Lê Lợi, đi thẳng Nguyễn Trường Tộ thì gặp đường Lý Thường Kiệt rẽ phải, đi tiếp gặp quán nằm bên tay trái. Cơm ăn hơi nhạt, nhưng có thêm bát nước trứng non, lòng mề kho để dưới lên khá ngon. Quán đông, chủ yếu là dân địa phương ăn, họ tự lấy cơm, lấy mắm muối cho khỏi phải chờ, chỉ có mỗi gà là bà chủ xé thôi, em ngồi đợi để được phục vụ thì mất 20p mới được ăn, đói quá, chén hết bát trứng non, lòng mê kho, thế là được tặng thêm bát nữa ^^. Ở đây có món cơm cháy nữa, dân tình ăn cũng nhiều, em ra tranh mà không kịp, bị hết T_T.


14553186502_dcf0871565_b.jpg

Cửa hàng nằm đầu 1 con ngõ nhỏ


14550663051_f77f6eb708_b.jpg

Dân tình tự giác lấy cơm, mắm muối để khỏi phải đợi, thịt gà thì phải đợi bà chủ xé


14367470178_9f16b4a4cf_b.jpg

Trứng non, lòng mề kho để chan vào cơm, mỗi người chỉ được 1 quả trứng, e lỡ ăn hết, nhưng để bù vì đợi lâu, nên bà phục vụ cho thêm bát nữa.Hội An về đêm cơ bản là đẹp, 2 bên bờ sông, đèn hoa rực rỡ. Rất đông người tản bộ, ăn uống, vui chơi trong phố cổ. Ảnh em chụp hơi tệ, các bác thông cảm xem tạm, gọi là có tí minh họa thôi ^^


14553184772_233aaea4a4_b.jpg

Đi xung quang phố cổ thì vắng, nhưng bước chân vào trong phố thì rất náo nhiệt


14367460259_bd1835f42a_b.jpg

Những cửa hàng bán đèn lồng


Em lượn 1 vòng phố cổ, bờ sông, ăn chè bên mấy quán vỉa hè. Đèn thả sông thì 10k/3 phát, nhiều bà thích chém thì hét giá 10k/phát, các bác cẩn thận không rụng đầu. Dịch vụ du thuyền trên sông, 30 phút/chuyến, mời chào liên tục.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,566
Bài viết
1,100,083
Members
185,539
Latest member
luan91
Top