What's new

[Chia sẻ] Hàn quốc Hè 2017- Phượt gia đình 4 người

Gia đình mình 04 người gồm 02 vợ chồng & hai con vừa hoàn thành chuyến phượt Hè Hàn quốc về, do cũng đã sử dung nhiều thông tin,chia sẻ của các Bạn đi trước đồng thời nhận thấy có trách nhiệm đóng góp cho diễn đàn nên lần này về phải viết lại ngay các trải nghiệm của gia đình mình.
Chuyện phượt cá nhân hoặc nhóm người lớn thì đã có nhiều bạn & nhóm chia sẻ, thông qua bài viết này mình chỉ xin chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch cả gia đình có cả trẻ nhỏ mà thôi.

1/ Xin Visa cho cả nhà: Thông thường việc xin visa cho cả nhà thường bị các Sứ quán & cơ quan Lãnh sự soi kỹ do vậy khi chuẩn bị hồ sơ mình thường làm đủ và nhiều khi thừa hơn so với yêu cầu để tránh bị yêu cầu bổ xung hoặc bị từ chối.
- Hồ sơ tài chính : Do cả nhà mình mới đi Phượt Nhật bản hè năm 2016 nên mình chỉ copy hộ chiếu cũ ( do mới đổi hộ chiếu mới ) cùng visa Nhật đính kèm hồ sơ Ngoài ra cho cẩn thận mình cũng đính kèm bản copy Sổ TK gửi trước 06 tháng.
- Hồ sơ Pháp lý của cả nhà : Bản công chứng Hộ khẩu ; Giấy DKKH ( công chứng tại Phường sau đó dịch thuật qua Văn phòng Tư pháp Quận)
- Hồ sơ Pháp lý của mình : Bản công chứng GPDKKD của công ty ( Có công chứng dịch thuật ) , bản sao giao dịch qua tài khoản Ngân hàng của Công ty ( có dấu của Ngân hang, hiện nay bản này Ngân hang có bản song ngữ nên không cần công chứng dịch thuật.
- Hồ sơ pháp lý của vợ mình : Hợp đồng LD song ngữ có dấu; Giấy nghỉ phép Tiếng Anh có dấu.
- Hồ sơ pháp lý của hai cháu :bản sao công chứng có dịch thuật Giấy Khai sinh.
- Tờ khai xin visa : Mình khai cho cả 04 người nên đến mục " có ai trợ giúp bạn khai hồ sơ ?" mình đề rõ tên & số đt của mình trên 03 tờ khai của vợ & hai con.
- Lịch trình ở Hàn quốc.
- Bản sao vé máy bay ( mình đính kèm cả bản copy hóa đơn tt vé máy bay).
- Booking khách sạn ( mình book đại ks qua Booking.com sau đó mới đặt chính xác qua Agoda, do kinh nghiệm so sánh giá thì đặt KS qua Agoda thường rẻ hơn booking.com).

Sau khi hoàn tất hồ sơ mình đến tòa nhà Chamvit lúc 7h sang, vào trong tòa nhà rồi thì có một bạn gái nhiệt tình chỉ ra đằng sau tòa nhà có một đám đông moị người đang xếp hàng để đến giờ nộp CMT nhận thẻ vào tòa nhà, mình cũng vào xếp hàng nhận thẻ cùng mọi người ( sau này lên tầng 7 nhận số vào làm visa thì mới phát hiện là nếu bạn đã vào được tòa nhà từ cổng trước thì không cần phải xếp hàng để lấy thẻ vào tòa nhà nữa mà có thể lên thẳng tầng 7 để chờ lấy số mà thôi).

Cùng hôm mình xin visa trước & sau mình cũng có hai bạn xin cho cả gia đình như mình thì bạn số trước bị từ chối do hồ sơ không đủ dù vợ bạn ý làm cho công ty Hàn quốc và có thư bảo lãnh của công ty đó. Sau khi nộp hồ sơ mình được đưa tờ giấy nhỏ xuống dưới Ngân hàng ở tầng 1 nộp phí usd 20/ người và sau 10 ngày thì đến nhận visa.

Kinh nghiệm chia sẻ cuả mình qua việc xin visa cho cả nhà là nên chuẩn bị đủ hồ sơ có thể thừa so với yêu cầu còn hơn là phải đi lại nhiều lần để bổ xung hồ sơ hoặc trường hợp xấu là bị từ chối.

2/ Vé máy bay: Lần này nhà mình đặt vé của VIET JET AIR và do hành trình là Hanoi-Busan ; Seoul-Hanoi nên mình phải đặt làm hai lần . Chặng Busan- Jeju & Jeju-Seoul thì mình đi của Jeju Air ( lúc đầu mình đã thử đặt taị trang web của hãng thì cũng ok nhưng sau đó có nhờ anh bạn ở Hàn quốc đặt hộ cả hai chặng)
- Lưu ý : lịch chuyến đi của nhà mình 02-04/6 ở Busan; 04-06/6 ở Jeju và 06-10/6 ở Seoul, đến lúc đặt vé chặng Jeju-Seoul ngày 06/6 thì tất cả các Hãng Hàng không đều hết vé dù nhờ anh bạn hàn quốc book hộ. Kiểm tra kỹ lại hóa ra ngày 06/6 là ngày nghỉ Lễ toàn quốc của họ nên tất cả các Hãng đều hết vé, đành quyết định ở lại Jeju thêm một ngày đến 07/6 mới bay về Seoul dù sao trong cái rủi có cái may là chặng Jeju- Seoul giá vẻ rẻ gần nửa so với chặng Busan-Jeju ( thông thường là tương đương).

- Khi đặt vé của Jeju bạn sẽ phải trả phí chọn chỗ ngồi, hành lý thì họ cho 15kg/hành khách nên cũng không lo quá cân.

- Quầy check in của Jeju Air rất dễ nhận biết với Lô gô và trang trí quầy màu cam, nhân viên làm thủ tục rất nhanh nhẹn & thân thiện.


3/ Thuê xe ô tô tự lái ở đảo Jeju : bạn cần chuẩn bị bằng lái quốc tế ( tại quầy của công ty cho thuê xe họ kiểm tra rất kỹ trước khi cho thuê,) mình đăng ký và chọn xe từ nhà ( xe KIA K5 ) và việc thuê xe tự lái ở đảo Jeju là trải nghiệm vô cùng thú vị của cả nhà mình ( sẽ xin chia sẻ ở phần sau)
 
Last edited:
Tiếp theo:
- Thuê xe ô tô ở Jeju mình làm theo hướng dẫn ở đây : http://travelpx.net/travel/asia/huong-dan-cach-thue-o-to-gia-re-o-dao-jeju.html chỉ xin lưu ý các bạn khi đến mục chọn loại hình bảo hiểm thì nên chọn Super vì theo chia sẻ của các Phượt thủ ngoại quốc thì nhằm tránh nhưng rủi ro 7 tranh cãi trong trường hợp chẳng máy xảy ra va chạm, tai nạn… thì với loại hình super bên Bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ, hoặc đơn giản khi bạn trả xe nếu xe có bị va quyệt hay móp méo thì bên cho thuê xe cũng không có khiếu nại gì cả vì họ sẽ tự làm việc với bên bảo hiểm .
- Khi đến sân bay Jeju bạn sẽ thấy quầy của các công ty cho thuê xe và tôi dễ dàng tìm thấy quầy của AJrentacar , đưa cho cố nhân viên bản copy xác nhận làm từ ở nhà họ yeu cầu xuất trình bằng lái Quốc tế sau đó chụp & gửi về văn phòng công ty. Sau khi nhận được xác nhận từ văn phòng bạ nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đi đến địa điểm xe buýt của công ty ( ra khỏi cửa rẽ phải đến điểm đỗ xe buýt cách đó khoảng một trăm mét , rất dễ tìm và nhận biết) sau đó xe sẽ đưa bạn đến bãi đỗ xe của AJ làm thủ tục thanh toán & nhận xe.
- Khi nhận xe ( xăng đầy bình & bạn lưu ý trả lại xe cũng đầy bình nhé tránh phải làm thủ tục thanh toán xăng tránh mất thời gian ảnh hướng đến check in chuyến bay tiếp theo) nhân viên sẽ cùng bàn kiểm tra tình trạng xe nếu có vết xước hay móp méo họ sẽ khoanh vào ảnh xe trên tờ bàn giao sau đó hai bên cùng ký. Một bạn khác sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng GPS ( NAVIGATOR) bạn lưu ý chúng ta sẽ không thể đi lại dễ dàng nếu không có thiết bị này trên xe nên khi àm thủ tục ở Việt nam tôi không thể tìm thấy mục chọn Free GPS đính kèm nhưng khi làm thủ tục thanh toán trước khi nhận xe thì theo như cô nhân viên của AJ thì hầu hết các xe của Hãng đều có lắp GPS nhưng dù sao các bạn cũng nên lưu tâm về điều này.
- Cách sử dụng GPS : Toàn bộ đều bằng tiếng Hàn nhưng chỉ cần đôi chút chú ý là chúng ta dung được, tôi sẽ up youtube phần này để các bạn dễ tham khảo. Chỉ lưu ý hầu hết các địa điểm tham quan , nhà hàng khách sạn ở Jeju đều đăng ký với dịch vụ chỉ đường bằng số điện thoại cố định nên bạn chỉ cần có danh mục địa điểm cần đến và khách sạn nơi mình ở cùng danh bạ số điện thoại là hoàn toàn yên tâm đi đi lại bằng ô tô tự lái ở Jeju. Tôi có liệt kê tất cả các điểm cần đến sau đó nhờ cô Lễ tân khách sạn tra và điền hộ các số điện thoại và thế là yên tâm ngang dọc Jeju trong bốn ngày ở đảo và không có bất kỳ một nhầm lẫn nào cả. ( tôi đã chụp lại danh sách đó nhưng chưa up được ảnh đính kèm bài viết).
- Lái xe ở Jeru : từ khách sạn ( bạn lưu ý khi đã quyết định thuê xe ô tô tự lái thì cũng phải đặ khách sạn có bãi hoặc hầm đỗ ô tô nhé) tôi nhập số điện thoại cố định nơi mình định đến sau hai phút tìm kiếm thiết bị Navigator sẽ cho bạn toàn bộ những thông tin về quãng đường & thời gian cần đi và sau đó bạn chỉ cần tuân theo chỉ dẫn là sẽ đến nơi cần đến. Khi chạy trên đường lưu ý không dùng còi, chạy đúng làn đường ( trong khi lái ở đảo có hai ba lần hơi lấn sang làn bên cạnh là sẽ có xe sau bấm còi nhắc bạn ngay), đúng tốc độ ( rất nhiều tuyến đường có hạn chế tốc độ 50km/h; 60; 70 hoặc 80km/h nhưng bạn không cần lo lắng vì thiết bị GPS sẽ nhắc nhở ngay lập tức nếu chúng ta vượt quá tốc độ cho phép dồng thời luôn nhắc trước 500m rồi 300m thông tin về đèn giao thông tại ngã tư cũng như camera giao thông. Đường ở Jeju cực tốt, êm ái và dễ đi nên hầu hết các chặng đi chỉ có mình tôi thức còn ba bạn cùng xe đều ngủ tít , hầu như mỗi ngày chạy ngang dọc Jeju tôi cũng đều chạy tầm 120-150km nhưng không hề thấy oải và mệt như khi chạy xe ở Việt nam. Xe tôi thuê lần này như đã nêu ở trên là KIA K5 gần như mới tinh chạy cực thích chỉ cần quên phanh một chút là đã thấy kim chỉ 100-120km rồi.
 
Last edited:
4. Trang phục : Đầu tháng 6 thời tiết Hàn quốc tại ba điểm nhà mình đến ( BUSAN- JEJU-SEOUL ) đều mát mẻ tầm 20-26 độ ban ngày nhưng tối và sang đôi khi lạnh 14-18 độ nên ngoài đồ cộc thì bốn chiếc sơ mì bò dài tay khoác ngoài vô cùng hữu dụng , ngoài ra trong ba lô cho cẩn thận tớ thủ theo 04 chiếc áo siêu nhẹ và cũng được dùng đến vài lần trong cả chuyến đi.
- Trong ba lô khoác theo hàng ngày các bạn nên có mũ và ô cũng như áo mưa mỏng ( tớ mua ở cửa hàng đồng giá của Nhật ở Hà nội, dùng cho hai chuyến phượt Nhật & Hàn năm nay của cả nhà mà vẫn tốt ) phòng nắng & mưa .
- Ngoài thời gian tự lái ở Jeju thì phương tiện đi lại nhà tớ dùng ở Busan & Seoul là hai cẳng, xe bus và Metro nên cả nhà đều thửa giầy thể thao nhẹ & êm ( nhà có trẻ con các Bác nên lưu ý , không nên đi xăng đan hoặc giầy đế cứng vì đi bộ nhiều trẻ con rất dễ oải).
5.Phương tiện liên lạc: Tùy theo nhu cầu hai bố mẹ có thể mua hai sim điện thoại lắp vào hai máy hoặc thuê cục phát wifi ( nhà tớ thuê và đăng ký theo hướng dẫn của kkday.com ( giá gần USD5/ ngày) có thể kết nối cho 04 máy.Cụ phát này vô cùng hữu dụng giúp tớ tra cứu lịch Metro, các chặng đi & ga Metro cũng như hướng dẫn phương hướng khi đi bộ ( tớ cũng thử searh free wifi ở các điểm đi lại nhưng cũng không phải chỗ nào cũng có và log in dễ dàng.
- Đi lại ở Busan & Seoul : vị trí bạn đang đứng tớ chỉ cần đánh thông tin địa điểm cần đến vào google map đáp án sẽ cho ra nên dùng bus hay metro line nào, qua bao nhiêu ga… cú theo chỉ dẫn và lên đường. Còn đi bộ thì cũng nạp thông tin vào phần mềm maps.me các chỉ dẫn khoảng cách và hướng đi rất rõ rang và cả nhà tớ chưa bị lạc lối lần nào.
- Bản đồ : Bạn luôn cần thủ theo người bản đồ du lich của thành phố mình đến ( xin ở sân bay quầy Tourist Information hoặc Lễ tân khách sạn ) , thông thường ở một góc bản đồ du lịch sẽ có bản đồ Metro hoặc bạn phải xin riêng bản đồ Metro.
- Thẻ T money : Ngay ngày đến đầu tiên nhà tớ phải mua ngay mỗi người một thẻ T money và nạp cho mỗi thẻ 20.000 KW ( bạn có thể nạp nhiều ít thùy theo nhu cầu nhưng do thẻ có thể thanh toán mua bán ở các quầy hàng có chấp nhận thẻ T money hoăc có thể lấy lại tiền nếu không dùng hết nên không ngại là nạp nhiều) . Thẻ có áp dụng cho Người lớn ; Thiếu niên & trẻ em nên bạn lưu ý lúc mua thẻ đưa thông tin về ngày tháng năm sinh của trẻ em đi kèm nhé, giá vé cảu các phương tiện công cộng cũng áp dụng cho ba mức như đã nói. Ngoài ra ở cả Busan & Seoul khi nối chuyến từ Metro sang bus trong vòng 30 phút thì khi quẹt thẻ bạn sẽ được giảm hoặc miễn phí nhé. Có thẻ T money trong tay cả nhà tờ ung dung lang thang trên các phương tiện công cộng chẳng cần ngó qua giá vé hay phải mua vé cho từng chặng đi. Cho cả Busan & Seoul thì chi phí đi đi lại bằng bus & metro của nhà tớ tầm 12.000KW cho người lớn và 6-7000KW cho mỗi cháu nhỏ.
 
Bạn ơi, cho mình hỏi chút.
Khi đi đến tòa nhà Chamvit nộp hồ sơ visa thì có phải đi lấy số từ hôm trước rồi hôm sau mới nộp không vậy?
Năm ngoái mình đi nộp hồ sơ là mình đến sớm từ 7h lấy số rồi đợi nộp luôn hồ sơ trong buổi sáng đó
 
Xin lỗi đợt vừa rồi bận quá mình không vào được diễn đàn, như đã kể mình lấy số và làm ngay trong buổi sáng chứ không lấy số từ hôm trước.
 
Tiếp đi cụ ơi! Em cũng đang tính tương lai đưa cả nhà đi Hàn Quốc. Lăn tăn điều là vào mùa thu là đỏ đẹp mỹ màn thì ảnh hưởng tới việc học của bọn nhóc, mùa hè thì không rõ cảnh vật ra sao. Cụ up nhiều ảnh lên để anh em thị phạm cụ nhé!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,289
Bài viết
1,138,549
Members
189,129
Latest member
Ngocngan2k2
Back
Top