What's new

[Chia sẻ] Hàn Quốc mùa đông - Nắng lạnh trên Jeju & Rét đậm trong Seoul

Nhật ký viết từ khách sạn M Hotel - Seoul:

Vào 1 đêm cuối năm nóng như gắt của SG, tôi 1 mình lặng lẽ kéo chiếc vali toàn quần áo mùa đông (mua ở SG - do các bạn trên phượt chỉ chỗ mua) bước vào quầy check in đi sang xứ lạnh mùa đông - Hàn Quốc.
Các chuyến bay sang Hàn hầu như bay vào đêm khuya nên sân bay cũng vắng vẻ, chỉ một vài gia đình đang đưa con đi du học, 1 mình tôi đứng đó, với chiếc áo len trên mình,... nóng muốn nghẹt thở.
Sân bay đã bắt đầu xuất hiện những hình ảnh thời trang Hàn Quốc

img1736w.jpg

img1739r.jpg

Máy bay cất cánh, tôi đang trên đường bước sang nơi lạnh giá mùa đông...
Đang liu thiu ngủ, 3h sáng 1 cô tiếp viên xinh đẹp người Hàn Quốc (mặc áo dài VN - nhân viên VN Airline mà), vỗ vai tôi & hỏi tôi ăn gì?
Ăn sáng lúc 3h sáng, đúng là... tôi đã rời VN thật rồi.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Incheon

14incheoninternationala.jpg

(1 trong 3 sân bay đẹp nhất Châu Á - hình sưu tầm),

img1803c.jpg

(Rửa tay khử khuẩn khi vào sân bay)

img1754u.jpg

(Kính lão dành cho người cao tuổi khi viết tờ khai hải quan)

img1804y.jpg

(Cô hướng dẫn qua đường xinh đẹp)


cái lạnh của xứ sở kim chi bắt đầu xâm nhập, hải quan toàn những chàng trai mắt 1 mí, tôi đã đến HQ. Sau đó tôi đón bus qua sân bay Kimpo để bay đi Jeju.

img1761j.jpg
Hiệu bánh Donut xuất hiện trãi dài Hàn Quốc. Ngày nào cũng thấy.

Kinh nghiệm: Nếu ko muốn chật vật như tôi thì bạn nên book vé máy bay đi Jeju sau 1 ngày ở Seoul, vì thời gian đi bus từ sân bay Incheon sang sân bay Kimpo gần hết 1 tiếng. Ngồi trên bus mà run như ma đuổi, cứ sợ chuyến bay đến Jeju thiếu vắng 1 hành khách có quốc tịch VN.

Tobe continue....
 

lilac

Sunshine
Sân bay Kimpo:


img1809l.jpg


img1780j.jpg


img1773.jpg

Máy bay đi Jeju của Korea Air cực kỳ thú vị, máy bay trông như 1 món đồ chơi, trên thân máy bay còn có những hình vẽ như nét vẽ tay của những đứa bé nghịch ngợm.img2588g.jpg


img1797v.jpg

(tiếp viên Korea Air)

Đến Jeju, không khí se se lạnh, nhiệt độ ngoài trời là 7 độ & tôi đã thở ra khói. Đón 1 chiếc Shuttle Bus về khách sạn.

Ở Jeju, quýt mọc khắp trên đường, cây nào cây nấy sai trĩu quả mà chẳng có ai hái. Để không làm mất mặt người VN, tôi cũng chỉ biết ngồi trên xe mà nhìn, vả lại, bác tài xế lái xe nhanh quá…

img1812ib.jpg

 

lilac

Sunshine
Khách sạn Jeju Hawaii - nghe tên cứ tưởng ở gần biển, nhưng sau 1 ngày mới biết nó cách biển... 20 phút đi bus.
Đảo Jeju có diện tích gần 3 lần Singapore nên để đi hết trong vòng vài ngày là điều không tưởng, tôi đến quầy tiếp tân xin bản đồ du lịch. Anh tiếp tân đẹp trai chỉ biết dùng đôi mắt 1 mí đáng iêu mà... nhìn. Hix... dù đã được cảnh báo trước, nhưng tôi không thể ngờ ngay cả nhân viên khách sạn cũng mù tịt tiếng Anh.

Đến Jeju thì phải đi xem cánh đồng hoa cải mọc ven bờ biển (như trong mấy phim Hàn hay chiếu ấy), tôi leo lên 1 chiếc bus & hỏi đường ra đến biển. Nguyên 1 chiếc bus nhìn tôi khoa tay múa chân, làm đủ trò diễn tả cảnh đang bơi, đang lặn... sau khi mỏi nhừ tay chân, tôi bất lực ngồi chờ... 1 lúc sau thấy 1 chàng trai trẻ, trông như sinh viên leo lên bus, ko bỏ lỡ thời cơ, tôi túm ngay cậu ta mà hỏi. Hóa ra biển ở Jeju tuy trong & sạch nhưng chẳng ai dám bơi (do đá ngầm & mạch núi lửa), nên dù tôi bơi mỏi tay, chẳng bác nào trên xe biết là tôi đang ám chỉ đến biển. Sau 1 hồi tám đã tay, chàng trai cho tôi biết... tôi lên nhầm bus.
Lại lò mò leo xuống & leo lên 1 chiếc bus khác (do cậu ấy chỉ).
Cuối cùng tôi cũng đến được biển, nhưng hoa cải vào mùa này đã tàn hết. Biển thì lạnh đến cóng tay. Tôi lại leo lên bus đi về. Giữa đường thấy 1 cánh đồng hoa cải vàng ươm trước gió. Múa tay mãi, cuối cùng bác tài xế cũng cho tôi leo xuống.
Vừa bước chân xuống, 1 bác già người Hàn tiến đến chỉ vào cái bảng & lắp bắp "3000W one person". & ngoài câu tiếng Anh đó ra, bác ko biết thêm 1 câu tiếng Anh nào khác, nên mặc cho tôi gào thét rằng thì là tôi chẳng chụp hình với hoa cải đâu, tôi chỉ muốn chụp cái cánh đồng đó thôi, tôi ko bước vào vườn hoa nhà bác đâu... blah... blah... bác ấy vẫn chỉ "3000W one person". :(
Đuối, tôi bỏ đi, đi đến 1 đoạn thật xa, quay lại vẫn còn nhìn thấy bác ấy nhìn theo. Để không phải bỏ mạng oan uổng khi chưa khám phá hết đảo Jeju, tôi cắm đầu đi 1 đoạn xa tít tắp rồi lại leo lên bus. Đi ngang qua cánh đồng hoa cải, tôi nhìn xuống thấy bác già vẫn đang “3000W one person” với 1 cặp anh chị. Tôi đưa máy lên làm vài tấm hình hoa cải đảo Jeju thế này:

img2221kq.jpg


img2220y.jpg


img2219ad.jpg


Tobe continue....
 

lilac

Sunshine
Sau khi đi dạo chán chê dọc bờ biển, tôi leo lên bus trở về trung tâm thành phố. Bước xuống bus, tôi đi dạo dọc đường, bụng sôi lên sùng sục, tôi kén chọn mãi, cuối cùng bước vào 1 quán ăn có vẻ ngon lành (dựa vào lượng khách vào-ra).

Ngồi bệt xuống đất, 1 anh phục vụ mắt hí đầu đội nón gấu tiến đến chìa cho tôi cái thực đơn, đói rã ruột, tôi hí hửng nhìn vào cái thực đơn và... lăn ra ngất. Toàn tiếng Hàn, ngay cả cái từ Menu cũng tiếng Hàn nốt (ít ra VN mình còn có 1 từ ko phải là... tiếng Việt trong cái thực đơn).

Tôi nhìn quanh quất, tìm kiếm 1 cái ảnh có hình cái món ăn mà chỉ (theo kinh nghiệm đi lang thang mấy nước khác.). &... tuyệt nhiên chỉ có hình 1 bức tranh 1 gia đình Hàn trong trang phục truyền thống đang ngồi-quỳ & cười tươi rạng rỡ. Ngoài ra, chẳng có 1 tấm hình nào khác.

Sợ mang tiếng "ăn thịt người" khi lấy tay chỉ vào bức tranh. Tôi quay sang hỏi anh-phục-vụ-mắt-hí-đầu-gấu: "What is your special food?"
Anh-đầu-gấu nhìn tôi, mắt hí cũng cố mở ra tròn xoe... Rồi, may mắn chưa, anh ấy không hiểu tôi đang nói cái giống gì...

Tôi mỉm cười rồi... nhìn ra xung quanh. Thấy 1 bác già đang hăm hở húp 1 tô gì trông rất ngon miệng. Tôi chỉ thẳng ngón tay về phía bác ấy (tại đói quá làm liều chứ nếu bác ấy ngẩng lên mà thấy tôi đang chỉ như nhìn tội phạm thế này thì tôi có mà ăn tiết canh!) và nhìn anh phục vụ.

Anh-đầu-gấu cười toe toét và đi vào. Một lát sau anh ấy mang ra 1 tô mì đen kịt, khói bốc nghi ngút, trông ngon mắt không chịu đc. (tại đang đói thấy thế, chứ tô mì đen 1 màu, thấy gì đâu mà đẹp mắt!). Tôi cầm đôi đũa chuẩn bị tư thế xông vào thì anh-phục-vụ-đầu-gấu chặn tay tôi lại và.... xúc 1 muỗng đá to đổ thẳng vào tô mì.

Ôi, may mắn chưa. Ngay từ phút giây này, tôi đã hiểu tôi đã gọi món gì... Mì lạnh! Anh-đầu-gấu lui ra sau & mỉm cười ý nói chúc tôi ăn ngon miệng. Khói từ tô mì bốc ra còn nhiều hơn lúc nãy. Nhiệt độ ngoài trời là 1 độ C & tôi đang nhìn tô mì đầy... đá.
Bữa tối của tôi là thế... Múc đúng 2 đũa, tôi giơ tay đầu hàng, àh không, giơ đũa đầu hàng. Mì ngọt & đá, thật là 1 ấn tượng khó quên. 5000W cho món ăn tuyệt zời đó!

img2059h.jpg

Đêm ở đảo Jeju​

Mang bụng đói đi giữa cái lạnh, tôi lang thang và bắt gặp 1 quán hàng ven đường, khói toả nghi ngút. Cầm những thanh bột nóng hổi lấy từ trong nồi giá 700W, tôi mừng như ăn được... sơn hào hải vị.

Ăn 1 mạch, đến khi nhìn lại thì... đường về khách sạn tôi không nhớ (ờ, mà có biết đâu mà nhớ). Người mệt, chân mỏi, tôi quyết chí phí phạm, leo lên taxi là thượng sách.
Vừa leo lên taxi, tôi chìa cái card khách sạn cho bác tài. Bác tài nhìn tôi như... người từ thượng cổ. Nhìn ánh mắt bác chơi vơi, lại nhớ về kinh nghiệm của 1 chị đã chỉ, tôi lôi mảnh giấy viết tên khách sạn & địa chỉ bằng tiếng Hàn (mà tôi đã nhờ anh tiếp tân viết dùm) ra chìa cho bác.
Lần này thì bác nổi cáu thật sự, bác mở cửa bước ra ngoài & lôi tôi ra. Ôi, lúc ấy tôi sợ muốn chết. Thân con gái, 1 mình đứng giữa đất Hàn, bị 1 lão già lôi ra khỏi xe với gương mặt dữ tợn. Tôi chỉ toan khóc thét...

Nhưng chưa kịp thét lên (có lẽ vì lạnh nên bị cứng họng), bác tài đã quay tôi 1 vòng & lôi tôi sềnh sệch đi qua 1 góc khoảng 2 bước & chỉ cho tôi cái... khách sạn của tôi. Sau đó, bác ấy chỉ thẳng cái khách sạn, nói 1 tràng tiếng Hàn &... bỏ tôi đứng đó, vẫn còn bị lạnh nên cứng họng. Sau khi khớp hàm, tôi quay sang tính xin lỗi & cảm ơn bác thì bác đã đi mất.

1 ngày mệt phờ. Về khách sạn, tắm & ngủ.
 

lilac

Sunshine
Sau khi quần nát cái Lonely Planet và mấy cuốn hướng dẫn du lịch thó ở Sân Bay, hôm sau tôi quyết chí tới 1 điểm đến của đảo Jeju: Đỉnh đầu rồng.


Một nơi khá xa trung tâm thành phố, đi xe bus khoảng 30 phút mới đến nơi. Đỉnh nằm ngay biển. Hôm nay thời tiết khá tốt, trời nắng nhẹ, hơi gió thoang thoảng lạnh. Nắng lạnh trên Jeju của tôi là đây.

img1870ku.jpg


Đường xuống:

img1856v.jpg


Người ta đi xuống, tôi cũng bon chen đi xuống.

img1868lm.jpg


Vẻ kì dị của những loại đá do núi lửa:

img1864s.jpg


Một cô gái Hàn thẩn thơ

img1869y.jpg

Theo truyền thuyết, chỉ những "người tốt" mới nhìn thấy hình đầu rồng. Chính vì thế, tôi cũng cố gắng nhìn ra đây chính là cái đầu rồng. Và có lẽ những du khách đến đây cũng như tôi, đều nhìn thấy đây chính là cái đầu rồng. :D

img1861j.jpg
 

lilac

Sunshine
Một ngày thời tiết thật đẹp, tôi quyết chí leo tiếp lên 1 đỉnh nữa: Đỉnh núi lửa. :)) (ai đi Hàn rồi mà nghe tôi nói mấy cái tên này thì có mà ngất. Tên tiếng Hàn tôi không tài nào nhớ đc, chỉ nhìn, đọc & phiên âm theo tiếng ... của chính tôi. :) ) Theo quyển hướng dẫn du lịch thì mỏm đá này cao nhất đảo Jeju & được tạo thành do 1 ngọn núi lửa. Chính vì thế, theo "Cẩm nang du lịch Hàn của lilac" thì nó tên: Đỉnh núi lửa. =))

img2165w.jpg

Người ta đi lên, tôi cũng bon chen leo lên. Leo lên đến nơi (mất hơn 1 tiếng), tôi phải nằm thở hơn 1 tiếng sau mới đủ hơi... leo xuống lại. Đứt cả hơi. Kinh nghiệm là dù trời se se lạnh cũng phải bỏ hết quần áo lạnh ra, đừng mặc lên đó mà mất công... cởi. Leo lên đến nơi, mồ hôi cha dí mồ hôi mẹ túa ra, nóng không chịu đc.

img2153k.jpg

Từ trên cao nhìn xuống, chỉ một màu vàng rộm của cỏ... Cảm giác... bất an. Một nỗi lo ùa vào: "Làm sao xuống???" Hix...


img2161e.jpg

P.S: Còn nhiều hình nhưng... mất thẻ chụp đoạn này rồi. Huhu.... :((
 

lilac

Sunshine
1 quán ăn ven làng chài.

img2167d.jpg

Một cái thú vị ở quán ăn này là... Bạn có thể vừa ăn cá nướng nóng hổi, vừa có thể ngắm những phụ nữ Jeju đang lặn... bắt cá giữa cái thời tiết buốt giá này.

Nhìn cảnh ấy thì không tài nào mà nuốt nổi. Tuy thế, do leo núi mỏi mệt, tôi cũng... nuốt nổi 3 con cá. Vừa ăn, vừa xin lỗi mấy bác. :)

Hình ảnh làng chài:

img2203f.jpg


Một góc buồn:

img2201h.jpg


 

Linh nhi

Phượt thủ
Bạn lilac viết rất hay, nếu nhật ký còn thì bạn viết tiếp nhé
À bữa trước nghe bạn nói đi HQ là đi tour, sao mình thấy giống đi bụi quá vậy ^^
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,417
Bài viết
1,087,906
Members
182,408
Latest member
w88dotws
Top