What's new

[Chia sẻ] Hành trình Australia và Newzealand mùa xuân năm 2015

Sau các chuyến chu du tới các nước châu á (Đài Loan, Trung Quốc, Sing, Malai, Philippines) rồi đến châu Âu (Pháp, Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha) và Anh, tôi ấp ủ một một hành trình dài đến Châu Đại Dương (Australia và Newzealand). Bài viết dưới đây tôi không đi sâu nhiều vào lịch sử hay cảm nhận về địa điểm (các bạn có thể tham khảo trên các trang web) mà tập trung chi sẻ về chỗ ở, phương tiện di chuyển và gợi ý vui chơi ăn uống giúp các bạn tham khảo để lên kế hoạch đi một cách hoàn hảo nhất có thế.
Phần I: Australia (Sydney, Tasmania, Melbourne) mùa xuân năm 2015


Úc nằm ở bán cầu Nam, được bao bọc Nam Bình Dương ở phía Đông, Ấn Độ Dương ở phía Tây, Biển Araphura ở phía Bắc và đảo Tasmania ở Phía Nam. Úc là quốc gia ko có biên giới đất liền với quốc gia nào.
Thủ đô của Úc là Canberra. Việc thành lập Canberra là giải pháp thỏa hiệp giữa 2 thành phố lớn nhất của Úc là Melbourne và Sydney. Khi lựa chọn thành phố nào làm thủ đô, Sydney và Melbourne đã có cuộc chạy đua ngang sức về kinh tế, chính trị, văn hóa, dân số…sự cạnh tranh gay gắt đến mức đến hiện tại giữa 2 Thành Phố không có tuyến metro nào đi thẳng từ Melbourne - Sydney mà phải đổi chuyến tại thành phố khác. Nếu nhắc đến Sydney là thành phố sôi động hiện đại thì Melbourne nổi bật về kiến trúc hạ tầng.

Úc có 6 tiểu bang và và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang. Các tiểu bang là Lãnh thổ thủ đô
1.Canberra (ACT)- Thủ đô của Úc
2.Lãnh Thổ Bắc Úc & Thành phố Darwin;
3.Bang New South Wales (NSW) & Thành phố Sydney;
4.Bang Victoria (VIC) & Thành phố Melbourne ;
5.Bang Tasmania (TAS) & Thành phố Hobart;
6.Bang Queensland (QLD) & Thành phố Brisbane;
7.Nam Úc (SA) & Thành phố Adelaide ;
8.Tây Úc (WA) & Thành phố Perth

Thể chế:
Úc theo chế độ quân chủ lập hiến, là quốc gia độc lập, thành viên khối Liên hiệp Anh. Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là Nữ hoàng của Úc, là người đứng đầu Nhà nước; đại diện của Nữ hoàng trên toàn lãnh thổ Úc là Toàn quyền và tại mỗi bang là Thống đốc. Người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng, có nhiệm kỳ 03 năm. Thủ tướng chỉ định các Bộ trưởng trong nội các. Hệ thống chính trị được xây dựng theo cơ cấu liên bang - tiểu bang.

I. Visa
A. Các giấy tờ chuẩn bị
Các giấy tờ chuẩn bị cho việc Apply xin visa Úc ngày càng được giản lược, đợt chúng tôi apply là vào tháng 5 cũng là thời điểm thay đổi mới này. List các giấy tờ cần chuẩn bị được liệt kê rất cụ thể trên trang chủ của đại sứ quán Úc, tuy nhiên tôi vẫn có vài dòng tóm tắt để dành cho các phần tử lười đây ạ (tuy nhiên các bạn nên check lại vì thời điểm khác nhau sẽ có sự thay đổi)

1. Bản check các giầy tờ
- Tiếng việt: http://vietnam.embassy.gov.au/hnoivietnamese/vncheck01.html
- Tiếng Anh: http://vietnam.embassy.gov.au/files/hnoi/Visitor visa (subclass 600) Document Checklist 250515.pdf

2. From điền Apply 1419: http://www.border.gov.au/forms/Documents/1419.pdf
3. Ảnh hộ chiếu 2 ảnh (Ghi họ tên và số Passport phía sau ảnh)
4. Bản sao y hộ chiếu hiện hành
5. Bản sao CMT (Tiếng việt)
6. Tờ khai thân nhân: http://vietnam.embassy.gov.au/files/hnoi/relativesform.pdf
7. Bản sao công chứng các trang hộ khẩu hiện tại (tiếng Việt)
8. Bản sao công chứng giấy khai sinh (tiếng anh)
9. CM đủ tài chính chi trả cho chuyến đi (Tiếng anh)
- Sao kê tài khoản 3 tháng gần đây (line vàng các phần liên quan đến lương thưởng)
- Sổ tiết kiệm
- Sổ đỏ (nếu có)
- Sao kê hạn mức tín dụng của Thẻ
10. Cung cấp nơi làm việc:
- Hợp đồng lao động (tiếng việt)
- Giấy xin nghỉ phép (tiếng Anh)
- Giấy thu nhập (Tiếng anh)
11. Giấy bảo đảm của bố hoặc mẹ (nếu ko có tài sản hoặc sổ tiết kiệm) kèm sổ tiết kiệm và sổ đỏ của bố or mẹ đính kèm (file tham khảo đính kèm). Giấy tờ này chỉ đối với các bạn độc thân đi du lịch 1 mình nên làm thêm các giấy tờ sau (mình nhấn mạnh là độc thân đi một mình) vì hiện nay tình trạng nam, nữ Việt Nam di cư sang Úc khá nhiều với các hình thức như kết hôn giả, lao động ngắn hạn, du lịch rồi ở lại vì vậy đợt này đại sứ quán Úc làm khá chặt với các bạn độc thân đi một mình (không chỉ với nữ mà cả với nam nhé hơi khác với châu Âu đúng ko ạ, làm phận gái độc thân đi du lịch nó khổ thể đấy. Tôi đầu 3 sọi rồi mà vẫn phải có bảo lãnh của dady như thường). Tuy nhiên nếu bạn đi một đoàn gồm 5 người trở lên cả nam và nữ và chứng minh đủ tài chính thì khả năng được chấp thuận khá cao không cần các giấy đảm bảo của người thân, khi đi nộp thì cả đoàn đi nộp cùng nhau.

12. Lịch trình đi kèm vé máy bay và khách sạn
13. Phí: 2.900.000 VNĐ mang tiền VND đi đóng

Chuẩn bị giấy tờ xong thì gọi điện 1900.565.639 hoặc gửi mail info.auvi@vfshelpline.com để đặt lịch hẹn đến nộp apply tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin thị Thực Úc Tòa nhà Vinafor (lầu 11) 127 phố Lò Đức, Phường Đông Mác, Q. Hai Bà Trưng
B. Thời gian: Thường là sau 2 tuần bạn sẽ nhận được visa. Bên tiếp nhận thị thực có dịch vụ báo cáo các quy trình hồ sơ của bạn đến đâu thông qua tin nhắn (hàng ngày bạn sẽ nhận được tin nhắn từ phía thị thực thông báo hồ sơ của bạn đang ở giai đoạn nào), phí là khoảng 60.000VNĐ
C. Visa : visa của Úc là visa rời, khi nộp hết hồ sơ apply bên thị thực sẽ trả lại hộ chiếu gốc. Visa khi được cấp sẽ được gửi qua mail hoặc Thư qua bưu điện (do người apply lựa chọn).
Visa rời này sướng là bạn có thể gửi apply ngay một nước khác, ghét là trong cuốn hộ chiếu của bạn sẽ không có visa nào được dán hay in lên cả 

II. Tiền Tệ: AUD
Các giấy tờ cần có khi đổi AUD tại ngân hàng:
- Hộ chiếu
- Visa
- Giấy mua ngoại tệ (tại các ngân hàng)
Bạn được mua tối đa tương đương với 2.000 USD. Mẹo với bạn muốn mang đi hơn thì mua tại các ngân hàng khác nhau. Nếu không bạn có thể sử dụng thẻ, đợt này tỷ giá Úc thấp nhất trong lịch sử nên việc mua bán đi chơi quá thuận lợi phải không ạ 
III. Thời điểm đi:
Úc có 4 mùa xuân hạ thu đông như Việt nam và bạn có thể làm mọi thứ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bốn mùa ở Úc được chia làm 2 mùa chính là mùa mưa (từ tháng 12 – Tháng 3) và mùa khô (tháng 5- tháng 10). Mình thu thập thông tin kỹ chút để các bạn chọn đúng thời điểm để đi không bị như mình mà lỡ mất các mùa đẹp ở nước Úc
- Mùa hè (Tháng 12 – Tháng 2). Úc nổi tiếng với các bãi biển trải dài và vô cùng đẹp vì vậy đây được coi là mùa lý tưởng nhất cho các hoạt động ngoài trời (như đi bộ, lướt sóng, bơi, lặn biển ngắm san hô kỳ vĩ ở rặng Great Barrier thuộc Queensland…) và dã ngoại đến các ruộng nho (đặc biệt là đến bến cảng Hobart ở Tasmania để thưởng thức rượu vang ngon được là từ chính những vườn nho bản địa nằm trong thung lũng Swan), công viên quốc gia. Bạn nào đi Úc mùa này nhớ vào vườn cherry (vụ cherry úc bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2) và oải hương nhé.
Mùa hè cũng là mùa giải của các môn khúc côn cầu, giải quần vợt hàng đầu thế giới Grand Slam và các lễ hội âm nhạc nhiều màu sắc đặt biệt là đón giáng sinh (Riêng Úc và NZ là nơi vào dịp giáng sinh có ông già noen mặc quần đùi đấy )
- Mùa thu (Tháng 3 – Tháng 5) mùa lá vàng đẹp là đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Đây là mùa lá rụng ở Camberra và cũng là thời điểm khởi tranh giải đua công thức 1 ở Melbourne (đường đua công thức 1 mình có ảnh minh họa ở phần Melbourne nhé).
Mùa thu được mọi người ví mà mùa có nhiều điều kỳ diệu từ thiên nhiên, con người đến ẩm thực mà khó có quốc gia nào có được. Nước Úc như khoác lên mình một chiếc áo khác khi những lá cây chuyển dần sang màu đỏ đặc trưng. Bạn có thể chọn chuyến du ngoại dọc sông Brisbane đẹp kiều diễm hay khám phá cuộc sống của người nông dân tại Oodnadatta ở miền Nam hay đến công viên quốc gia Litchfiels để ngắm những cây Valley Muster khổng lồ. Bạn sẽ bị cuốn hút bởi những lễ hội ẩm thực và rượu vang được tổ chức vào thời điểm này trong năm cùng tuần lễ thời trang Grand Prix danh tiếng.

- Mùa đông (Tháng 6 – Tháng 8): bạn sẽ thấy tuyết phủ trắng xóa khắp nơi, nhiệt độ có thể xuống dưới tới – 20độ C trong nhiều tuần. Các hoạt động mùa này cũng khá đa dạng như trượt tuyết, lướt ván trên dãy núi Alps hay tại các sườn đồi dốc và khá nguy hiểm tại khu du lịch Falls Greek nổi tiếng. Tất nhiên bạn có lựa chọn khác vào mùa đông như là đi leo núi mạo hiểm qua sa mạc Simpson ở phía Nam hay hòa mình vào lễ hội tại Blue Mountains.
- Mùa xuân (Tháng 9 – Tháng 11) đẹp nhất là đầu tháng 10 đến giữa tháng 11: Đây là mùa hoa nở, thành phố trải dài hoa Mộc Lan, hồng, đào …. Đây là thời điểm lý tưởng đển bạn ngắm hoa, ngắm cá voi và thưởng thức rượu vang tại Margaret nằm phía tây. Nếu bạn yêu thích nghệ thuận hãy chọn những tour du lịch thưởng thức opera, nhạc jazz và các triển lãm được tổ chức khá nhiều vào thời gian này trong năm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia các hoạt động lướt sóng, đi ca nô chèo thuyền Kayak…vào thời điểm này.
 

trang 13

Phượt thủ
IV. Máy bay
1. Hãng máy bay
a. Máy bay quốc tế:
Hãng rẻ nhất là Air Aisa giá rẻ bay từ Malay đến Melb có khi chỉ khoảng 350USD khứ hồi. Các có vé giá rẻ khác tham khảo Malaysia Airline, Philippine Airline, Thai Airway hoặc Cathay Pacific.
Tôi chọn hãng Air aisa bay từ HN – Kul (110USD khứ hồi) và từ Kul – Melb (250USD khứ hồi bao gồm các phí, thuế). AA là hãng hàng không giá rẻ chỉ được 7 cân hàng lý xách tay, hành lý ký gửi bạn phải mua tùy từng mức cân, thường thì khi check in AA không kiểm tra lại cân hành lý xách tay, tốt nhất khi đó bạn nên hạn chế cầm quá nhiều đồ lỉnh kỉnh, chỉ khoác 1 balo hay túi xách nhỏ ôm gối ôm hoặc chăn nhỏ đắp trên máy bay thôi (Vali xách tay của mình lên tận 10 kg ạ  ). Đặc biệt chú ý không mang đồ ăn, hoa quả tươi, thuốc men dạng bột ở hành lý xách tay, cửa hải quan Úc kiểm tra rất chặt và việc bị kiểm tra, kê khai lại các đồ bị kiểm tra là rất tốn thời gian và khá rắc rối nếu ngoại ngữ lại không được tốt.
Một điều lưu ý nữa khi chọn ngoại tệ thanh toán, bạn nhớ check tỷ giá thường thì để thanh toán MNR thì được lợi hơn (AA hàng không giá rẻ của Malay mà).
b. Máy bay trong nước:
Có rất nhiều hãng hàng không trong nước cho bạn lựa chọn:
 Jetstar: bạn nhớ chú ý thường vào các ngày thứ 6 cuối tuần luôn có vé giảm giá, nếu bạn may mắn sẽ mua vé thấp 19$/1 chuyến bay nội địa bất kỳ (http://www.jetstar.com/au/en/home)
 Rex Airline: có những chuyến bay chỉ dành cho du khách quốc tế thường bay đến các vùng nông thôn Bronken Hill, Đảo Kangaroo, King Island và Coober bay (http://www.rex.com.au/)
Bạn cũng có thể tìm các chuyến bay giá rẻ bằng trang Skyscanner – trang web so sánh giá vé các hãng vé máy bay (http://www.skyscanner.com.vn/?utm_c...k=b/fqwn9l6MTFqFPLF1/8ilVE0fESuLlDT8coKepLQog)
Hay Kayak http://www.kayak.com/explore/

Có vài kinh nghiệm nhỏ để bạn săn được giá rẻ:
1.Bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt: Bạn nên đăng ký mail nhận các thông tin sale của các hãng hàng không, bạn sẽ nhận được các thông tin một cách đầy đủ.
2.Thời gian mua vé rẻ tốt nhất: Có một bài blog này khá hay, chia sẻ để các bạn đọc và tham khảo (https://www.cheapair.com/blog/travel-tips/how-far-in-advance-should-i-book-my-flight/)
3.Chọn ngày bay tốt nhất: Thường T6 và CN là những ngày bay đắt nhất, một số blog đã thông kê đề xuất các ngày bay có giá rẻ hơn các ngày khác:
- Trong nước: khởi hành từ T7 và bay trở lại vào ngày T2
- Quốc Tế: Khởi hành T3 và bay trở lại vào T4
4. Lựa chọn các hãng hàng không khác nhau: bạn nên linh hoạt lựa chọn các hãng hàng không phù hợp với kế hoạch của mình và với chi phí thấp
5.Tránh kỳ nghỉ: vâng bạn biết đấy, ở Úc nếu bạn đi đúng vào các ngày nghỉ lễ không chỉ giá vé máy bay tăng và các chi phí ăn ở và phương tiện công cộng khác cũng tăng lên kha khá chưa kể có nhiều nơi bạn đến thăm quan sẽ rất đông lại không miễn phí như ngày thường như vào các công viên hay bảo tàng…

2. Một số việc cần làm khi đến sân bay:
 Nếu mua sim điện thoại hãy thử tim hiểu xem gói pre-paid $30 của hãng telstra có giảm nửa giá không? Còn không các bạn có thể thêm khảo ngoài.
 Tại sân bay hay các bến buss trong thành phố thường có Wifi Free, còn các nhà hàng cửa tiệm thường không cung cấp cho khách hàng.
 Nhớ lấy mấy cuốn guidebook khi xuống sân bay, trong đó có coupon discount các công viên, các địa điểm thăm quan và các cửa hàng ăn uống, shopping và các tour đi nếu cần. Bạn nào thích mua UGG nhớ lấy để check cửa hàng giảm giá nhé.
 Nếu đi các tuyến train xa như Huter hay Blue Mountain hãy tìm hiểu thông tin về tàu trước một vài ngày vì tàu có thể bảo dưỡng hay gián đoạn phục vụ một vài ngày, hành khách phải di chuyển bằng bus.
 Hãy mang theo ổ cắm đa năng từ VN vì chân ổ cắm tại Úc theo chuẩn khác. (cái này nhiều bạn chia sẻ rồi nhưng mình cũng nhắc lại).
3. Phương tiện từ sân bay vào thành phố
Có một bài của anh Tim Richards viết về các phương tiện đi từ sân bay vào thành phố một cách rẻ nhất tại Úc, các bạn có thể tham khảo tại đây. Bạn nào hành lý gọn nhẹ di chuyển bằng train và bus này khá phù hợp với túi xiền
http://www.traveller.com.au/secret-routes-the-cheapest-ways-to-get-to-airports-in-australia-10oqnj
Do đoàn tôi có 7 người có tới 6 nữ lại có cả 1 người lớn ngấp nghé 60 nên tôi lựa chọn các phương tiện khác như shuttle và taxi (nếu đi đoàn đông thì rất lợi cho việc thuê xe di chuyển, giá không cao hơn phương tiện công cộng là mấy)
 Sydney : có hãng Redy2go 85$/1xe Private nếu bạn 1 mình (share xe) giá khoảng 15-18AUD/1 người http://www.redy2go.com.au/
 Melbourne: nếu bạn đoàn bạn có từ 3 người trở lên nên chuyển sang đi taxi thì chia ra giá khoảng 13-18$/1 người. Hôm xuống sân bay tôi gọi theo số này giá vào thành phố là 54$/1 xe đến bất cứ đâu trong thành phố, dòng xe đón bạn là xe limo đen sang trọng nhé. Mình vẫn còn giữ số đây ạ Melbourne Limo Link – tên bác là Faysal Khan: 043.318.5032, mail: ifaysalkhan@gmail.com

(ảnh minh họa)

 Tasmania (Hobart): có hãng Hobart Maxi Connect đi đơn là 11-14$/1 người, 1 xe private 79$/1xe http://www.hobartmaxiconnect.com.au/
- Thuê xe tự lái: (Bạn nhớ mang bằng lái xe ở Việt Nam) bạn nào tay lái cứng chỉ mất nửa tiếng tập là có thể đi ngon lành à. Thuê xe tự lái khá tiết kiệm chi phí lại có thể dừng đổi địa điểm tùy theo ý thích bản thân, bạn chỉ cần chiếc điện thoại cài chế độ google map hoặc here, sẽ hướng dẫn bạn tới điểm tới. Ở Úc dân lái xe đúng làn đường, đường lại rộng nên việc lái xe vô cùng thoải mái nên ko hề thấy mệt dù bạn lái chặng dài. Hôm ở Melbourne ngày cuối tụi tôi đi hơn 500km từ 10 sáng đến 11h tối mà ko thấy vấn đề gì hết, rất nhẹ nhàng. Một số hãng thuê xe ở Úc cho bạn lựa chọn:
-Rentalcars.com: là dịch vụ cho thuê xe lớn nhất thế giới, Trang web này so sánh tất cả các thương hiệu lớn như Hertz, Avis, Alamo, Enterprise, Europcar và Thrifty.
-Juicy hãng cho thuê Campervans phổ biến ở ÚC và NZ, những xe này thường được sơn màu xanh, vào mùa hè trên các bãi biển bạn sẽ thấy dân phượt sử dụng Campervans khá nhiều
Các trang web bạn lựa chọn: Gumtree.com.au; CarSales.com.au; CarPoint.com.au; AutoTrader.com.au; CarsGuide.com.au; TradingPost.com.au
 

trang 13

Phượt thủ
V. Lựa chọn chỗ ngủ
Các địa điểm ở cuối tuần thường sẽ đắt hơn các ngày khác trong tuần. Có một bài viết rất hay chia sẻ 18 cách tiết kiệm chi phí nhà ở tại Úc bạn nên tham khảo (http://www.ytravelblog.com/start-here/travel-planning/save-money-on-accommodation/)
1. Cắm trại
Mình thì không thích lựa chọn này lắm (do sở thích thôi) tại sau ngày dài đi bộ mình vẫn thích được chui trong chăn ấm đệm êm kìa. Tuy nhiên, mình vẫn chia sẻ một số thông tin mình biết. Úc có rất nhiều công viên quốc gia, bạn có thể cắm trại miễn phí hoặc trả với một chi phí khá nhỏ tại nơi cắm trại theo quy định. Các địa điểm cắm trại luôn có các tiện nghi cơ bản như điện, nhà vệ sinh và nước công cộng. Bạn nên đăng ký làm thành viên của Big4 (http://www.big4.com.au/) hoặc Top Parks du lịch (http://www.toptouristparks.com.au/) để biết các thông tin giá, địa điểm theo từng mùa.
Nếu ở Queensland bạn xem ExploreAustralia.net.au.
Nếu ở Sydney một lựa chọn tuyệt vời để cắm trại trên đảo Cockatoo
Bạn có thể tải wikicamps với tính năng đánh giá các khu cắm trại và gợi ý các vị trí cắm trại
2. Hostels
Hostel là nhà nghỉ giá rẻ và đây là lựa chọn số một cho các kỳ nghỉ dài ngày của tôi. Một căn phòng ở Hostel trung bình là 20$ đến 45$, phòng riêng khoảng 80$ đến 150$. Bạn sử dụng bookers hostel để kìm kiếm và so sánh giá các hostel nhé.
Tôi đánh giá khá cao YHA hostel từ vị trí (luôn là vị trí ở trung tâm thành phố, gần các ga tàu, bus), tiện nghi (rất đầy đủ, phòng sạch đẹp), nếu bạn là thành viên của YHA bạn sẽ được giảm 10% tiền phòng và các giảm giá khác khi đặt tour mà YHA cung cấp. Thẻ thành viên có giá trị trong 1 năm và sử dụng rất nhiều nước trên thế giới với giá rất hợp lý.
Ở Sydney, Tôi đã lựa chọn Sydney harbour YHA – The Rocks (http://www.booking.com/hotel/au/sydney-harbour-yha.html?aid=822205) nằm ngay bên Opera house, Tầng thượng bạn có thể nhìn ra nhà hát Opera house, rất thuận lợi cho bạn thăm quan nó giống như kiểu phố cổ của mình, tuy nhiên ở đây sẽ hơi buồn vào đêm , nếu bạn thích không khí sôi động có thể chọn YHA –Central

ảnh YHA minh họa gồm ảnh bếp, phòng, roftop (Sydney Harbour YHA được xây dựng trên những tàn tích phần còn lại của tòa nhà lâu đời nhất Sydney. Chỉ một phút đi bộ bạn đến được tàu, phà, các địa điểm du lịch.
Ở Hobart (Tasmania) : Bạn Chọn YHA hoặc Montacute boutique Bunkhouse (montacute.com.au) vị trí đều ở trung tâm thành phố, gần chợ Salamanca
Ở Melbourne: YHA centerl vô cùng đẹp, vị trí ở ngay gần bến tàu, siêu thị và trung tâm thành phố, đặc biệt là gần các club. Gần đây cũng có rất nhiều các cửa hàng ăn, bạn tha hồ lựa chọn.

ảnh minh họa

3. Cho thuê căn hộ
Rất phù hợp cho các gia đình hoặc đoàn đông người. Một số trang web tìm kiếm các căn hộ theo khu vực:
 Airbnb (https://www.airbnb.com.au/)
 Booking.com
 Trip Advisor (http://www.tripadvisor.com.vn/)
 Hostel.com (nếu ở 10 đêm bạn sẽ được miễn phí 1 đêm)
4. House Sitting or House Swapping
Phù hợp với tay phượt vừa đi chơi vừa đi làm đấy ạ. Tức là bạn ở miễn phí nhưng sẽ làm một số việc cho chủ nhà hoặc các công viện bạn lựa chọn
 Housesitters Trusted (http://www.trustedhousesitters.com/t/)
 Aussie Housesitters (http://www.aussiehousesitters.com.au/)
 Mind a Home (https://mindahome.com.au/)
 House Carers (https://www.housecarers.com/)
 Aussie House Swap (http://www.aussiehouseswap.com.au/)
 House Swap Holidays (http://www.houseswapholidays.com.au/)
VI. Các hãng Tour
Các tour bạn có thể đặt ngay tại các khách sạn, hostel các hãng lớn như Grayline, Great sights, APT, AAT Kings vv.. đều có các tour giống nhau, thậm chí khi ít khách họ còn join luôn thành 1 đoàn vì thế khi chọn tour là cứ thấy tour nào rẻ hơn thì đặt, chất lượng như nhau hết ạ. Một kinh nghiệm nhỏ với bạn nào đi 1 đến 2 người, các tour thường giảm giá 40-50% cho last minute offer, nếu tới đúng văn phòng của họ trong 1 tiếng cuối trước giờ đóng cửa cho tour sáng hôm sau (văn phòng du lịch thường chỉ mở đến 16-17h), mà thường các tour lớn đều có văn phòng đặt tại trung tâm thành phố bạn có thể sreach google khi chọn hãng tour nào nhé.
http://travel.groupon.com.au/en/deals/720018069
 

trang 13

Phượt thủ
VII. Sydney

Các bạn đừng quá lo lắng khi lên plan tại Sydney, các địa điểm, đường phố nói chung là dễ dàng đi lại bằng các phương tiện công cộng hoặc đi bộ chỉ cần tiếng anh bạn tốt mà thôi. Chút chia sẻ là cẩm nang khi lên plan, các bạn nên chọn chỗ ở ưu tiên theo các tiêu chuẩn sau: phải nằm ở trung tâm thành phố; gần train, bus, siêu thị.

1. Phương tiện:
 Thẻ MyMulti pass là bảo bối của các bạn trên đường. Vé MyMulti cho phép bạn đi du lịch không giới hạn trên tàu hỏa, bus, train và các thể sử dụng freeies (chỉ ở Mymulti 2 và mymulti 3) và trên phà Stockton ở Newcastle đến vùng Blue Mountains, the Central Coast, Hunter và vùng Illawarra (tham khảo http://www.transportnsw.info/en/tickets/ticket-types/multi-travel/index.page? )

 Blue Mountains Explorerlink – Là loại vé bao gồm các tàu du lịch đến ga Katoomba và một tuyến Hop on hop off cho Explorer bus, có các loại vé cho 1 đến 3 ngày. The Blue Mountains Explorerlink rất linh hoạt, tiết kiệm chi phí hơn là thuê tour hay tự thuê xe lái. Xe sẽ đưa bạn đến 29 địa điểm hấp dẫn xung quanh dã núi Blue. Cho bạn lên xuống thăm quan. Xe buýt 2 tầng màu đỏ cung cấp tour du lịch đi đến các địa điểm thăm quan bao gồm Three sisters, Leura Cascades, Scenic raiway và skywalk. Có một bản đồ hướng dẫn để bạn tiện khám phá theo plan của mình. Mỗi chuyến cách nhau nửa giờ, bạn có nhiều thời gian để tham quan những điểm nổi bật. Giá vé được tính từ bất kỳ trạm nào trên các máy tính giá vé, bạn chỉ cần chọn Blue Mountains Explorerlink là điểm đến. Vé mua tại các trạm có máy bán tự động (gồm vé Mytrain, MyMulti, Pensioner Excursion) hoặc các của hàng xe bus, đại lý vé Sydney Freeies, các cửa hàng tiện lợi và các quầy báo, chấp nhận thanh toán bằng Visa, MasterCard và American Express có thể tham khảo ở http://www.explorerbus.com.au/home.aspx. Cách này chỉ dành cho các bạn xông xênh về thời gian nhé.
 Thẻ Family Funday Sunday với $2.50 mỗi người, gia đình bạn có thể tận hưởng chuyến du lịch không giới hạn tất cả các ngày CN tại Sydney đến vùng Blue Mountains, the Central Coast, Hunter và vùng Illawarra (Tham khảo http://www.transportnsw.info/en/tickets/ticket-types/day-passes/family-funday-sunday.page ). Đi lòng vòng trong thành phố bạn chỉ cần thẻ Mymulti 1 hoặc Mymulti 2 là ok.
 Xe bus miễn phí (màu xanh da trời): Sydney có xe bus đưa đón miễn phí khu vực trung tâm Sydney CBD, Parramatta và Wollongong (http://www.transportnsw.info/en/tickets/free-shuttles.page? ) ( số lộ trình cho các Sydney CBD shuttle là đường 555) mà chạy mỗi 10 phút trên một vòng từ ga trung tâm để Circular Quay qua Elizabeth và George Street.
Hoạt động từ T2-T4 từ 9h-15h30; T5-CN từ 9h30-18h

 Sydney: di chuyển trong thành phố chủ yếu là xe lửa và xe buýt. Úc & NZ có "One Day Pass"($17AUD - Auckland/NZ rẻ hơn: $13NZD) cho du khách hop-on/off cho xe bus, xe lửa, tàu phà(ferry) với giá rẻ. Ngoài ra còn có Hop-On/Off Bus ở Sydney để du khách tham quan 30 địa điểm chính trong nội ô Sydney với giá $35AUD.
Giá vé xe lửa khá đắt, được chia ra nhiều loại cho từng khoảng cách KV(zone) xa gần khác nhau. Đừng đi xe lửa "lậu" vì có thể bị phạt $200 AUD.
Với bus, chỉ những vé "multiple times" (10 lần) mới là thẻ từ, những vé đi 1 lần (rẻ hơn vé xe lửa 1/2) chỉ là mảnh giấy nhỏ, không dùng lại được. Xe bus dừng nhiều trạm, dễ kẹt xe nên lâu hơn.
Lưu ý: trạm bus của FireFly Express ở Sydney nằm gần ngay ga tàu (trung tâm thành phố), đi bộ 5' là tới quầy bán vé, từ đó có thể bắt tàu điện ngầm ra sân bay Sydney (khá nhanh, 20') hoặc bất cứ nơi đâu mà bạn muốn.
 Đi bộ tham khảo: http://goaustralia.about.com/od/sydneyaustralia/ss/Sydney-Australia.htm
 Các tuyến đường rẻ cho những bạn muốn tiết kiệm chi phí http://www.traveller.com.au/secret-routes-the-cheapest-ways-to-get-to-airports-in-australia-10oqnj

2. Các địa điểm thăm quan:
 Sydney:
- Tour free: Ở Úc rất hay, có rất nhiều thứ free như xe điện, xe bus và cả tour nữa. Tôi đánh giá rất cao tour free này, người hướng dẫn bạn là các bạn sinh viên nghiên cứu về lịch sử của Úc, đa phần các hướng dẫn viên đều rất nhiệt tình, không chỉ cho các bạn tổng quan về lịch sử mà cả các thông tin về kinh tế, chính trị, văn hóa hiện tại.
Ngày thường có 2 tour, các bạn hướng dẫn viên mặc áo màu xanh có chữ “I’m Free”, hình như cái gì free ở Úc cũng đều màu xanh vậy đó từ bus, train đến các hướng dẫn viên tour. Tuy là free nhưng sau khi kết thúc tour mọi người thường tip tùy tâm cho các bạn hướng dẫn. Về Tour và thời gian cụ thể bạn vào link này nghiên cứu thêm http://www.imfree.com.au/sydney/

Sydney sights free tours 2,5h-3h/1tour có 2 tour/1 ngày 10h30 và 14h30 điểm tập kết ở Town Hall Square trên đường George St giữa SydneyTown Hall và nhà thờ St Andrew.
Đi bộ 5’ từ YHA đến George St OPP Essex St, bắt bus 440 về hướng Rozelle (3 điểm dừng) đến George St trước Bathurst St, đi bộ ngược lại một chút là đến Sydney Town Hall


The Rocks at 18h free tour: 1,5h/1 tour bắt đầu từ 18h. Điểm xuất phát là Cottage Cadman (Cadmans Cottage, 110 George Street, The Rocks NSW 2000,Au), 110 George St. Cách YHA 4 phút đi bộ.
Ngoài ra nếu các bạn muốn chọn các tour khác Sydney, trang web cung cấp khá đầy đủ http://www.viator.com/Sydney/d357-ttd?aid=vid1
- The Rock: thăm quan The Rocks Discovery Museum
- Hyde Park: đây là công viên lâu đời nhất ở Úc, bạn có thể nghỉ ngơi ăn trưa hoặc picnic ngoài trời với bạn bè tại đây (http://www.cityofsydney.nsw.gov.au/explore/facilities/parks/major-parks/hyde-park)
- Queen Victoria Building: bạn nhớ xem các chuông đồng hồ (https://www.qvb.com.au/)
- Sydney's Central Buiness District ( CBD) nằm trên đường Geroge: đi mua sắm tại Queen Victoria Building ( QVB) tập trung các hãng hàng hiệu nổi tiếng, đi qua đường thấy The Galeries Victoria #500 George có 4 tầng lầu chủ yếu là các cửa hàng. Gần đó đến đường Pitt st Mall để đến trung tâm mua sắm Centrepoint Shopping Centre. Đi lên Sydney Tower và OzTrek ( ngắm toàn cảnh Sydney http://sydneytower.myfun.com.au/ ). Đi tiwwps là trung tâm David Jones chuyên bán hàng hiệu.
- Đi dọc theo đường Oxford Darlinghurst Paddington hay đi bộ lang thang Sydney Harbour Bridge và khám phá nhà hát Sydney Opera house, ngả lưng thư giãn tại công viên Royal Botanic Gardens. Đi bộ dọc theo bãi biển trong công viên Royal Botanic Gardens chọn một chỗ ngồi tại Mrs Macquarie's Chair có tầm nhìn tuyệt vời ra bến cảng cầu và cả những dãy núi xa xa. Đi bộ lên đồi ngắm các tác phẩm nghệ thuật Art Gallery NSW nơi trẻ em khám phá nghệ thuât miễn phí vào ngày chủ nhật (http://www.artgallery.nsw.gov.au/)
- Bạn có thể lướt qua chợ cá ở Sydney (http://www.sydneyfishmarket.com.au/home) tận hưởng món fish and chips, cua nấu rất tươi ngon. Bạn nào có thời gian, tham gia vào lớp học nấu ăn trong ngày tại Sydney Seafood School (http://www.weekendnotes.com/sydney-seafood-school/) khá ấn tượng đấy ạ. (Cái này em tiếc hùi hụi vì không tham gia được, tại hôm em đi thời gian ít mà lại mưa, bác nào đi được về cho em vài dòng cảm nghĩ ná)
- Khu Darling Harbour có rất nhiều thứ để bạn khám phá như Widlife zoo, Sealife Aquaium, Madame Tussauds và các quán cà phê, nhà hàng, the Darling Quarter Kids Playground, bảo tàng hàng hải quốc gia (trẻ em được miễn phí vào một số ngày http://www.anmm.gov.au/)
- Paddy's Markets và Chinatwon gần nhau: đây là địa điểm ăn uống rẻ và các món ăn phù hợp với người Châu Á. Có một nhà hàng ở gần đây bạn nên đến thử đó là Old Town địa chỉ là 10A Dixon street, Sydney 2000, nổi tiếng là món cháo.
 

trang 13

Phượt thủ
 Các bãi biển gần Sydney
- Watson Bay to South Head: Từ bến phà Circular Quay bạn lên phà cổng số 4 để đến Vịnh Watson hoặc bus số #324 or #325.
Viếng thăm Vịnh Watsons, làng chài lâu đời nhất của Úc ở cửa vào phía nam của Vịnh Sydney. Cảnh tượng trong chuyến đi đầy lôi cuốn, kỳ thú, ở đó bản thân nó đã rất đáng giá. Ăn cá và khoai tây chiên ở nhà hàng hải sản nổi tiếng nhất Sydney, tới Biển Tasman bằng một chuyến đi bộ qua những ngọn hải đăng (Hornby Lighthouse) và The Gap, các vịnh nhỏ (Camp Cove, Lady Bay Beach)
- Đi bộ từ bãi biển Bondi đến Coogee : Đón xe bus #333 or #380 tại Circular Quay để đến Bondi Beach. Về đón bus # 373, #374 để về trung tâm thành phố.
Đi bộ từ Bondi beach ->Tamarama beach -> Bronte beach -> Clovelly beach ->Bay Cordon -> Coogee beach. Ngắm cảnh đẹp ngoạn mục ở Thái Bình Dương khi bạn đi trên những vách đá cát kết đầy gió giữa Bondi và Coogee. Cung đường Bondi to Coogee walk là cung đường đẹp vô cùng .Tuyến đường này vô cùng đẹp vào cuối mùa xuân, trên bãi biển còn trưng bài nghệ thuật điêu khắc sắp đặt (www.sculpturebythesea.com). Tại Bondi beach vào chủ nhật nếu thời tiết đẹp sẽ có chợ Bondi Beach Markets.
Vì có quá ít thời gian nên dù đã tìm hiểu rất kỹ nhưng cũng không đi ngắm được vì thời tiết mưa lạnh quá tệ. Mình mạn phép trích cảm nhận của một dân phượt khác cho các bạn cảm nhận: “Bondi Beach là một bãi biển rất nổi tiếng ở ngoại ô Sydney, cách trung tâm thương mại thành phố khoảng 7 cây số. Khu xung quanh đây cũng gọi là Bondi. Nó còn được biết đến với tên Vịnh Bondi (Bondi Bay). Bãi biển Bondi được chánh quyền mở cho dân chúng đến tắm từ năm 1882. Trước đó nó là đất tư được O’Brien khai thác làm công viên giải trí và nơi picnic từ năm 1855 đến 1877. Bãi biển này rất nổi tiếng. Ngày 6 tháng 2 năm 1938 là ngày “Black Sunday” (Chủ nhật đen). Ngày này 5 người bị chết đuối và 250 người được cứu thoát chết sau khi vài đợt sóng mạnh đã đánh vào đây và rút người đang tắm ra biển sâu. Trước đây khu Bondi Beach (bãi biển Bondi) là một khu di dân nghèo khổ. Lúc ban đầu đây là khu người New Zealand đến đây tìm việc làm. Sau đệ nhị thế chiến nhiều người Do Thái từ Ba Lan (Poland), Nga (Russia), Hung Gia Lợi (Hungary), Czechoslovakia và Đức (Germany) đến đây định cư. Ngày nay khu này trở thành khá giả nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu Á Châu hiện đang sống ở đây. Nhiều gia đình giàu có gốc Á Châu hiện mua nhà ở đây biến khu này thành một khu đa văn hoá giàu có. Trước đây người ta cấm phái nữ mặc áo tắm hở hang ở đây. Người ta cho người kiểm soát áo tắm phái nữ, thấy ai mặc áo tắm hở hang họ mời mấy cô ấy ra khỏi bãi biển. Năm 1951 một nữ tài tử nổi tiếng thế giới (Jean Parker) đã đến đây tắm biển, mặc áo tắm hở hang nên bị mời ra khỏi đây. Báo chí làm rùm beng vụ này. Ngày nay nhiều cô nằm phơi nắng để ngực trần cũng không ai nói. Bondi Beach rất vui và nổi tiếng. Mỗi năm ở đây có tổ chức thi hoa hậu Bondi, nên thu hút được nhiều du khách. Ngoài ra suốt năm ở đây tổ chức nhiều lễ hội (Festival) và sự kiện (Event) rất vui. Bondi Beach rất nổi tiếng. Nhiều Lễ Hội và Sự Kiện (Event) được tổ chức ở đây hàng năm. Đặc biệt nhất là cuộc thì hoa hậu “Miss Bondi” (Hoa hậu Bondi) hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham dự. Bãi biển này cũng thu hút sự chú ý của nhiều văn nghệ sĩ, đặc biệt các nhà thơ nổi tiếng như Joanne Burns, Les Murray và Brook Emery. Nhiều phim và chương trình truyền hình đã lấy khu bãi biển này làm bối cảnh. Chương trình truyền hình “The Block“, “Bondi Rescue“, “Bondi Vets“, và nhiều phim ảnh khác đã được quay ở đây. Cung đường Bondi to Coogee walk là cung đường đẹp vô cùng. Cá nhân mình đánh giá nó còn xuất sắc hơn khung cảnh dọc Great Ocean Road của Melbourne. Great Ocean Road thì có các điểm dừng chân đẹp như 12 Apostles và Lord Arch Gorge, chứ còn cảnh dọc đường biển thì không bằng Bondi to Coogee Walk đâu.Bơi trong hồ bơi bẳng đá nổi tiếng Bondi Icebergs hay chỉ là ngắm nhìn những tay bơi lội với một ly cocktail từ nhà hàng phía trên trong buổi hoàng hôn. Nhìn những con sóng hoang dã ở Tamarama, biệt danh là Glamarama đối với những người đẹp nằm trên bãi cát vàng. Từ giữa tháng 10 đến tháng 11, quãng đường từ đây tới Bondi được chuyển thành phòng trưng bày ngoài trời cho những công trình điêu khắc của triển lãm Biển. Bạn có thể lướt sóng, dã ngoại trên bãi cỏ hay thưởng thức một tách cafe tại ngoại ô Bronte thân thuộc. Hay bơi, lặn hoặc lặn với bình dưỡng khí ở Clovelly và Vịnh Gordon yên bình. Đến thăm mộ của các nhà thơ Henry Lawson, Dorothea Mackellar, ngôi mộ Lawrence Hagrave Waverley Cemetery của phi công trên đỉnh núi. Kết thúc chuyến đi tại bến cảng tại Coogee.”
- Sydney Harbour National Park
- Bắt phà từ Circular Quay Tới Manly beach
- Khám phá Cokatoo Isaland-một hòn đảo được UNESCO công nhận là di sản thế giới (http://www.cockatooisland.gov.au/)
- Hãy dành thời gian 1 ngày để hít thở, chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời tại Magical Lush Landscapes. Nơi đây gồm 6 cảnh quan: Royal Botanic Gardens, Road Sydney Mrs Macquarie (mở cửa hàng ngày và miễn phí); Chinese Garden of Friendship Darling Harbour (mở cửa hàng ngày trừ giáng sinh, vé vào cửa người lớn 6AUD và Trẻ em dưới 12 tuôi là 3AUD); Auburn Botanic Garden được ví là viên ngọc đẹp ở ngoại ô Tây Sydney (mở hàng ngày, miễn phí vào ngày thường, cuối tuần giá vé vào cửa người lớn 4AUD); Cumberland State Forest ; Wendy Whitely's Secret Garden , Access; lue Mountains Botanic Gardens.
- Hãy tận hưởng ánh nắng tại các biển ít được biết đến như Balmoral và Clifton Gardens nhưng vô cùng đẹp.
 

trang 13

Phượt thủ
 Blue mountain (Wildlife park – Three Sisters Mountain – Grafton)
Nếu bạn chọn Blue Mountains Explorerlink thì nên khởi hành sớm
Nếu mua tour bạn có thể tham khảo tại đây http://www.activitytours.com.au/blue_mountains_tours.html
Điểm thăm quan trong tour:
• Thăm Featherdale Wildlife Park (trên 20 USD giá trị bao gồm), chỉ đơn giản là công viên động vật hoang dã tốt nhất ở Sydney. Đừng bỏ lỡ nó! Mặt nuôi chuột túi, gấu túi pat và xem hơn 2000 loài động vật của Úc bao gồm cá sấu, Quỷ Tasmania, Wombats, Fairy Penguins, chó hoang dingo và rắn.
• Dừng lại ở các trang web Olympic Sydney 2000, nơi bạn có thể chụp ảnh và xem sân vận động Úc, Superdome, The Aquatic Centre, The Olympic Village và nhiều hơn nữa.
• Một loạt các lựa chọn ăn trưa có thể mua ở quán cà phê / nhà hàng địa phương. Ngoài ra, mang bữa ăn trưa dã ngoại của riêng bạn để thưởng thức trong những ngọn núi làng đẹp như tranh.
• Vườn quốc gia đi bộ để xem thác nước ngoạn mục (tùy chọn)
• The Three Sisters tại Echo Point - nghe câu chuyện của thổ dân của hình này trên thế giới nhạc rock nổi tiếng
• Đi bộ qua những khu rừng mưa ôn đới
• Khám phá Skyway Scenic, Scenicsender và đường sắt nhanh nhất thế giới với thời gian để làm các rides (không bao gồm, hơn AUD $ 35 pp tiền mặt).
• Xem các làng miền núi ở Katoomba và Leura (trung tâm của vùng núi). Xem tại sao họ gọi Leura làng vườn.
• Du lịch trên vách đá ngoạn mục và hít thở không khí trong lành trên núi
• Băng qua sông đẹp như tranh vẽ Nepean
• Kết thúc ngày thú vị của bạn bằng cách tham gia một chuyến du thuyền sông (bao gồm) từ Homebush Bay xuống sông Parramatta và thành Sydney Harbour. Xem các thuộc bờ sông và thưởng thức các quan điểm độc đáo như bạn đi dưới cây cầu Sydney Harbour và hành trình vào Sydney Harbour. Xem Nhà hát Opera Sydney đóng lên trước khi đến Circular Quay, nơi du lịch của bạn kết thúc.

Three Sisters Mountain Cách thành phố Sydney 110 km về phía Tây , và chỉ cần 90 phút đi ô tô từ thành phố Sydney, bạn đã có thể đến được vùng Núi xanh Blue Mountains, hay còn gọi là núi Ba chị em Three siters của nước Úc . Núi Ba chị em thích hợp cho những chuyến dã ngoại trong ngày, có thể bằng ô tô, xe điện hoặc tàu hoả. Núi được bao quanh bởi nhiều làng mạc làm cho khung cảnh trở nên hữu tình hơn bất kỳ địa điểm nào trên trái đất. Núi Ba chị em nằm trong quần thể dãy Phân cắt khổng lồ chạy dọc theo bờ biển phía đông nước Úc. Các nhà thám hiểm vùng New South Wales khám phá ra núi Ba chị em lần đầu tiên vào năm 1813 và từ một vùng rừng núi hoang sơ nơi đây trở thành quê hương của gần 100 ngàn cư dân Úc. Theo một truyền thuyết được cư dân bản xứ lưu truyền, Núi Ba chị em chính là hiện thân của ba người con gái của ông thầy thuốc phù thuỷ. Để ngăn không cho quỷ dữ chiếm đoạt con gái, ông đã hoá phép ba cô gái thành ba ngọn núi đá. Ngày nay, du khách đến với vùng này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ và tận hưởng khí trời, trong khi các nhà khoa học đến đây để nghiên cứu về cấu tạo địa chất của những ngọn núi đặc biệt này. Trải qua năm tháng, Núi Ba chị em cũng ít nhiều bị bào mòn, nhưng đến nay về cơ bản chúng vẫn giữ được diện mạo. Điểm độc đáo ở quần thể này là có một đường ray xuyên thẳng vào lòng núi, đường ray có độ nghiêng 52 độ so với mực nước biển. Thực tế vào năm 1878, Chính phủ Úc cho xây dựng đường ray này để phục vụ ngành khai thác than, sau này nó được dùng chủ yếu vào mục đích du lịch. Đối với du khách đi trong ngày, họ có thể tham quan quần thể bằng tàu hoả, nếu ở lâu, họ có thể nghỉ lại khách sạn hoặc nhà nghỉ trong vùng. Địa điểm nghỉ nổi tiếng nhất của vùng là Khách sạn năm sao Lilianfels - một mô hình nhà nghỉ lớn gần nhất nước về quy mô và độc đáo về kiến trúc.

3. Địa điểm ăn tại Sydney
- Ms G’s Restaurant: Đầu bếp Ms G Dan Hồng xuất hiện trên truyền hình trong chương trình MasterChef, thưởng thức ẩm thực Châu Á với hương vị độc đáo như Buddha’s delight vegetarian salad, Grilled King prawns… Đặc biệt Coktail Kooky Ms G rất nổi tiếng nó có hương vị rất riêng và lạ. Ấn tượng là các bức tường trang trí, bàn hay bày biện món ăn vô cùng đẹp và ấn tượng. Địa chỉ: Ms G's is at 155 Victoria St, Potts Point; Món tráng miệng 12$, món chính 15-30$
- Old Town địa chỉ là 10A Dixon street, Sydney 2000, nổi tiếng là món cháo.
- Chinta Ria: Nếu bạn định ăn trưa tại Darling Harbour nên đến của hàng Chinta Ria ở Cockle Bay thưởng thức món ăn của Malaysia vô cùng ngon, cảnh báo chỉ dành cho các bạn biết ăn cay ạ như tofu laksa, Ikan Melody… Roof Terrace, Cockle Bay wharf 201 Sussex St Sydney 02 9264 3211. Giá từ 19-32$
- Australian Hotel: nằm trên khu phố the Rocks, nổi tiếng là Pizza Kangaroo, bạn nhất định ko nên bỏ qua (http://www.australianheritagehotel.com/). 100 Cumberland Street The Rocks. Giá từ 10-26$
- BOURKE STREET BAKERY: 633 Bourke St, Surry Hills, cửa hàng này bạn phải xếp hàng khá dài nhưng rất đáng. Giá từ 3-20$
- El Loco Mexican Cantina: dành cho các bạn muốn nếm thử món Mexico trên đất Úc ạ. 64 Foveaux Street, Surry Hills. Giá từ 5-15$
- ICEBERGS: khi đến bãi biển Bondi bạn nên thử Orecchiette Pasta, Broccoli, Garlic, Anchovy, Hint of Chilli. Địa chỉ One Notts Avenue Bondi Beach. Từ 11-44$
- Thanon Khaosan Thai Restaurant: Không thể thiếu các món ăn Thái, giá rẻ lại hợp khẩu vị người VN. Nhà hàng nằm ở 413 Pitt street gần Central station.
- Chanoma Café/ The Japannese Match Master: tất cả đồ uống, kem đều bằng trà xanh macha tươi macha của Nhật. Ấn tượng là kem macha với các hạt thạch đi kèm. 1/501 George St, Sydney NSW 200. Giá từ 6-24$

4. Một số thông tin khác
- Bạn tham khảo http://www.groupon.com.au/ nó như là trang web giá rẻ hay mua chung của VN chọn những deal giảm giá sốc nhé
- Nếu bạn muốn mua những đồ giảm giá, chịu khó check trang web này: https://www.ozbargain.com.au/
- 1 số Lễ Hội được cập nhật trên các web:
Hải quân Hoàng gia Úc - những ai thích tàu chiến thì không nên bỏ qua,
http://www.navy.gov.au/ifr/events
Hoa tulip ở Canberra
http://www.floriadeaustralia.com/visitor-info/
sculpturebythesea tại Bondi
http://www.sculpturebythesea.com/
Lễ hội hoa phượng tím tại Grafton
http://www.jacarandafestival.org.au/
Cho những ai thích khám phá ẩm thực
http://sydney.goodfoodmonth.com/
- Wifi: Internet ở Úc đắt và chậm một cách ngớ ngẩn và không phải quán café hay nhà hàng nào cũng có wifi miễn phí. Thưởng wifi miễn phí tại các trạm bus, sân bay, ngoài ra còn có Mc Donald, Starbuck, … Bạn có thể dùng Urban Spoon https://www.zomato.com/vi/sydney/restaurants?wifi=1 để tìm kiếm các quán café và nhà hàng cung cấp wifi free. Ngoài ra bạn có thể dùng Pre-Paid 4G Wi-Fi hay mua thẻ sim rẻ cho điện thoại từ các siêu thị hoặc bất cứ cửa hàng điện thoại nào, bạn có thể tham khảo hãng Telstra.
 

meobeou

Phượt tử
Cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết bổ ích! Mình đang có dự định xin Visa đi chơi Úc. Nhưng có việc này mình chưa hiểu rõ lắm, bạn làm ơn nói cho mình với được không. Khi nộp xin Visa mình thấy có những giấy tờ phải có bản sao y/ công chứng/ dịch sang tiếng Anh... Quả thực mình không rõ những giấy tờ nào phải dịch sang tiếng Anh, bản sao y là "sao y bản chính" đóng dấu xã/phường/thị trấn hay phải làm ở đâu, hồ sơ phải qua công chứng là như thế nào? Có công ty hay văn phòng nào nhận làm hồ sơ này không hay mình có thể tự làm được? Chi phí là bao nhiêu? Mình chưa làm hồ sơ xin visa bao giờ nên quả thực mình rất mơ hồ trong việc này! Rất mong được bạn giải đáp giúp! Cảm ơn bạn rất nhiều!
 

trang 13

Phượt thủ
Bạn vào link list danh sách các giấy tờ họ có ghi rõ bản nào: sao i công chứng, tiếng anh hay tiếng việt.
Sao í công chứng tại các cơ qua công chứng hoặc phường, quận nào cũng đc
Có công ty nhận làm mất khoảng 1-3tr gì đó nhg mình nhĩ ko cần thiết. Đằng nào mình cũng phải chuẩn bị từng đấy giấy tờ:)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,164
Bài viết
1,081,703
Members
180,420
Latest member
duyphatforklift
Top