What's new

Hành trình dọc sông Mã

Buonmephuot

Phượt tử
Đời tôi có cái ám ảnh là đi dọc triền sông vào những ngày cuối đông hoặc thỉnh thoảng dở chứng thì giữa hè oi ả thế này. Hành trình dọc sông Mã, có bác nào hay đi làm bài phát biểu nhỉ? Chỉ tiếc là laptop mới chết, lại ở xa quê nhà, chả có tấm ảnh nào tử tế...
 

CVN

Phuot.vn
Staff member
Em có đi đường 15A, dọc sông Mã năm ngoái. Cưỡi ngựa xem hoa chẳng đi sâu đươcj vào làng bản xung quanh, chỉ lang thang dọc đường nên chỉ có vài tấm ảnh thế này thôi. Cái ấn tượng nhất trên cung đường này là những rừng luồn trải dọc theo đường, có lúc tạo thành một cái ống xanh nhắt để xe đi bên trong... (c)

Bắt đầu từ Lang Chánh (Thanh hóa) thẳng hướng về Mai Châu (Hòa Bình):

Cầu Na Sai cắt ngang sông Mã, kể từ đây đường 15A thực sự bám theo dòng sông:

 

CVN

Phuot.vn
Staff member
Và đay là cảnh cung đường dọc theo sông mã với những bụi luồng ken đặc, xanh ngắt: 

TÍM

Đại bàng Tím
Em có một bài sông Mã triền sông đầu xuân

Đặt gạch mai post ủng hộ bác :D
 

Buonmephuot

Phượt tử
Em có một bài sông Mã triền sông đầu xuân

Đặt gạch mai post ủng hộ bác :D
Chuẩn đấy bác cnv a. Tôi không có có thời gian lượt phượt nhiều nhưng cũng mê lắm, nhất là hồi còn mấy cậu bạn chưa vợ con gì và cô bồ kháu kháu nghịch ngợm thích bay nhảy Giờ thành giang hồ gãy cánh cả rồi Bồ thì trôi dạt quách nơi nào chả biết (c)

Em Black post bài ủng hộ anh nhé!
 

TÍM

Đại bàng Tím
Cái này gọi là "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui ..." :))

SÔNG MÃ MÙA XUÂN

Một chuyến đi ngược dòng tìm về đầu nguồn Sông Mã vào mùa xuân, nơi dòng sông chia tay với Nậm Mã, Nậm Thi, Nậm Khoai..., nơi kết thúc những hành trình viễn du miên biên ải và nơi bắt đầu một hành trình mới bên đất Lào.

Từ ngã ba Mai Sơn trên Quốc lộ 6, đi dọc theo quốc lộ 4G khoảng hơn 50km, bạn gặp sông Mã đang chia tay Sơn La để rẽ sang nước bạn Lào đúng tại cửa khẩu Chiềng Khương. Trong ánh chiều chấp chới, dòng sông như mang theo về cuối chân trời vẻ mộng mơ và hoang dại, gieo vào lòng người lữ khách những nỗi buồn man mác và cô liêu.

Tôi đã được đi nhiều nơi, đã bao lần được ngắm các dòng sông, nhưng chưa bao giờ và ở đâu, tôi thấy bâng khuâng và xao xuyến nhiều như khi ngắm sông Mã lúc chiều hôm trên biên giới. Dường như, dòng sông đang cố trôi về phía chân trời một cách lặng lẽ và âm thầm, làm một kẻ lữ hành “ra đi đầu không ngoảnh lại”, để rồi sau hàng ngàn cây số rong chơi nơi đất khách quê người, lại quay trở về gặp Việt nam ở Tén tằn – Thanh hoá, trở thành một trong những dòng sông lịch sử của dải dất miền Trung
 

Buonmephuot

Phượt tử
Đường tới anh em đường tới bạn bè tiếp đi cô nương !
 

TÍM

Đại bàng Tím
Quốc lộ 4G đang được mở rộng và nâng cấp, có 90km đường nhưng chúng tôi phải chạy xe mất hơn 4 giờ đồng hồ. Bụi dầy ngập nửa bánh xe, những vạt núi mới xẻ vẫn còn nguyên màu đất nằm im lìm bên những chiếc máy xúc và máy ủi mỏi mệt. Không gian ngập ứ những hạt bụi lơ lửng. Đổ đèo, tránh đất đá lổn nhổn, những ngón tay tê dại vì ghì lái. Ánh trăng lơ lửng ma quái treo trên đỉnh đầu, rừng âm u tăm tối càng làm cho con đường trở nên cô độc.

Chúng tôi đến trung tâm huyện Sông mã - tỉnh Sơn la khi đêm đã về khuya. Phố xá nhỏ xíu, vắng lặng, nhà nhà đóng cửa chỉ còn thứ ánh sáng vàng vọt hiu hắt trên những cột đèn lặng câm. Cái cảm giác lữ khách giang hồ lỡ bước đêm khuya tràn ngập trong lòng, nhất là giữa những ngày đầu xuân nắng ấm, khi các gia đình ở mọi nơi đều đang quây quần chuyện trò bên bàn nước hay cùng xem chương trình mừng xuân trên ti vi. Chúng tôi may mắn tìm được một nơi dừng chân sau vài vòng xe lang thang phố huyện, vỗ êm cái dạ dầy bằng một bát mỳ của bà chủ nhà và giấc ngủ nhanh chóng đến trong cái giá lạnh của miền biên.

Sớm hôm sau, chúng tôi chạy xe ngược dòng tìm về phía thượng nguồn. Qua cầu Sông mã - điểm kết thúc của quốc lộ 4G khi mặt trời vừa hé trên đỉnh núi, chúng tôi gặp một ngã ba rẽ trái là đường đi Sốp cộp, rẽ phải là đường đi Điện Biên Đông, bên cạnh có dòng sông thơ mộng như một người bạn đồng hành trong suốt cả hành trình ngày hôm đó. Con đường ven sông mấp mô sỏi đá, ngoằn nghèo men theo dốc núi cheo leo, chênh vênh bên bờ vực thẳm.

Sông Mã hiền hoà dịu êm trong mùa cạn, lòng sông trơ ra những tảng đá cuội lớn, nước xanh rêu lặng lẽ xuôi dòng. Tại đoạn sông gần Mường La, chúng tôi gặp rất nhiều những cây cầu làm bằng thùng phuy lênh đênh trên mặt nước hay những chiếc cầu tre lắc lẻo bắc ngang dòng. Đây cũng là đoạn duy nhất chúng tôi có thể tiếp cận với mặt nước sông Mã từ tỉnh lộ 115.

Những máy phát điện nho nhỏ của dân rải rác ven bờ. Những “ngăn” sông được xếp bằng đá cuội như một bức bích hoạ. Những bản làng bình yên trong nắng sớm. Dưới sông, từng tốp phụ nữ khoác giỏ trên vai cần mẫn tìm kiếm và vớt rêu - một loại tảo dùng thay thế rau xanh sinh trưởng ở đáy sông, còn trẻ con thì trần truồng bơi lội như rái cá và chơi đùa trên bến cát. Thoảng có lúc chúng tôi cũng có cái may mắn được ngắm gái Thái tắm từ trên cao, phê lòi một số thứ .... :LL :LL :LL

@LE: Tớ rất là so rì vì lại copy & paste (NT) ... tình ơi mi đã ngủ quên trong đống bát đũa chưa rửa, lửa réo, cơm sôi, con khóc eo éo và ... :gun phượt vắng bóng đại nhân Sơn Tinh đi ra biển đón Thủy Tinh (có lẽ vậy :)) ):Dam
 

TÍM

Đại bàng Tím
Tìm toát mồ hôi mới ra ảnh Sông Mã do bạn Windy chụp hị hị ;)

Bích hoạ trên dòng sôngCầu trên sông Mã

 

Long

Phượt tử


Chào các bác, cho em show hàng vợi

Ảnh này chụp ở cầu qua sông Mã ở Cẩm Thủy, trên đường Hồ Chí Minh, hồi em phượt bằng xe máy dọc đường HCM từ HN vô SG năm 2005.