What's new

[Chia sẻ] Hành trình du mục - Nomadic journey Mongolia 2018

phoebebeo

Phượt thủ
Chào cả nhà, hồi tháng trước mình có tạo bài rủ rê đi Mông Cổ. Nay mình đi về rùi mà tâm hồn vẫn du mục chốn đó nên chia sẻ 1 chút về chuyến đi của mình cho các bạn nào có ý định đi. Cần thông tin gì có thể hỏi thêm, và mình sẽ chia sẻ ở đây những gì mình biết qua quá trình tìm hiểu và trực tiếp đi trải nghiệm.

Nhá hàng vài ảnh và clip trước. hi hi. Mình sẽ viết dần dần.

DAY.1 WHITE STUPA AND TSAGAAN SUVARGA - This is a colorful limestone rock in Ulziit sum, a local administration unit. The rock is about 30 meters tall and shaped uniquely because of natural erosion caused by wind and water. Locals have long venerated this mountain (have so much fear and) respect for it that they refrain from saying its real name. They call it "Tsagaan Khairkhan" the "White Darling" instead when they are at this place.

IMG_2543.JPG


Trên đường tụi mình toàn ở Local Ger là chính.

IMG_2669.JPG


Clip Mongolia 2018 => clip mình tổng hợp 1 số hình ảnh và video vui nhộn trên hành trình :).
 
Last edited:

phoebebeo

Phượt thủ
1. Chuyện tìm bạn đồng hành

Duyên số với Mongolia phải kể lại từ sau chuyến đi Ladakh cách đây hơn 2 năm - hồi 2016. Lướt con xe 300cc ở Ladakh phê quá xong về thấy post của 1 đoàn đi cào cào ở Mông Cổ, thế là tui lập ngay 1 thớt rủ rê tìm đồng bọn trên phuot.vn và dự định đi mùa hè 2017. Lập nhóm rùi, off Hà Nội rùi, off Sài Gòn rùi, off cả ở Malaysia rùi, xong hè 2017 bận rộn với mở homestay và cũng méo có xu nào trong túi, nên tui đành ngậm ngùi nằm nhà. Rùi qua 2018 thì thành viên của group Mongolia ngày nào kẻ thì lấy vợ sinh con, kẻ thì đi học trời Tây, và những người khác ai cũng bận. Còn mỗi tui và M vẫn rảnh
:D, thế là nhân 1 ngày tháng 4 đẹp trời, tui với M quyết định sẽ đi Mông Cổ mùa thu năm nay.

Sau 2 ngày nghiên cứu mòn Google cộng với hỏi thăm tình hình xin visa các kiểu thì 2 mợ cắn răng book vé của Korean air. Có nhiều lựa chọn vé mbay rẻ hơn tầm 200$ so với vé của Korean air nhưng sẽ phải transit ở Hongkong hay Seoul lâu hơn và phải xin visa. Nếu ai muốn tranh thủ chơi thêm 2 điểm này thì oki, còn tụi tui thì chỉ muốn bay thẳng đến Mông Cổ nên chọn bay hãng hịn hịn
:). Cơ bản là xin visa Hongkong và Hàn thì lại tốn thêm mớ tiền nữa. Book xong vé trước tận hơn 4 tháng và ngay lập tức tui cũng lên ngó nghiêng phuot.vn xem có nhóm nào đi cùng đợt ko, rùi cũng đăng lung tung trên mấy trang tripadvisor, travel buddies các kiểu xem có giai đẹp nào join cùng ko, nhưng 3 tháng ko có mấy hồi âm.

1 tháng trước chuyến đi, tui và M mới chạy nước rút trong việc làm visa và kiếm bạn đồng hành. Visa thì hồi xưa có vẻ lằng nhằng phức tạp (đòi thư mời rồi chứng minh tài chính này kia), bây giờ thì đơn giản lắm. Bạn đến đại sứ quán, điền tờ đơn, mang theo 25USD, vé mbay, booking khách sạn và lịch trình tự vẽ ra rồi làm theo hướng dẫn của nhân viên đại sứ quán là xong, 1 tuần - 10 ngày bạn sẽ có visa. Có 1 vài nhóm trên phuot.vn cũng đi Mông Cổ tháng 10 mà lệch ngày, hoặc 1 vài bạn gái liên lạc với tui để xem có đi cùng được ko. Cơ mà thấy tui bảo nhóm mới có 2 nữ, chưa có kế hoạch gì thế là các bạn chạy luôn, ko dám đi cùng nữa. Rùi may mắn là 1 người bạn gửi cho tôi page facebook Travel cheap Mongolia, qua đó tui đã tìm đc những người bạn đồng hành siêu đáng iu, đã rong ruổi với tui trong hành trình 5 ngày đến sa mạc Gobi
<3.

Đây là tui. đang thất nghiệp ở nhà nên rảnh rỗi :D.

2.JPG


Đây là M, bạn đồng hành với tôi nhiều chuyến đi lắm rồi. M nhỏ bé nhưng ý chí bền bỉ và luôn vững tinh thần trong mọi tình huống, cả kể lúc suýt bị ngủ trên ô tô giữa đường không 1 bóng nhà/người/chó/mèo/ma dưới cái lạnh chắc gần 0 độ.

3.JPG


Bạn H người Ấn làm gì liên quan đến sửa chữa máy bay ở Qatar airway nên H đc đi khắp nơi với giá rẻ - nói nhiều nhất đám, nói liên tục ko ngừng nghỉ, nói từ giờ này qua giờ khác, ngày này qua ngày khác, chuyện trên giời dưới bể từ chính chị chính em cho đến chuyện nhà vs. Anh chàng đi khá nhiều nơi nên biết nhiều về văn hóa các nước, vạ vật bờ bụi đủ cả và có khả năng chịu đựng mọi thể loại shit. Rất yêu đồ ăn Việt Nam :).

4.jpg


Bạn E người Hà Lan - trỏe ơi là trỏe, mới tốt nghiệp kém mình tận 9 tuổi
:(. Là luật sư trong tương lai nên bạn cũng hay nói và hỏi nhiều. Lần đầu ra khỏi châu Âu với hành trình khoảng 6 tháng nên lúc nào cũng hào hứng khám phá. Luôn mang theo kindle để đọc sách mỗi khi rảnh.

5.JPG


Bạn L người Bỉ, kém mình có 3 tuổi hihi, lúc mình đến thì L đã ở Mông Cổ đc gần 1 tháng đang làm tình nguyện dậy tiếng Anh cho trẻ em ở đây và làm ngcuu tiến sĩ về urban mobility. L rất chi là dễ thương. Yêu động vật lắm và ko sợ chó
. Mấy con chó thảo nguyên to ơi là to mà bạn cứ ra vuốt ve như kiểu chó nhà, rùi trước khi rời khỏi khu lều trại thì bạn phải ra vuốt ve tạm biệt mấy con lạc đà.

6.JPG


Bạn M đến từ Uruguay kém mình chắc phải 6,7 tuổi. Bạn là nữ nhưng làm kỹ sư điện, M thông minh dã man và mạnh mẽ nữa. M đang đi vòng quanh thế giới, đc 5 tháng rùi và còn đi tiếp đến bao giờ hết tiền mới về (chắc 1 năm quá, rất chi là ghen tị, bao giờ mới đc như vậy).

7.JPG


Cả nhóm đi tour Gobi 5 ngày với tui.

8.JPG


Đồng hành với tụi mình còn có bạn tour guide người Mông Cổ, rất chu đáo, tổ chức tốt, nhanh nhẹn, nấu ăn ngon. Vote 10 sao cho bạn Uka. Để có chuyến đi an toàn thì không thể không cám ơn bác lái xe với 17 năm kinh nghiệm lái cực lụa trên những con đường mà ko phải là đường.

2. Chuyện đi

Tui vớ đc H đến từ Ấn Độ khi đọc được post của H trên page Travel cheap Mongolia chỉ 2 tuần trước ngày bắt đầu tour Gobi. Thật tình cờ là H bay đến UB sau M 1 ngày và trước tui 1 ngày, nên chúng tui đã có thể sắp lịch cho tour Gobi 5 ngày cùng nhau. Sau đó H sẽ đi tàu tiếp qua Bắc Kinh, tui và M sẽ phải tự tính xem 7 ngày sau đi đâu và đi bằng gì. Tui và H tích cực liên hệ với các bạn làm tour để tìm chi phí cũng như lịch trình hợp lý nhất cho nhóm 3 người (nhóm càng ít thì chi phí càng đắt), đồng thời hóng hớt để tìm thêm bạn đồng hành. Đúng 1 tuần sau đó thì E đến từ Hà Lan pm tui và hỏi về tour Gobi tui đăng trên page Travel cheap Mongolia. Cũng là duyên số khi mà E đến UB cùng ngày với M và sẽ rời UB đi Bắc Kinh trên chuyến tàu trans-siberian cùng ngày với H. Thế là tụi tui chốt tour 4 người với bạn guide Uka người Mông Cổ (chu đáo, nấu ăn ngon, nhanh nhẹn) với giá cả rất hợp lý. 3 ngày trước chuyến bay của tui thì Uka giới thiệu thêm L vào nhóm, cũng thật tình cờ khi mà L chỉ còn đúng 5 ngày cuối ở Mông Cổ, sau tour là bạn bay ngay về Bỉ. Vậy là trước khi bay qua Mông Cổ, tui và M (Việt Nam) mới lên đc kế hoạch cho nửa hành trình, còn 7 ngày cuối 2 đứa tui bơ vơ chưa pít đi đâu, thôi thì cứ nhấc mông lên và đi sang đó kiếm thêm giai xinh gái đẹp trong dorm vậy. Đến tận ngày tui bay thì Uka lại giới thiệu thêm 1 bạn thứ 6 - bạn M đến từ Uruguay, và lúc này tất cả các bạn trong nhóm đã ở UB. Tui ngồi nhà làm việc mà sốt ruột dã man vì M (Việt) cứ update liên tục thời tiết thu đẹp tuyệt ở UB, rùi buổi chiều đi dạo với giai đệp ngồi công viên sưởi nắng đọc sách. M bảo 'đời chưa bao giờ lãng mạn đến thế' làm tui phải dặn 'nhớ chờ tớ sang, đừng đi trốn trc nha' :cautious:.

16/09, tui 1 mình tay bị tay gậy ra sbay bắt con Korean Air lúc 11h đêm, bắt đầu hành trình đến vùng đất du mục mà tui đã mơ ước từ lâu. Transit lounge ở sân bay Incheon.
9.JPG


chặng 1 tui bay từ HN lúc 11h đêm và đến sân bay Incheon lúc 5h sáng giờ Hàn (chuyến bay 4 tiếng) sau đó thì lập tức đi tìm chỗ ngủ (chỉ transit nên mọi việc rất đơn giản, ko phải xuất nhập cảnh gì hết). Transfer lounge có giường đơn và giường đôi cho khách ngủ ngon lành qua đêm :love:. do vậy mà transit tận 14 tiếng mà tui ko thấy mệt tẹo nào. ngủ nghê giải trí đủ cả.

Mọi thứ đều tuyệt vời trừ việc đồ ăn đắt dã man. 1 miếng sandwich và 1 chai nước suối tốn 200k. Ăn 1 bữa là hết sạch tiền lẻ dành cho chặng transit này nên tui chỉ còn mỗi thú vui đi shopping ngó. Chả dám cafe cà pháo hay mua sắm gì hết
. Thế là vèo cái cũng hết 12 tiếng chờ, 6h tối tui lại lên máy bay để qua Ulaanbaatar. Chặng bay này cũng hết gần 4 tiếng.

10h tối giờ địa phương, tui đc chào đón tại sân bay Chinggis Khaan - cái sân bay quốc tế bé tẹo, ko bằng mấy sân bay các tỉnh của Việt Nam :cry: (tuy nhiên vẫn hơn cái sbay ở Nepal, ko điều hòa chỉ dùng quạt trần).

Có ít hãng hàng không khai thác chuyến bay đến Mông Cổ nên giá vé máy bay qua đây vẫn còn đang khá đắt. Nghe anh tài xế bảo hiện Nhật Bản đang tài trợ xây 1 sân bay to. Hi vọng sau có nhiều hãng hàng không bay đến đây và có giá rẻ cho tui nhờ.

Theo dự tính như 2 hôm trc M bay đến thì chỉ 11h tối là về đến guesthouse, mà tui đi xui xẻo lại gặp quả tắc đường ban đêm ở UB, thế là gần 12h đêm mới về đến nơi. Thật tốt vì M và H vẫn ngồi buôn dưa lê để chờ tui đến. Rùi tụi tui nhanh chóng phân chia đồ đạc 1 nửa mang đi cho tour Gobi, 1 nửa gửi lại guesthouse để dành cho những ngày lang thang tiếp sau.
 
Last edited:

phoebebeo

Phượt thủ
2. Chuyện đi (tiếp)
18/09 - ngày thứ 2 tôi ở Mông Cổ. Đêm qua đến muộn nên 1h sáng mới ngủ. 7h sáng tui đã dậy để chuẩn bị các thứ, ăn sáng, mua sim điện thoại, xuống phòng sinh hoạt chung của dorm để hóng hớt xem có đám nào đi trùng ngày với mình tuần tới ko. Rồi 9h sáng thì Uka và lái xe đến đón đám chúng tôi lên đường.

Đây là bác tài xế và con xe Korean van. Bên Mông Cổ cũng buồn cười, luật thì quy định đi bên phải như Việt Nam, nhưng vô lăng xe có thể bên trái hoặc bên phải, thích ngồi đâu thì ngồi :LOL:. Do họ toàn nhập xe second hand là chính, lại nhập từ nhiều nước nên ko có 1 tiêu chuẩn nào cả.
IMG_2562.JPG


Ở Mông Cổ, ngoại trừ các trục đường chính (đếm trên đầu ngón tay - hình như là 6) nối UB với các thành phố lớn ở 4 phía thì còn lại chỉ là thảo nguyên bao la, ko có đường nhựa.

IMG_2517.JPGThảo nguyên bao la không có gì ngoài đường chân trời, với 100 làn, thích chạy làn nào thì chạy nhưng các bác lái xe đều đi theo đường mòn của các xe đã đi trước. Sau 1 mùa tuyết phủ, tuyết tan, rùi cỏ mọc mới lên, mùa du lịch năm sau thì sẽ có các làn đường mới hình thành. Các bác lái xe ở đây tìm đường theo phương hướng, chắc là nhìn lên trời, hoặc thi thoảng gặp dân du mục chạy xe máy qua thì hỏi. Có những ngày chạy offroad như này 150 - 200km. Cho tui tự đi xe ở đây chắc tui chết mất.

Google maps chỉ biết đến đường nhựa hầu như ko chỉ được đường off road. Maps me hoạt động tốt hơn ở Mông Cổ, có khả năng chỉ được 1 số đường off road. Vì vậy nếu bạn định tự đi thì nên cài Maps me và download bản đồ Mông Cổ offline về (vì trên đường hầu như ko có sóng 3G, chỉ đi qua các thành phố hay làng có dân cư mới có sóng).

IMG_2700.JPG


Địa hình gần vùng sa mạc, chỉ có đồi trọc và ít bụi cỏ.

IMG_1077.JPG


Đường mòn ko hiểu sẽ dẫn đi đâu.

IMG_1072.JPG


Thi thoảng sẽ bắt gặp 1 gia đình du mục chăn ngựa. Trẻ con du mục thường bắt đầu học cưỡi ngựa từ lúc 3-4 tuổi. Tầm 6,7 tuổi là cưỡi bay bay như gió rồi. Và tất cả người Mông Cổ cả kể người sống ở thành phố đều học và biết cưỡi ngựa.

IMG_1124.JPG


Và đôi khi là 1 đàn dê đen lẫn trắng ko biết của ai, ko thấy chủ đâu. Bạn guide bảo là có khi chủ cứ để đàn dê tự lang thang ăn cỏ 1,2 tuần mới ra thăm đàn dê 1 lần.

IMG_1136.JPG


Lúc thì gặp đàn lạc đà

IMG_2520.JPG


Tụi tui ngồi lại ven đường ngắm bọn lạc đà nhởn nhơ gặm cỏ.

IMG_3153.JPG
 
Last edited:

phoebebeo

Phượt thủ
2. Chuyện đường đi (tiếp)
Thời tiết Mông Cổ thay đổi chóng mặt. Đi có 4,5 hôm mà về UB tuyết đã phủ trắng. Đêm hôm đó là -7 độ, lạnh nhất trong quãng thời gian tui ở UB. Hôm sau lại đi thì tuyết lại tan dần.
IMG_3484 (26).JPG


Cứ tưởng đi lên phía Bắc lạnh hơn ai dè đi lên phía bắc tuyết lại tan dần, và mùa thu vàng rực rỡ mang đến cho tụi tui 1 bất ngờ to bự.
Đường đi lên phía Bắc (qua thành phố Murun) về phía hồ Khuvsgul có vẻ đẹp hơn đường xuống phía Nam đi Gobi. Đi khoảng gần 900km là đường đẹp, chỉ có gần 100km đường xấu. Tui sẽ kể thêm về chặng đường đi lên phía Bắc của tui và M sau
:D.

IMG_2743.JPG


Giữa đường đi lên phía Bắc là nơi đất đai trù phú, vùng đất còn làm được nông nghiệp của Mông Cổ (không khô cằn như phía Gobi). Trên chặng đường này bạn sẽ gặp những cánh đồng lúa mỳ bạt ngàn, dải chưa trồng trọt với dải lúa đã mọc cao đan xen, tạo nên mảng caro vui mắt trên thảo nguyên.

IMG_3402.JPG


Và tất nhiên là sẽ bị đám dê cừu chặn đường. Càng đi lên phía Bắc thì sẽ không thấy những con dê trắng nữa, vùng này sẽ chỉ có dê đen hoặc dê nâu. Trắng thì là cừu. Có 1 số con cừu đầu đen mình trắng, ko hiểu là lai gì nữa
:D. Đám gia súc ở phía bắc cũng béo múp míp hơn đám ở phía Gobi vì ở đây đất tốt hơn, cỏ nhiều hơn. — in Alag-Erdene, Hovsgol, Mongolia.

IMG_3546.JPG


Đàn bò lơ ngơ gặm cỏ. Lên phía hồ Khuvsgul thì sẽ toàn bắt gặp bò Yak, giống bò chỉ có ở các vùng đất lạnh quanh dãy Himalaya và Mông Cổ.

IMG_3511.JPG


Xe tui bon bon trong chiều vàng
:D.
Kể đến chuyện xe, các loại xe ô tô dùng để đi tour đường trường ở Mông Cổ gồm có:
+ Xe van (Nga, Nhật, Hàn) bền bỉ, rẻ và chứa được 8 người tính cả lái xe và guide.
+ Xịn hơn thì dùng xe 4 wheel drive như land cruiser chỉ ngồi được tối đa 5 người tính cả lái xe và guide vì còn hàng ghế cuối phải gập lên lấy chỗ để đồ.
+ Xịn hơn nữa mình thấy dùng Hummer cực đẹp cực chất đi offroad thì phê lắm.

Giá tour phụ thuộc rất lớn vào loại xe bạn dùng. Dùng van là rẻ nhất vì ngồi được đông và tiêu thụ khoảng 15l xăng/100km. Land Cruiser ngồi sướng hơn, êm hơn nhưng ít người hơn, tiêu thụ 16 - 21l xăng/100km tùy loại. Hummer thì chất ngất nhưng tốn tầm 25 - 30l xăng/100km tùy loại và tùy đường.

Do đó đi xe càng xịn hay có ít người trong nhóm thì giá tour sẽ càng đắt. Đi phía bắc đường đẹp hay đi nhiều đường off road thì giá tour sẽ chênh nhau khá nhiều. Do đó khi đã chốt giá và cung đường với guide thì cũng khá khó để thay đổi sang cung khác nếu phải đi off road. Vì guide sẽ căn cứ trên loại đường sẽ đi, loại xe và số người để tính ra giá tour. Lưu ý là nếu bạn định đi off road nhiều thì phải quan tâm xem lái xe có mang đủ đồ nghề để phòng phải sửa xe dọc đường, hay có mang theo ít nhất 1 lốp xe để thay ko.

EZOM1376.JPG


Đường về gần thành phố sẽ hay gặp chốt cảnh sát kiểm tra lái xe có uống rượu ko
:D.
IMG_3404.JPG
 

phoebebeo

Phượt thủ
2. Chuyện đường đi (tiếp)

Đi Gobi ở phía Nam UB thì rất nhiều đoạn off road.

IMG_2690.JPG


Đường lên phía Bắc thì đẹp hơn nhiều.
IMG_2728.JPG


Và bắt đầu xuất hiện rừng lá kim vàng rực dọc đường.

IMG_2773.JPG


Đường trên thảo nguyên bát ngát thì tốc độ phóng trung bình 80 - 100km/h với đường nhựa, đường off road thì cũng phải 40 - 60km/h. Về đến thành phố thì ui thui, tắc đường ghê lắm, 5ph nhích được 5m là chuyện thường. Có hôm mình đã phải đậu xe tít bên ngoài rồi đi bộ gần 3km về guesthouse.

IMG_1502.JPG


Trong thành phố UB vẫn dùng xe bus chạy điện.
IMG_1508.JPG


UB toàn ô tô, trong thành phố hiếm lắm mới thấy xe máy. Ô tô họ đi cũng văn minh lắm, bên làn này tắc đường phải 1 hay 2 km, nhưng bên làn kia thì vẫn trống trơn.
IMG_1515.JPG


Thời tiết mùa thu ở UB thật tuyệt, nắng vàng trời xanh và nhiệt độ cứ từ 0 - 15 độ, cực kỳ mát mẻ dễ chịu, phù hợp để đi dạo khắp chốn.
IMG_3539.JPG


Ở trung tâm thành phố thì nói chung khá hiện đại, nhiều nhà xây từ thời 19xx thì mang phong cách Nga, nhưng những công trình mới thì chịu ảnh hưởng của Hàn nhiều hơn. Giao thông thì tầm 7-9h sáng và 4h-7h chiều rất kinh khủng.

IMG_1489.JPG


Chuyện vẫy taxi ở UB: cả mấy ngày ở đây tui chỉ nhìn thấy xe có biển taxi tầm 3 lần. Còn đâu ng dân ở đây cứ đứng đường vẫy đại, xe nào dừng là nhảy lên bảo cho tao đi đến chỗ ABC, đến nơi thì xem km tính tiền (cứ 1.000 đồng mông cổ - tương đương 10k vnd cho 1 km), và gần như không bao giờ bị lừa giá cao hơn. Họ ko cần đến Uber luôn mà vẫn vận hành như Uber
.

Cũng có 2 lần vẫy taxi kiểu Mongolian thành công rùi, mà lần này vẫy mãi k đc xe. Chờ 10ph thì thấy có 1 chị xuống xe thế là tui cứ thế vào bảo tài xế là tui cần đi đến ABC hostel, tài xế oki luôn và tui nhảy lên xe. Lên xe buôn chuyện mới té ra ảnh k phải taxi, ảnh trên đường đi làm về và vừa thả đồng nghiệp xuống, cơ mà chắc tại tui xinh nên ảnh cứ cho lên xe rùi chở về ko lấy xiền lun = ))))))).

IMG_3548.JPG


Tui sẽ kể tiếp chuyện ngủ, ăn, chơi và ......................... toilet sau. hihi
 

vancontrechan

Phượt tử
Chị ơi cho em hỏi chút ạ, hiện nhóm bạn em cần xây dựng một tour đi Mông Cổ vào tháng 11 trong 7 ngày với 4 người đi. Trong tối ngày thứ 3 thì tụi em tính ngủ lại tu viện Erdene Zuu, sáng ngày thứ t4 sẽ bắt đầu khởi hành đi Công viên quốc gia Gurvan Saikhan (để đến sa mạc Gobi). Chị có thể dân bản địa giúp em là quãng đường từ tu viện đến công viên, tính cả đi đường giao thông và off road là tầm bao nhiêu km và thời gian đi là bao lâu được không ạ? Em cám ơn nhiều! Mong sớm nhận được hồi âm ạ!
 

phoebebeo

Phượt thủ
Chị ơi cho em hỏi chút ạ, hiện nhóm bạn em cần xây dựng một tour đi Mông Cổ vào tháng 11 trong 7 ngày với 4 người đi. Trong tối ngày thứ 3 thì tụi em tính ngủ lại tu viện Erdene Zuu, sáng ngày thứ t4 sẽ bắt đầu khởi hành đi Công viên quốc gia Gurvan Saikhan (để đến sa mạc Gobi). Chị có thể dân bản địa giúp em là quãng đường từ tu viện đến công viên, tính cả đi đường giao thông và off road là tầm bao nhiêu km và thời gian đi là bao lâu được không ạ? Em cám ơn nhiều! Mong sớm nhận được hồi âm ạ!
From Kharakhorum Erdenezuu to Gurvan saihan mountain is 700 km. Bạn guide vừa rùi của chị bảo thế. và hầu như là off road nên e phải đi 2 ngày mới đến, đi tầm 6-8 tiếng 1 ngày xong nghỉ giữa đường rồi hôm sau đi tiếp. Em có tìm tour với guide chưa, nếu cần bảo chị cho liên lạc của bạn guide làm cho chị, rất tốt và giá rẻ.
 

phoebebeo

Phượt thủ
Phần 3: Chuyện ngủ
Trước 2016 đi chơi tui thường rủ 1 nhóm bạn quen rồi lên lịch trình chi tiết cụ thể, book sẵn khách sạn, vẽ sẵn mọi đường đi chi tiết đến từng giờ nào đi đâu. Ở chỗ nào đắt quá như Nhật thì chỉ thuê chung 1 nhà rồi cả đám trải đệm lên sàn ngủ chung hết chứ ko có chuyện mỗi đứa 1 giường. Có lần đi ít người nhất là 2 người, tui và 1 bạn gái nữa, ở trong ksan ko thấy an toàn lắm còn phải chèn cửa cho yên tâm. Và tui cũng thuộc loại ko thích tiếp xúc với người lạ và đi cùng người lạ. Nên bất chấp làn sóng phượt ầm ầm, các bạn lên phuot.vn rủ nhau đi khắp nơi thì tui vẫn chỉ toàn đi với người quen.
Rồi từ chuyến đi Ladakh đầu năm 2016, không rủ được bạn bè quen đi cùng, cũng ko rõ động cơ nào mà thôi thúc tui phải đi Ladakh bằng được. Thế là tui cũng đăng bài trên phuot.vn để tìm đoàn đi cùng. Thế là đoàn Ladakh hồi đó của tui gồm 1 đám đến từ đủ 3 miền Bắc, Trung, Nam, đều là những con người hết sức đáng yêu. Từ những người không quen biết giờ đã thành bạn từ xa (kiểu bạn facebook), nhưng cũng thường xuyên chia sẻ kỷ niệm về chuyến đi và thi thoảng ghé thăm nhau nếu có dịp ra Bắc vào Nam hay vào Đà Nẵng.
Rồi cuối năm 2016 khi thất nghiệp bỏ đi Nepal chơi, ko có tiền (thất nghiệp mà) nên lần đầu tui phải ở dorm. Mà nghe bạn bè xúi là ở female dorm tụi gái nó chảnh lắm, ít khi bắt chuyện làm quen nên là tui ở mixed dorm cho vui, pít đâu kiếm được đứa đi chơi cùng. Thế là từ đó đi đâu 1 mình hoặc chỉ có 2 người (ít quá) tui đều chọn ở mixed dorm, vừa rẻ vừa đông vui mà cũng rất an toàn.
Tui đã thử dorm ở Nepal, Kuala lumpur, Sapa, Bali, Đài Loan, gần đây nhất là Mông Cổ. Giá của 1 giường thường 4$ - 11$. Ở Nepal là rẻ nhất có 4$ bao gồm ăn sáng (dorm ở Hà Nội cũng tầm giá này). Ở Bali và Đài Loan thì tầm 11$/giường, ở sân bay Kuala lumpur và Nhật thì siêu đắt tầm 25$ cho 1 giường. Ở mixed dorm thì cũng vài chuyện khá hài hước, có thằng bạn bảo lần đầu ở dorm sáng dậy mở mắt ra thấy con bé Tây giường bên cạnh úp mặt vào tường thay đồ (tất nhiên là cởi hết áo, làm ku cậu ngại ngại hihi). Tui thì mở mắt ra thấy mấy bạn giai Tây quấn mỗi cái chăn chạy lông nhông là chuyện thường, có dân Á thì mới mặc nguyên đồ đi ngủ 😂.
Rùi thì có cả ngủ nhầm giường. Trong cái lần tui từ Nepal về ghé Kuala lumpur 1 hôm, off với 1 bạn từ SG bay sang, 2 đứa mắt nhắm mắt mở 2 giờ sáng mới từ sbay về đến dorm. Tai nghễnh ngãng nghe thằng lễ tân bảo tầng 3 thế là hì hụi lên tầng 3 quẹt thẻ định mở cửa, mãi ko mở đc thì may có đứa đi chơi đêm về nó mở cho. Vào trong phòng tìm số giường của mình thì thấy có đứa ngủ trên đó, lẩm bẩm chửi rủa xong thấy 2 giường khác trống thế là leo lên ngủ mẹ luôn. Sáng sớm ra lại quẹt thử thẻ mà vẫn ko mở đc cửa phòng, mới té ngửa là đúng ra mình phải ở tầng 4. Thế là nhờ 1 đứa mở cửa rùi chuồn lên tầng 4 thì tìm đc đúng giường của mình 🤣.
Trong chuyến đi này thì những lúc ở thành phố đa số tui ở mixed dorm (vì chi phí ở đây cao hơn Hà Nội, dorm tầm 6,7$/giường, phòng riêng ko có nhà tắm riêng thì 25$, phòng mà có nhà tắm riêng phải tầm 40-50$). Mà cái đất nước này lạ, toàn mixed dorm, ko hề có phân chia female vs male dorm luôn, chắc vì họ bình đẳng quá - chuyện về bình đẳng giới ở Mông Cổ tui sẽ kể sau. Còn những lúc đi về miền quê thì tất nhiên là Ger (lều của người Mông Cổ), và hầu như là cả đám sẽ ngủ chung trong cùng 1 cái Ger. Ger thì hem có gì hết ngoài cái giường và 1 lò đốt củi để sưởi ấm nên giá khoảng 12 - 14$ cho Ger nhỏ 2 giường, Ger 6 giường đâu khoảng 30-35$. Khi ở khu vực phía bắc thì có 1 lựa chọn khác ngoài Ger là ở trong những căn nhà gỗ nhỏ xinh, giá cũng tương tự Ger.

Golden Gobi - cái guesthouse tui ở khi mới đến UB. Golden Gobi được 10 năm tuổi, do quá nổi tiếng và gần như là cái guesthouse đầu tiên ở UB nên khách lúc nào cũng đông như quân Nguyên. Nếu đi 1 mình thì nên ở đây rất dễ tìm bạn đi chơi cùng. Nhưng về việc ở thì tui thấy ko thích chỗ này lắm, dù vị trí thì tuyệt vời nhưng phòng bé và nhà tắm cũng ko đc sạch lắm. Lễ tân và guide ở Golden Gobi thì siêu đẹp trai cool ngầu nhưng tui cảm giác ở đây bạn chủ và bạn lễ tân với guide đều hơi chảnh.

golden gobi guesthouse.jpg


Ưu điểm là không gian sinh hoạt chung ấm cúng, rộng rãi. Chỗ ăn sáng và có phòng xem ti vi.
golden gobi public area.jpg


Phòng ngủ khá bé với 6 giường, được cái là chăn đệm êm (nhưng ở đây chắc lâu lắm mới giặt đồ). Hôm tui với M ở đây thì phòng kín, 2,3 thằng ku khác sáng sớm đã biến mất, có 1 thằng ku thì bị đau bụng do đồ ăn trên sa mạc nên đi về là nằm bẹp dưỡng bệnh 3 ngày mới đi nổi tiếp.

golden gobi.jpgSau đó tui chuyển ra ở Windhorse guesthouse của bạn guide Uka. Ở UB tất cả guesthouse đều là 1 căn hộ trong tòa chung cư, vì toàn bộ UB hầu như chỉ có chung cư ko có nhà đất. Mà nhà chung cư ở đây khá thích, ở ngoài lạnh căm căm âm bao nhiêu độ đi nữa thì vào bên trong nhà luôn ấm áp. Nên có phải dậy sớm cũng ko ngại mà tắm cũng ko thấy ngại như kiểu khi trời lạnh ở Hà Nội.

Windhorse mới mở nên chỉ có duy nhất 1 phòng dorm 8 giường và 1 phòng đôi. Đây là căn chung cư 3 phòng ngủ nhỏ nhưng rất sạch sẽ, giường đệm tui thấy sạch hơn bên Golden Gobi, nhà tắm cũng sạch hơn nhưng có mỗi 1 nhà tắm và 1 nhà vệ sinh. Hôm tui và M ở đây thì chỉ có mỗi 2 đứa ở cả phòng, ko có khách nào khác nên rất thoải mái. Nhưng cũng có cái bất lợi là ko có đứa nào để rủ đi chơi
.

windhorse.jpg3 đêm cuối còn lại 1 mình thì tui chuyển qua ở Sunpath guesthouse (đây là 1 cái guesthouse cũng nổi tiếng chỉ sau Golden Gobi, to rộng hơn Windhorse nhiều). Phòng 6 giường rộng và thoáng, phòng khách sinh hoạt chung rộng nhưng buồn tẻ vì chả có đồ đạc ghế ngồi gì, cũng ko có decor gì. Phục vụ ăn sáng cũng tệ hơn 2 dorm trước tui ở. Người giúp việc ở đây thì ko biết nói tiếng Anh, bà chủ nhà thì hơi già nhìn rất khó tính và cảm giác cũng chảnh, thu tiền taxi đắt. Được cái là ở đây đông nên có người để nói chuyện.

Hôm đầu đến tui gặp 1 ku ng Úc gốc Việt, tui hỏi nó đến từ đâu nó bảo 'I am from Vietnam' làm tui vui quá bắn tràng tiếng Việt với nó. Xong nó bảo "I am sorry, em chỉ hiểu chút chút". Thế là ku cậu ngồi kể, lúc tiếng Anh lúc tiếng Việt, ku là bartender ở Úc vừa bỏ việc để đi vòng quanh thế giới. Body ghê lắm lại để quả tóc dài nhưng nói chuyện thì hiền lành điệu đà thôi rồi. Cùng phòng còn 1 thằng Pháp nó vừa đi ở cùng gia đình du mục trong 2 tuần (việc tình nguyện tìm được qua bạn bè), nó ở đó học cưỡi ngựa, giúp gia đình kia chăn gia súc, vắt sữa dê. Và nó cũng shock vì ở đó 2 tuần với việc ko có nhà tắm và sử dụng Mongolian outdoor wooden squat toilet =))). Tui sẽ up ảnh về toilet trong phần sau.

Sang ngày hôm sau thì 2 ku kể trên đi hết, còn mỗi 1 mình tui trong phòng, thế là tui có 1 ngày sở hữu nguyên phòng riêng cho mình. Sáng sớm ngày thứ 3 trong lúc đang ngủ ngon lành thì có 2 thằng Phần Lan béo ú ục ịch đi vào phòng. Thế là tui ngồi dậy hỏi "Ê mày vừa đi tàu trans-siberian đến hả". Trúng phóc luôn. Chúng nó vừa từ Irkutsk bên Nga đi tàu đến đây, trông mệt mỏi và thiếu ngủ thôi rồi. Chúng nó cũng đang đi vòng quanh thế giới, vừa bắt đầu từ Nga đi qua Mông Cổ rồi sẽ sang Việt Nam. Thế là tui giới thiệu luôn sang Việt Nam nhớ ới tao qua ở homestay nhà tao nhé. Bọn này còn hỏi tui bên Việt Nam có được hút heroin ko, tui bảo no no, bị cấm nhưng đc hút shisha, nhà tao có đó đến mà hút. hihi.

Ở cùng Sunpath nhưng phòng khác còn có 1 thằng Mỹ, 1 con bé bắc Âu và 1 ku Hàn Quốc vừa cùng nhau đi tour Gobi về. Ku Hàn Quốc này khá là khác, ko giống những đứa Hàn khác mà tui đã gặp, nice hơn nhiều và bụi bặm hơn nhiều. ku ng Mỹ thì cũng lại đang đi vòng quanh thế giới và mới đi đc 2 tháng, tháng 10 nó sẽ sang Thái thăm bạn gái rồi 2 đứa nó sẽ sang Việt Nam. Tui tính rủ xem có đứa nào rảnh đi bộ quanh UB rùi tiện thể quảng cáo Việt Nam, mà đứa nào cũng kêu ôi tao mệt quá, hôm nay tao sẽ ko đi đâu hết chỉ muốn nằm trên giường. Không hiểu chúng nó thác loạn gì mà đi có 6 ngày Gobi về kêu quá trời, tui đi về khỏe re lại chạy nhảy lung tung đi khắp nơi.

dorm in Sunpath.jpg


Ger của gia đình du mục. Hầu như nhà nào cũng có pin mặt trời và ăng ten chảo. Trong lều thì đầy đủ ti vi điện thoại.
IMG_1092.JPG


1 nhà điển hình ở vùng quê hoặc ở khu ven thành phố. Khu đất vuông được quây lại bằng hàng rào gỗ, bên trong là 2,3 cái ger và 1 cái nhà vệ sinh có thể làm bằng gỗ hoặc bằng gạch tùy theo nhà đó giàu hay ko.
IMG_1104.JPG


IMG_1096.JPG


Đây là các ger dành cho khách của 1 gia đình khá có điều kiện ở vùng nông thôn phía Nam UB, gần đến sa mạc Gobi. Ger cho khách thì đơn giản chỉ có giường và lò sưởi, ko có pin mặt trời hay ăng ten chảo. Bên ngoài các Ger là 1 cái chòi để cho khách ngồi ăn uống, tán phét.
IMG_2669.JPG


Bên trong 1 cái Ger mà đoàn tui ở chung, gồm có 6 cái giường nhỏ và 1 cái lò sưởi, 1 cái bàn và vài cái ghế nhỏ để ngồi ăn tối hoặc oánh bài.

GOPR0804.JPG
 
Top