What's new

Hành trình tìm đường từ Tam Đảo đi hồ Núi Cốc không người dẫn đường

Bạn có bình chọn cho bài viết dự thi của Lonely_Rebel không?

  • Votes: 17 100.0%
  • Không

    Votes: 0 0.0%

  • Total voters
    17

Lonely_Rebel

Phượt gia
Hành trình tìm đường từ Tam Đảo đi hồ Núi Cốc không người dẫn đường

Nick diễn đàn phượt: Lonely_Rebel
SĐT: 01686 222 886
Email: cuongdx.audit@gmail.com

Tóm tắt lịch trình chuyến đi:
-Thứ 6 (7/6/2013): Hà Nội-Tam Đảm: cắm trại đêm ở Nhà thờ;
-Thứ 7 (8/6/2013): Trekk Đỉnh 1-Đỉnh 2-Đỉnh 3 Tam Đảo. Cắm trại đêm ở Đỉnh 3;
-Chủ nhật (9/6/2013): Trekk từ Đỉnh 3, nhằm hướng Hồ Núi Cốc, đu dây xuống từ vách đá cao 15m, nghỉ đêm tại một vách đá do vượt xuống được vách đá sâu 30-40m;
-Thứ 2 (10/6/2013): Tìm đường quay trở về sau khi vượt qua những con đường hiểm trở; xuống chân núi gần Chùa Địa Ngục; Kết thúc chuyến đi lúc 11h đêm tại Hà Nội.
 

Lonely_Rebel

Phượt gia
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

Bài viết này, hay những câu chuyện về tất cả những lần đi lạc khác, không phải là một bài viết nhằm khoe khoang chiến tích. Tự thấy bản thân mình còn nhiều điều cần học hỏi nên bài viết này nhằm rút kinh nghiệm cho chính chúng tôi, và hy vọng, các bạn cũng tìm thấy vài điều có ích cho chính mình. Trải nghiệm thực sự quan trọng khi bạn mệt nhoài giữa rừng rậm, không có bất cứ phương tiện hỗ trợ nào đáng kể hay bất cứ ai có thể giúp đỡ bạn…ngoại trừ chính trái tim và lý trí của bạn.

Chúng tôi là những kẻ nghiệp dư thực sự, GPS hay la bàn chỉ là đồ trang sức hoặc máy chơi điện tử lúc rảnh rỗi, kinh nghiệm đi rừng chỉ là vài chuyến đi lạc làm hành trang ....Nhưng hơn lúc nào hết, chúng tôi luôn cố gắng đi theo một cách riêng nhất bằng cách tự mình tìm hiểu về con đường chúng tôi đi, cố gắng lường trước hết các rủi ro để lên kế hoạch một cách chu đáo nhất. Chuyến đi này, cũng như vài chuyến đi trước đó, chúng tôi không thuê người dẫn đường, vì vậy, chúng tôi dự phòng sẽ bị lạc 1-2 ngày ở trong rừng.

Sáng ngày Thứ 7, bình minh lên báo hiệu một ngày nắng chói chang


Một tin nhắn vội vàng lúc có sóng điện thoại hiếm hoi báo tin không về nhà theo đúng kế hoạch (ngày Chủ nhật), cộng với việc mất hoàn toàn sóng điện thoại khi chúng tôi dựng lán ngay sát mép vách đá lúc 5h chiều ngày Chủ nhật khi đường quay về còn quá xa, và chúng tôi không thể đi tiếp khi trước mặt là một vách đá sâu tới 30-40m nữa.......đã khiến thông tin bị gián đoạn, khiến nhiều người ở nhà lo lắng. Và những người bạn đã dự định tổ chức 1 đoàn đi tìm vào chiều ngày Thứ 2 nếu tiếp tục không liên lạc được với chúng tôi (đã 3 ngày từ Thứ 7 đến Thứ 2), đoàn đi tìm dự định chia làm 2 hướng từ Tam đảo và từ Hồ Núi Cốc

Chúng tôi thực sự xúc động về sự quan tâm của mọi người khi chúng tôi biết tin mọi người tổ chức đoàn đi tìm. Thay mặt cả đoàn, bằng bài viết này, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới họ, trong đó có rất nhiều thành viên trong nhóm đi tìm mà đến giờ tôi chưa biết hết.

Các bạn biết không, khi cơn mưa bắt đầu rơi lúc 3h sáng ngày Thứ 2 và kéo dài đến tận trưa, chúng tôi ngồi co ro trong chiếc lán dựng tạm, lạnh run người, chúng tôi đùa rằng: "Chúng tôi như những kẻ bị bỏ rơi, có đi cả tháng cũng chả ai thèm gọi điện, nhắn tin, may ra có mấy tin nhắn của +197, mở FB thấy nortification mới thì của ai đó mời chơi Candy hay mấy trò chơi khỉ gió nào đó....."Hay chúng ta thử đi cả tuần xem có ai quan tâm không?"....Thực ra chỉ là những lời nói đùa với nhau cho vui khi chúng tôi cố gắng kiên nhẫn ngồi đợi cơn mưa ngớt. Và chính vì thế, chúng tôi đã thực sự ngạc nhiên và xúc động về điều mà mọi người đã làm vì chúng tôi. Nếu biết điều đó sớm hơn, tôi sẽ để cả đoàn lên thị trấn Tam Đảo thơ mộng, để cho chúng tôi có dịp cảm ơn bằng những chén rượu ấm nồng nhất:).
 
Last edited:

Lonely_Rebel

Phượt gia
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

Nếu các bạn muốn tìm một cung đường thách thức bản thân; Nếu bạn muốn thấy mình phải nghiến chặt hàm rằng để tay bạn thôi run rẩy khi tim bạn đập liên hồi lúc bạn lơ lửng đu dây từ vách đá cao 15m xuống; Nếu bạn muốn thấy mình dán mình vào vách đá, tay túm chặt bụi trúc móc sát vách núi, mắt không dám nhìn xuống vực sâu hut hút hàng trăm mét phía dưới và chân thì rón rén bước trên một thân cây tròn vo, trơn trượt khi cơn mưa rả rich vẫn trút xuống đầu trong ngày Thứ 2; Nếu bạn muốn thấy mình kiên nhẫn hàng giờ để hứng từng giọt nước nhỏ ra từ những lá cây mọc sát vách đá ẩm ướt…..Bạn nên ở đó với chúng tôi. Chỉ một sai lầm nhỏ, chỉ một sự bất cẩn,…tôi sẽ không dám nghĩ nữa…

Đoàn xuất phát tại TT Tam Đảo lúc 8h sáng ngày Thứ 7, gồm 8 thành viên


Việc trekk thành công 3 đỉnh núi Tam Đảo đã là một nỗ lực rất lớn trong ngày Thứ 7 nắng gay gắt, con đường chúng tôi đánh giá khó khăn hơn cả những đỉnh núi Yên Bái, Lào Cai chúng tôi đã từng đi. Đêm Thứ 7, chúng tôi cắm trại trên đỉnh 3, gió thổi ào ạt nhưng chúng tôi được cây rừng che chắn xung quanh, thời tiết quá đẹp và bầu trời đầy những vì sao lung linh. Chúng tôi đứng trên những chòi quan sát và nhìn về phía Hồ Núi Cốc, đích đến của chúng tôi cách đấy vài quả núi nữa…..

Chúng tôi cắm trại tại đỉnh 3 vào đêm ngày Thứ 7, từ đây, đứng trên những chiếc chòi này, chúng tôi có thể nhìn thấy Hồ Núi Cốc ở phía xa xa
 
Last edited:

Lonely_Rebel

Phượt gia
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

Ngày Chủ Nhật, chúng tôi bắt đầu trekk từ đỉnh 3 xuống sườn phía sau, hướng về phía Hồ Núi Cốc, chúng tôi dự định trek thẳng theo hướng chỉ trên GPS. Con đường thực sự khó khăn, toàn là những con dốc ngược xuống. 8h xuất phát, 11h trưa chúng tôi đu mình trên dây thả người từ vách đá có độ cao khoảng 15m. Tôi kết dây và đu xuống trước, tôi đã không dấu diếm rằng tôi sợ, các nút thắt buộc khá xa khiến tôi khó khăn khi với chân mình vào nút thắt tiếp theo, không có dây bảo hiểm buộc ngang người, tôi lơ lửng, va mình và vách đá phía sau lưng, tôi cố gắng chạm chân và những gờ đá và lần xuống. Tôi nghiến chặt răng để tay mình thôi run rẩy….Sau đó, chúng tôi đã phải lấy thêm một sợ dây nữa để buộc ngang bụng và việc di chuyển xuống dễ dàng hơn khi những người ở phía trên thả dần xuống…..

Sáng ngày Chủ nhật, biển mây bồng bềnh phía Hồ Núi Cốc, đẹp không thua gì những biển mây trên những đỉnh núi khác nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn


Đường đi vô vàn khó khăn


Chúng tôi phải đu dây xuống vách đá này
 

Lonely_Rebel

Phượt gia
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

Chúng tôi tiếp tục xuống dốc, mọi người ngồi trên đợi, tôi đi trước dò đường và khi tôi ngồi sát một mép vách đá, tôi cứ ngồi đó, đã 12h trưa, tôi bắt đầu thấy đói và mệt. Tôi cố gắng tìm các gờ đá, các cây mọc quanh đó để tránh phải thả người xuống cái vách đá cao 30-40m đó. Tôi không dám quyết định, tôi không muốn hồ đồ trong điều kiện đó vì thế tôi gọi Long xuống xem đường và để tham khảo ý kiến của Long. Cuối cùng, chúng tôi quyết định quay lại, không biết đúng hay sai, tôi mừng vì tôi đã quyết định như vậy. 7 con người treo mình trên dây từ độ cao 30-40m khi đã đói và mệt….là một vấn đề thực sự.

Đến lúc tôi và Long quay lại, chúng tôi đã không thể biết tại sao chúng tôi có thể xuống được tận đó, không có điểm nào để bám vào cho chúng tôi lên, chúng tôi phải đợi Linh thả dây xuống để chúng tôi đu lên, đến giờ tôi mới thực sự biết thế nào là sức nặng của cơ thể dồn lên đôi tay khi đu ngược lên, thật khủng khiếp, tôi dồn toàn bộ sức lực để lên cái vách đó.

Tôi ngồi trên mép vực và thấy vách đá dựng đứng gần đó, ngay đó là những ngọn cây cao đến 30-40, nếu muốn đi tiếp, chúng tôi phải thả mình xuống cái vách đá 30-40 ngay phía dưới chỗ tôi ngồi


Chúng tôi dừng nghỉ trưa và tiếp tục quay ngược lại con đường cũ để quay lại cái vách đá, thực ra không có con đường mòn nào cả, chỉ là lên và xuống. Đã là 5h chiều, chúng tôi dừng nghỉ đêm tại vách đá và kiên nhẫn hứng từng chai nước.

Những chai nước được hứng từ những giọt nước nhỏ ra từ đám rêu mọc bám vào vách đá ẩm ướt
 
Last edited:

Lonely_Rebel

Phượt gia
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

3h sáng ngày Thứ 2, trời rả rich mưa và càng ngày càng to, tôi đã trải qua vài cơn mưa rừng và biết rằng chúng rất rai rẳng, nhưng việc đi trong trời mưa, để nước mưa ngấm vào người và phải đu mình trên những vách đá có khi còn thảm họa hơn. Chúng tôi ngồi đợi từ 3h sáng đến khoảng 10h sáng và quyết định lên đường vì không thấy dấu hiệu gì cho thấy cơn mưa sẽ ngừng lại. Chiều qua tôi đã đi dò đường trước và chúng tôi sẽ không phải đu mình ngược lên cách vách đá đó nữa. Nhưng trời mưa, đất và đá đầy rêu trơn trượt, nước mưa ngấm vào đất làm cho các cây dễ bị nhổ khỏi đất hơn,…khiến con đường này cũng không dễ dàng hơn việc đu dây lên vách đá là mấy….hàng ngàn khó khăn đang đợi chúng tôi phía trước.

Chúng tôi lại phải đu dây lên một vách đá khác thấp hơn, khi lên khỏi vách đá đó, chúng tôi thấy con đường mòn và chúng tôi quyết định đi theo nó mà không quay ngược lại theo đường cũ để quay về đỉnh 3 như dự định ban đầu.

Chiếc lán của kiểm lâm chúng tôi gặp trên đường đi vào ngày Chủ nhật, mang nhện răng kín chiếc lán.


Trời vẫn mưa, chưa khi nào tôi đi con đường hiểm nguy như vậy, con đường chỉ đặt vừa một bàn chân, sát mép đường là cỏ mọc che phủ. Nếu không quan sát cẩn thận, chúng tôi sẽ bước hụt chân xuống vạt cỏ mọc chìa ra mép vực đó vì nhầm tưởng đó là đường đi, và hiển nhiên, vực sâu hàng trăm mét phía dưới đang đợi chúng tôi. Có khi con đường chỉ là một thân cây gỗ tròn vo trơn trượt vì rêu ướt bắc treo leo trên mép vực sát vách đá.

Những cô gái của chúng tôi vẫn rất kiên cường, cẩn trọng vượt qua những đoạn đường khó khăn ngay cả với con trai.


Long và Hằng đứng ở đoạn đường nguy hiểm nhất, đường chỉ đặt vừa một bàn chân, cỏ mọc che phủ chìa ra mép vực, phía dưới là vực sâu hàng trăm mét


Giữa trưa, chúng tôi vượt qua được con đường hiểm nguy nhất đến rừng trúc ở phía bên kia sườn núi, gió ào ạt thổi như bão. Chúng tôi quyết định rẽ phải, gần một giờ sau chúng tôi đến sát một mép vực khác, không còn cách nào khác, chúng tôi phải quay lại điểm xuất phát chỗ rừng trúc và rẽ trái. Chúng tôi chỉ biết được hướng của một số điểm trên GPS. Sau một hồi bàn bạc, chúng tôi quyết định đi về hướng Tây Bắc từ vị trí của chúng tôi để đến Chùa Địa Ngục. Chúng tôi đang ở độ cao khoảng 1400m, và chúng tôi cứ đi thẳng xuống khe núi phía dưới.

Chúng tôi không còn tha thiết gì đến những vách đá và vực sâu. Thực ra đến ngày thứ 3 trong rừng, ai cũng trở nên sung sức do đã quen và thời tiết mát mẻ sau cơn mưa, thức ăn còn có thể dùng được trong 1 ngày nữa. Chúng tôi có thể đi tiếp, nhưng thực lòng tôi muốn trở về.

3h chiều, chúng tôi gặp dòng suối, khi suôi xuống theo dòng suối, chúng tôi gào ầm lên vui mừng khi bắt gặp con đường mòn nhỏ dẫn vào Chùa Địa Ngục.

Hàng giờ đồng hồ đi bộ khoảng 8km nữa, chúng tôi có mặt ở Tam Đảo với những bắp chân mỏi nhừ, quần áo bẩn thỉu và ướt át.
 

Lonely_Rebel

Phượt gia
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

VỀ THỨC ĂN VÀ NƯỚC UỐNG

Trước khi đi, tôi đã điện thoại để hỏi thăm thông tin những người bạn của tôi ở Tam Đảo, những người cách đây hàng trục năm vốn là những thợ săn lão luyện ở khu rừng này, và tôi quyết định mang 03 lít nước/người. Phần còn lại sẽ lấy ở suối dọc đường đi. Do thiếu kinh nghiệm, tôi đã không thể kiểm soát được việc sử dụng nước của cả đoàn, đến ngày Chủ Nhật, chúng tôi chỉ còn 1 chai nước cho 7 người với một hy vọng là trong ngày hôm đó chúng tôi sẽ đến được Hồ, vì khi chúng tôi đứng trên đỉnh 3, chúng tôi nhìn rất rõ hồ nước đó; và hy vọng khi xuống thấp hơn, chúng tôi sẽ gặp suối.

Nhưng rõ ràng nhiều vấn đề không như dự đoán của chúng tôi. Khi đứng trên đỉnh núi, tôi dễ dàng xác định được phương hướng. Nhưng khi chúng tôi bị cả rừng cây bao vây che phủ, tôi chỉ nhìn được toàn những cây, cây và cây,…trước mặt.
Nhiều thành viên đã vất bớt đi một số vỏ chai nước vì nghĩ rằng chúng tôi sẽ đến đích theo kế hoạch (thực ra chai nước bị rơi ra do nhiều đoạn chúng tôi phải thả balo xuống trước thì người mới đi được, nhưng chúng tôi đã không nhặt lại những chai nước đó). Do tôi phải đi trước dò đường, rừng rậm, chỉ cách nhau 50m là không còn nhìn thấy nhau nữa,…nên nhiều vấn đề không thể kiểm soát nổi ngoại trừ kinh nghiệm của từng cá nhân. Chúng tôi chỉ còn 03 vỏ chai cho đến tối ngày Chủ Nhật khi dựng lán tại vách đá đó.

Nhưng rắc rối về nước đã không xảy ra vì chúng tôi có bắt gặp những khe nước nhỏ trên đường đi và 3h sáng ngày Thứ 2 trời đã đổ mưa. Khi đứng trên đỉnh 3, chúng tôi thấy sự khác biệt rõ rệt về thời tiết của 2 sườn núi: sườn núi phía Hồ Núi Cốc trời rất mù và nhiều mây, còn phía Tam Đảo trời lại rất quang, theo đó, chúng tôi cho rằng phía sườn núi phía Hồ Núi Cốc sẽ có nhiều nước hơn. Rất may, dự đoán đó của chúng tôi là đúng.

Vì không có người dẫn đường, chúng tôi đã dự kiến đi lạc thêm một ngày nên đã chuẩn bị đồ ăn khá đầy đủ. Khi xuống chân núi, chúng tôi vẫn còn đồ ăn cho một ngày nữa.

Chúng tôi đã không đến được đích, nhưng rõ ràng cung đường đã thỏa mãn sự tò mò, háo hức, một chút ngu ngốc trong mỗi chúng tôi. Chúng tôi chỉ là những người đã cố học hỏi những điều mới lạ với một sự mạo hiểm và thận trọng cần thiết:)
 
Last edited:

wings89

Phượt thủ
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

Vừa đọc vừa đập đầu vào bàn phím...
 

datvn

Phượt thủ
Re: Hành trình tìm đường từ tam đảo đi hồ núi cốc không người dẫn đường

Cô Nhóc Hằng Heo khỏe có khi còn hơn vài ae trong đoàn ấy chứ , a chia tay đoàn ở đỉnh 2 , xuống đến đường mòn mới có 2h35 , thấy sớm quá lại một mình đi vào chùa Địa Ngục ,gặp một đoàn offroad 3 xe lại tưởng đoàn của Quách Tĩng nhưng hỏi ra thì k phải , từ khe suối chỗ từ đỉnh 2 xuống vào chùa mất gần 4km , vào đến chùa mới có gần 4h , a đi tham quan cảnh chùa và lễ phật xong , ra chỗ 2 cái tháp ngồi nghỉ một tý đến 4h30 bắt đầu đi ra , lúc nghỉ có nói chuyện với 1 bắc thợ xây già đang làm trong đó , mới biết quãng đường từ chùa ra đến chỗ ngã ba hết đường đá răm là hơn 9km còn từ đó về đến trạm kiểm lâm là 3km nữa , thêm 2km từ đó về chỗ nhà ae mình gửi xe là gầm 2km vậy tổng là 15km , bắt đầu ra lúc 4h30 ra đến 3 đảolà 7h30 mất 3h cho quãng đường , gặp 2 đoàn đi vào chùa nhưng ngủ lại thấy mình đi ra ai cũng lắc đầu lè lưỡi , may mà dọc đường mòn vào chùa rất nhiều khe suối nên k thiếu nước , vì lúc xuống a cầm 1 chai 0,5l , nhưng đói và mỏi kinh luôn , ra đến trạm kiểm lâm mà chân mất cảm giác , lấy xe xong mua thêm bịch sữa uống tạm rồi phi như điên về HN , đúng 9h làm 2 chai nước lạnh , lên tắm rồi đi nấu bát mỳ :) vậy là ok ,
trek lúc 7h30 sáng thứ bẩy kết thúc lúc 7h30 tối thứ bẩy tổng quãng đường cho 2 đỉnh và chùa Địa Ngục là gần 40km :v
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,525
Bài viết
1,097,394
Members
185,022
Latest member
knightkristy
Top