dacsanbaynui_2024
Phượt tử
Một loại hạt tuy lạ mà quen, chắc hẳn các tín đồ của chè đã từng thử qua ít nhất một lần. Hạt đác là gì? Là một món ăn đặc sản và được rất nhiều người săn tìm bởi hương vị thơm ngon dai giòn sần sật. Những món ăn được chế biến từ hạt này cũng rất đa dạng và dễ làm. Bài viết dưới đây Đặc sản Bảy Núi sẽ cùng bạn tìm hiểu về công dụng và cách làm món hạt đác rim thơm hấp dẫn nhé!
Nguồn: dienmayxanh.com
Nguồn: dienmayxanh.comNguyên liệu:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nguồn: dienmayxanh.com
Nguồn: dienmayxanh.com
Nguồn: dienmayxanh.com
Nguồn: dienmayxanh.comCảm ơn quý độc giả đã cùng đồng hành với Đặc Sản Bảy Núi trong bài viết này.
Để hiểu rõ hơn về hạt đác quý độc giả có thể ghé thăm bài viết “Hạt đác là gì? Công dụng, cách chọn mua, bảo quản hạt đác và 3 món ăn ngon“
Ghé thăm gian hàng của Đặc Sản Bảy Núi ngay để mua các món hạt đác rim với giá ưu đãi nhé!
Tại Facebook: Đặc Sản Bảy Núi
Tại Shopee: Đặc Sản Bảy Núi
Tại Website: Đặc Sản Bảy Núi
Mục lục
- 1. Hạt đác là gì? Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
- 1.1 Hạt đác là gì?
- 1.2 Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
- 2. Công dụng của hạt đác
- 3. Cách chọn mua và bảo quản
- 3.1 Cách chọn mua
- 3.2 Cách bảo quản trong 1 tháng
- 4. Cách làm hạt đác rim thơm
1. Hạt đác là gì? Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
1.1 Hạt đác là gì?
Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên. Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt. Sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi. Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng, vitamin,… có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.1.2 Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
- Mùi hương: không mùi trong khi hạt thốt nốt có mùi rất đặc trưng.
- Hình dạng: nhẹ hơn và có màu trắng đục mịn trong khi hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng trong.
- Hương vị: có phần cùi hình bầu dục, dẻo cứng và đặc ruột, khi ăn vừa giòn vừa dai. Trong khi thốt nốt ăn gần giống như dừa nước, mềm, dẻo hơn; cắn vào giữa hơi rỗng ruột và chứa nước. Ruột thốt nốt có màu trắng nõn, hơi ngọt.
Nguồn: dienmayxanh.com
2. Công dụng của hạt đác
- Giảm cân
- Hỗ trợ điều trị viêm khớp
- Ngăn ngừa loãng xương
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Bổ sung năng lượng
3. Cách chọn mua và bảo quản
3.1 Cách chọn mua
- Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục. Vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.
- Chỉ mua hạt tươi, mềm. Không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.
- Chỉ mua những túi hạt không mùi. Hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.
- Tránh nhầm với hạt thốt nốt.
3.2 Cách bảo quản trong 1 tháng
- Để đảm bảo giữ được độ tươi lâu nhất, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong vòng 1 tháng.
- Nếu không có tủ lạnh, thì bạn ngâm trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Hằng ngày, rửa lại hạt và thay nước mới. Bảo quản trong vòng 2 tuần.
- Phải sử dụng nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước mưa, vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt.
- Không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản. Nếu không nước sẽ bẩn và nhanh hỏng hạt.
4. Cách làm hạt đác rim thơm
Nguồn: dienmayxanh.com
- 500g hạt đác
- 1 trái dứa
- 150g đường
- 2 muỗng muối
- 2 quả chanh
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nguồn: dienmayxanh.com
- Thơm bạn mua về, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hạt bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để hạt tươi và giòn rồi vớt ra để ráo.
- Chuẩn bị một nồi nước, cho vào đó 2 muỗng canh muối và khuấy đều cho muối tan ra. Cho hạt vào trong và vắt vào đó 2 muỗng nước cốt chanh. Đảo đều lên và ngâm thêm 15-20 phút nữa.
- Hết thời gian, bạn lấy hạt ra, rửa lại với nước và để ráo.
Nguồn: dienmayxanh.com
- Chuẩn bị một nồi nước sôi và chần dứa sơ qua khoảng 1 phút rồi vớt ra. Tiếp tục dùng nồi nước sôi đó để chần hạt, chần khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo.
- Cho hạt, thơm và 150g đường vào tô. Trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút cho các nguyên liệu thấm đều vào nhau.
Nguồn: dienmayxanh.com
- Bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp hạt, dứa và đường vào. Bạn đun với lửa to và đảo đều tay. Khi hỗn hợp sôi lên, bạn chỉnh lửa nhỏ và rim thêm khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp cạn nước thì tắt bếp, cho ra chén và thưởng thức.
Nguồn: dienmayxanh.com
Để hiểu rõ hơn về hạt đác quý độc giả có thể ghé thăm bài viết “Hạt đác là gì? Công dụng, cách chọn mua, bảo quản hạt đác và 3 món ăn ngon“
Ghé thăm gian hàng của Đặc Sản Bảy Núi ngay để mua các món hạt đác rim với giá ưu đãi nhé!
Tại Facebook: Đặc Sản Bảy Núi
Tại Shopee: Đặc Sản Bảy Núi
Tại Website: Đặc Sản Bảy Núi