What's new

[Hỏi đáp] Hỏi đáp về Châu Mỹ

sbn

Phượt quái
Thực ra có nhiều topic viết về các chuyến đi, nhưng để cập nhật các thông tin để các phượt nhân có thể đi được đôi khi không thường xuyên và liền mạch được.
Vậy em mạo muội lập topic này để "ăn gỏi" thông tin cho phù hợp hơn với nhu cầu tìm hiểu thực tế. Vì cứ nhảy vào chẹn ngang òng cảm xúc của các chủ topic bằng các câu hỏi thì rất là vô duyên, mà PM thì nhiều bạn khác cũng cần thông tin lại ko được chia sẻ.
Tất cả thông tin hỏi đáp về Châu Mỹ mời mọi người chia sẻ tại đấy nhé.

Em xin mở màn các vấn đề về Peru ạ:
Bọn em có dự định đi Peru khoảng 4 tuần
Thông tin về Peru em tìm khó quá. Em muốn hỏi trước một số vấn đề:
- Visa có thể chuyển sang Thái làm đơn giản được hơn ko?
- Có cái vụ phải transit qua Mỹ, em đang khá lo lắng cho phần này sợ đến đây mà ách lại thì nan giải lắm.
- Các vấn đề ăn nghỉ ở Peru thế nào ạ, bọn em mới đầu định đi theo kiểu tình nguyện cho tổ chức tham khảo trên mạng nhưng chi phí khá tốn kém và nội dung tình nguyện có vẻ chưa phù hợp lắm.
- Các điểm nên bố trí đi cho phù hợp và thăm thú được những nơi tiêu biểu nhất của Peru (vì càng đọc được chút thông tin nào càng ham mở rộng mà như thế thì ko đáp ứng được lượng thời gian và tiền bạc)
- Có nhất thiết phải biết tiếng Tây Ban Nha ko ạ?
- Có một ý kiến của bạn trong đoàn là tìm hiểu xem có thể mang cái gì sang đấy để...bán trang trải chi phí ko ạ (ví dụ đồ hightech...đơn lẻ, ít thôi ạ, hihihi)
- Ăn uống, đi lại bên ấy có gì cần lưu ý ko, cả vấn đề an ninh nữa ạ.
 

fresh_air

Phượt thủ
vấn đề visa và transit thì em ko rõ

- ăn ngủ: nếu muốn đi tình nguyện ko phải trả tiền thì họ thường yêu cầu ít nhất là 1 tháng, ngắn hơn (2 tuần) thì phải trả phí (vì thời gian ít nên việc sắp xếp khá tốn kém).
ở những thành phố lớn (lima, cuzco) nếu vào những chỗ có tên tuổi thì giá tầm $8-10 (30 soles) cho phòng chung (dorm bed). Nếu cả đoàn đặt được 1 phòng chia nhau thì cũng tiện. Nếu chịu khó tìm, có rất nhiều chỗ giá mềm, tầm 15 soles cho 1 phòng đôi + phòng tắm chung, 25 soles cho 1 phòng đơn + phòng tắm riêng. Ở những thành phố nhỏ hơn (ví dụ như Puno) thì tầm 10 soles cho 1 phòng đơn + phòng tắm chung.

- bác nên quyết định đi phía bắc hay phía nam trước. dĩ nhiên nếu tiền ko là vấn đề thì bay đi bay lại vô tư, còn nếu đi kiểu tiết kiệm thì chỉ nên tập trung 1 vùng vì đi xe buýt rất tốn thời gian (và mệt).

- tiếng: dĩ nhiên là ko nhất thiết. Nếu đi những chỗ nhiều khách du lịch, đặc biệt nếu đi theo tour thì tất nhiên có hướng dẫn viên nói tiếng Anh. Nhưng nhìn chung dân Peru ít người nói tiếng Anh, kể cả ở những thành phố lớn, và họ thường ngại nói tiếng Anh.

- Có thể bán đồ ở chợ đen, nhưng nếu ko có mối + gấp rút thời gian thì ko nên. Với cả em nghĩ cũng chẳng lời lãi bao nhiều, vì họ nhập nhiều đồ từ Mĩ về buôn.

- Đi lại, an ninh: nhiều vùng hay có đình công, biểu tình, đặc biệt là Puno, Amazon. Em gặp rất nhiều bác phải cuốc bộ 35 km đoạn Cuzco-Puno vì bị chặn xe. Còn lại thì tùy thời điểm, ví dụ khoảng tháng trước ở Pisco tổ chức tưởng niệm 2 năm động đất cũng có chắn đường, v.v. Nên chịu khó đọc báo, hỏi han.
 

sbn

Phượt quái
Troài, cám ơn bạn fresh air nhiều. Bọn tớ đi theo kiểu tiết kiệm tối đa chi phí nên sẽ hạn chế đi lại bằng máy bay.

Em có vấn đề muốn hỏi thêm nữa:
Vì cùng 1 công sang đấy nên có dự định ghé thăm 2 bạn Chi Lê và Bolivia. Vì có thể sang các bạn này bằng đường bộ từ Lima nên bọn em đang thắc mắc là vấn đề Visa sang đấy như thế nào ạ?
 

Anh Già

Moderator
fresh air đã trả lời rồi, giờ anh bổ xung thêm :

- Nếu định transit qua Mỹ thì bắt buộc phải xin visa
- Ăn nghỉ và đi lại bằng bus ở Peru không đắt, cứ tra theo LP là ra một loạt hostel . Mấy vụ tình nghuyện thì nên ... quên đi !
- Tiếng Tây Bán Nhà biết được càng nhiều càng tốt, còn nếu không chỉ cần biết đếm từ 1 đến 10, biết hỏi giá, hỏi đường là tạm đủ dùng .
- Về những địa điểm nên đi :
+ Thủ đô Lima : chắc bạn đến bằng máy bay nên thể nào cũng phải qua Lima, ở đây chỉ cần 2-3 ngày là đủ xem . Lima có nhiều khu vực khá nguy hiểm mà du khách không nên vào, nhưng phần trung tâm thành phố, nơi có nhiều kiến trúc cổ thì an toàn, đi chơi quanh đây là đủ rồi . Ngủ thì nên ở khu Miraflores cho an toàn,( có thể xem www.lokihostel.com) ăn uống đồ Peru hay fastfood đều có đủ, đi chơi quanh khu này cũng đẹp, nhớ thử món ăn Cavicher .
+ Đương nhiên là phải đi Machu Pichu, bởi vậy nên thể nào cũng phải qua Cuzco . Quanh Cuzco thì ngoài Machu Pichu ra cũng còn nhiều di tích của người Inca để ngắm
+ Qua thành phố Puno để đến hồ Titicaca, làng nổi trên hồ
+ Tới Iquitos rồi đi dọc theo sông Amazon về hướng biên giới Brazin, thăm rừng rậm nhiệt đới .
+ Tới Nazca bay máy bay xem mấy hình vẽ trên mặt đất
+ Còn thời gian thì đi Arequipa nữa

- Visa Bolivia có thể xin được ở Lima hoặc Puno miễn phí, nhưng phải có giấy chứng nhận tiêm chủng sốt Vàng da
- Visa Chile xin ở Lima hết 2 ngày và 25$ , nhưng lần trước BaGai và Bow có thẻ xanh của Mỹ nên không khó khăn gì về giấy tờ, còn đối với resident của Vn thì không rõ .
 

fresh_air

Phượt thủ
Loki ở Lima chuyển địa điểm rồi, chắc tầm 2, 3 tháng nữa mới mở lại. Nhân tiện em giới thiệu hostel của bạn em Kokopelli. Trung tâm Miraflores, dịch vụ tương đương với Loki cũ, rẻ hơn vài soles. Khách của Loki bây giờ họ cũng giới thiệu sang Kokopelli hết.

Đi đường bộ sang Chile hơi xa, đi Bolivia chắc tiện hơn.
 

sbn

Phượt quái
Loki ở Lima chuyển địa điểm rồi, chắc tầm 2, 3 tháng nữa mới mở lại. Nhân tiện em giới thiệu hostel của bạn em Kokopelli. Trung tâm Miraflores, dịch vụ tương đương với Loki cũ, rẻ hơn vài soles. Khách của Loki bây giờ họ cũng giới thiệu sang Kokopelli hết.

Đi đường bộ sang Chile hơi xa, đi Bolivia chắc tiện hơn.

Tớ nghe thấy có từ "của bạn em", chẹp, nghe có vẻ có thổ dân. Tớ mạo muội hỏi bạn chút là có cách nào có được cái giấy mời từ phía Peru để cho việc làm các thủ tục sang đó dễ dàng hơn không?
 

sbn

Phượt quái
fresh air đã trả lời rồi, giờ anh bổ xung thêm :

- Nếu định transit qua Mỹ thì bắt buộc phải xin visa
.

Thời hạn transit qua Mỹ cho đường bay của bọn em thường là bao nhiêu và visa có khó khăn hay cần điều kiện gì không ạ?

Machu Pichu thì ko có hi vọng rồi nhưng những điểm đến khác liệu có thể dùng thẻ sinh viên hòng kiếm chác chút giảm chi phí vé thăm quan không anh, mà họ có đọ thẻ sinh viên với hộ chiếu không ạ.
 

sbn

Phượt quái
- Chính khi mua vé leo Machu Pichu thì thẻ sinh viên lại được giảm giá, còn thẻ sinh viên kiểu gì thì tớ chịu

Oài, thông tin này lại trái chiều với cái bọn em nghe được. Nếu thế thì lại có cái để tìm hiểu rồi, hihihi, cám ơn anh nhiều(c)
 

fresh_air

Phượt thủ
Tớ nghe thấy có từ "của bạn em", chẹp, nghe có vẻ có thổ dân. Tớ mạo muội hỏi bạn chút là có cách nào có được cái giấy mời từ phía Peru để cho việc làm các thủ tục sang đó dễ dàng hơn không?

em nghĩ giấy mời ko cần thiết, Peru họ làm du lịch mạnh nên visa khá dễ. Chỉ cần có vé máy bay 2 chiều + chứng minh tài chính là ok. Hồi em đi xin, quên mang hộ chiếu :D hồ sơ vẫn được xét bình thường.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,206
Bài viết
1,080,169
Members
180,030
Latest member
symansoft
Top