What's new

[Hỏi đáp] Hỏi: đi Đông Hưng qua cửa khẩu Móng Cái?

dhcuong

Phượt thủ
Tết dương lịch 2015, bọn mình (2 người) định đi Móng Cái chơi, cũng muốn sang Thị trấn Đông Hưng - TQ qua cửa khẩu Móng Cái, sáng đi - chiều về thôi. Có ai thành thạo cho mình hỏi mấy vấn đề:
1. Giấy tờ qua cửa khẩu:
- Mình đã có hộ chiếu, còn bạn mình thì chỉ có CMT. Không biết thủ tục qua cửa khẩu du lịch (sáng đi, chiều về) như thế nào thì thuận tiện nhất, nhanh và rẻ nhất. Nếu có thể thì giới thiệu cho mình ai đó có thể làm giấy tờ trước. Có tự đi được không? hay phải mua tour và đi theo tour? Nếu tự đi thì đi xe cộ thế nào? giờ giấc và giá cả ra sao?
- Qua Đông Hưng thì có điểm nào tham quan? Hàng hóa bên đó có "thật" hay tốt - rẻ hơn bên Móng Cái không? Ăn uống thế nào?
2. Ở Móng Cái:
- Có nhà nghỉ, khách sạn nào phù hợp với dân phượt? Mình định đi Trà Cổ, có nên nghỉ ở Trà Cổ không?

Nhờ các bạn tư vấn giúp! Thank!
 

dhcuong

Phượt thủ
Hỏi mà có vài chục lượt xem, nhưng không một ai trả lời, nên sau khi đi về, mình tự trả lời cho ai quan tâm.
1. Giấy tờ qua cửa khẩu: Giấy thông hành
- Cách ngon nhất là về Hà Nội xin visa ở ĐSQ TQ, nhưng đó là bạn muốn vào sâu trong nội địa, đi máy bay, tàu hỏa... Còn trong trường hợp chỉ muốn sang bên kia biên giới chơi ở vùng giáp biên thì Giấy thông hành là sự lựa chọn hiệu quả về kinh tế và thời gian.
- Theo hướng dẫn của Thông tư, thì nơi cấp là Phòng Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Quảng Ninh, có địa chỉ tại TP Hạ Long là nơi cấp, người có nhu cầu đến nộp đơn tại đó. Nhưng trên thực tế người ký là Trạm trưởng (hoặc trạm phó) Trạm công an cửa khẩu - tại Móng Cái. Vì mình làm thông qua dịch vụ (cửa hàng ảnh Minh Tuấn - số 5 Trần Phú - TP Móng Cái, qua cầu Ka Long là nhìn thấy luôn ở phía bên phải) nên không biết là nếu không qua dịch vụ thì phải nộp ở đâu. Theo mức phí quy định là 200k đối với người có hộ khẩu Quảng Ninh, 250k đối với người có hộ khẩu ngoài tỉnh Quảng Ninh (mình làm qua dịch vụ giá 330k - bao gồm chụp ảnh - lúc đầu báo là 280k, nhưng vì làm vào ngày nghỉ - 02/1/2015, nên thu thêm 50k ???). Về thời gian qua dịch vụ thì nhanh: chiều hôm trước đến chụp ảnh, ký vào một tờ đơn, khoảng 10h ngày hôm sau lấy Giấy thông hành.
- Giấy thông hành giống hệt quyển hộ chiếu, có điều bìa màu vàng da bò (ai thích thì gọi là nâu cũng được) hoặc màu xanh lá cây (đối với cư dân biên giới). Giấy thông hành có thời han 1 năm, gồm 12 trang, có thể đi qua đi lại nhiều lần. Như mình đi 1 lần thì đóng 4 dấu xuất cảnh - nhập cảnh là hết 1 trang (vậy chắc có thể đi tối đa 12 lần).
- Sau khi có Giấy thông hành (mà thực chất là quyển sổ) thì phải mua vé dịch vụ 5k/lần/người (ở phía bên trái cửa khẩu) để vào xếp hàng, tiến đến chỗ cửa xuất cảnh. Nhưng trước khi xuất cảnh, phải dán mã vạch vào Giấy thông hành. Sau khi xếp hàng xong, tiến vào được đến cửa xuất cảnh, phía bên phải có mấy cái ô kính, là nơi dán mã vạch. Kẹp chứng minh thư vào Giấy thông hành (ghim hoặc bấm ghim thì tùy, không dễ rơi chứng minh thư) để vào ô cửa, chờ nhân viên hải quan làm, đọc đến tên mình thì đưa vào 30k, nhận lại giấy tờ. Cầm Giấy thông hành + Chứng minh thư đi qua cửa xuất cảnh (lần đầu thì phải có cả chứng minh thư ở cửa xuất cảnh của VN và cửa Nhập cảnh của TQ, sau khi có đóng dấu Xuất - Nhập cảnh rồi, lần sau chỉ cần mỗi sổ thôi).

Thủ tục qua cửa sang Đông Hưng chỉ cần có vậy.
Khi về thì đơn giản hơn khi đi do: không phải mua vé dịch vụ 5k, không phải dán mã vạch (mã vạch chỉ dán 1 lần đối với sổ mới).
 

dhcuong

Phượt thủ
Tham quan bên kia biên giới thì mình cũng không dám chắc là mình biết đủ nhiều. Nhưng thôi, có đến đâu thì nói đến đó.
Đầu tiên, ngay cạnh cửa khẩu là khu thương mại mới xây, có cả khách sạn rất sang trọng. Cái khách sạn này chắc dân phượt không quan tâm.
Có 02 khu trung tâm thương mại đối diện nhau: một khu chủ yếu là hàng trang sức kiểu như vòng tay, mặt ngọc, mã não. Ngoài ra có quần áo. Đặc biệt rất nhiều đồ Made in Vietnam: cao hổ cốt, kẹo golia, kẹo dừa, đũa dừa... Trước cửa thì sầu riêng, mít, lekima (quả trứng gà ở miền Bắc), chuối. Hình như đây là trung tâm thương mại phục vụ khách nội địa TQ ra cửa khẩu để biết...Việt Nam sao ấy (kiểu như người Việt Nam đến mua sắm ở Móng Cái). Theo quan điểm cá nhân mình, chỗ này chỉ nên đi lướt qua (và thử các món ăn ở vỉa hè).

Người VN sang hay vào mua sắm ở sâu trong một chút, khoảng 2km. Địa điểm ưa thích là Siêu thị Bách Hội, Siêu thi Điểm sáng đỏ và khu vực xung quanh. Đi xe ôm hết khoảng 5 tệ/chuyến (1 hoặc 2 người đều được).
Tham quan có khu quảng trường thị trấn Đông Hưng (buổi tối đông người tập thể dục lắm), khu chữa bệnh Đông y (bán thuốc) - chỗ này mình không đến.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,667
Bài viết
1,080,970
Members
180,667
Latest member
thitkhotau
Top