What's new

[Chia sẻ] "Hương mùa hè" (Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

"Hương mùa hè" (Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

Ngâm dấm cái ý tưởng viết bài chia sẻ kinh nghiệm ở Phúc Kiến đã lâu, cơ mà đúng cái đêm học thi lại hứng lên ngồi viết. Thôi thì, hứng lâu lâu mới có. Kệ xừ bài vở vậy.

Em (sinh năm 1990 để có gì xưng hô cho dễ) từ giã Sì Gòn vào ngày 14/06. Chuyến đi gồm 2 mình (em và chị em), cả 2 đều lập bà lập bõm tiếng Hoa, đã ra về "bủng beo" nhưng ko bị mất miếng nội tạng nào vào ngày 03/07. Tổng thiệt hại gần 22 củ (có vẻ chưa kinh tế lắm nhỉ).

Thông tin về Hồ Nam, Thượng Hải cũng đã khá nhiều nên em chắc chắn sẽ chẳng giới thiệu đó là cái gì nữa, mà sẽ đưa thông tin về tourguide, vé tàu, kinh nghiệm đau thương hay những nơi ko nên đi và những chỗ ko nên bỏ tiền ra là chính.

Ban đầu em ko có Thượng Hải trong hành trình (vì tính ghép nó với 1 chuyến An Huy, Bắc Kinh, Hàng Châu, Tô Châu khác) nhưng do leo Thiên Tử Sơn xong em bị bội thực núi non nặng nên thay vì ghé qua Lữ Sơn và Vụ Nguyên Trấn (Giang Tây), em lên Thượng Hải đổi máu và đổi đời.

Lịch trình:

Ngày 1: SG-HN và phóng lên tàu liên vận đi Nam Ninh. (mua vé ở ga Sài Gòn, đi lên tầng trên của ga gặp đội trưởng đội vé, phải có visa TQ sẵn, giá mua lẻ tầm 690k)

Ngày 2: NamNinh - Trương Gia Giới

Ngày 3, 4, 5: Thiên Môn Sơn - Thiên Tử Sơn - Hồ Bảo Phong - Động Hoàng Long

Ngày 5, 6: Phượng Hoàng

Ngày 7, 8: Thượng Hải

Ngày 9, 10: Hoành Điếm (ôi, Hoành với chả Điếm T_T)

Ngày 11: trên tàu đi Phúc kiến

Ngày 12, 13, 14: Thổ Lâu

Ngày 15: Nam ninh

Ngày 16: Hà nội

Nhân đây, em xin cám ơn anh Kevin là trợ thủ đắc lực từ xa của em trong chuyến đi này. Ngàn lần cảm ơn anh (S)
 

-songuyen-

Phượt tử
Re: "Hương mùa hè" ( Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

Câu chuyện tàu liên vận và cái vé tàu có rất nhiều trang


Nói sơ sơ về việc mua vé tàu cho các bạn lần đầu đi Phượt khỏi bỡ ngỡ, vé tàu liên vận Hà Nội - Nam Ninh có 2 loại. 1 là Ga Hà Nội - Nam Ninh. 2 là Ga Gia Lâm - Nam Ninh. Dĩ nhiên để tiết kiệm chi phí thì nên mua tàu đi từ ga Gia Lâm để "kinh tế" vì giá vé 2 em này chênh nhau đến tầm 400k. Loại 2 xuất phát lúc 9h30 tối hàng ngày, giá mua lẻ tầm 680k. (mua theo đoàn thì được off tầm 20%) và dĩ nhiên là phải có visa thì nhà ga mới xuất vé (visa có 2 loại 15 ngày và 30 ngày, em xin 30 ngày, bay hết $75). Các bạn đến ga Sài Gòn, cứ bay thẳng lên lầu, thấy cái phòng đội trưởng đội bán vé thì cứ đâm thẳng vào hỏi mua vé tàu liên vận.

Vé tàu có 2, 3 trang gì đấy và chú ý đừng để mất tờ nào (em nghĩ em nhắc thế này thì ko thừa đâu vì có nhiều bạn rất là "ngây thơ" và "vô tư" íh)

Em đến ga Gia Lâm vào lúc 8h30. Đó là 1 cái ga ọp ep, ẩm thấp, và ko được vệ sinh. Trời mưa, vác ba lô vali linh kỉnh, nên rất chi là không vui và đâm ra cáu. Tự nhủ "giời ơi, sao mới bắt đầu mà nản thế này? Ko biết cả chục ngày sau sống sao đây." Đến 9h30 (khá là đúng giờ), em được cho lên tàu. Hết sức bất ngờ vì tàu liên vận hết sức sạch sẽ (vui vui lên được tí). Em được xếp nằm chung với 1 bạn du học sinh Trung Quốc qua Việt Nam học tiếng Việt, tên Lý Lệ Kiều. Chị ấy rất chi là dễ thương, tốt tính, giúp đỡ tụi em cả chặng và chị ấy là 1 phần trong chuyến du lịch này làm em thay đổi cách nhìn về người dân Trung Quốc.

Nói về cái chuyện lên xuống nhằng nhì của đi Tàu, thật ra cũng chằng nhằng nhì gì lắm. Khi lên tàu, các anh tiếp viên (rất sạch sẽ và ăn bận lịch sự) sẽ lấy vé của mình và đổi bằng 1 cái thẻ nhựa. Mình sẽ giữ cái thẻ đó cho tới lúc gần xuống tàu thì các anh íh sẽ đi thu lại. Nhớ xin các anh cái thẻ arrival để đưa lại cho họ khi xuống tàu kiểm tra. Lần đầu xuống tàu là ở Đồng Đăng (ko cần đem hành lý xuống) tầm 1am. Lần thứ 2 (sau lần 1 khoảng 1 tiếng), tất cả hành khách phải xuống tàu và vác theo cả hành lý xuống để kiểm tra. hehe, sau đó thì cứ đánh 1 giấc thẳng bụng đến sáng mở mắt dây là em đã thấy mình ở trên đất Trung Hoa rồi.

500 đồng cái hình thẻ giường và thẻ arrival:
598842_3708744080727_2124187561_n.jpg


Câu chuyện 3G ở Nam Ninh, anh Thọ và vé tàu đi Trương Gia Giới

Vì tàu Trương Gia Giới chạy vào tầm 5h chiều nên em có cả nữa ngày ở Nam Ninh để chuẩn bị. Gần sát nhà ga có rất nhiều khách sạn. Em recommend khách sạn bên phía đường đối diện ga, nằm ngay góc ngã 4. Giá tầm 100 tệ, phòng ngon lành cành đào. Vì mới đến lớ ngớ nên em hốt phải cái phòng trọ cũ kỹ nhưng rất chảnh, đòi phải có chưng minh thư mới được cho ở. Nói đến đây lại phải cảm ơn chị Kiều. Chị Kiều chăn dắt 2 chị em em như đàn con nhỏ. Mặc dù rất bận vì phải lên tàu đi Quảng Châu ngay sau đó nhưng Kiều khăng khăng phải giúp tụi em tìm bằng được khách sạn và đứng ra bảo đảm cho tụi em được ở cái khách sạn ko sang mà chảnh đó.


Việt tiếp theo là đi kiếm anh Thọ - người đang giữ vé tàu đi Trương Gia Giới. Điện thoại em roaming nhưng chẳng hiểu sao gọi đi ko được, thế là bị 1 phen hốt hoảng vì tưởng bị lừa. Hên sao có 1 bạn bảo vệ đi ngang qua. Em ú ớ nói được với bạn ấy mấy câu, đai loại là cho tao mượn điên thoại. rồi tao trả tiền cho mày". Anh này cầm điên thoại lên và còn đang băn khoăn thì em giở ngay thói côn đồ, chộp ngay cái mobile và gọi điên cho Mr. Thọ. :LL

Vé tàu Trương Gia Giới thuộc hàng rất hot , mỗi ngày chỉ có 1 chuyến và siêu đông nên phải nhờ anh Thọ mua trước cả tuần. Vé tầm 300rmb, + phí dịch vụ 50 rmb. Contact dưới đây để mọi người tham khảo, nói chung là có thể tin cậy được vì bạn này đã mua vé dùm em và cả đoàn của Kevin.

Nhã Ca: 098 8166643
Mr. Thọ: 1364 7810 549
(liên hệ khi qua Nam Ninh để lấy vé tàu)

Nếu có sức khoẻ thì ko sao, chứ mà thích hưởng thụ và đảm bảo an toàn sức khoẻ thì tốt nhất là mua vé nằm (loại này thường hết sớm nhất). Em thì ám ảnh tàu ngồi của TQ lắm rồi. Chả là cầu thì nhiều mà cung thì ko đủ, các bạn ấy có cái kiểu bán vé đứng (vé đứng????) unlimited, với giá bằng 1/10 vé ngồi. Cứ đứng như thế suốt rồi khi nào có ghế trống thì xâu xé nhau hoặc làm cái mặt ngầu giả lả làm bộ như "ghế này là ghế ta mua bằng tiền đàng hoàng nha!!!!". Chỉ cần đứng lên đi toilet là lúc về đã thấy có 1 tay lạ hoắc hạ toạ vào ngay cái ghế của mình. Em đi từ Phúc Kiến về Nam Ninh (24 tiếng) và đó là quãng thời gian kinh khủng nhất trong cuộc đời đi du lịch của em. Khoang ngồi rất dơ, người rất vô duyên (ăn chân gà ngâm mắm xong phun phẹt phẹt vào em, hoặc cho baby đi xè mà xè ra ngay tại chỗ ngồi). Sau chuyến hè vừa rồi, chân em nổi toàn ghẻ (nghĩa đen). Bác sĩ phán 1 câu đến muốn chui xuống hố: "do mày ăn ở thiếu vệ sinh". huhu


Cuối cùng là đi kiếm con 3G. Đi bụi thế này mới thấy yêu em smartphone và GoogleMap đến cỡ nào. Vì đi khá ngẫu hứng và ko plan kỹ (quyết định đi cho đến khi lên đường là 1 tuần rưỡi), nên em vừa đi vừa search thông tin và cũng cần liên hệ với chiến hữu Kevin để tương trợ kịp lúc và giao lưu phối hợp (vì đoàn Kevin đi sau tụi em 1 tuần). Để mua sim 3g của China thì cũng ko phức tạp lắm. Bắt xe tuk tuk 5rmb ra "bách hoá đại lầu", lao vào 1 cái quầy điên thoại lơn lớn và cứ luôn miệng kêu "san qu san qu" là nó sẽ hiểu. Tốt nhất là ko nên hỏi gì nó thêm vì nó càng trả lời thì quân ta càng rồi, chỉ chọn 1 package phù hợp rồi điền thông tin vào phiếu đăng ký. Nói chung là Trung Quốc không khó khăn gì về việc bán sim cho người nước ngoài như Hàn Xẻng. Ở chỗ em mua còn có đồ cắt microsim, thế mà hồi ở nhà em cứ lo xa.


Cổng đi Trương Gia Giới (tàu số hiệu 2012)nằm ở phía tầng trên của ga, tức là phải đi lên thang máy và rẽ bên phải. Kinh nghiệm đi tàu ở Trugn Quốc là nhanh, gọn, lẹ. Mặc dù đi sớm nhưng cũng phải xách valy lên mà chạy. Vấn đề là người thì đông như quân Nguyên và thấy ai cũng chạy nên chị em em cũng phải chạy theo cho an tâm :( Xong, lên được giường, quỡn quỡn và tâm trạng tốt nên 8 với mấy bác Trung Quốc. Hai thằng ko thằng nào hiểu thằng nào nhưng cứ nhe răng ra và xổ ngôn ngữ riêng của mình. Em nghe lõm bõm được thì ra là bác ấy dụ mình đi với bác ấy tầm 1 tháng thôi là nói chuẩn như người Hoa...8 đã đời ko mục đích (mà cũng ko hiểu 8 cái gì) xong thì nằm phè râu ra và chờ mặt trời mọc :)
 
Last edited:

MrMilan

Phượt quái
Re: "Hương mùa hè" ( Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

Nghĩ đến đoạn chạy tàu mà hãi, năm ngoái mình đi TGG, nhưng lại bắt tầu từ Liễu Châu, vì từ Nam Ninh đi TGG hết vé, phải mua vé từ Liễu Châu đi TGG.
Vừa mới qua soát vé, thấy bà con chạy ào ào, mình cũng chạy theo, mình chạy nhanh nhất, lên tàu mà ko thấy đoàn đâu cả, may mà cuối cùng cả đoàn cũng lên tàu trót lọt.
Nghĩ mà hãi
 

-songuyen-

Phượt tử
Re: "Hương mùa hè" ( Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

Nghĩ đến đoạn chạy tàu mà hãi, năm ngoái mình đi TGG, nhưng lại bắt tầu từ Liễu Châu, vì từ Nam Ninh đi TGG hết vé, phải mua vé từ Liễu Châu đi TGG.
Vừa mới qua soát vé, thấy bà con chạy ào ào, mình cũng chạy theo, mình chạy nhanh nhất, lên tàu mà ko thấy đoàn đâu cả, may mà cuối cùng cả đoàn cũng lên tàu trót lọt.
Nghĩ mà hãi

Hic, các bạn China này người đi tàu thì đông mà toàn là mớ cửa cho vào trước giờ tàu chạy 15', MrMilan nhỉ. Kiểu gì cũng có thằng lỡ tàu. Em di chuyển toàn bộ bằng Tàu, lần nào cũng chạy hụt hơi. Đã vậy cái nhà ga thường thiết kế đi lên, rồi lại vòng xuống, làm chạy hoài mà chả thấy đích đến. Em cũng toàn lên sớm, nhưng cứ thế cho an toàn vì nếu mà lỡ tàu thì thê thảm lắm T_T
 

theApril

Phượt thủ
Re: "Hương mùa hè" (Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

Hay & vui thế mà bác chả viết tiếp gì cả. Viết tiếp đi bác ơi...
 

zizhuyou

Phượt tử
Re: "Hương mùa hè" (Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Thượng Hải, Phúc Kiến Thổ Lâu)

Giá vé đứng cũng bằng với giá vé ngồi bạn ạ. Ở TQ độ HOT của vé sẽ là: nằm cứng-ngồi mềm-nằm mềm. tuy nhiên nếu mua vé đứng thì cũng ko lo lắm vì trên tầu chúng nó cũng bán ghế nhựa (10 tệ), khoảng 10h đêm chúng nó cũng đi thông báo thêm 20 tệ sẽ cho đến ngồi ở toa ăn. hoặc bạn nào nói tốt một chút thì bảo với bọn nhân viên khi nào có giường trống thì thêm tiền cho chúng nó, để nó xếp cho mình nằm.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,075
Bài viết
1,087,805
Members
183,671
Latest member
dicydeshop
Top