What's new

[Tổng hợp] Jerusalem: Hành trình tới Miền đất Thánh

Câu chuyện kể về một chuyến đi đến Jerusalem – miền đất Thánh của 3 tôn giáo lớn nhất trên thế giới: Do Thái, Cơ đốc và Đạo Hồi, một thành phố cổ Trung Đông nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết ở độ cao 650-840 mét so với mực nước biển.

Tôi lên máy bay Hà nội – Băng cốc với một tâm trạng hồi hộp và lo lắng khó tả, trong đầu miên man những nghĩ suy về một điểm đến đặc biệt trong cuộc đời, nơi mà những nguy hiểm của tên bay đạn lạc và những vụ đánh bom liều chết vẫn thường được đưa lên bản tin thời sự mỗi tối. Chúng tôi chuyển máy bay ở Suvanabhumi – một sân bay mới của người Thái rất rộng lớn và hiện đại. Sau hàng loạt những thủ tục kiểm tra an ninh ngặt nghèo, chúng tôi lên máy bay đi Tel Aviv và được biết rằng chuyến bay chỉ có 5 người Việt nam chúng tôi là ngoại quốc, còn lại toàn là người Israel.

Sau 12 tiếng bay, chiếc Boing 747 hạ cánh xuống sân bay Ben Gurio – thành phố Tel Aviv của Israel lúc 6h30 sáng giờ địa phương. Một chiếc xe đã sẵn sàng đưa chúng tôi lên đường trực chỉ về Miền đất Thánh. Jerusalem bắt đầu hiện ra qua những tấm biển chỉ đường. Sau hơn 1h trên đường cao tốc, chúng tôi đã đến được Jerusalem, nhận phòng ở khách sạn và chuẩn bị cho một buổi chiều dạo quanh thành cổ. An ninh ở Jerusalem khá căng thẳng, các trạm an ninh được đặt khắp mọi nơi từ nhà hàng đến khu mua sắm, bến tàu, hay bến xe. Tuy nhiên điều đó cũng không ngăn được sự háo hức và mong chờ của chúng tôi cho hành trình tới thăm miền đất hứa. (Holy land)

Tôi nhớ là đã được đọc ở đâu đó câu nói của các nhà hiền triết người Do thái, rằng, thế giới có mười phần đẹp thì Jerusalem vinh dự có được chín, mười phần khổ đau thì Jerusalem chịu chín, mười phần thông thái thì Jerusalem giành lấy chín và mười phần độc ác thì Jerusalem vô phúc có đến chín”. Và giờ đây, vùng đất huyền thoại ấy đã hiện ra trước mắt chúng tôi, kỳ ảo, huyền bí và linh thiêng đến từng góc tường thành.

Thành cổ Jerusalem theo truyền thuyết được xây dựng bởi Shen và Ever, tổ tiên của Abraham, là thành phố linh thiêng nhất của Đạo Do Thái cũng như có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với đạo Cơ đốc và đạo Hồi. Khu vực được gọi là thành phố cổ bao gồm những bức tường thành bao quanh được xây dựng dưới đế chế Ottoman của vua Sultun Suleiman (1520-1566) và bốn khu phố cổ của người Do Thái, Hồi giáo, Cơ đốc giáo và người Armenia. Những di tích ở Jerusalem ngày nay vẫn còn rất nguyên vẹn và đầy quyến rũ khiến bất kỳ ai khi đặt chân đến đều bị mê hoặc. Ngay cả toàn cảnh thành phố Jerusalem hiện đại dưới ánh bình mình hay lung linh trong ánh đèn đêm cũng mang một vẻ đẹp thiêng liêng và kỳ vĩ. Một bầu không khí tràn ngập niềm tin, niềm hy vọng và tràn trề sức sống bao trùm lên cả thành phố Jerusalem.

Chúng tôi tiến vào thành cổ qua cổng Jaffam được xây đựng năm 1958 theo tiếng Arập có nghĩa là Yêu quý để chỉ thần Abraham, là 1 trong số 7/11 cổng thành còn được mở ngày nay ở Jerusalem. Tại đây chúng tôi đã tới thăm và tận mắt ngắm nhìn nơi Chúa Giê-su đã bị đóng đinh câu rút, đặt tay lên chân cây thập tự để cầu nguyện. Sau đó chúng tôi cũng đến nơi tìm thấy cây thập tự giá sau khi Chúa bị đóng đinh và cả nơi mà người ta cho rằng thi hài Chúa đã nằm tại đó, chứng kiến cảnh các tín đồ đi qua đều quỳ xuống và hôn lên phiến đá. Trên tường là bức tranh tái hiện lại cảnh Chúa sau khi bị đóng đinh và chuẩn bị đưa đi chôn cất. Các khu đền thờ đều hết sức trang trọng, quyến rũ và bí ẩn.

Ấn tượng nhất trong buổi chiều thành cổ là khi chúng tôi tới thăm “Bức tường than khóc”. Đây là bức tường còn sót lại phía tây của Đền thánh Jerusalem sau khi ngôi đền bị tấn công và tiêu hủy bởi quân La mã vào năm 70 Công nguyên. Người Do Thái tôn sùng bức tường này vì đây là phần duy nhất còn lại của một công trình lịch sử và là niềm tự hào của họ. Hơn hai ngàn năm đã trôi qua kể từ ngày Chúa Jesus giáng sinh, ngày nay các tín đồ vẫn đổ về đây từ khắp nơi trên thế giới, bất kể thời gian, tiền bạc hay hoàn cảnh chiến tranh. Họ tới cầu nguyện và hôn lên “Bức tường than khóc”, tay cầm thánh kinh trong một bầu không khí linh thiêng và trầm mặc. Xa xa là mái vòm nhà thờ Al-Aksa ánh lên màu xám bạc trong ráng chiều. Mái vòm Al-Aksa là một công trình có ý nghĩa thiêng liêng đối với người Hồi giáo nằm ở Khu Haram es Sharif (có nghĩa là Vùng đất cao quý). Tất cả những điều này sẽ mang lại cho bạn không chỉ một chút kiến thức, một kỷ niệm mà dường như miền đất này đang thổi vào bạn sự linh thiêng, đức tin và lòng bao dung vô tận của Chúa Jesus cùng những tín đồ của Người.

Tạm biệt những dãy phố hẹp và con hẻm nhỏ của thành cổ Jerusalem, nơi có những tín đồ của Jesus đang cầu nguyện và hôn lên từng bức tường thành hay phiến đá, chúng tôi tiếp tục hành trình tới thăm pháo đài Masada nằm ở phía tây nam của biển Chết. Và nếu bạn là một tín đồ của Chúa hay đơn giản chỉ là một người ham hiểu biết và khám những điều kỳ diệu trên thế giới thì hãy một lần tới thăm Jerusalem, tới thăm miền đất Thánh của Chúa, để được sống, được tận hưởng bầu không khí linh thiêng của hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới.

Bài L.QUỲNH - T.T
Ảnh: LÊ QUỲNH
 
Last edited:

TÍM

Đại bàng Tím
Hê hê, chưa đi Jerusalem lần nào, muốn đi ít nhất một lần trong đời:)) ... Chitto xì pam treo lên cột điện bây giờ :LL

Ảnh chụp được cung cấp bởi bạn T.L.Quỳnh
Cám ơn bạn nhiều (c) (beer)

Đường cao tốc từ sân bay về Tel aviv


Thẳng tiến Jerusalem


Jerusalem ban ngày:Jerusalem ban đêm:

 

Babel

Phươt... kính lúp :)
Đúng là người do thái thông minh, được thế giới ca tụng, dưng mà xem ảnh thì iem thấy nó rất thường như bao thị trấn khác.

Không biết các bác phượt rồi thì có cảm giác gì ngoài cái cảm giác đi đến nơi hòn tên mũi đạn không?

Iem có ông anh ở cái khách sạn của liên hiệp quốc batda-Iraq 4h chiều move vào vùng DMZ thì 8h ngày hôm sau cái ks đấy bị nã rocket làm vài chục nhân viên LHQ tèo ... tởm vãi lúa luôn ... sau cóng quá phải chuyển sang congo.
 

Duca

Phượt thủ
Kiến trúc của vùng này quả là tầm thường. Chắc nó nổi tiếng vì cái sự tranh chấp của mấy dòng tôn giáo thôi nhỉ???

Bạn Black mời bạn TL Quỳnh của bạn tham gia 4rum cho vui đi?
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Đúng hơn là sự tranh chấp, chính xác hơn là chiến tranh, đã tàn phá Jerusalem, khiến cho không còn kiến trúc cổ lớn nào còn nguyên hoàn toàn. Jerusalem xấu vì nó bị cạnh tranh khốc liệt, chứ không phải nó tầm thường.

Nó nổi tiếng vì chính nó quả là Số Một.

Jerusalem là Thánh địa, là cái nôi của Tôn giáo, cũng là trung tâm Văn minh nhân loại trong nhiều thế kỉ, là sự giao hòa văn minh Đông - Tây.

Người ta đã từng tin rằng Thế giới chỉ gồm có 3 châu: Âu, Á, Phi, giống như 3 cánh quạt giữa đại dương. Và chỗ giao điểm của 3 cánh quạt ấy, ở vị trí cái trục - chính là thành Jerusalem. Cho nên Jerusalem đã từng được coi là Trung Tâm Thế Giới.
 

Duca

Phượt thủ
Đúng hơn là sự tranh chấp, chính xác hơn là chiến tranh, đã tàn phá Jerusalem, khiến cho không còn kiến trúc cổ lớn nào còn nguyên hoàn toàn. Jerusalem xấu vì nó bị cạnh tranh khốc liệt, chứ không phải nó tầm thường.

Nó nổi tiếng vì chính nó quả là Số Một.

Jerusalem là Thánh địa, là cái nôi của Tôn giáo, cũng là trung tâm Văn minh nhân loại trong nhiều thế kỉ, là sự giao hòa văn minh Đông - Tây.

Người ta đã từng tin rằng Thế giới chỉ gồm có 3 châu: Âu, Á, Phi, giống như 3 cánh quạt giữa đại dương. Và chỗ giao điểm của 3 cánh quạt ấy, ở vị trí cái trục - chính là thành Jerusalem. Cho nên Jerusalem đã từng được coi là Trung Tâm Thế Giới.
Ặc! Giống mở sách ra đọc quá! Cho xin 2 xu ảnh để kẻ thường dân này thấy được cái phi thường trong kiến trúc ở thành Jerusalem đi bác! À quên, bác bảo nó bị phá hết rồi còn đâu mà có ảnh nữa. Thôi thì em bắt chước ở nhà đọc sách để cảm nhận cái Số Một vậy, đỡ lo chết oan vì rocket ;)
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Thực ra tôi cũng không thích tranh cãi trong topic này của Black, tuy vậy cũng muốn nói rằng: Đánh giá về một thành phố, đừng chỉ mới nhìn thoáng qua 2 bức ảnh ở trên để kêu rằng nó không có gì.

Dưới đây là bức ảnh lấy trên mạng về Bức tương Phía Tây, hay Bức tường Than Khóc (Westen Wall, Wailling Wall) và Nhà thờ Khối Đá.

the%20dome%20of%20the%20rock%20behind%20the%20western%20(%27wailing%27)%20wall%20(0540)_std.jpg


Bức tường phía Tây này chỉ là một phần trong một tổng thể kiến trúc gọi là Đền Thánh hay Núi Đền được dựng từ trước Công nguyên, đã đứng đó hơn 2000 năm. Bạn có thể hình dung vào thời hoàn thiện thì Ngôi Đền đó lớn đến mức nào, và Ngôi Đền đó cũng là nơi Jesus từng đến học.
Cùng thời kì xây dựng với bức tường đó, có lẽ chỉ có bức tường của Đại hí trường Coloseum ở La Mã là sánh được về sự đồ sộ vĩ đại.

Còn Nhà thờ Khối Đá (Dome of the Rock) kia cũng đã đứng đó y như thế 1300 năm rồi.

Đó là hai công trình tiêu biểu cho kiến trúc của Jerusalem. Ngoài ra còn hàng loạt công trình khác.
 
Last edited:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Trước bất kì một “điểm đến” nào, nếu biết được sơ lược về lịch sử của nó thì sẽ hiểu nó hơn nhiều. Nhất là về một thành phố nổi tiếng như Jerusalem, một Thành Thánh, thánh hơn cả Vatican, một Thành phố Quốc tế sâu sắc nhất trên thế giới.

Tôi đã viết Jerusalem là Số Một, bởi Jerusalem có những điều sau:

1. Một trong những thành phố cổ nhất, kinh đô cổ nhất trên thế giới
2. Đền thờ Đầu tiên của Độc thần giáo đầu tiên
3. Thánh địa linh thiêng của 3 tôn giáo lớn, 2 trong đó là lớn nhất trên thế giới
4. Nơi có nhiều Dân tộc định cư, cai trị, xâm chiếm, coi đó là quê hương nhất, do đó là nơi hội tụ của nhiều nền văn minh nhất.

Có thể nói lịch sử của Jerusalem, các công trình của Jerusalem là lịch sử và công trình của va chạm hai nền văn minh Đông Tây suốt từ cổ đại, trung đại, cận đại và hiện đại. Không có thành phố thứ hai nào trên thế giới sánh được. Nếu muốn so sánh với Jerusalem thì phải gộp nhiều thành phố khác.


Theo tôi cảm thấy thì phần nhiều các bạn không quan tâm và hiểu về các Tôn giáo phương Tây, nên hiểu về Jerusalem càng khó. Trong khi đó Văn minh luôn có Tôn giáo. Không nền văn minh nào lại thiếu bóng tôn giáo. Không nền cai trị nào lâu dài mà không có liên quan với tôn giáo.

Để hiểu sơ lược về Jerusalem, thì cũng phải viết khá dài. Toàn chữ đọc mệt lắm.
 

Babel

Phươt... kính lúp :)
Em cũng công nhận là jerusalem có nhiều thứ hay & hoành cháng ... dưng mà xem ảnh hoặc phượt đến đó iem nghĩ mọi người cũng sẽ choáng.

Tốt nhất là cứ ở nhà đọc sách các bác nhể !
 

TÍM

Đại bàng Tím
Trong lúc chờ Chitto viết bài chia sẻ về lịch sử Thành Thánh số 1, em up lên một vài bức ảnh. Văn hoá, tôn giáo và lịch sử của một miền đất mà ta đã đến hoặc dự định sẽ đến luôn là một điều đáng để những người yêu du lịch khám phá, cho dù có là ngồi ở nhà đọc sách hay đến tận nơi để sờ tay vào "Bức tường than khóc", xem tại sao những tín đồ Do Thái kia lại có một đức tin lớn đến vậy, âu cũng là mỗi người một cách cảm nhận, phỏng ạ?

Toàn cảnh thành phố Jerusalem hiện đại:Biểu tượng của thành cổ Jeru - Mái vòm nhà thờ Al-Akasa:Một góc thành cổ Jeru:Một góc phố cổ bên thành cổ, nơi bạn có thể dành thời gian lang thang để quan sát cs của dân chúng thành Jeru và mua một vài thứ làm kỷ niệm:

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,247
Bài viết
1,080,214
Members
180,032
Latest member
RoyalWine
Top