What's new

[Chia sẻ] Khám phá ẩm thực Tây Nguyên với 10+ món ăn đặc sắc năm 2021

Khám phá ẩm thực Tây Nguyên với 10+ món ăn đặc sắc năm 2021

Du lịch Tây Nguyên, du khách không chỉ được tham quan bản làng, cưỡi voi mà còn có cơ hội được khám phá ẩm thực nơi đây. Vậy ẩm thực Tây Nguyên có gì đặc sắc? Bài viết dưới đây VietAIR xin chia sẻ tới mọi người ẩm thực mảnh đất Tây Nguyên nhé!

1. Gà nướng Bản Đôn

am-thuc-tay-nguyen

Bản Đôn Tây Nguyên khi đến với nơi đây, du khách sẽ có cơ hội để thưởng thức món ăn đặc sản mang tên gà nướng Bản Đôn. Thịt gà ở Bản Đôn khác hẳn với thịt gà nơi khác đó là thịt gà rất ngon. Gà được nuôi thả vườn, ăn côn trùng,...
Để gà nướng có hương vị đặc trưng thì người dân Bản Đôn ướp gà cùng với nước sả rất thơm. Khi gà được nướng chín rất ngon, kẹp gà đã được tẩm ướp vào thanh tre, phết một lớp mật ong cho có màu đẹp và mùi thơm rồi quay đều trên bếp than ăn thịt rất ngon và thơm.

2. Cơm lam

am-thuc-tay-nguyen

Cơm lam Tây Nguyên đặc sản ẩm thực nổi tiếng tại Tây Nguyên mà du khách không nên bỏ lỡ. Đặt chân đến Tây Nguyên du khách không nên bỏ lỡ món ăn ngon tuyệt này. Gạo được nấu từ tre nứa nên khi ăn mọi người chỉ cần cắt thành từng khúc và chấm với muối vừng là đủ để cảm nhận hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn rồi. Không chỉ có vậy mọi người hay mua cơm lam để làm quà cho mọi người.

3. Cá lăng

am-thuc-tay-nguyen

Cá lăng món ăn nổi tiếng tại Tây Nguyên được rất nhiều du khách lựa chọn. Món cá lăng được chế biến thành rất nhiều thực đơn khác nhau. Trong đó phải kể tới món cá lăng nướng với hương vị ngọt thơm, đậm đà, béo béo hay lẩu cá lăng nấu canh chua – món ăn bổ dưỡng được ăn nhiều vào mùa hạ, giải nhiệt rất tốt.

4. Gỏi lá

am-thuc-tay-nguyen

Một trong những món ăn ẩm thực nổi tiếng ở Tây Nguyên được rất nhiều người lựa chọn đó là gỏi lá. Tại Tây Nguyên món gỏi lá rất đặc biệt, gỏi lá được ăn từ 40 loại lá khác nhau với nhiều tác dụng thần kỳ, cuốn các lá thành hình phễu và ăn cùng với nhân: thịt ba chỉ, da heo, tôm rang,... Đặc biệt món gỏi lá được chấm cùng với nước chấm tự pha nên món ăn rất ngon, đậm đà hương vị mà không phải nơi nào cũng có được.

5. Măng nướng xào vếch bò

am-thuc-tay-nguyen

Măng nướng xào vếch bò ẩm thực ngon tại Tây Nguyên mà du khách không nên bỏ lỡ trong chuyến đi du lịch. Khi du khách đặt chân ghé tới Tây Nguyên sẽ thấy món măng nướng xào vếch bò vị hơi đắng và nặng mùi, sẽ thấy khó nuốt nếu không quen ăn, nhưng quen rồi thì thấy nó vừa giòn vừa dai, càng nhai lại càng thấy ngon.

6. Phở khô Gia Lai

am-thuc-tay-nguyen

Phở khô Gia Lai món phở được trộn với rất nhiều các nguyên liệu, gia vị khác nhau mà không phải nơi nào cũng có. Chỉ cần một tô có phở khô được trộn với: hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay, tô còn lại là nước dùng với thịt bò, bò viên và hành lá. Khi thưởng thức món phở khô cùng với nước lèo của phở sẽ rất ngon và cực kỳ hấp dẫn.

7. Rượu cần

am-thuc-tay-nguyen

Rượu cần ẩm thực đặc biệt chỉ có ở vùng Tây Nguyên. Rượu cần Tây Nguyên có rất nhiều loại khác nhau như: rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Du lịch tại Tây Nguyên du khách hãy lựa chọn uống rượu cần và lựa chọn mua rượu cần để làm quà nhé!

8. Heo rẫy nướng

am-thuc-tay-nguyen

Heo rẫy nướng là món ăn mà bạn nên thưởng thức nếu không muốn tiếc nuối khi đến Tây Nguyên. Sở dĩ được gọi là heo nương rẫy là heo được thả ở nương, rẫy ăn ngô, khoai. Heo nương rẫy ngon và khác biệt với các loại heo khác bởi thịt heo rất chắc, ngon và ăn mỡ của thịt lợn rất ngon.
Thịt heo nương rẫy sau khi chế biến có màu vàng óng ả mặc dù để lâu là do được phết một hỗn hợp soda, nước cốt chanh và mạch nha rồi mới đem đi nướng. Hai món phổ biến đó là heo rẫy nướng muối ớt ăn thịt ngọt hơn và heo rẫy nướng cao nguyên thì đậm đà gia vị hơn.

9. Bún đỏ Đắk Lắk

am-thuc-tay-nguyen

Bún đỏ Đắk Lắk khác hoàn toàn với các loại bún thông thường là không có màu trắng. Bún đỏ được nấu với nước dùng nấu từ xương heo, gạch cua nên có màu đỏ ăn rất ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức bún đỏ Đắk Lắk có thêm chút rau cần, giá đỗ hay rau cải mang đến hương vị ngon tuyệt mà không nơi nào có được.

10. Bò một nắng

am-thuc-tay-nguyen

Đúng như tên gọi của nó, món bò một nắng được làm từ thịt bò tươi ngon sau đó đem phơi một nắng và cất đi. Mỗi lần sử dụng thì bạn chỉ cần nướng những miếng bò lên bếp than hồng nướng chín là có thể ăn được ngay. Mọi người đừng quên chọn mua bò một nắng về làm quà trong chuyến đi du lịch của mình nhé!

11. Thịt nai

am-thuc-tay-nguyen

Thịt nai Tây Nguyên đặc sản nổi tiếng mà không nơi nào có được. Thịt nai Tây Nguyên được chế biến thành rất nhiều các món ăn như: nai xào lăn, nai nướng, nai lúc lắc, nai nhúng giấm, sườn nai rán,nai khô, cháo bao tử. Đặc biệt, du khách không nên bỏ qua món nai nhúng giấm, nai nướng và nai khô được nhiều người ưa thích hơn cả. Nai khô rất thích hợp làm quà mang về vì gọn nhẹ, ăn còn ngon cực kỳ nữa chứ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
42,478
Bài viết
1,083,515
Members
181,502
Latest member
sonminano
Top