Khám phá Đàn Kính Thiên Tràng An và Cồn Nổi

trai80

Phượt tử
#1
Nói đến Ninh Bình, người ta thường nghĩ tới Cố đô Hoa Lư, rừng Cúc Phương, đầm Vân Long, chùa Bái Đính, Tam Cốc, Thung Nham, động Thiên Hà, Tuyệt Tình Cốc, Nhà thờ Phát Diệm, công viên động vật hoang dã quốc gia, phòng tuyến Tam Điệp, suối Kênh Gà, động Vân Trình. Xin giới thiệu các bạn 2 điểm đến mới mẻ và đặc biệt hấp dẫn du khách hiện nay ở vùng đất này đang hân hoan chào đón.

Đàn Kính Thiên Tràng An
Đàn Kính Thiên Tràng An là công trình kiến trúc văn hóa lớn nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An, nơi bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa. Đàn Tế Trời là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng 4 vị thần khác trên thiên đình là Nam Tào, Bắc Đẩu, Phạm Thiên, Đế Thích và là nơi xưa kia các Hoàng đế đóng đô ở Hoa Lư tổ chức các nghi lễ tế cáo trời đất, cầu quốc thái dân an. Khu di tích Đàn Kính Thiên hiện nay nằm ở phía tây cố đô Hoa Lư, gần chùa Bái Đính, khu du lịch thung Ui và cách thành phố Ninh Bình 20 km.
Thời cổ đại, các hoàng đế được xem như Thiên Tử - con Trời, người thay mặt Trời cai trị thiên hạ. Việc cúng tế Trời được coi là cực kỳ quan trọng. Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, Đinh Bộ Lĩnh cho lập Đàn Tế Thiên để tế cáo trời đất, công bố với thiên hạ, xưng là Đại Thắng Minh Hoàng Đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Thái Bình và trở thành vị Hoàng đế đầu tiên của nhà nước phong kiến trung ương tập quyền tại Việt Nam.

Đàn Kính Thiên Tràng An tọa lạc ở vị trí cao nhất thung lũng Mộc Hoàn, có cấu tạo theo 3 lớp: Nhân Môn, Địa Môn và Thiên Môn. Đại Đàn trên tầng cao nhất có điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế đặt ở trung tâm, cao hơn phía trên là tượng thờ Phạm Thiên, Đế Thích và thấp hơn phía dưới là tượng thờ Nam Tào, Bắc Đầu.

Theo tín ngưỡng dân dân, vai trò các vị thần được thờ ở Đàn Kính Thiên gồm: Ngọc Hoàng thượng đế là vị vua tối cao của bầu trời, là người cai quản vũ trụ. Nam Tào là người ghi sổ sinh. Bắc Đẩu là người ghi sổ tử. Phạm Thiên là vị thần được sinh ra trước hết trên thế giới này, thường được xem là đấng sáng tạo và sinh ra loài người. Đế Thích là thần Indra, vị thần sáng tạo thiên nhiên, làm ra mưa gió và sấm sét.

Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An được tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa đàn tế Thiên nhằm gợi nhớ cội nguồn xưa, gồm 4 phần: lễ rước, lễ đăng quang-sắc phong, lễ tế Thiên và chương trình nghệ thuật chào mừng.

Cồn Nổi - Cồn Mờ
Cồn Nổi là một hòn đảo thuộc vùng biển tỉnh Ninh Bình. Khu sinh cảnh Bãi ngang - Cồn Nổi - Cồn Mờ Kim Sơn đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng đồng thời trở thành khu kinh tế ven biển của Ninh Bình. Cồn Nổi đang được đầu tư xây dựng thành một điểm du lịch nghỉ dưỡng và hướng tới trở thành đô thị du lịch loại V theo Quy hoạch đô thị Ninh Bình.
Cồn Nổi và vùng biển Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tại đây thiên nhiên, sự sống còn đa dạng và hoang sơ, thuận lợi phát triển loại hình du lịch sinh thái đồng quê. Thắng cảnh khu vực ven biển Kim Sơn nằm trong quy hoạch du lịch của tỉnh Ninh Bình bao gồm bãi biển, rừng phòng hộ, các đảo Cồn Nổi, cồn Mờ, cửa sông Đáy, cảnh quan đê biển, khu vực nuôi trồng và khai thác thủy hải sản...Cồn Nổi là nơi cư trú của những loài chim, có khoảng 200 loài chim, trong đó có gần 60 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước. Nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ thế giới như: cò thìa, mòng bể, rẽ mỏ thìa, cò trắng bắc,... Sinh cảnh đặc sắc nơi đây là những cánh rừng ngập mặn rộng hàng ngàn ha, đầm lầy mặn, bãi bồi ven biển và cửa sông. Những cánh rừng này được ví như bức tường xanh bảo vệ thiên nhiên khỏi bị tàn phá bởi gió bão, nước biển dâng, và cả thảm hoạ sóng thần nếu xảy ra.

Du khách có thể liên hệ đặt tàu của người dân Kim Sơn để ra Cồn Nổi hoặc tham gia Tour du lịch Kim Sơn – Ninh Bình - Cồn Thoi – Phát Diệm - Cồn Nổi của Công ty Du lịch Hà Nội - Hanoitours. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Kim Sơn cũng có cảng tàu nằm bên cửa sông Đáy để đưa du khách ra thăm Trạm kiểm soát biên phòng Cồn Nổi.

Dự án đường ra Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Đây là tuyến đường kết nối giữa điểm cuối quốc lộ 12B nằm trên đê Bình Minh III và Cồn Nổi. Tuyến đường ra Cồn Nổi có tổng chiều dài 5,8 km trong đó có 1 cầu vượt biển dài 2 km. Công trình được khởi công từ đầu năm 2017, nay đã hoàn thành được trên 50% khối lượng và sẽ hoàn thành trong năm 2018.
 

Top Bottom