What's new

[Chia sẻ] Khám phá Vân Nam: Côn Minh - Lệ Giang - Shangri la tháng 3/2017

zhaowei1601

Phượt thủ
11/3/2017, sau đúng 1 tháng lên kế hoạch và chuẩn bị, đoàn 5 người bọn mình đã xuất phát từ Hà Nội đi Lạng sơn để bắt đầu cho chuyến phượt Vân Nam 6 ngày 5 đêm (c)
Về được cả tháng rồi nhưng tâm trạng vẫn còn đang lơ lửng ở tận bên TQ mãi mới kéo về được để viết review cho chuyến đi :D
Mình post trước 1 số ảnh của chuyến đi, rồi sẽ ghi lại lịch trình từng ngày sau

Anh đào ở Côn Minh


Thành cổ Lệ Giang (Đại Nghiên)


Thúc hà cổ trấn


Ngọc long tuyết sơn


Hổ khiêu hiệp


Tu viện Songzanlin


Đại phật tự
 

zhaowei1601

Phượt thủ
Trước khi đi thì cứ băn khoăn tự đi du lịch TQ có khó không
Đi về rồi thì thấy là Không khó, chỉ cần… liều là được :D
Trở ngại lớn nhất khi đi TQ có lẽ là ngôn ngữ. Vốn tiếng trung của mình chắc được 2/10 điểm, biết nói mấy câu đơn giản để mặc cả mua bán thôi :))) còn lại đều dùng google translate cả, bên cạnh đó cũng may mắn gặp được nhiều người nói được tiếng anh nên cũng đỡ.

Trước khi lên đường khoảng 1 tháng thì bắt đầu lên kế hoạch lịch trình rồi lập nhóm.
Trước hết nói về việc lập kế hoạch. Mình tham khảo trang www.travelchinaguide.com là chính. Trang này có đầy đủ thông tin về điểm mình cần đến bao gồm cách thức đi lại, vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi...thông tin đều bằng tiếng anh và rất chi tiết, cụ thể. Ngoài ra tham khảo thêm các topic tương tự trên diễn đàn phuot.vn

Lịch trình dự kiến lúc đó của mình

Ngày 1
Hà Nội - Bằng Tường - Nam ninh
(Hanoi - Pingxiang- Nanning)
6h-15h: Hà Nội - Nam ninh
16h- tối: Nam ninh

Ngày 2
Nam ninh - Lệ Giang
(Nanning - Lijiang)
10h5-12h5: Nam ninh - Lệ Giang (MB Beijing Capital Airlines)
13h-14h: nhận ks, ăn trưa
14h-18h: thành cổ lệ giang, trấn cổ Thúc hà, mộc phủ

Ngày 3
Lệ Giang
7h-14h: Ngọc long tuyết sơn
14-18h: công viên hắc long đàm

Ngày 4
Lệ Giang - Hổ khiêu điệp - Shangri la
(Lijiang - Tiger leaping gorge - Shangrila)
7h-19h30: Lệ giang - Hổ khiêu điệp- shangrila (bus)
20h: nhận phòng, ăn tối

Ngày 5
Shangri la - kunming
7h-18h: tu viện, công viên potatso
20:50 - 22:05: Shangri la - Côn Minh (MB China Eastern Airlines
22h30: nhận phòng Côn Minh

Ngày 6
Côn Minh - Hà Khẩu - Hà Nội
(Kunming - Hekou - Hanoi)
7h-10h: Côn Minh (ngắm hoa anh đào)
10h40-17h10: Côn minh - hà khẩu (bus)
15h-19h: Hà khẩu - Lào Cai
20h35- 4h45: Lào cai - Hà nội (tàu sp2)

Tổng chi phí cho chuyến đi (bao gồm visa) là 14 triệu
 

zhaowei1601

Phượt thủ
Đợt này bận ko online bằng laptop để viết bài đc 😧 dùng đt thì ko lấy được link ảnh để post vào
Có link youtube này mọi ng xem trước tạm vậy nhé, mình sẽ cố gắng update sớm
https://youtu.be/Yf7ZXGT3-W8
 

zhaowei1601

Phượt thủ
Nếu nói về các điểm du lịch ở Vân nam muốn đi hết phải mất ít nhất 9 ngày, tuy nhiên mình không có thời gian nên chỉ đi được 6 ngày và bắt buộc phải bỏ bớt một vài điểm để lần khác đi. Cũng để tiết kiệm thời gian và sức khỏe nên mình chọn di chuyển 2 chặng dài nhất bằng máy bay chứ không phải đi tàu và ô tô như các đoàn khác vẫn đi. Vé máy bay nội địa TQ có thể tìm trên trang www.ctrip.com để mua vé rẻ (có tiếng anh và thanh toán bằng thẻ master hoặc visa đều được). Vé mb ở TQ không phải cứ mua sớm là được vé rẻ, nhiều khi càng sát ngày bay giá càng rẻ hơn :D Mình đã mua được vé chặng Shangrila - Kunming với giá 310Y thay vì 570Y khi mua cách ngày bay 2 tuần :D
Lịch trình của mình lúc đầu là Côn Minh - Đại lý - Lệ Giang - Shangrila. Sau thấy đi như vậy mất thời gian để đi từ HN đến Côn minh quá nên quyết định chọn đi Nam ninh - Lệ Giang - Shangrila, chấp nhận bỏ qua Đại lý. Nếu đi HN - Côn minh thì phải đi tàu HN Lào cai từ tối hôm trước, sáng hôm sau đi từ Hà khẩu đến côn minh mất 6 tiếng nữa. Đi Nam ninh thì 6h sáng mới xuất phát từ HN lên Lạng sơn, sang đến Nam ninh khoảng 3h chiều. Hơn nữa đi đường Nam ninh thì mua vé ô tô chạy thẳng HN - NN luôn, còn HN - Côn minh thì không có xe thẳng mà phải tự mua vé ô tô Hà khẩu côn minh tại bến xe hà khẩu. Vé xe HN - NN mua tại 308 trần khát chân giá 600k (xe của công ty sơn đức), chạy xe limusine 9 chỗ toàn tuyến, lên cửa khẩu bằng tường được hỗ trợ làm thủ tục xuất cảnh nhanh không phải xếp hàng. Mình thích nhanh gọn nên mình chọn Nam ninh.
Sau khi có lịch trình cụ thể thì xin visa. Rút kinh nghiệm từ lần này thì mình thấy cứ nên xin visa trước khi đi khoảng 1 tháng để tiện cho việc canh vé máy bay. Visa TQ làm dịch vụ luôn cho nhanh, nếu hộ chiếu đã đi nước ngoài thì phí là 63$, chưa đi nước nào phí là 70$, nếu đã đi TQ rồi thì chỉ cần nộp ảnh và hộ chiếu, chưa đi TQ lần nào thì nộp thêm hợp đồng lao động và đơn nghỉ phép cho chắc. Ở ngoài bắc thì mất khoảng 4-5 ngày, ở trong nam mất khoảng 10 ngày mà giá cũng đắt hơn (120$). Có 1 số tỉnh xin visa TQ sẽ khó hơn (cái này hỏi bên dịch vụ lại cho chắc, mình ko nằm trong số đó nên cũng ko để ý lắm, chỉ nhớ là có Hải phòng).
Về nhóm đi thì mình thấy chỉ nên tập hợp 1 nhóm khoảng 4-6 người là vừa. Nhóm nhỏ gắn kết mọi người dễ hơn, nếu có di chuyển đến các điểm thì thuê chung 1 xe 7 chỗ cũng tiện (xe này rất phổ biến ở các điểm du lịch, giá cũng rẻ hơn taxi). Taxi ở TQ chỉ chở tối đa 3 người (+1 tài xế là 4), có đồng hồ nhưng có thể mặc cả trả giá trước khi lên xe. Chọn nhóm nhỏ nên khoản tài chính cũng dễ quản lý, không cần thu tiền trước, cứ hôm nào tiêu bao nhiêu 1 người bỏ ra trước sau đó cuối ngày về chia nhau, dễ dàng hơn cho trưởng đoàn rất nhiều.
Khâu chuẩn bị tiếp theo là đặt khách sạn. Mình xác định đi chơi là chính (thường là đi từ 8h sáng đến 11h đêm mới về) nên quyết định ở hostel. Lên trang booking.com để tìm hostel, chọn cái nào có review cao, các bạn tây ở nhiều và đặc biệt có nhân viên nói tiếng anh để book :D Chọn hostel cũng là để chọn phòng dorm có 4-6 giường để mọi người ở chung hết với nhau cho vui (thực tế là vui thật hêhehe sáng dậy í ới gọi nhau dậy, có đồng chí trong đoàn hôm sau về đến nhà rồi sáng dậy vẫn còn lẩm bẩm sao hôm nay chưa thấy chị Thủy gọi dậy)
Có một thứ cũng quan trọng cần chuẩn bị kỹ trước khi đi là sức khỏe. Cung đường Lệ Giang - Shangrila lần này mình đi đều ở nơi có độ cao trên 3000m, không chuẩn bị sức khỏe trước rất có thể sẽ bị sốc độ cao (có một số đoàn đi về đã bị rồi, nhất là ở Shangrila). Do đó trước khi đi 1 tuần mình bắt đầu uống hoạt huyết dưỡng não và pharmaton để phòng ngừa. Chẳng biết có phải do thuốc hay không nhưng nói chung chuyến này mình đi không gặp vấn đề gì về độ cao cả, lúc lên núi tuyết ngọc long cũng ko cần dùng đến bình dưỡng khí trong khi xung quanh rất nhiều người dùng :D thôi thì không bổ ngang cũng bổ dọc :D
Việc mua sim đt ở TQ hơi rắc rối nên lần này mình ko mua sim mà roaming điện thoại, ngoài ra thuê 1 cục phát wifi từ nhà mang đi để vào mạng (thuê của bên laxgo). Giá thuê cho 6 ngày đã được ck là 650k, chia đều cho 5 người tính ra cũng ko đắt lắm. Cục phát wifi này dùng mạng 4G nhưng thật ra tốc độ cũng chậm do mình phải dùng phần mềm VPN để vào FB hay viber. Dùng zalo hay wechat thì oki. Ngoài ra còn có tác dụng nữa là để dùng phần mềm map.me để tìm đường :D Thế nên đi theo nhóm thì cũng nên thuê cục phát này. Để dùng FB hay viber ở TQ thì điện thoại phải cài sẵn các phần mềm VPN từ nhà (như bethenet, hotspot shield…) nên cài nhiều cái, sang đấy dùng được cái nào thì dùng. Mình chủ quan lần trước dùng hotspot thấy oki nên ko cài thêm phần mềm khác, cuối cùng sang đến nơi ko dùng được, chỉ mỗi bethenet là vào được.
Tiết mục chuẩn bị cuối cùng nữa là đổi tiền xong rồi lên đường thôi :D Minimum cần đổi 2500Y, không có maximum
 

zhaowei1601

Phượt thủ
Ngày 1: Hà Nội - Nam ninh
Sáng 6h xuất phát từ 308 Trần khát chân, trước khi lên xe nhà xe sẽ chụp ảnh hộ chiếu gửi lên cửa khẩu để làm thủ tục nhập cảnh trước cho mình nên khi lên đến nơi không cần xếp hàng, chỉ chờ khoảng 15p là xong cho cả đoàn 5 người. Qua cửa khẩu có xe đón sang bên TQ làm thủ tục nhập cảnh không phải đi bộ. Xe chạy Nam ninh sẽ dừng ở sân bay Wuxu, bến xe Lãng đông (Langdong) và bến xe Hữu ái (YouAi), muốn dừng ở điểm nào thì nói trước với nhà xe để lên đúng xe (Nếu sau đấy đi tiếp bằng tàu hỏa thì dừng ở bến xe Lãng đông do bến xe này nằm ngay gần ga tàu Nam ninh). Xe chạy thẳng một lèo đến NN, chỉ nghỉ lại khoảng 20p để dừng đi VS giữa đường, ko có thời gian ăn trưa nên mọi người nhớ chuẩn bị đồ ăn sẵn để ăn trên xe. Mình không biết vụ nên nên cả lũ suýt thì chết đói :))) May có ít bánh gạo chống đói mang theo. Trên chuyến xe từ Bằng tường đến Nam ninh này mình túm được 1 anh LHS ở TQ, đang làm TS ở BKinh, thế là xin ngay số để liên hệ đề phòng ở TQ lơ ngơ thì còn có cái phao mà túm :)))
Đoàn mình sẽ bay tiếp đi Lệ giang vào sáng hôm sau nên dừng ở bến xe Hữu ái, đặt hostel Nanninng Capsulation trên đường Chaoyang. Hostel này trừ vị trí ổn thì còn lại rất tệ không được như trên quảng cáo. Từ bến xe Hữu ái về hostel có thể đi bộ hoặc gọi taxi. Chaoyang có thể coi là 1 trong những khu vực trung tâm của NN, có BRT, tàu điện ngầm, chợ đêm, TTTM hay food court. Tín đồ Uniqlo hay HM cũng tha hồ shopping ở đây :)) Ngay cạnh Mcdonal trên đường Chaoyang là bến shuttle bus ra sân bay với giá 20Y/người, xe chạy liên tục cả ngày.
Sau 8 tiếng chạy xe liên tục mà chỉ được vài cái bánh gạo thì cả đoàn nhất trí bỏ qua công viên thanh tú để đi ăn luôn. Đi bộ ra food court gần đấy và bắt đầu dùng chiêu nhất dương chỉ (ăn món nào chỉ món đấy :))) ) Ăn xong lượn lờ phố xá một lúc rồi quyết định về ngủ sớm để chuẩn bị sức khỏe cho hành trình khám phá Lệ giang thú vị vào ngày hôm sau :D
 
Top