What's new

[Chia sẻ] Kinh nghiệm sử dụng điện thoại và Sim 3G khi du lịch châu Âu

anhlq

Phượt thủ
Bài viết chia sẻ cách sử dụng smartphone để nó hỗ trợ mình được tốt nhất và các phương án khi mua sim 3G ở châu Âu:

Sử dụng smartphone hỗ trợ cho chuyến đi

1. Lưu trữ thông tin về các kế hoạch cho chuyến đi

Như trước kia trước khi đi chúng ta thường in tất cả các booking về vé máy bay, tàu xe đi lại, hostel nhà nghỉ ra giấy rồi để trong một túi clearbag. Cách làm này vẫn cần ở thời điểm này, nhưng sẽ tiện lợi hơn nếu bạn sử dụng smartphone. Với một chiếc iphone 4S dùng Ios 7 trở lên bạn có thể lưu trữ tất cả các thông tin đó vào máy và khi cần lấy ra rất nhanh. Ví dụ về đặt vé máy bay, khi đặt xong bạn có thể vào email mà hãng gửi cho bạn, save vào Calendar trong máy và trước giờ bay khoảng 48 tiếng đồng hồ là hãng cho bạn check – in online. Check-in xong bạn sẽ add vào phần mềm có sẵn Passbook, mỗi một chuyến bay thể hiện bằng một tab trong passbook với giao diện rất đẹp. Khi đến sân bay bạn chỉ cần đi thẳng đến cửa hải quan, đưa cho họ xem cái tab đặt vé đó trong passbook để họ quét mã vạch, và đến cửa lên máy bay bạn cũng đưa nó cho nhân viên mặt đất của hãng quét, thế là xong.

Với các booking về hostel phòng nghỉ, bạn down các phần mềm của các website đặt phòng về như Booking.com, Agoda, Hostelworld. Đặt xong bạn sẽ có danh sách các booking đã đặt cho chuyến đi trong tài khoản của mình, đến nơi bạn chỉ cần giơ ra cho nhân viên khách sạn là họ sẽ có thông tin để giúp bạn nhận phòng.

2. Sử dụng bản đồ offline

Bản đồ là thứ không thể thiếu khi đi ra nước ngoài. Bạn có thể hỏi người đi đường để tăng khả năng tương tác và giao tiếp với người bản địa, nhưng bạn không thể hỏi mãi được và đôi khi không mang bản đồ giấy thì bản đồ có sẵn trong smartphone là thứ vô cùng tiện lợi. Hiện giờ đã có bản đồ offline cho những người không có kết nối Internet trong điện thoại, vì hầu hết các smartphone bây giờ đều có công nghệ GPS rồi. Đợt mình đi châu Âu mình dùng phần mềm Maps.me rất thuận tiện và dễ sử dụng.

3. Gọi điện thoại online free

Cước phí cuộc gọi khi ở nước ngoài là rất cao nên việc có một chiếc smartphone cài các phần mềm có thể dùng để gọi điện như Facetime, Skype, Viber hay Facebook sẽ rất hữu ích khi bạn truy cập được wifi free. Các phần mềm này cho phép bạn gọi điện cho tới bất cứ nơi nào trên thế giới.

4. Các ứng dụng khác

Ngoài ra smartphone còn cung cấp một số những app khá hay ho khác như Health của iphone đếm số bước chân mà bạn đi bộ, số cầu thang mà bạn leo trong ngày, khá hay ho khi mà mỗi một ngày bạn về khách sạn mở lên và biết được ngày hôm nay mình đi được quãng đường bao xa (ảnh dưới là quãng đường mình đi bộ trong một ngày ở Venice mà Iphone đo được). Ngoài ra bạn có thể sử dụng app Evernote khá mạnh trong việc lưu trữ các ghi chú và viết ký sự live cho chuyến đi, mặc dù vấn đề viết blog mình vẫn đề xuất viết sổ tay hoặc dùng laptop hơn.

Sử dụng sim 3G khi ở châu Âu

Nếu bạn có kế hoạch du lịch châu Âu dưới 1 tuần và du lịch một mình thì mình nghĩ là bạn không cần thiết phải mua sim 3G vì chi phí sẽ đắt mà nhu cầu liên lạc không nhiều. Nếu cần lắm bạn có thể chờ đến khi về hostel hoặc chấp nhận 1-2 lần vào quán cafe hoặc một tiệm bánh nhỏ để kết nối nhờ wifi. Nhưng với những bạn có ý định phượt châu Âu với thời gian từ hơn 1 tháng hoặc đi theo nhóm thì mình nghĩ các bạn nên cân nhắc mua 1 cái sim 3G, chi phí sử dụng không lớn nếu bạn biết cách.

Với những điện thoại sử dụng công nghệ GSM(“Global System for Mobiles”) ở Việt Nam thì khi sang châu Âu đều có thể hoạt động tốt vì công nghệ ở đây là như ở Việt Nam. Với những điện thoại sử dụng công nghệ CDMA thì bạn sẽ phải xem lại khả năng tương thích của điện thoại mình, nhưng một tin vui là với hầu hết những điện thoại mới nhất bây giờ thì công nghệ CDMA đều có thể sử dụng tốt ở châu Âu vì nhà mạng ở nước bạn đều hỗ trợ.

Bạn có thể cân nhắc một số cách sử dụng điện thoại sau khi ở châu Âu:

Phương thức Roaming

Đây là cách dễ nhất nhưng bạn sẽ dễ ngất đi khi về nhà và nhìn thấy cái hoá đơn thanh toán tiền điện thoại. Theo mình biết thì cước gọi trong vùng chuyển (nội bộ châu Âu) khi roaming của nhà mạng Viettel là 22k/phút, gọi về Việt Nam là 33k/phút, nhận cuộc gọi là 11k/phút. Ngoài ra phí 3G cũng trên trời luôn, 2.150đ/10kb lưu lượng sử dụng. Cách này thì tất nhiên là không nên dùng.

Rẻ nhất là bạn mua một chiếc Sim 3G trả trước của một nhà mạng ở châu Âu

Trước khi nghĩ đến việc mua sim, bạn cần biết chắc chắn chiếc smartphone của bạn hiện tại có bị khoá mạng ở Việt Nam không. Với những chiếc iphone khoá mạng của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone bạn đều có thể dễ dàng yêu cầu họ unlock cho bạn với giá khá rẻ là từ 500k -600k vnd. Hoặc nếu lỡ sang rồi bạn mới có nhu cầu thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm một cửa hàng và nhờ họ unlock hộ với giá chỉ tầm $20-$30. Sau khi unlock bạn có thể dễ dàng mua một chiếc Sim 3G trả trước ở một nhà mạng nào đó ở châu Âu.

Mỗi quốc gia ở châu Âu đều có rất nhiều các nhà mạng khác nhau với các mức giá, cách thức khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể mua sim ở những cửa hàng tạp hoá, siêu thị, hoặc như ở Pháp, bạn phải mua ở cửa hàng điện thoại di động và phải đưa hộ chiếu để mua. Một cách khác mua sim là bạn vào website của nhà mạng đặt mua bằng thẻ tín dụng và họ sẽ gửi về cho bạn theo địa chỉ bạn đăng ký như hostel bạn ở, nhà của một người bạn nào đó sau một vài ngày. Nhưng thường thì khi đi phượt bạn chỉ ở 1-2 ngày ở một thành phố nên cách này cũng không hiệu quả lắm, cứ ra cửa hàng mua trực tiếp cho nhanh. Thông thường mua giá mua sim cũng không quá cao, tầm giá 10euro/sim thì trong đó sẽ có giá trị tiền sử dụng là 5 euro, cước sử dụng dao động trong khoảng từ $20 đến $50/tháng cho việc nghe gọi nhắn tin và cước 3G. Bạn cũng có thể mua những gói ngắn hơn như trả theo ngày, theo tuần phù cho phù hợp với lịch trình của mình, tuy nhiên cần cẩn trọng khi gói bạn mua hết hạn thì cước phát sinh sẽ rất đắt.

Hiện tại có một số nhà mạng tung ra loại sim dành riêng cho dân phượt châu Âu ví dụ như nhà mạng LeFrenchMobilLeFrenchMobile của Pháp, gọi nội địa Pháp free, gọi nội địa châu Âu chỉ có 0.15euro/phút. Các bạn có thể tham khảo ở link này: http://www.lefrenchmobile.com/en/sim-cards-for-europe.html.

Một số tip sử dụng sim tiết kiệm ở châu Âu:

+ Smartphone sẽ tự động dùng data 3G để tải khi bạn check email, định vị hoặc update phần mềm, vì vậy bạn nên cài đặt chặn sử dụng 3G để tải những mục này. Khi về khách sạn/hostel bạn có thể dùng wifi để tải cho tiết kiệm nếu việc đó không cấp bách lắm.

+ Một số nhà mạng cho phép bạn “bảo lưu tiền cước" khi bạn rời khỏi nước đó, điều này rất hữu ích khi bạn có kế hoạch đi qua một nước khác và trở lại nước ban đầu bạn mua sim và sử dụng tiếp số tiền cước chưa dùng hết.

+ Ở châu Âu thông thường nhà mạng chỉ tính cước bạn gọi và nhắn tin đi, còn việc nhận cuộc gọi và tin nhắn là free.

+ Khi bạn sang một đất nước khác thì nhà mạng ở nước bạn mua sim sẽ tính thêm tiền roaming, mặc dù Liên minh châu Âu đã có hiệp định cấm về phí roaming giữa các quốc gia nhưng điều này chỉ có hiệu lực từ tháng 12/2015. Vì vậy tại thời điểm này khi đi từ quốc gia này sang một quốc gia khác thì bạn cần mua sim mới để sử dụng tiết kiệm nhất.

+ Mặc dù đã mua sim 3G nhưng bạn nên cố gắng tận dụng wifi miễn phí bất cứ khi nào có thể vì để lướt web với 3G thì tiết kiệm thế nào cũng vẫn rất tốn kém.

+ Nếu bạn có kế hoạch đi phượt dài ngày (tầm 1-2 tháng), bạn nên chọn những gói cước dài hạn vì giá sẽ rẻ hơn.

+ Hãy để ý kích cỡ sim vì có nhiều loại sim khác nhau như micro sim, nano sim,.. để mua cho phù hợp với điện thoại của mình.

Các điểm wifi miễn phí ở châu Âu

+ Các hostel, khách sạn nơi bạn ở, hầu hết đều có wifi free. Ngoài ra bạn có thể sử dụng wifi free ở các nhà hàng, quán ăn hay cafe, tất nhiên là bạn phải gọi một thứ gì đó.

+ Một số điểm wifi miễn phí ở trên đường phố nếu bạn may mắn tìm ra. Khi ở châu Âu mình tìm được khá nhiều điểm wifi free, như ở phía ngoài quảng trường thánh Peter ở Vatican là một ví dụ, hoặc một số điểm trong các shop quần áo, các store lớn.

+ Wifi miễn phí của nhà mạng: mỗi nhà mạng khi bạn mua sim họ sẽ cho phép bạn đăng ký một account và khi đi trên đường ở các điểm bán họ sẽ có wifi công cộng, bạn chỉ cần đăng nhập bằng account này thì sẽ được sử dụng wifi free. Tuy vậy khi bạn định mua một thứ gì đó online, bạn nên dùng 3G để thanh toán vì sử dụng wifi free sẽ rất dễ bị hack tài khoản thẻ tín dụng.

+ Wifi free ở các sân bay: Hầu hết các sân bay trên thế giới đều có wifi miễn phí, nhưng một số sân bay sẽ giới hạn thời gian truy cập Internet của bạn và phải mua nếu muốn dùng thêm. Tuy vậy khi hết thời gian truy cập Internet họ vẫn cho phép bạn vào một số trang nhất định như xem thông tin chuyến bay, check-in online. Ngoài ra có một số hãng hàng không lớn giờ cũng có wifi free trên máy bay, còn lại thì bạn sẽ phải mua nếu muốn truy cập Internet khi đang ở trên không trung.

Kết luận: Việc có một chiếc smartphone đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch – phượt châu Âu là vô cùng cần thiết vì nó giúp đỡ chúng ta rất nhiều. Còn việc mua thêm Sim 3G thì bạn có thể cân nhắc khi đi dài ngày và đi với nhóm đông cần liên lạc tránh lạc mất nhau, còn không thì không cần mua Sim làm gì cứ tận dụng wifi free cũng được. Tuy vậy mình vẫn đề xuất là không nên phụ thuộc vào smartphone quá mà hãy cố gắng chỉ dùng nó khi cần thiết, hãy nói chuyện giao tiếp với người bản xứ nhiều hơn kể cả khi gặp một vấn đề cần giúp đỡ. Nên cố gắng giảm thời gian truy cập mạng xã hội thay vào đó tận dụng thời gian tìm hiểu, giao lưu văn hoá và khám phá vùng đất mình đi phượt nhiều hơn nữa.

Bài viết đã lược bỏ đôi chút vì giới hạn 10.000 chữ của diễn đàn. Các bạn có thể xem bài viết gốc ở đây.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
49,615
Bài viết
1,107,756
Members
186,230
Latest member
nhansohocvietnam
Top