What's new

Kinh Nghiệm Xin Visa Schengen tự túc 2018/ Visa Tây Ban Nha Tự Túc

trangtrinh_2608

Phượt tử
Chào các bạn (BB), mình vừa trở về sau 1 chuyến du lịch 1 tháng ở Tây Ban Nha. Mình thấy rằng thông tin thị thực trên trang web của ĐSQ còn khá hạn chế và chưa rõ ràng, nên mình đã quyết định thức đêm để cố gắng chia sẻ với mọi người kinh nghiệm xin visa cho chuyến đi vừa rồi. Tất cả đều là tự túc, không qua trung tâm và cũng không có thư mời của người thân bên kia.
Nói sơ về bản thân chút xíu, mình 24 tuổi,độc thân, hiện đang làm giáo viên tại 1 trung tâm anh ngữ. Background cũng chỉ mới đi vài nước đông nam á. Nay quyết tâm đi du lịch một mình thăm Santiago Bernabeu và Camp Nou, sau vài lần vật vã với các anh chị nhân viên ĐSQ, mình đã pass visa trong vòng 3 ngày làm việc :D, mà thông thường phải mất ít nhất 15 ngày mới có kết quả :))
Các bạn đọc tham khảo nhé!!!
CHIA SẺ KINH NGHỆM XIN VISA SCHENGEN TỰ TÚC 2018
9

A/ Tổng quát
1. Visa Schengen là gì?
- Là thị thực cho phép nhập cảnh vào các nước trong khối Schengen (bao gồm 22 nước trong liên minh Châu Âu, 3 nước trong khu vực kinh tế Châu Âu, và Thụy Sĩ), có hiệu lực cho 26 nước sau: Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Iceland, Ý, Luxembourg, Norway, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Estonia, liechtentein, Litva, Latvia, Hungari, Malta, Slovenia, Ba lan, Slovakia, Séc và Thuỵ Sỹ.
- Lưu ý: khối Schengen không bao gồm tất cả Châu Âu. Các bạn đừng nhầm lẫn, kẻo xin visa lộn là bị bay ngược về Việt Nam nhé =)). Còn 5 nước khác mà bạn phải xin visa riêng nếu muốn nhập cảnh: Vương quốc Anh, Ireland, Rumani, Bulgary và Síp)
2. Nên nộp hồ sơ ở Đại sứ quán của nước nào?
• Nước thành viên là nơi đến duy nhất của chuyến đi
• Nếu chuyến đi qua nhiều nước thành viên, nước nào là điểm đến chính, tức là nơi mà người xin thị thực sẽ ở lâu nhất và là nơi thực hiện mục đích chính của chuyến đi sẽ có thẩm quyền xử lý hồ sơ
• Nếu không xác định được điểm đến chính, nước thành viên đầu tiên người xin thị thực sẽ đặt chân đến trong khối Schengen sẽ là nước xử lý hồ sơ.
3. Khi nào nộp hồ sơ?
- Bạn được phép nộp hồ sơ của mình tối đa 90 ngày và tối thiểu 15 ngày trước ngày khởi hành theo lịch trình của chuyến đi
B/ Chuẩn bị hồ sơ:
1. Xác định nước nộp hồ sơ: Mình nộp tại ĐSQ Tây Ban Nha vì đây là điểm đến chính trong chuyến đi của mình.
2. Hồ sơ bao gồm:
• Đơn xin thị thực và sơ yếu lý lịch do đại sứ quán cấp: điền chữ in hoa vào tất cả các mục, vui lòng ký đơn và dán ảnh 3.5x4.5 phông trắng vào đơn xin thị thực.
Download tại đây:
https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/pdf/SPAIN-APPLICATION_FORM.pdf https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/pdf/curriculum_update_010516.pdf
• Hộ chiếu: có giá trị ít nhất 3 tháng trước ngày dự định rời khỏi lãnh thổ Schengen của chuyến đi cuối cùng. Hộ chiếu phải có ít nhất 2 trang còn trống và được cấp trong vòng 10 năm trở lại. Một bản copy khổ A4 tất cả các trang hộ chiếu gốc.
• Thư bày tỏ (Cover Letter): phần này không bắt buộc, nhưng mình vẫn viết để bày tỏ sự tôn trọng với DSQ và để trình bày cụ thể hơn về nguyện vọng của bản thân. Cụ thể là viết về mục đích của chuyến đi là gì và sẽ đi trong khoảng thời gian bao lâu.Thư bắt buộc phải viết bằng tiếng anh hoặc TBN. Mình khuyên các bạn nên viết những lời thiết thực và ngắn gọn nhất, không cần quá cầu kì hay màu mè. Mình đã viết về các món ăn truyền thống và văn hóa party của họ, có lẽ vì mình quá “thành thật” nên chỉ sau 3 ngày làm việc đã báo có visa ;))
• Bảo hiểm du lịch: bảo hiểm phải có giá trị tối thiểu 30,000 UR và có giá trị cho toàn bộ các nước thành viên khối Schengen. Thời hạn của bảo hiểm phải bao gồm toàn bộ thời gian lưu trú tại lãnh thổ Schengen. Lần này mình mua tại Bảo Minh. Các bạn có thể mua online hoặc mua trực tiếp tại văn phòng.
• Đăt vé máy bay khứ hồi (không cần mua vé trước), và book phòng khách sạn. Mình book vé trên website vietnamairlines.com, còn phòng trên booking.com
• Chứng minh mục đích và lịch trình chuyến đi: yêu cầu các bạn phải viết ra một plan thật chi tiết, bao gồm các hoạt động hằng ngày, nơi ở, nơi đến, nơi tham quan, phương tiện di chuyển, chi phí ăn ở...nói chung phải thật chi tiết và rõ ràng để bên DSQ biết được rằng bạn đã tìm hiểu rất kĩ lưỡng cho chuyến đi của mình. Đây được xem là một trong những điểm quan trọng nhất của bộ hồ sơ này. Bạn bắt buộc phải nắm vững được lịch trình cho toàn bộ chuyến đi.
• Chứng minh điều kiện kinh tế cá nhân:
- Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư, thẻ visa và sao kê tài khoản (bản chính và photo)
- Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy xin nghỉ phép đã được sếp kí và mộc của công ty. Tất cả phải được dịch sang tiếng anh hoặc TBN, sao y và công chứng (bản chính và photo)
- Nếu người xin thị thực là doanh nghiệp: giấy đăng kí kinh doanh kèm bản sao công chứng đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại sở ngoại vụ.
• Giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh của các con của người xin thị thực, sổ hộ khẩu (nếu có)
• Giấy tờ chứng minh việc sở hữu hợp pháp bất động sản (nếu có)
• Người xin thị thực cần chứng minh số tiền tối thiểu là 569.97 EUR nếu thời gian lưu trú từ 9 ngày trở xuống và thêm 63.33 EUR mỗi ngày từ ngày thứ 10 trở đi.
• hành bởi luật pháp Tây Ban Nha. Quyết định cuối cùng cấp thị thực thuộc về Đại sứ quán.
C/ Nộp hồ sơ:
Bạn tạo 1 tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn tại Website: https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/book_appointment.php
Chọn địa điểm để nộp hồ sơ:
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 85 Điện Biên Phủ, Đa Kao, Quận 1.
Tại Hà Nội: 106 Hoàng Quốc việt, Cầu Giấy.
Phí: khoảng 2.200.000vnd, tùy vào tỷ giá EURO.
Thời gian xét duyệt hồ sơ: tầm 15-30 ngày, nên mình khuyên các bạn nên đặt lịch hẹn sớm để kịp cho chuyến đi, có thời gian book vé và sắp xếp công việc cá nhân một cách thuận tiện nhất.
TIPS để tăng tỷ lệ pass cao:
• ĐSQ TBN có lẽ là nơi đặt ra những yêu cầu nhiều-rắc rối-lằng nhằng nhất trong khối Châu Âu. Vậy nên một khi đã quyết định làm hồ sơ tự túc, các bạn hãy kiên nhẫn một chút xíu, af không phải 1 xíu đâu, mà là rất nhiều J. Nhân viên sẽ không trả lời hay giải thích qua điện thoại, mail thì lại càng không trả lời, tất cả câu hỏi chỉ được trả lời 1 câu duy nhất “em lên web mà xem”, tin buồn thông tin trên web cũng chằng mấy rõ ràng...
• Hồ sơ nên rõ ràng, thành thực và được sắp xếp theo thứ tự trên
• Số dư tài khoản không cần quá nhiều, phù hợp với với công việc và đủ chi trả cho chuyến đi là ok. Các bạn nên có thẻ visa, để tiện cho việc thanh toán cũng như book vé, khách sạn trực tuyến.
• Photo toàn bộ hồ sơ
• Các tài liệu tiếng việt phải được dịch sang tiếng anh hoặc TBN. Theo mình nên dịch sang tiếng anh, vì phí dịch sẽ rẻ hơn và dễ tìm chỗ để dịch hơn.
• Lịch trình du lịch phải chính xác, hợp lý và cực kì chi tiết.
• Khi đến nộp hồ sơ, nhân viên sẽ chụp hình bạn để dán vào visa, nên các bạn nhớ ăn mặc lịch sự và gọn gàng nhé.
• Book vé máy bay và khách sạn cũng nên hợp lý với khả năng kinh tế cá nhân. Bạn đừng lầm tưởng rằng cứ đặt vé giá cao, khách sạn xịn thì khả năng đậu visa sẽ cao hơn (NO) Hãy nhớ các nhân viên ĐSQ rất tinh ý và kĩ tính, tất cả phải thiết thực và đúng với hoàn cảnh đương đơn. Như mình book phòng dorm 20euros/ngày, vẫn pass như thường.
Chúc các bạn may mắn nhé. Có gì thắc mắc cứ để lại cmt, inbox hoặc mail cho mình, mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể (S)
email: [email protected]
Facebook: Trang Trịnh (Trang Chiquitita) https://www.facebook.com/trangtrinh2608
 
Last edited:

Gigi Trần

Phượt tử
Em nộp hồ sơ qua BLS Saigon hay Hanoi vậy em? Lịch trình thì chị chỉ liệt kê ra chị sẽ ở đâu bao nhiêu ngày và kế hoạch tham quan gì thôi chứ không có chi tiết là sẽ spend bao nhiêu tiền thì vân ok đúng không?
 

trangtrinh_2608

Phượt tử
Dạ em nộp ở BLS hcm ạ, dạ bình thường plan k yêu cầu liệt kê chi phí, nhưng em vẫn làm như thế cho chi tiết ạ. Vì e nghĩ chi phí cho chuyến đi rất quan trọng, mình liệt kê ra thì sẽ lấy được lòng tin của nhân viên đsq hơn.
 

Gigi Trần

Phượt tử
Chị đã mua luôn vé máy bay và vé xe bus luôn rồi không biết ĐSQ có yêu cầu mình phải nộp luôn hóa đơn chứng từ không em ha?
 

trangtrinh_2608

Phượt tử
Ôi sao chị bạo thế ạ. Tất cả vé hay book khách sạn không phải mua trước hay chi trà bất kì khoản nào chị ạ. Đsq không yêu cầu mình chi trả trước đâu chị, chỉ cần có giấy đặt chỗ là được ạ.
 

Gigi Trần

Phượt tử
Ôi sao chị bạo thế ạ. Tất cả vé hay book khách sạn không phải mua trước hay chi trà bất kì khoản nào chị ạ. Đsq không yêu cầu mình chi trả trước đâu chị, chỉ cần có giấy đặt chỗ là được ạ.

Tại chị thấy đang rẻ nên mua luôn ^^. Mình có cần nộp hộ khẩu bản dịch không em ha? Trong danh sách giấy tờ listed down trên trang của ĐSQ thì chị không thấy yêu cầu nhưng không biết có cần không?
 

trangtrinh_2608

Phượt tử
Tại chị thấy đang rẻ nên mua luôn ^^. Mình có cần nộp hộ khẩu bản dịch không em ha? Trong danh sách giấy tờ listed down trên trang của ĐSQ thì chị không thấy yêu cầu nhưng không biết có cần không?
Dạ chị độc thân hay đã có gia đình ạ? Nếu độc thân thì k cần sổ hộ khẩu hay giấy tờ cá nhân chị à, còn nếu đã kết hôn thì nộp thêm sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con cái. Tất cả dịch sao y công chứng và được hợp pháp hóa nha chị
 

Gigi Trần

Phượt tử
Dạ chị độc thân hay đã có gia đình ạ? Nếu độc thân thì k cần sổ hộ khẩu hay giấy tờ cá nhân chị à, còn nếu đã kết hôn thì nộp thêm sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con cái. Tất cả dịch sao y công chứng và được hợp pháp hóa nha chị
Thanks em, sáng nay chị đã nộp hồ sơ. Nhưng sau khi nộp chị không nhận được hóa đơn hay giấy hẹn hay email mà chỉ nhận được 1 tin nhắn thông báo đã nhận hồ sơ. Chị có lên web track nhưng không thấy thông tin gì hết, rất khác với năm ngoái chị nộp TLS. Em có thể cho chị biết là em nhận được thông báo kết quả ntn vậy? Tin nhắn hay email?
 

trangtrinh_2608

Phượt tử
Thanks em, sáng nay chị đã nộp hồ sơ. Nhưng sau khi nộp chị không nhận được hóa đơn hay giấy hẹn hay email mà chỉ nhận được 1 tin nhắn thông báo đã nhận hồ sơ. Chị có lên web track nhưng không thấy thông tin gì hết, rất khác với năm ngoái chị nộp TLS. Em có thể cho chị biết là em nhận được thông báo kết quả ntn vậy? Tin nhắn hay email?
Ơ vậy chị xin visa của Pháp, ý hay Hà Lan ạ? Em nộp BLS của tây ban nha cơ. Người ta nói kết quả sẽ có trong vòng 15 ngày, sau 3 ngày e đã nhận được mail báo có kết quả ạ. Chúc chị may mắn nhé ❤️❤️❤️
 

Gigi Trần

Phượt tử
Ơ vậy chị xin visa của Pháp, ý hay Hà Lan ạ? Em nộp BLS của tây ban nha cơ. Người ta nói kết quả sẽ có trong vòng 15 ngày, sau 3 ngày e đã nhận được mail báo có kết quả ạ. Chúc chị may mắn nhé ❤️❤️❤️
Năm ngoái chị nộp bên TLS để chị đi Pháp và sau khi nộp thì họ có gửi email confirmed và chị có thể track được qua website của bên đó. Năm nay chị chỉ đi Tây Ban Nha nên nộp ở BLS, nhưng sau khi nộp hồ sơ tại BLS thì chị k track trên web được mà cũng không nhận được email confirmed chỉ có tin nhắn thôi, nên chị không biết họ sẽ thông báo kết quả bằng phương tiện liên lạc nào? Và khi em nhận được thì em lên văn phòng của BLS để nhận kết quả hay sao?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,201
Bài viết
1,114,138
Members
186,638
Latest member
dorthyvelasco
Top