What's new

[Chia sẻ] Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Miami]

Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Miami]

Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày - Hành trình thực hiện giấc mơ Mỹ [USA ROAD TRIP 2014]
“19,000 km, 49 ngày, 30 bang, 38 thành phố và các địa điểm du lịch nổi tiếng chỉ với 85 triệu đồng là những con số làm nên hành trình của mình và các bạn trong chuyến đi xuyên Mỹ bằng xe ô tô tự lái tháng 10 và tháng 11 năm 2014.”

Mình là Nam, năm nay 25 tuổi và vừa trở về Việt Nam sau khi kết thúc hành trình dài vòng quanh nước Mỹ bằng xe ô tô tự lái cùng những người bạn. Trong số các thành viên tham gia chuyến đi thì mình là người có kinh nghiệm lái xe nhiều nhất, có bằng lái xe được một năm, kinh nghiệm lái xe đường trường là vài lần đi từ Hà Nội về quê nhà cách thủ đô 80km. Hai người khác có thể lái xe thì vợ mình có bằng nhưng chưa bao giờ lái xe, còn Quang thành viên nam thứ hai của nhóm mới chỉ có bằng 2 tuần trước khi đi và cũng chỉ lái xe duy nhất một lần ở Việt Nam. Đây là vấn đề gây lo lắng nhất trước khi thực hiện chuyến đi nhưng cuối cùng thì hành trình vẫn được bắt đầu và lái xe đi khắp nước Mỹ với quãng đường 19.000 km qua đủ mọi địa hình, sa mạc, đèo núi, thành phố, sa mạc, mưa, tuyết rơi mà không gặp sự cố nào cho chiếc xe cả nhóm thuê. Giờ đây nghĩ lại thấy mình và cả nhóm khá liều lĩnh khi đi như vậy nhưng dù sao thì chuyến đi cũng đã thành công tốt đẹp, đem lại cho mình và tất cả các thành viên trong nhóm những trải nghiệm không thể quên trong đời. Hôm nay, mình muốn viết một vài dòng chia sẻ về chuyến đi này tới các bạn. Hy vọng một số kinh nghiệm của mình sẽ giúp các bạn cũng có thể thực hiện được một chuyến đi tương tự trong tương lai gần.

Toàn bộ hành trình trên đất Mỹ đều được thực hiện bằng xe ô tô theo bản đồ dưới đây. Thực sự là rất dài, rất dài mà khi bắt đầu lên ý tưởng chưa chắc mình nghĩ sẽ đi hết được.


Bản đồ tổng quát di chuyển bằng ô tô trên đất Mỹ

Ngoài ra các bạn có thể xem về lịch trình chi tiết ở file ảnh sau: (ro ảnh quá rộng nên mình post link file ảnh cho tiện) http://2.bp.blogspot.com/-eq9hSkDybRQ/VLShEP7wRzI/AAAAAAAAMEc/dsUmq_2h3xI/s1600/lich%2Btrinh%2Btong%2Bquat.jpgTổng kết một vài điểm đáng chú ý của chuyến đi: Chuyến đi kéo dài từ 3/10/2014 đến 5/12/2014 chia làm 4 giai đoạn chính: (Theo tiêu chí số người tham dự và địa điểm du lịch)
I: Giai đoạn I: Từ 3/10/2014 đến 17/10/2014: Lái xe quanh bờ tây thăm các công viên quốc gia. Lúc này nhóm có 6 người tham gia (2 nam và 4 nữ)
II: Giai đoạn II: Từ 18/10/21014 đến 20/11/2014: Hành trình xuyên Mỹ từ Las Vegas và kết thúc ở Miami, Florida. Nhóm còn 3 người (2 nam và 1 nữ)
III: Giai đoạn III: Từ 20/11/2014 đến 28/11/2014: Hành trình khám phá Mexico. Xuất phát từ sân bay Miami đi Cancun, thăm Canun và Mexico city.
IV: Giai đoạn IV: Từ 28/11/2014 đến 5/12/2014: Come back USA – Một tuần shopping ở Los Angeles.
Ở khuôn khổ của bài viết mình sẽ chỉ tổng kết lại chuyến hành trình bằng xe tự lái trên đất mỹ trong 49 ngày (Giai đoạn I và giai đoạn II). Hai giai đoạn sau chắc phải giành cho một bài viết khác.


Bảng tổng hợp chi phí trong chuyến đi theo loại hình
(Các bạn có thể dựa vào chi tiết diễn giải của mình để biết có thể tự lên budget chi phí khi đi Mỹ)

Chi tiết tiền phòng khách sạn sử sụng trong chuyến đi
http://3.bp.blogspot.com/-T5eSx121qKo/VK91iXyqsFI/AAAAAAAAMC8/Y5cK9JK4ZQM/s1600/hotel.JPG 
Last edited:

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi

Ý tưởng hình thành chuyến đi
Mình là một con người thích đi du lịch và luôn có ước muốn khám phá các vùng đất mới, khám phá thế giới bên ngoài theo cách của riêng mình. Do đó mỗi năm mình thường nghỉ không lương khoảng một tháng để lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi. Sau chuyến đi vòng quanh châu âu một tháng năm 2012, ý tưởng về việc khám phá nước Mỹ bằng ô tô tự lái đã hình thành trong đầu mình. Nước Mỹ quá rộng lớn và nhiều cảnh đẹp để khám phá nên khi lập kế hoạch chuyến đi mình đã quyết định phương tiện di chuyển xuyên suốt hành trình sẽ là xe ô tô tự lái. Đó là cách hay và tốt nhất để có thể khám phá vùng đất này. Mình luôn quan niệm rằng, khi còn trẻ, khi chưa có gia đình, khi chưa còn vướng bận quá nhiều thì hãy cứ đi, khám phá và làm những gì mình thích. Với mình đi du lịch là một trong những điều mình thích nhất, và bỏ tiền cho du lịch là một trong những lý do tiêu tiền bạn sẽ không bao giờ phải hối hận cả.

Mình đã tham khảo các diễn đàn, tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước, nhất là lịch trình, kinh nghiệm lái xe bên Mỹ, vấn đề tài chính và nhận thấy điều này hoàn toàn khả thi. Do nước Mỹ quá rộng lớn, quá nhiều địa điểm và cảnh đẹp để khám phá kết hợp với phương tiện di chuyển bằng ô tô tự lái nên mình mất đến hai năm để lên kế hoạch, tiết kiệm tiền và chuẩn bị trước khi bắt đầu.
Chuyến đi xuyên Mỹ của mình kéo dài trong 49 ngày, từ 3/10/2014 đến ngày 20/11/2014 di chuyển khoảng12,000 dặm (tương đương 19,312 km) bằng ô tô tự lái.

Hành trình xuất phát tại thành phố Los Angeles và kết thúc tại thành phố Miami đi qua 30/50 tiểu bang của nước Mỹ bao gồm (1.California 2.Nevada 3.Arizona 4.Colorado 5.Utah 6.Idaho 7.Washington State 8.Motana 9.Wyoming 10.South Dakota 11.Nebraska 12.Iowa 13.Illinois 14.Indiana 15.Michigan 16.Ohio 17.New York 18.Massachussets 19.New Hampshire 20.Connecticut 21. New Jersey 22. Pennsylvania 23.Delaware 24.Maryland 25.Washington D.C 26.Virginia 27.North Carolina 28.South Carolina 29. Georgia 30. Florida) trong đó các tiểu bang 1.Colorado, 2.Iowa, 3.Michigan, 4.Indiana, 5.Ohio, 6.Connecticut, 7.Pennsylvania, 8.South Carolina, 9.Georgia thì chỉ đi qua không dừng lại thăm thú.

Các địa điểm du lịch, thành phố, và công viên quốc gia nổi bật trên đất Mỹ mà nhóm đã đi qua:
1. Thành phố Los Angeles, California – kinh đô của Hollywood
2. Thành phố San Diego, California – thành phố biển rực rỡ ánh nắng
3. Thành phố San Francisco, California – thành phố của những quả đồi và cây cầu cổng vàng nổi tiếng
4. Thung lũng Napa Valley, California nổi tiếng với các cánh đồng nho và loại rượu vang thượng hạng.
5. Công viên quốc gia Yosemite National Park – công viên quốc gia lớn nhất nước Mỹ
6. Thành phố Las Vegas, Nevada – Trung tâm ăn chơi và bài bạc của thế giới
7. Valley of Fires State Park – Công viên bang Nevada với những ngọn núi đá màu mang màu của lửa
8. Bryce Canyon National Park – Công viên quốc gia thuộc bang Utah đặc trưng với những ngọn núi đá màu đất nung đỏ
9. Antelope Canyon, Pages City, Arizona – Khe đá uốn lượn huyền thoại
10. Horseshoe Bend, Pages City, Arizona – Dòng sông uốn lượn hình móng ngựa hùng vĩ
11. Monument Valley, Ariznona – Thung lung rộng lớn với những con đường cao tốc trải dài tít tắp
12. Arch National Park, Utah – Công viên với Delicate Arch – Biểu tượng huyền thoại trên lá cờ bang Utah
13. Canyon Land National Park, Utah – Công viên quốc gia với Mesa Arch, nơi ngắm bình minh độc đáo nhất
14. Pullman, Palouse, Washington State – Vùng đất của những đồng cỏ ngút ngàn tầm mắt
15. Yellowstone National Park, Wyoming – Công viên quốc gia nổi tiếng với những dòng suối nước nóng và hồ nước trong nhất thế giới
16. Rushmore Memorial, Rapid City – Đài tưởng niệm bốn vị tổng thống Mỹ
17. Needle Highway, Rapid City – Con đường uốn lượn như luồn kim, luồn chỉ với những đường hầm xuyên núi hết sức đặc trưng
18. Devil Tower – Núi Quỷ với những khối đá hình thù kỳ dị
19. Chicago, Illinois – Thành phố lớn với những toà nhà trọc trời
20. Niagara Fall, Buffalo, New York – Thác nước hung vĩ giáp biên giới Canada
21. Boston, Massachussets – Thành phố cảng cổ kính
22. New York City, New York – Thành phố lớn nhất nước Mỹ với những toà nhà trọc trời và một đám đông người đi trên đường
23. Washington D.C – Thủ đô của USA trong ngày cựu chiến binh
24. Richmond, Virginia – Thành phố thủ phủ của bang Virginia, thành phố với xăng siêu và thuế siêu rẻ
25. Durham, North Carlonia – Thành phố của những trường đại học
26. Miami, Florida – Thành phố biển sôi động, miền nhiệt đới của nước Mỹ
27. Key West, Florida – Điểm cực Nam của nước MỹKinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ
Visa du lịch vào Mỹ là một trong những loại Visa khó xin nhất theo ý kiến của rất nhiều người. Muốn đi đâu thì đi thì trước tiên bạn phải có visa đã.Do đã từng đi châu âu và từng có kinh nghiệm chuẩn bị các tài liệu xin visa đi nước ngoài nên mình không gặp quá nhiều khó khăn khi xin visa du lịch Mỹ. Các bước để thực hiện xin visa du lịch Mỹ các bạn có thể tham khảo tại trang web của đại sứ quán hoa kỳ ở link sau:http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv appointmentschedule.asp


Khi chuẩn bị và làm hồ sơ xin visa Mỹ về phần mình có một số điểm lưu ý sau:
1.Chỉ nên xin visa du lịch đi trong ngắn hạn (2 đến 3 tuần): Visa Mỹ thường cấp thời hạn một năm và cho phép lưu trú tối đa 6 tháng bất kể bạn có xin bao đi bao nhiêu ngày chăng nữa. Do đó để hợp lý và dễ chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch hơn bạn chỉ nên làm lịch trình cho 2 đến 3 tuần du lịch là hợp lý và dễ thuyết phục người phỏng vấn visa nhất.
2.Bạn phải chuẩn bị và tìm hiểu về các nơi định đến tại Mỹ và nắm được một số thông tin hết sức quan trọng để trả lời được những câu hỏi sau của người phỏng vấn visa: Bạn đến Mỹ làm gì? Bạn đi Mỹ với ai? Những người đi Mỹ cùng bạn đã có Visa chưa? Bạn sẽ đi những đâu tại Mỹ? Bạn đi Mỹ trong bao lâu? Bạn làm cho Công ty nào? Bạn làm được bao lâu rồi? Lương của bạn là bao nhiêu? Chuyến đi của bạn tốn bao nhiêu tiền? Bạn có giấy xin nghỉ phép của Công ty không? Bạn đã từng đi nước ngoài chưa? Bạn đã từng đi những nước nào?...
Đấy là những câu hỏi mình đã được người phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn. Nhìn chung những câu hỏi này khi phỏng vấn họ bám theo tờ khai DS-160 mà bạn đã khai online ở trang web của đại sứ quán. Bạn cứ chuẩn bị thật kỹ và trả lời rõ ràng rành mạch là được. Họ hỏi hoàn toàn bằng tiếng Việt và bạn cũng có thể trả lời bằng tiếng Việt. Các giấy tờ mang theo họ có thể không xem và cũng có thể yêu cầu bạn đưa ra nên tốt nhất là hãy mang tất cả những giấy tờ cần thiết để đưa ra cho họ khi bị yêu cầu xuất trình. Trong trường hợp của mình, mình đã đưa ra lịch trình đi Mỹ hết sức chi tiết đến nỗi họ phải hỏi lại mình là: “Anh là người làm ra lịch trình này?” Và tất nhiên câu trả lời của mình là: “Đúng, Tôi tự thiết kế lịch trình cho nhóm?” Mình nghĩ có một lịch trình chi tiết và đã từng đi mấy nước châu âu đã giúp mình có sự tin tưởng khi xin Visa du lịch Mỹ. Và thật may mắn, sau cuộc phỏng vấn họ nói luôn với mình, là mình được cấp visa và visa sẽ được gửi về theo địa chỉ của mình đăng ký trên trang web sau 3 ngày làm việc. Mình vẫn nhớ lúc mình xin visa là ngày 2/6/2014 và 5/6/2014 là ngày visa được chuyến đến Công ty mình qua đường bưu điện. Cảm giác nhận visa Mỹ tuy có không hồi hộp bằng Visa châu âu 2 năm trước, nhưng cũng sung sướng lắm các bạn ạ. Vì có Visa thì gần như là đã đi đươc 70% chặng đường đến Mỹ rồi.


 

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi

Lập kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi
Ý định đi Mỹ thì đã có từ năm 2012, nhưng phải đến tháng 6 năm 2013 mình mới bắt tay vào viết một bản kế hoạch tổng quát, vẽ bản đồ hành trình cho một chuyến đi kéo dài trong 45 ngày đồng thời cũng kêu gọi thêm bạn bè tham gia cùng để tiết kiệm chi phí. Ban đầu mình định sẽ đi Mỹ vào mùa hè năm 2014 trong khoảng 45 ngày. Kế hoạch là sẽ tập hợp khoảng 4 đến 5 người lái xe vòng quanh nước Mỹ, xuất phát từ San Francisco, đi một vòng quanh Mỹ và quay lại điểm xuất phát ban đầu để trả xe và đáp máy bay về Việt Nam. Tuy nhiên lịch trình thực tế có rất nhiều thay đổi so với bản phác thảo ban đầu này. Lý do thay đổi tất cả cũng chỉ là vấn đề chi phí và chỗ ăn chỗ ở. Đi Mỹ vào mùa hè thì đẹp và dễ đi nhất nhưng lại đắt đỏ nhất. Đắt đỏ từ vé máy bay sang Mỹ đến các chi phí có thể phát sinh ở Mỹ, thế nên mình và các bạn quyết định sẽ đổi sang đi Mỹ vào mùa thu, khoảng tháng 10. Đây là thời gian thấp điểm của du lịch Mỹ nên vé máy bay và các chi phí khác cũng rẻ hơn rất nhiều. Điển hình là vé máy bay khứ hồi mình đặt bay ngày 3/10/2014 chỉ là 925 USD của hãng hàng không China Southern. Vé được đặt trước khoảng 3 tháng thông qua trang web đặt vé trung gian của nước ngoài. Mức giá mình đặt vẫn chưa phải thấp nhất, trước đó vài ngày mình còn thấy nhiều vé chỉ khoảng 816USD, nhưng do chư chốt được ngày đi ngày về nên chần chừ không đặt.
Sau khi đặt xong vé máy bay thì coi như chuyến đi Mỹ đã thành công được khoảng 80%. Do chọn phương tiện là di chuyển bằng ô tô tự lái nên hành trình của mình khá linh động, không phải phụ thuộc vào giờ tàu xe bên Mỹ nên công việc quan trọng nhất còn lại chỉ là tìm hiểu về thuê xe, giá cả, bạn đồng hành và thông tin của các địa điểm du lịch trên đất Mỹ. Mình có khoảng hơn 3 tháng để làm tất cả những việc trên nên khá thảnh thơi.


Những điểm đẹp và ấn tượng nhất chuyến đi:

Có rất nhiều điểm đẹp và ấn tượng của chuyến đi trên khắp nước Mỹ nhưng chung quy lại mình vẫn thích miền Tây nước Mỹ nhất. Vì ở đây có quá nhiều công viên quốc gia đẹp hoành tráng và hùng vỹ. Dưới đây là bốn điểm mình cực kỳ ấn tượng trong chuyến đi và thực sự muốn quay lại nếu có dịp đến Mỹ lần nữa.

1. Công viên quốc gia Grand Canyon, Arizona
Mình thường quen gọi đây là đại vực của nước Mỹ vì công viên quốc gia này có những hẻm núi rất sâu và rộng được hình thành do sự xói mòn của dòng sông Colorado. Mình thích cái cảm giác đứng trên vách đá nhìn xuống những hẻm vực hùng vỹ. Khi đó cảm thấy mình thật nhỏ bé giữa đất trời, giữa thiên nhiên kỳ vỹ.Đứng giữa đại vực Gand Canyon khi bình minh lên

2. Công viên quốc gia Yosemite, California
Đây là một công viên ở phí bắc của bang California. Hệ sinh thái vô cùng phong phú là điều mình thích và nhớ nhất ở công viên này. Mỗi sáng thức dậy, bước ra khỏi cửa lều bạn sẽ nhìn thấy những ngọn núi cao phủ tuyết, đằng sau là bầu trời xanh ngắt. Hươu nai chạy tung tăng trong khu lều trại và khắp công viên quốc gia này. Khung cảnh đặc trưng nhất ở Yosemite là cảnh hồ nước trong vắt in bóng những ngọn núi đá dưới nền trời xanh thẳm. Chính vì rất thích nơi này nên cả nhóm đã giành hẳn 3 ngày để thăm thú, đi dạo quanh công viên.
Không khó để gặp những chú hươu này ở Yosemite

3.Công viên quốc gia Yellowstone, Wyoming
Công viên quốc gia Yellowstone nổi tiếng với những suối nước nóng và những hồ nước trong nhất thế giới. Tuy nhiên thời điểm tháng 11 tại công viên này nhiệt độ lạnh và có tuyết rơi nên khi hơi nước nóng bốc lên gặp không khí lạnh tạo nên những làn khói mờ ảo. Chính vì vậy nếu đi thời điểm này các bạn không thể thấy được những hồ nước trong do bị khói bao phủ. Tuy nhiên cái cảm giác đi trên các cây cầu gỗ đi qua các hồ nước nóng khói phủ khắp nơi hết sức thú vị. Như là đi ở chốn tiên cảnh vậy. Nếu có dịp quay lại chắc mình sẽ chọn mùa hè để thấy hết được vẻ đẹp của công viên này.Những làn khói phủ do hơi nước bốc lên tại Yellowstone

4. Khúc quanh hình móng ngựa Horseshoes Bend, Pages City, Arizona
Horseshoe Bend là một khúc quanh hình móng ngựa của sông Colorado nằm gần thị trấn Page, Arizona, tại Mỹ. Cái cảm các đứng từ trên vách đá nhìn xuống dòng sông có lẽ là cái cảm giác tuyệt vời nhất mình được trải nghiệm trong chuyến đi.Horseshoes Bend


Những lời khuyên và kinh nghiệm thuê xe và lái xe trên đất Mỹ.
- Bằng lái xe ô tô của Việt Nam loại mới (loại thẻ cứng song ngữ Anh-Việt) có thể được chấp thuận thuê xe và lái xe khi đi du lịch Mỹ trong ngắn hạn. Tuy nhiên nếu dưới 25 tuổi thì bạn chỉ được phép lái các dòng xe compact từ 5 chỗ trở xuống, còn trên 25 tuổi thì mới được phép lái các dòng xe fullsize, SUV và minivan. Đây cũng là một trong những lý do mình phải đợi tròn 25 tuổi để đi Mỹ vì khi đó mình mới được phép lái được những chiếc xe lớn trở được nhiều người hơn.
- Thuê xe qua trang web trung gian rentalcar là được giá rẻ nhất và nên chọn nhà cung cấp Alamo. Mình thuê một chiếc minivan 7 chỗ (Chrysler Town & County 2013) của hãng Alamo thông qua Rentalcars với full bảo hiểm chỉ với 53 triệu cho 49 ngày (Chia đều cho các thành viên thì rất rẻ) Chiếc xe rất mới và thích hợp cho đi đường dài.
- Lái xe ở Mỹ thì có hai dạng đó là lái ở đường cao tốc và lái ở trong thành phố hoặc thị trấn. Theo mình thì lái ở đường cao tốc nước Mỹ sẽ lạ lấm hơn với người Việt mình. Vì tốc độ lái xe trên đường cao tốc ở Mỹ rất cao, đường rất lắm làn xe và đông phương tiện di chuyển. Tốc độ lái xe ở Mỹ thông thường rơi vào khoảng 120-140km/h. Ít khi tốc độ xuống dưới 100km/h. Khi lái bình thường đi thẳng thì không sao nhưng khi chuyển làn thì rất căng thẳng. Để tránh các điểm mù khi chuyển làn mình có một kinh nghiệm đó là nhoái người lên phía trước nhìn vào gương chiếu hậu của phía định chuyển làn, có như vậy bạn mới nhìn thấy được có xe nào đang đi ngang mình không? Nếu không làm động tác này thì rất có thể bạn sẽ bỏ qua những xe đang chạy ngang mình, và mình cũng đã suýt va chạm trên đường cao tốc khi không để ý như vậy. Xe đang vượt bấm còi inh ỏi, và mình phải đánh lái mạnh để trở lại làn đường cũ, còn mấy anh chị em trên xe được một phen hú vía. Một khi đã chuyển làn tốt và quen thì coi như lái xe thành công trên đất Mỹ. Lái xe ở Mỹ rất đúng luật và sẽ ít các tình huống bất ngờ xảy ra nên tương đối an toàn. Nếu phía trước có sự kiện gì xảy ra, như sửa đường, đường cua gấp, đường đang hỏng hay tai nạn xảy ra thì đều có biển báo trước từ 1-4km. Khi gần đến nơi còn có một xe cảnh sát và một xe sửa đường đứng nháy đèn để cảnh báo. Chính vì vậy cứ đi theo đúng những gì biển báo quy định thì bạn sẽ cực kỳ an toàn khi lái xe.
- Kinh nghiệm tìm chỗ parking tại Mỹ. Đi khắp nước Mỹ thì parking sẽ gặp khó khăn khi ở các thành phố lớn như Chicago, New York. Đến những thành phố này thì lời khuyên chân thành là nên đi tàu điện ngầm để tiết kiệm thời gian. Mình đã thử đi xe ô tô vào hai thành phố này, nhưng rất đông phương tiện đi lại, đường vừa bé vừa hẹp, tìm gần 1 tiếng đồng hồ cũng không có chỗ đỗ xe. Khi đó chiếc xe như là của nợ, chỉ muốn vứt đi luôn. Tuy nhiên các thành phố nhỏ, các thành phố ở bờ tây, các công viên quốc gia, siêu thị thì có rất nhiều nơi đỗ xe miễn phí mà bạn có thể tìm thấy. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đỗ xe trả phí thì rẻ nhất sẽ là các điểm đỗ xe tự động trên phố, chỉ việc nhét xu vào máy và đỗ xe. Thông thường giá đỗ xe chung cho những máy loại này là khoảng 1 đến 2 usd/1 tiếng
- Cách để tiết kiệm tiền khi đi du lịch bằng ô tô bên Mỹ. Tiết kiệm luôn là bài toán hàng đầu trong những chuyến du lịch dài ngày của mình. Trong chuyến đi của mình, thì tiền ở là được tiết kiêm nhất. Tổng cộng có 48 đêm thì ngủ nhờ nhà người quen 14 đêm, ở nhờ qua trang web Couchsurfing 9 đêm, ngủ Motel+Hotel 15 đêm, Ngủ ở lều ở camping site 1 đêm và 9 đêm ngủ trên xe ô tô tại sân siêu thị Walmart. Chi phí tiền ở phải trả trong chuyến đi trung bình cho một người chỉ khoảng 340 USD. Siêu thị Walmart bạn có thể thấy ở khắp mọi nơi trên nước Mỹ và hầu hết các siêu thị Walmart (Super Center) đều cho phép các bạn đỗ xe qua đêm. Ngủ ở đây vừa an toàn lại vừa tiện nhà vệ sinh cho các bạn có nhu cầu.
 

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi

Một số hình ảnh nổi bật về các thành phố và địa điểm du lịch trong chuyến đi

(Note: Hầu hết các ảnh sử dụng trong bài viết là sử dụng máy Nikon D700 + Lens Nikon 16-35 VR F4 + Filter Athabasca CPL. Một vài hỉnh ảnh sẽ chụp với lens Sigma APO OS HSM 70-200 F2.8)
San Diego, CA - 5 Oct 2014Potato Chiprock,CA - 6 Oct 2014


Carmel,CA - 8 Oct 2014Golden Gate, San Francisco,CA - 9 Oct 2014Stanford University with Huyền Chip - 10 Oct 2014Chụp ảnh tại trụ sở Google - Silicon Valley,CA - 11 Oct 2014Những vườn nho tại Napa Valley,CA - 12 Oct 2014
 
Last edited:

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi
Những chong chóng điện gió khổng lồ trên đường từ Napa Valley đi Yosemite bang California - 12 Oct 2014Trên đường leo Hafl-Dome công viên quốc gia Yosemite,CA - 14 Oct 2014Một đoạn trên đường cao tốc US93 nối Yosemite NP và Las Vegas bang Nevada - 15 Oct 2014Grand Canyon trong ánh nắng hoàng hôn - 16 Oct 2014Đài phun nước Bellagio, Las Vegas - 16 Oct 2014Công viên Valley of Fire bang Nevada - 18 Oct 2014
 

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi
Công viên quốc gia Bryce Canyon - 19 Oct 2014Khung cảnh mùa thu lá vàng tuyệt vời ở một trạm dừng chân từ Bryce Canyon đi Pages City bang Utah - 19 Oct 2014Lower Antelope Canyon - Page City, Arizona - 20 Oct 2014Upper Antelope Canyon - Page City, Arizona - 20 Oct 2014Horseshoe Bend - Page City, Arizona - 20 Oct 2014Monument Valley,Utah - 21 Oct 2014Biểu tượng bang Utah - Delicate Arch, Utah - 21 Oct 2014

 

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi
Quang cảnh săn ảnh bình minh tại Mesa Arch,Utah - 22 Oct 2014Palouse,Washington State - 24 Oct 2014Mùa thu Montana 25 Oct 2014Công viên quốc gia Yellowstone 27 Oct 2014Devil Tower Mountain - Wyoming 28 Oct 2014Rushmore Memorial, Rapid City,SD - 29 Oct 2014Rolling Grass Hill in Rapid City,SD - 29 Oct 2014
 

namriver

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi
Cloud Gate in Chicago City - 31 Oct 2014Chicago by night - 31 Oct 2014

Niagara Fall in New York State - 4 Nov 2014Tượng nữ thần tự do - New York City - 9 Nov 2014
Washington D.CC - 11 Nov 2014Maymont Park - Richmond,Virginia - 14 Nov 2014Điểm cực nam của nước Mỹ trên hòn đảo Key West bang Florida - 18 Nov 2014


 

namriver

Phượt thủ
Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn và chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch tự túc

VISA Có lẽ là vấn đề đầu tiên khi ai đó muốn đi Mỹ. Để bắt đầu nói về chuyến đi thì mình xin chia sẻ với các bạn cách mình chuẩn bị và xin visa Mỹ trước.

Note
"Chỉ nên xin visa du lịch đi trong ngắn hạn (2 đến 3 tuần): Visa Mỹ thường cấp thời hạn một năm và cho phép lưu trú tối đa 6 tháng bất kể bạn có xin bao đi bao nhiêu ngày chăng nữa. Do đó để hợp lý và dễ chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch hơn bạn chỉ nên làm lịch trình cho 2 đến 3 tuần du lịch là hợp lý và dễ thuyết phục người phỏng vấn visa nhất."


Trường hợp của mình là xin visa theo nhóm 3 người, nhưng mọi thủ tục và chuẩn bị thì vẫn giống hệt như từng cá nhân làm thôi. Mình đi 2 tháng nhưng khi làm thủ tục thì mình chỉ xin đi 2 tuần từ 20 June đến 4 July 2014 cho hợp lý và dễ thuyết phục người phỏng vấn.

Một số mốc thời gian khi xin visa Mỹ của mình như sau:
- Ngày 9 Apr 2014 hoàn thành form DS160 online (The first step) => Sau khi hoàn thành bước này có confirmation in từ trang web ra. Bạn phải in ra và mang đến ĐSQ. =>
[h=3]Hướng dẫn điền form visa DS160 Online (Có hình ảnh và ví dụ kèm theo)[/h]- Ngày 11 Apr 2014 hoàn thành việc nộp phí visa qua ngân hàng HSBC => Sau khi hoàn thành bước này có xác nhận nộp tiền của ngân hàng. Bước tiếp theo bạn phải lấy số seri trên biên lai nộp tiền và lên lịch cuộc hẹn online =>Hướng dẫn lên lịch cuộc hẹn Online (Có hình ảnh và ví dụ kèm theo)
- Ngày 15 Apr 2014 hoàn thành việc lên lịch cuộc hẹn phỏng vấn với đại sứ quán Mỹ. Do cả nhóm bận đi công tác trong tháng 5 nên mình bố trí lịch phỏng vấn vào ngày 2 June 2014.
- Ngày 2 June 2014 hoàn thành việc phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Mỹ. Lịch phỏng vấn của mình là 8 giờ sáng nên khi đến nơi cứ việc đi vào luôn. Đến khoảng 9h30 sáng là tất cả đã phỏng vấn xong và ra khỏi cửa rồi. Kinh nghiệm đưa ra là cứ đặt lịch hẹn sớm nhất lúc 8h để có thể được vào đầu tiên các bạn nhé.
- Ngày 6 June 2014 Visa được gửi đến địa chỉ Công ty qua đường bưu điện.Một số thông tin cơ bản của mình và các thành viên trong nhóm như sau:
1. Mình: Nguyễn Hải Nam
Giới tính: nam
Tuổi: 25
Tình trạng hôn nhân khi xin visa: Độc thân
Kinh nghiệm làm việc: 3 năm
Mức lương: 10-20 triệu
Công ty: Công ty kiểm toán
Tiết kiệm cá nhân: 80 triệu VNĐ
Số nước từng đi du lịch: Lào, Cam, Thái, Malaysia, Pháp, Hy Lạp, Ý, Áo, Hungary, Séc, Đức, Thuỵ Sỹ
2. Thông tin của bạn nữ (Mối quan hệ với mình là: Đồng nghiệp)
Tuổi: 28
Tình trạng hôn nhân khi xin visa: Độc thân
Kinh nghiệm làm việc: 6 năm
Mức lương: 20-30 triệu
Công ty: Công ty kiểm toán.
Tiết kiệm cá nhân: 4000 USD
Số nước từng đi du lịch: Cam, Thái, Singapor, Nhật, Trung Quốc, Malaysia
3. Thông tin của thành viên nam đi cùng (Mối quan hệ với mình là: Bạn thân)
Tuổi: 25
Tình trạng hôn nhân khi xin visa: Độc thân
Kinh nghiệm làm việc: 3 năm
Mức lương: 10-20 triệu
Công ty: Công ty thuốc lá
Tiết kiệm cá nhân: 80 triệu VNĐ
Số nức từng đi du lịch: Lào, Thái, Cam, Nepal


List các giấy tờ để chuẩn bị của mình khi xin visa:
Download lịch trình gửi đại sứ quán khi xin visa mẫu của mình tại đây

Cuộc đối thoại phỏng vấn visa như sau:
Đầu tiên trên bảng thông báo hiện tên mình, số 506 đến buồng số 7.
Phỏng vấn mình là một chị người Mỹ trắng, tầm 37 tuổi. Mình đứng và trả lời.
Câu đầu tiên chị ấy hỏi là: - How are you today?
Mình trả lời: - I'm fine, thank you
Sau đó mình đưa hộ chiếu, confirm đặt lịch hẹn và form DS160 confirm qua cái khay nhỏ cho chị ấy.
Chị ấy cầm hộ chiếu của mình và hỏi luôn một câu tiếng anh. Nói nhanh như gió, mình chẳng kịp nghe cái gì cả, chỉ kịp bắt được hai chữ, là doing và US gì gì đấy nên đoán là hỏi bạn đến Mỹ làm gì. Thế là trả lời bừa:
- I travel with my friends.
Tiếp tục cuộc phỏng vấn chị ấy hỏi bằng tiếng việt lơ lớ nhưng dễ nghe : - Anh làm gì ở đâu?
- Tôi làm nhân viên xxx cho công ty yyy ( công ty mình là công ty việt nam thương hiệu nước ngoài )
Vừa hỏi chị ấy vừa gõ gõ cái gì đó vào máy tính. Có vẻ như chị ấy vừa xem tờ khai DS160 online của mình vừa bám theo cái sườn đấy.
Chị hỏi tiếp: - Anh đi mỹ với ai?
Mình đáp: - Tôi đi du lịch với người ban của tôi
Chị tiếp tục: - Hai người bạn của anh đã có visa chưa?
Mình đáp: - Hai người bạn của tôi đang chờ phỏng vấn visa ở ngoài kia.
Chị tiếp tục: - Anh định đi Mỹ trong bao lâu?
Mình trả lời: - Tôi định đi Mỹ trong 2 tuần?
Chị hỏi: - Anh có quyết định cho nghỉ phép của công ty trong thời gian đi du lịch không?
Hỏi câu này thì thực sự hơi giật mình vì thực sự lúc đấy mình chưa xin nghỉ phép vì nghe nói là xin visa Mỹ họ không hỏi cái này. Có một chút lúng túng mình bảo:
- Tôi không mang đi hôm nay
Chị ấy dừng lại, không gõ nữa và nhìn tôi hỏi lại:
- Tức là anh chưa xin nghỉ phép ở Công ty?
Lúc bị hỏi câu này mình nghĩ chắc là thôi rồi, kiểu này chắc bị từ chối visa đến 90% vì tội nói dối rồi đây. Nhưng vẫn cố đâm lao, tĩnh tâm lại mình nói lại rõ ràng:
- Tôi đã xin phép công ty nhưng lại không mang quyết định đi hôm nay.
Cùng lúc đó mình nhét qua khe cửa cái hợp đồng lao động cùng bản kế hoạch chi tiết lịch trình 2 tuần. Chị ấy cầm lên lật lật và bắt đầu hỏi sang câu khác.
- Ai là người làm ra cái lịch trình này?
Mình trả lời:
- Tôi và bạn tôi cùng nhau làm lịch trình cho chuyến đi Mỹ
Vì lịch trình của mình có nói là thuê xe và đi quanh các công viên Quốc gia Mỹ nên chị ấy lại hỏi: - Anh biết lái xe?
Mình bảo: - Vâng tôi biết lái xe

Sau đó chị lại tiếp sang câu hỏi khác:

- Anh làm cho công ty đang làm lâu chưa?
Mình đáp: - Tôi làm cho công ty được 3 năm
Chị ấy hỏi tiếp: - Mức lương hiện tại của anh là bao nhiêu?
Mình bảo: - Được xxx triệu? ( trên 10 dưới 20)

Sau đó chị ấy hỏi: - Anh ước tính chuyến đi hết bao nhiêu tiền.
Mình đáp: - Ước tính hết 3000 đô la mỹ

Chị lại hỏi tiếp: - Anh đã đi nước ngoài bao giờ chưa?
Mình trả lời: - Tôi đi nước ngoài nhiều rồi
Chị tiếp tục: - Những nước nào?
Mình trả lời: - Pháp Đức, Italia, Hy lạp....

Chị ấy gõ gõ vào bàn phím liên tục rồi sau đó không hỏi nữa. Bảo mình ra đặt 4 ngón tay phải lên cái máy lấy dấu vân tay. Sau đó bảo mình, anh được cấp visa, 5 ngày nữa visa và hộ chiếu sẽ được chuyển về theo địa chỉ anh đăng ký.

Thế là xong. Mình đã có visa vào Mỹ. Thở phào phù thật nhẹ nhõm.Sau khi phỏng vấn xong ra ngoài ngồi đợi 2 người bạn của mình phỏng vấn. Khoảng 10 phút sau tất cả gặp nhau ở ngoài mặt tươi như hoa vì đều được cấp visa cả. Mình có hỏi hai người bạn của mình về việc họ hỏi những gì nhưng có vẻ như bạn mình được hỏi dễ hơn rất nhiều. Trong đó đều được hỏi là anh chị đi cùng Nam à? Rồi sau đó là vài ba câu hỏi linh tinh dễ trả lời khác là họ đã cấp visa cho bạn mình. Mình nghĩ do mình đã được cấp visa và họ thấy được mối quan hệ thân giữa ba người nên không cần phỏng vấn nhiều họ cũng đã cấp visa cho tất cả. Chắc đây là một trong những điểm lợi của phỏng vấn visa cho nhóm. Một người thành công rất dễ tất cả thành công chăng :D
 
Last edited:

diladencr7

Phượt thủ
Re: Lái xe vòng quanh nước Mỹ trong 49 ngày [USA ROADTRIP 2014 From Los Angeles to Mi

Phải hóng topic này thôi,mới đọc đã thấy hấp dẫn rồi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,166
Bài viết
1,081,707
Members
180,421
Latest member
mediagyancy
Top