What's new

Làm thế nào để không xây Cáp Treo Fansipan nữa?

Vũ Tuấn Phong

Phượt thủ
Kính gửi các bác,

Đợt rồi em nghe tin khởi công xây dựng cáp treo Fansipan mà đau lòng quá, cứ day dứt trong lòng vì nghĩ mình ko thể làm gì được. Hôm nay em đọc bài này, lại càng thấy đau lòng hơn:

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/201...o-du-lich-ben-vung-tai-«-noc-nha-dong-duong-»

Tự nhận là người đam mê du lịch nên chắc chắn em sẽ cố gắng làm 1 cái gì đó để vận động, còn nước còn tát sao cho cái dự án Cáp Treo này nó dừng lại. Nếu ko đc thì coi như em cũng ko pải ân hận gì :(

Em thấy từ trước đến nay trên diễn đàn mình có rất nhiều topic trekking lên Fansipan, 4 mùa đều có. Rất nhiều nhóm bạn đã được hình thành trên Phượt qua những chuyến Fansipan... Rồi thế hệ tương lai sẽ ra sao nếu Fansipan, 1 biểu tượng của sự chinh phục, 1 lớp học thử thách bản thân đang sắp bị bức tử.
Với tư cách là 1 diễn đàn khuyến khích khám phá, giao lưu, du lịch... Phượt forum ta sẽ phải trả lời thế hệ tương lai ra sao nếu ta ko có những hành động phù hợp để ngăn chặn việc này?
Dẫu biết rằng ở trong cơ chế này thì việc đấu tranh là rất khó nhưng em tin là các bác Admin/Moderator với uy tín và kinh nghiệm của mình sẽ có những cách vận động, thông tin 1 cách đúng đắn về vấn đề này tới các thành viên, qua đó lan tỏa ra toàn xã hội.

Em xin phép đăng post này để mong các bác cùng quan tâm và đưa ra những biện pháp đúng đắn để cùng hành động.

Trân trọng,
Phong PYS
 

namdoan

Phượt thủ
Mình cũng ghét cay ghét đắng cái dự án cáp treo Phanxipang này! Đỉnh Phan là nơi để mọi người tìm đến để thứ thách bản thân ,để thể hiện ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn vất vả.Thế mà không hiểu sao lại có cái dự án cáp treo ngớ ngẩn và hết sức vớ vẩn kia nữa ..Thật không thể hiểu nổi.Đi cáp treo để lên thì còn gì là đỉnh Phan nữa ,còn gì gọi là leo Phan nữa ...X(
 

ducleminh

Phượt thủ
Mình cũng ghét cay ghét đắng cái dự án cáp treo Phanxipang này! Đỉnh Phan là nơi để mọi người tìm đến để thứ thách bản thân ,để thể hiện ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn vất vả.Thế mà không hiểu sao lại có cái dự án cáp treo ngớ ngẩn và hết sức vớ vẩn kia nữa ..Thật không thể hiểu nổi.Đi cáp treo để lên thì còn gì là đỉnh Phan nữa ,còn gì gọi là leo Phan nữa ...X([/QUOTE
Thử thách cá nhân???
Có đầy cái ngoài đời còn thử thách hơn leo núi bạn à!!!

Leo nóc nhà Đông Dương chỉ là thú vui thôi chứ gọi là thử thách thì hơi quá!
 

fanfan1288

Phượt thủ
Họ xây cáp treo chứ có bịt đường bộ lên Fan đâu mà các bác phải lo?

Theo quan điểm riêng của mình thì việc xây cáp treo lên Fan là lãng phí tiền của dân, nghĩ tới thấy xót vì tiền mình đóng thuế bị mang ra làm cái dự án mà chắc chắn là hiệu quả rất kém và đồng thời làm mất đi danh tiếng của đỉnh Fan. Giống như một võ tướng tài giỏi oai phong lẫm liệt bỗng dưng được vua ban cho cái váy làm chiến bào vậy, tuy là sự tài giỏi còn đó nhưng mà oai phong thì...

Ngoài ra không ảnh hưởng gì tới dân Trekking cả vì đường bộ vẫn còn đấy, sẵn sàng cho các bác chinh phục bất cứ lúc nào. Chẳng qua là nếu có cáp treo thì cái tiếng "đã leo Fan", hay cái hình chụp với cái chóp 3143 mét nó trở nên quá bình thường, không còn "oai" nữa vì giờ đây ai cũng có thể lên được, từ con nít mới đẻ đến cụ già sắp thăng cũng "leo" được. Thực ra thì nó cũng có mặt tích cực của nó, vì một biểu tượng như thế lại trước giờ chỉ dành cho những người trẻ, khoẻ mạnh, còn những người ốm yếu, những bác lớn tuổi lại không bao giờ được lên đỉnh Fan, có khi đó là ước mơ của họ. Nên mình đoán mục đích của dự án này là vậy, phục vụ cho những người không đủ sức khoẻ, không đủ điều kiện để leo Fan. Hoặc những người sức khoẻ "thường thường" thì có thể leo lên đường bộ xuống đường dây hoặc ngược lại. Lúc đó những người leo Fan về sẽ không khoe hình chụp với chóp 3143 nữa mà sẽ khoe hình chụp...giấy chứng nhận leo Fan! Và lúc đó sẽ có 2 khái niệm tồn tại trong việc chinh phục đỉnh Fan là leo Fan và ... đu Fan! :D

Cá nhân mình vẫn phản đối mạnh mẽ việc mặc váy cho đỉnh Fan. Nhưng mà nói là đỉnh Fan bị bức tử thì hơi quá.
Thân!
 
Last edited:

Mèo Bay

Bay là nhanh nhất!
Sao các bạn không nghĩ thoáng một chút nhỉ? Tại sao lên Fan lại chỉ là độc quyền của những người có sức khỏe? Những người già yếu, đau ốm thì không có quyền mong ước được một lần đặt chân lên đỉnh cao của đất nước à? Các bạn có sức khỏe thì cứ leo, có ai cấm đâu. Còn ai yếu đuối (như mình chẳng hạn) thì đi cáp treo; nước giếng không phạm nước sông thì việc gì phải xoắn?

Sao các bạn không nhìn rộng hơn chút? Bên TQ, Ngũ Nhạc (Hằng Sơn, Hành Sơn, Thái Sơn, Hoa Sơn, Tung Sơn) và Tứ đại danh sơn (Ngũ Đài sơn, Nga Mi sơn, Cửu Hoa sơn, Phổ Đà sơn) đều có cáp treo cả nên thu hút lượng du khách khổng lồ. Thái Sơn có cáp treo, cũng có cả 6666 bậc thang - ai có sức thì trèo bộ để có công đức vô lượng, không có sức thì bỏ tiền đi cáp treo. Bên ta, Yên Tử cũng thế thôi. Nếu không có cáp treo thì những kẻ ốm yếu như mình, hay già lão như bố già của mình khi nào mới được lên chiêm bái chùa Đồng và cảm nhận linh khí của ngọn núi thiêng?

Đừng ích kỷ thế chứ, chả lẽ các bạn sợ có cáp treo thì chiến tích leo Fan của các bạn sẽ bị tầm thường hóa hay các bạn sợ bị đánh đồng sức vóc bẻ gãy sừng trâu của các bạn với mấy con mèo hen dặt dẹo như mình à?
 

Vivian

Phượt thủ
Đính chính không phải là dùng tiền thuế của dân các bác nhé.
Còn tiền thuế mình đóng thì dùng để trả lương cô giáo con mình và lương hưu cho ông bà bô hết rồi.
 

ak296

Phượt tử
Tại sao giờ mình mới thấy bài này nhỉ?

Mình ủng hộ chủ topic. Mình chưa đi Sapa bao giờ, giờ còn là sinh viên, điều kiện hạn hẹp quá, hiz hiz, mình cũng muốn đi Sapa và chinh phục Fansipan khi nó chưa bị nhân tạo hóa hiz hiz

Đọc tới mấy dòng này mà thấy buồn hiz:

"Nhưng bây giờ thì cái chuyện còn hơn cả « Những người thích đùa » là dự án cáp treo đã được tỉnh Lào Cai phê duyệt. Mà tôi càng bị sốc hơn nữa khi biết đây là một dự án không chỉ có cáp treo mà còn cả một khu liên hợp gồm có sân gôn 18 lỗ, các resort cao cấp và nhiều khu vui chơi giải trí khác. Dự án này được triển khai ngay tại núi Fansipan là ngọn núi cao nhất Đông Dương hiện nay, và nằm ngay tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Không có một chính phủ nào lại triển khai một dự án du lịch tầm cỡ trong Vườn quốc gia như vậy.

Ở đây không bàn tới chuyện « bị ảnh hưởng », mà chắc chắn khi triển khai xong, Vườn quốc gia và cảnh quan của Fansipan sẽ bị phá vỡ, hoàn toàn bị xóa sổ. Anh em chúng tôi khi nghe tin như vậy đã gọi điện cho nhau, vò đầu bứt tai và thảng thốt kêu lên rằng : « Thôi rồi, Fansipan ! »"