What's new

[Chia sẻ] Lang thang miền Tây sau Tết .

Chào các bạn ,xin phép được chia sẻ một chuyến lang thang về miền Tây đầu năm 2019 .
Đầu tháng 3 , những ngày Tết đã qua sau những bận rộn vì đón tiếp người thân từ phương xa , thời gian rảnh rổi lại đến bà xã mình đề xuất đi chơi vài ba bữa .Lên phương án lựa chọn điểm đi đủ chỗ , thoạt đầu bọn mình định đi Quy Nhơn - mình đi rồi nhưng bà xã thì chưa đi đến đó bao giờ - .

158304


Biển Quy Nhơn ,sau khách sạn Bình Dương năm 2014 .

158305


Mộ Hàn mạc Tử .

Thế rồi chuẩn bị đủ thứ ,con dâu mình làm ở Traveloka nói Ba má ấn định ngày đi nó sẽ đặt phòng KS . Tuy nhiên sau khi xem các clip trên You Tube của nhiều người đi du lịch Quy Nhơn ,bả phán một câu không có gì thú vị hết toàn mấy chỗ bà đi không được ,không có gì ăn ( ? ) . Xách xe về miền Tây thôi !
Vậy là lại đi miền Tây ,chiều ý vợ thôi ,không có hại gì phải không các bạn .
Ba lô có sẵn ,chỉ việc lên đường .Đứa con dâu lại hỏi để đặt phòng thế nhưng bà nói Ba mẹ không biết đi đâu ,đặt phòng làm gì đến đâu thích thì ở không thì đi tiếp .
Cách đây gần mười năm ,trong lần đi bụi bằng xe máy đầu tiên bọn mình đi một chuyến từ SG đến Cà mau ,rất vui tuy không trọn vẹn là không có bức ảnh nào .Lúc đó máy ảnh KTS rất mắc mình có một cái do bà chị đem về cho ,lỡ dại cho người quen mượn mất luôn ! Mua thì xót tiền quá nên chuyến đi dó không có gì ghi lại ,thời đại tiến bộ quá nhanh ,mới đây mà máy ảnh KTS không còn thông dụng nữa được thay thế nhanh gọn bằng ĐT .
Vậy nên mình muốn đi lại con đường xưa đã đi coi như tìm lại ký ức .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Ngày đầu tiên ,sáng đi sớm chạy một mạch xuống Mỹ Tho ăn sáng ,sau đó qua cầu Rach Miễu về Bến Tre .

158317


Dưới chân cầu Rạch Miễu .

Qua Bến Tre ,bọn mình đi tìm thăm lại người quen ở chợ Ba Vát -Mõ Cày Bắc - lâu rồi không có xuống đây .

158318


Quen nhau khi đến mua hàng ,đã lâu rồi .

Chợ Ba Vát bây giờ đã được cất lại ,rộng hơn xưa .

158322


Gian hàng được dọn vào trong chợ .Trò chuyện đến trưa ,bọn mình quay về TP Bến Tre ,đến Bến Tre nhiều lần nhưng chưa lần nào nghỉ đêm lại nên lần này bọn mình quyết định ở lại .

158327


TP Bến tre , đường Đòng Khởi .

Buổi trưa khá nóng ,chỉ vừa qua Tết mà nắng kinh khủng ,ăn trưa ở quán cơm Bé Sáu ngon nhưng quán xập xệ ,nóng nên ăn vội vàng rồi chạy lẹ ,kiếm chỗ nghỉ . Gần đó thấy có bảng để tên KS Hoài Phú ,trên đường nhỏ Ca văn Thỉnh nê chạy vào ,giá khá rẻ ,phòng sạch ,chỗ để xe thoải mái an toàn .Rất tốt .

158331


158332


Bảng giá phòng ,rẻ nên đông khách ,vào nghỉ đợi bớt nắng sẽ đi khám phá một vòng thành phố .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Bốn giờ chiều thế nhưng trời vẫn nắng gắt ,dù muốn hay không cúng phải ra khỏi KS dạo một vòng . Chạy dọc theo đường Hùng Vương ,con đường êm ả nằm một bên sông Bến tre được làm thành công viên chạy suốt con đường ,nơi hóng mát lý tưởng cho những buổi chiều oi bức .

158334


Ngã ba sông Bến Tre và sông Hàm Luông.

158335


Công viên Mỹ Hóa dọc theo bờ sông ,gần đó là cây cầu cũng mang tên đó ,đi về Ba Tri .

158336


Nhà thờ chính tòa Bến Tre . Xin được nói thêm vùng Bến Tre ngày xưa được coi như một trong những nơi truyền bá đạo Công giáo đầu tiên vì thế vùng này có rất nhiều xứ đạo ,nhà thờ Công giáo .

158337


KS Hàm Luông cũng nằm trên con đường này .

158338


Nhà hàng nổi và cây cầu Mỹ Hóa .

158339


Cầu Bến Tre cũng đi về Ba Tri ,mình đã có vài lần đi qua 2 cây cầu này về Sơn Đốc đến Trung tâm hành hương nhà thờ La Mã .

Đất Bến Tre mình đi nhiều từ Mõ Cày Nam-Bắc ,Chợ Lách ,Cái Mơn ...nhưng chưa lần nào đi về phía biển đến Bình Đại hay vùng Ba Tri ,có dịp có thể là lần tới sẽ đi phía đó cho biết ,hôm nay thì chưa đâu.
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Bọn mình rất thích Bến Tre với những rừng dừa bạt ngàn cây trái tươi ngon ,đi rong ruổi lang thang trên các con đường xanh cây lá mát rượi luôn làm bọn mình thích thú . Vùng đất địa linh nhân kiệt với những cái tên Trương Vĩnh Ký ,Nguyễn Đình Chiểu ,Phan Thanh Giản ...

158340


Chợ Bến Tre mặt giáp sông Bến Tre .

158341


Bây giờ Tình Thành nào cũng có chợ đêm như một phong trào ,mình chạy tới lui chỉ thấy bán quần áo ,tạp phẩm ...chứ không có gì đặc biệt .

158342


Trên bến dưới thuyền ,lúc này chỉ lèo tèo vài chiếc thuyền .

158343


Sau Tết trái cây có vẻ không còn phong phú ,đến hè lúc đó sẽ rộ hơn .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Chạy tới lui chán ,mua ít trái cây để tráng miệng sau buổi ăn tối . Bọn mình đi đến hồ Trúc Giang nằm giũa hai con đường Hai Bà Trưng và Lê Qúy Đôn .Tên Trúc giang nghe đâu là do Tổng Thống đời đệ nhất Cộng Hòa là Ngô Đình Diệm đặt cho vùng Bến Tre ,nghe văn chương hơn tên Bến tre .

158344


158345


Hồ rộng nhưng hôm đó trời oi bức nên mặc dù ngồi chơi chẳng thấy ngọn gió nào làm mát lòng người .

158346


Bến kia bờ hồ là Trung tâm ngoại ngữ Cambridge có kiến trúc khá độc đáo ,một mặt tiền sân cỏ tươi xanh ,lúc đó mình không để ý lắm ,khi về nhà xem lại mới biết ,có bài báo giới thiệu kiến trúc này .Không có đến gần để chụp cận cảnh ,hơi tiếc .

158347


Ngồi mãi không thấy mát ,thôi kiếm gì bỏ bụng ,thử món hủ tíu ( tiếu ?) Patê có tiếng ở đây xem .Trên một con hẻm đường 30/4 ,đầu hẻm cũng có một quán mới mở mang tên y chang ,cạnh tranh đón đầu chăng ?

158348


Ăn thử cho biết ,thực ra miếng Pa tê như là miếng thịt đông có pa tê bên trong còn lại cũng xương thịt heo ,ăn lạ miệng chứ không có gì đặc biệt .Tuy vậy quá khá đông ,hình như 35 ngàn một tô .

158349


158350


Ăn xong chạy ra bên hông cầu Bến Tre ăn chè ,lúc này chiều mát rồi đêm dần buông xuống ,như truyền thống ban đêm bọn mình ít khi đi dạo ,về KS ngủ cho khỏe ,hết một ngày .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Như đã nói ở đầu bài viết ,gần mười năm trước lúc cầu Rạch Miễu và Hàm Luông đã có , bọn mình đi tới Cà Mau theo đường Bến Tre ,Trà Vinh ,Sóc Trăng ,Cà Mau ...Lần đó mình nghỉ ở Trà Vinh rồi hôm sau định đi qua Sóc Trăng bằng cách qua bến đò Đại Ngãi theo mình biết chưa có phà sắt như bây giờ ,ông chủ KS mình ở khi biết ý định đã khuyên can không nên đi ngã đó vì ngày đó có thể có mưa dông rất nguy hiểm .
Vậy nên bọn mình chạy về Vĩnh Long rồi qua Cần Thơ -lúc đó cầu Cần Thơ mới khánh thành chừng hơn một năm - theo đường Nam sông Hậu còn chưa được tráng nhựa đến Sóc Trăng ,chao ôi đường xa vời vợi mà mình chưa có kinh nghiệm đi bụi bằng xe máy nên rất mệt mặc dù con đường Nam Sông Hậu tuy chưa hoàn chỉnh nhưng cảnh quan đẹp với những vườn cam sai trái .
Lần này quyết phải đi ngã Cầu Quan phà Đại Ngãi .
Tạm từ giã Bến tre ,bọn mình qua cầu Hàm luông về Mõ Cày Nam .
158420


Cầu Hàm Luông.
158419


Trên cầu Hàm Luông nhìn xuống ,lần nào đi ngang đây mình cũng ngây ngất với rừng dừa xanh ngát ,bao la .

158421


Quốc lộ 60 đang được mở rộng ,đoạn cầu Rạch Miễu đến QL57 tốt rồi ,còn từ đó hai bên đường còn đá dăm chưa trải nhựa .Hai bên đường có nhiều điểm bán gà ,chim cò .

158422


Nhiều nhất vẫn là sầu riêng , giá cao không thua gì ở SG .

Chắc còn lâu lắm giao thông miền Tây mới phát triển theo kịp các Tỉnh Thành miền Bắc ,hầu hết đều nhỏ hẹp chắp vá mặc dù đây là vùng lúa gạo cây trái thủy sản bật nhất nước .QL 60 này cũng không ngoại lệ đến Mõ Cày Nam thì còn đường vẫn là như ngày nào con đường xưa ta đi. Nói nhiều coi chừng vạ miệng như báo Tuổi Trẻ Online đã từng bị đình chỉ 3 tháng vì dám so sánh giao thông miền Tây với các nơi khác .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Chuyến đi đầu tiên của mình đến Trà Vinh lúc đó vẫn còn phà Cổ Chiên ,cầu thì đang rục rịch khởi công .Lần sau hình như cuối năm 2015 cầu Cổ Chiên mới khánh thành bọn mình lại đến Trà Vinh lần nữa.

158423


Cầu Cổ Chiên năm 2015 . Cầu này gớp phần cho lưu thông thuận tiện từ SG đến Trà Vinh rút ngắn đáng kể so vơi đi qua Vĩnh Long.

158424


Cầu Cổ Chiên năm nay 2019 .

158425


Đường về Trà Vinh sau khi qua cầu ,nhớ năm đầu mình đi Trà Vinh con đường này hành hạ bọn mình thê thảm ,bụi trắng xóa đường thì hang ổ voi ,đá lởm chởm vì đang thi công . Năm nay coi bộ khá rồi .

158426


Đến vòng xoay vào TP Trà Vinh ,đi thẳng về Tiểu Cần ,lúc này đã qua ngã ba vào Ao Bà Om rồi .

Lần này bọn mình sẽ đi thẳng về Tiểu Cần ,không vào TP Trà Vinh , cuối năm 2015 mình đã ở đây 2 ngày rồi .Xin lên vài tấm hình về Trà Vinh lúc đó .

158427


158428


Ao Bà Om với nhiều cây có gốc trồi lên ,lạ mắt .

158429


Chùa Miên -không biết tên - ngay chỗ vòng xoay vào TP.

158430


Ngôi chùa này nằm trên sông có khán đài nhìn ra mặt sông ,chắc nơi đây thường diễn ra đua ghe ngo.

158433
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Nhắc đến Trà Vinh thường nhắc đến bánh tét ,bánh canh ,bún nước lèo ...những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Trà Vinh.

158442


158444


Bánh canh Bến Có .

158446


158447


Bánh tét ,ở đây cái nào cũng có tên Trà Cuông - thật giả ai biết được -.

158448


Bún nước lèo Trà Vinh nấu theo kiểu người Khmer.

158449


Sông Long Bình chảy giữa TP .

158450


158451


Nói chung bọn mình cũng thích Trà Vinh ,TP yên tỉnh bình lặng có nhiều cây xanh , nghe nói TP có chính sách bảo vệ cây xanh rất tốt ,một TP hiếm hoi như nằm giữa khu rừng cây ,còn đa phần các TP ở miền Tây chỉ là những khối hình hộp bê tông đặt lên nhau ,nóng ,bụi ...như ở SG.
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Nói đến cây xanh trong TP ,anh em nào là dân cố cụu ở SG đều biết con đường Cường Để -Tôn Đức Thắng ngày nay - có hàng cổ thụ thuộc loại lâu đời tạo một không gian mát rượi ,bây giờ đi ra đó không còn nhận ra con đường cây xanh bóng mát ngày nào . Nhân danh tất cả vì sự phát triển của TP ,họ đã hạ gục không thương tiếc những hàng cây cổ thụ đó .Những ngày nắng oi ả như hiện giờ của SG mới thấy ngậm ngùi tiếc nhớ .
Nhưng thôi xin được quay lại câu chuyện của mình ,bỏ qua TP Trà Vinh ,chúng tôi chạy xuống Tiểu Cần trên QL 60 ,mình chưa đi đến đó lần nào .

158463


QL 60 ,chưa biết bao giờ mới mở rộng ,những con đường như vầy gọi là QL thấy buồn cười thật ,phía cột điện cao thế là bãi rác khổng lồ ,đã đóng cửa vì quá đầy không còn chỗ đổ . Một vấn nạn không còn là nhỏ nữa trên khắp nước là rác ,rác tràn lan ,rác khắp nơi .

158464


Một ngôi chùa Khmer dọc đường ,Trà Vinh là vùng đất nhiều người Khmer sinh sống nên chùa Miên có rất nhiều ,tất cả các chùa đều có kiến trúc khá giống nhau .

158465


Một thị trấn nào không nhớ có lẽ là Tiểu Cần , hình như gần đến chỗ công ty giày da Mỹ Phong -nơi xảy ra vụ sa thải hàng nghìn công nhân trước Tết .

158466


Không biết có phải bông mười giờ không - kiến thức của mình hạn hẹp về bông hoa lá cây cỏ - mình đoán vậy vì lúc này cũng gần mười giờ rồi .

158467


158468


Trên cầu Tiểu Cần nhìn xuống Thị Trấn trên dòng sông nhỏ chi nhánh của sông Cầu Quan .
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,474
Bài viết
1,099,487
Members
185,470
Latest member
tailocwedding
Top