[Toàn quốc] Lao động nữ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đang nghỉ chế độ thai sản không?

bhxhaztax

Phượt thủ
Người lao động nữ được hưởng các chế độ phúc lợi khi tham gia BHXH, trong đó có chế độ thai sản. Người lao động khi nghỉ theo chế độ thai sản có được hưởng thêm bảo hiểm thất nghiệp? Cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết bên dưới.

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp
Người lao động đáp ứng được những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm (2013). Nội dung cụ thể như sau:
(1) Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
Đang nhận trợ cấp hưu trí, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

(2) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

(3) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

(4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.


2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
Lao động nữ được hưởng trợ cấp từ chế độ thai sản khi đáp ứng được những điều kiện tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Cụ thể như sau:
“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

3. Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Nội dung tại hai phần trước đã cho thấy rõ chế độ thai sản và chế độ bảo hiểm thất nghiệp là hai chế độ độc lập. Như vậy, trong lúc nghỉ thai sản người lao động có thể làm hồ sơ nhận chế độ bảo hiểm thất nghiệp nếu đủ điều kiện hưởng.

4. Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ BHTN và thai sản
Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ để nộp cho những cơ quan hành chính là một trong những nỗi ám ảnh đối với người lao động. Vì người lao động không thường xuyên cập nhật những thông tin về BHXH nên khó có thể hoàn thiện được hồ sơ.
Từ đó, tình trạng người lao động bỏ dở hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, thai sản. Trong khi đó, người lao động có thời gian tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ đáp ứng được những điều kiện mà chế độ phúc lợi đó yêu cầu.

5. Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ BHTN và chế độ thai sản
Biết rõ được những khó khăn mà người lao động hay mắc phải, dịch vụ thai sản và dịch vụ trợ cấp thất nghiệp đã ra đời để hỗ trợ người lao động.
Thông tin và quy trình về xử lý hồ sơ được chúng tôi liên tục cập nhật và luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp. Quý khách hàng có thể nắm rõ và đánh giá được quy trình thực hiện nghiệp vụ khi sử dụng dịch vụ thai sản và dịch vụ trợ cấp thất nghiệp của chúng tôi.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?”. Kết nối với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

CÔNG TY TNHH AZTAX
Hotline: 0932.383.089
Email: cs@aztax.com.vn
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,530
Bài viết
1,099,899
Members
185,515
Latest member
shehanragdaag
Top