What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Lễ Kurban Bayram ở Thổ Nhĩ Kỳ


Kurban Bayram hay còn được gọi là Lễ hiến sinh (Feast of Sacrifice) là một trong hai dịp lễ quan trọng nhất của người đạo Hồi trên khắp thế giới nói chung và người Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng. Ngày lễ này ghi nhớ sự hi sinh của Abraham khi sẵn lòng vâng lời Thượng đế mà hiến tế con trai mình (Ishmael), trước khi Thượng đế can thiệp để cấp cho ông ta một con cừu làm vật hiến tế thay thế.


Cừu được dùng làm vật hiến tế thay thế cho con trai của Abraham

Lễ Kurban Bayram được bắt đầu sau khi kết thúc tháng nhịn ăn Ramadan 70 ngày và thường kéo dài từ 4 đến 5 ngày (chính xác là 4 ngày rưỡi), đêm trước dịp lễ (the festival’s eve hay arife) được dành để chuẩn bị cho 4 ngày lễ. Năm nay (2014), lễ được bắt đầu từ tối ngày mùng 03 đến hết mùng 07 tháng 10.

Vào buổi sáng đầu tiên của dịp lễ, mọi người đều mặc những trang phục đẹp nhất của mình đến thánh đường Hồi giáo cầu nguyện. Sau đó những con cừu, dê, trâu, bò hay lạc đà sẽ bị giết để ghi nhớ sự hiến sinh của Abraham và thịt của chúng được chia thành ba phần, một phần cho gia đình, một phần cho người thân và bạn bè, phần còn lại được chia cho người nghèo. Do vậy, trong lễ Kurban Bayram, người nghèo có cơ hội thưởng thức những bữa ăn sung túc có thịt.


Buổi sáng đầu tiên của lễ Kurban Bayram được dành cho việc cầu nguyện và hiến tế

Theo truyền thống, người chủ gia đình sẽ là người giết thịt con vật được hiến tế trong vườn hay trên phố, tuy nhiên điều này đã bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vậy nên trước dịp lễ Kurban, một số nơi giết mổ tập trung được lập nên (thường là ở ngoài trung tâm thành phố), những người làm thịt sẽ giết, làm sạch, và đóng gói thịt theo yêu cầu của từng gia đình.


Trại giết mổ tập trung chuẩn bị cho Kurban Bayram

Kurban Bayram là dịp để tụ họp, các gia đình dành thời gian để đi thăm bạn bè, người thân và tặng họ những món quà ý nghĩa. Trẻ em thì được bố mẹ mua cho những trang phục mới và các bộ đồ cũ được tặng cho người nghèo. Tinh thần của lễ Kurban Bayram là hướng tới cộng đồng nên người dân sẽ đặc biệt chú trọng tới việc quyên góp tiền cho người nghèo. Thay vì giết thịt động vật, người dân ở một số thành phố lớn như Istanbul hay Ankara, có thể đóng góp tiền cho các tổ chức từ thiện, đây là một việc làm được khuyến khích ở Thổ Nhĩ Kỳ.


Tinh thần của lễ Kurban Bayram là hướng tới cộng đồng

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hay các nước Hồi giáo trong thời gian diễn ra dịp lễ Kurban Bayram, bạn nên biết:

1, Tránh không đi du lịch vào ngày đầu tiên và cuối cùng của dịp lễ, thậm chí là trước và sau dịp lễ mấy ngày, vì phương tiện công cộng sẽ đông và kẹt xe là chuyện bình thường.

2, Chuẩn bị tiền dự trữ trong túi hoặc có thể sẵn sàng rút tiền từ trong ATM. Ngân hàng, trường học, công ty và văn phòng Chính phủ đều đóng cửa trong suốt 5 ngày lễ. Vì vậy bạn nên luôn chuẩn bị một số tiền mặt cần thiết cho mọi việc.

3, Những địa điểm du lịch tôn giáo như thánh đường Hồi giáo hay bảo tàng sẽ đóng cửa với khách du lịch trong những ngày đầu của dịp lễ và được dùng chỉ cho mục đích cầu nguyện.

4, Câu chúc trong dịp lễ này là “Iyi Bayramlar” có nghĩa “ngày lễ vui vẻ” (Happy holiday!).

Nguồn: http://vttplus.com/le-kurban-bayram-o-tho-nhi-ky/

Fb: https://www.facebook.com/vttravelplus
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
38,891
Bài viết
1,078,173
Members
179,037
Latest member
vtrhiep
Top