What's new

Loanh quanh Đảo quốc Sư tử rồi ghé Malaysia đóng dấu

adg

Phượt thủ
Bữa hổm quỡn quỡn nên chạy ra Tân Sơn Nhất ngoắc tàu bay đi cho biết với người ta, trong bụng tính đi được thì đi hông thì qua CT Plaza coi phim Fast & Furious luôn cũng chả sao :D Mà thiệt là mém không đi được rồi, vì sau khi lòng vòng đi kiếm ra được cái quầy check in của hãng bay thì chỉ còn gần tiếng nữa nữa là tới giờ khởi hành, nhân viên nói không giải quyết, đứng tiu nghỉu xớ rớ tính dìa nên chắc ẻm thấy tội quá thành ra kêu lại cho lên "nếu anh chạy ra kịp cổng khởi hành thì đi, không thì thôi nha". Vậy là vắt giò lên cổ mà chạy, cũng may là bữa đó mang đôi giày chạy bộ, lận đận với mấy món hành lý khi soi chiếu - do mấy lần qua cửa khẩu đường bộ khá dễ dàng nên quên khuấy mất an ninh hàng không phức tạp hơn nhiều - thì cuối cùng cũng lên tàu bay kịp lúc.

Singapore nhỏ xíu và khá là đắt đỏ, tuy nhiên không hẳn là phải tốn kém quá đỗi, ít tiền như tui vẫn kiếm ra nhiều thứ thú vị để coi và ăn cho biết. Tất nhiên là các khu như USS, Sentosa, Bird Park, Night Safari... và mấy món đặc sản đều ngốn khá nhiều tiền nên phải bỏ qua. À, còn một chuyện nữa là hải quan bên này có vẻ khắc khe nên tui đã được trải nghiệm màn hỏi cung ngẫu nhiên (random security check) khi đi từ Malaysia về lại Sing làm tốn gần một tiếng đồng hồ cho mấy màn hỏi đáp, ký giấy, lấy dấu vân tay, đếm tiền, quay video trả lời câu hỏi... và hơn phân nửa thời gian đó là đợi họ kiểm tra thông tin. Mà vụ nhập thông tin rồi đợi máy kiểm tra & trả kết quả - tui đoán thế - có vẻ lâu lắc quá trời, cả ở cửa khẩu sân bay VN và Sing, chắc kết nối đến cơ sở dữ liệu an ninh cũng không chừng :D Bên Malay thì có vẻ nhanh hơn chút và hải quan cũng khá dễ dàng, không xét hỏi gì cả dù tui sáng đi chiều về. Nhớ hồi tui đi mấy cửa khẩu đường bộ bên Cam, Lào, Thái chỉ cần điền thông tin, nộp lệ phí rồi đóng dấu pặc pặc là xong, khá nhanh chóng.

Thôi vụ đó để kể sau, giờ tui kể mấy chỗ ít tiền tui ghé, nhớ chỗ nào thì kể chỗ đó. Ban đầu không tính nhưng sau đó thấy cũng nên ghi lại một số gạch đầu dòng rõ ràng để bà con nào cần đi có cái tham khảo cho lẹ với mai mốt tui có cần kiếm thì cũng dễ:


- Đi máy bay thì nhớ kiểm tra kỹ lưỡng các vật dụng đem theo, đồ bén nhọn thì nên để ở nhà, trên người không nên có nhiều vật dụng kim loại (dây nịt, móc chìa khóa, giày đế sắt) để qua cửa quét không bị kêu mắc công vòng ra vòng vô cởi tới chừng nào hết kêu. Bà con chuyên nghiệp đi tàu bay thì không nói, chứ tui chuyên đi bụi nên lận hàng nóng hàng lạnh đủ thứ hết nên kêu te te vui lắm :D
- Để nhập cảnh vào Singapore thì bạn phải điền vào tờ giấy thông tin, cũng với các thông tin cơ bản như: Fullname, Passport number, Address in Singapore, Contact number... So ra thì tờ này thấy điền đầy đủ thông tin hơn so với Thailand: có thêm mục Flight no/ Vessel name/ Vehicle no, Last/ Next city/ Port of embarkation before/ after Singapore. 3 câu hỏi Yes/ No: Have you been to Africa of South America during the last 6 days, Have you ever used a passport under different name to enter Singapore, Have you ever been prohibited from entering Singapore.
- Tới cửa Immigration đứng xếp hàng đợi tới lượt, ở ngay hàng đợi có cái lằn vạch, phải đứng đợi sau vạch đó.
- Đi tới chỗ Customs lấy hành lý và bỏ qua cái máy soi.
- Không tốn đồng nào cả!

* Chú ý: điền thông tin nhớ điền từng chữ vào từng ô trống, không để ý thì gặp cán bộ khó tánh là dính ngay!

Bãi giữ xe của Tân Sơn Nhất giờ không thèm giữ xe qua đêm nữa, họ căng cái ban-roll chần dần thông báo và nói không chịu trách nhiệm nếu cứ để đại, còn kêu gởi ở đâu thì chẳng ai thèm nói gì cả! Tui hỏi anh security (ở bến xe thì chắc kêu bằng bảo vệ, còn bên này chắc kêu bằng an ninh phi trường nghe sang hơn) thì ảnh bảo cứ gởi đại, đừng có nói để qua đêm. Tui cũng chột bụng, rủi tối có cha nào chơi ác dắt đi bán thì chắc về tui treo giò luôn nên đành phải lủi qua bên CT Plaza kế bên để gởi.

Xuống phi trường Changi, cảm giác đầu tiên là thấy quá trời cây xa xa, vô trong Terminal thì rộng quá trời, sạch sẽ hiện đại, có ổ điện, có free wifi và có một số góc có thể ngủ đỡ tốn tiền đúng lời dân đi bụi kháo nhau, chỗ này cũng rất an ninh, ngoài sảnh có mấy đồng chí lính tráng súng ống tận răng đi tuần, tui thấy mấy cô và cả mấy cô quấn khăn kín mít cũng nằm sắp lớp cá mòi mà ngủ nên lần sau mà có tới đây lúc nửa khuya thì ngủ ở đây là cực sướng :D


Để di chuyển giữa các Terminal ngoài thang cuộn thì còn có mấy cái cầu kiểu vầy, sàn lót kính mờ - tui đoán thế - cường lực.


Việc đầu tiên là đi kiếm mua cái thẻ Singapore Tourist Pass (hình như dân gian hay kêu bằng EZ Link card), với cái thẻ này là có thể đi Bus, MRT, LRT không giới hạn trong 3 ngày. Ngoài ra, còn các gói 1 hoặc 2 ngày, sau khi xài xong trả thẻ lại thì lấy lại 10 SGD, bà con coi bảng giá ở dưới nha.
 

adg

Phượt thủ
Sing nhỏ xíu thôi và phương tiện công cộng rất phát triển nên nếu không có xe máy/ xe đạp thì với 2 món Bus và MRT cộng với cặp giò là dư sức đi hết mọi nơi ở Sing. Mua cái thẻ xong thì được tặng kèm cái bản đồ nhỏ in thông tin trạm và các tuyến MRT rất tiện dụng, cách đi khá đơn giản: quẹt thẻ để bước vô, xác định hướng chạy của tàu để lên cho đúng, đứng ngay vạch xếp hàng đợi người ta xuống hết rồi bước lên, trong tàu luôn có thông báo trạm kế tiếp trạm giao nhau giữa các tuyến bằng bảng điện tử và giọng nói. Tui không biết gì hết vô đứng dòm người ta chút xíu là biết đi ngay.

Ở mấy trạm MRT - thường là dưới lòng đất - đều có rất nhiều thang cuộn, nếu có đi thang thì nhớ đứng nép qua một bên để không ngáng đường mấy người muốn đi nhanh. Mặc dù cái thang cuộn khá nhanh nhưng bên này người ta công nghiệp lắm không có ai đứng nhởn nhơ chờ thang cuộn hết, ngồi trong tàu hoặc nhắm mắt hoặc nhìn vô định mà phần lớn là nhìn vô điện thoại, nhóm nào nói chuyện um sùm nhất thì là Tàu, xếp thứ hai chắc dân mình, rồi tới mấy bạn Ấn, còn tụi Tây nó nói nhỏ xíu.


Và leo lên thường sẽ gặp trung tâm thương mại với bến xe bus.


Bên này người ta cũng chạy xe bên tay trái như bên Thái, đường xá thì quá tốt phẳng lì độ bám đường cao nên xe cộ cứ phóng ào ào, nắp cống nằm tuốt trong mấy mét trên đường đi bộ/ chạy xe đạp.


Xe chạy ào ào nên phải qua đường bằng cầu hoặc chờ đèn, đèn bên này có nút xin đường, tới chừng cho đi qua thì nó kêu chít chít, bữa có đọc báo thấy Sài Gòn mình gắn cái đèn biết kêu ngoài phố Nguyễn Huệ, chắc cũng giống cái này.

Chạy thì chạy vậy chứ rủi mà lỡ đi qua hông kịp thì đám xe hơi cũng ráng chờ tui đi qua xong nó mới dám chạy, hông đứa nào dám bóp kèn, có bận thấy tui ngay đứng lề đường nó cũng tự dừng lại nữa, tui dòm nó - nó dòm tui ngoắc ngoắc tay kêu tui đi qua đi, xe bên này ngộ ghê luôn :D


Khắp nơi chỗ nào cũng toàn cây xanh
Đất bên này ít quá thành ra ai nấy cũng đều ở trong chung cư hết - tất nhiên, vẫn có khu nhà giàu y như biệt thự ở Phú Mỹ Hưng bên mình vậy - mỗi tòa nhà kêu bằng "block" và được đánh số, còn bề ngoài thì cái nào cũng giống y chang như cái nào thành ra kiếm được đúng ngay cái chỗ mình ngủ cũng mệt nghỉ, may mà bên này hỏi đường ai nấy cũng đều nhiệt tình chỉ hết và từ đứa con nít tới ông già đang tập thể dục mà tui gặp ai cũng nói được tiếng Tây hết ráo.

Tui ở trong khu bình dân này nè, kiếm được tới đây rồi mà chưa biết cái block của mình ở nó nằm chỗ nào nên hỏi tiếp, cũng màn "excuse me" quen thuộc thì anh kia "Vietnamese phải hông!?". Cái thang máy gần thì nó chạy theo số lẻ 1-3-5-7, còn tui lại nằm trên lầu 4 :D


 

ntulam

Phượt thủ
Chao BRO adg
Bạn có thể có biết thêm
- nơi ở 1 đêm là ? ở đâu
= từ sing qua malaysia di chuyển xe nào ? bao nhiêu
 

adg

Phượt thủ
Chao BRO adg
Bạn có thể có biết thêm
- nơi ở 1 đêm là ? ở đâu
= từ sing qua malaysia di chuyển xe nào ? bao nhiêu
- Ở thì có nhiều chỗ, nếu không ngại ngủ dorm thì giá khoảng từ 13 SGD đổ lên là có một gường. Bạn có thể tham khảo trên booking.com hoặc tripadvisor.com. Nếu ngại thì có thể kiếm hotel, hoặc các phòng cho thuê của người Việt mình ở Sing giá khoảng 40SGD đổ lên (bạn cần thì tui PM thông tin cho).
- Từ Sing qua Malay: đi tàu điện tới trạm Kranji NS7 rồi bắt xe CW 1/ CW 2 (xe màu vàng) để đi, giá 1 SGD/ vé. Bạn có thể đi bằng SBS nếu có sẵn thẻ MRT cũng được nhưng xe này chạy hay dừng lại ở các trạm chứ không chạy một mạch như xe CW.
 

adg

Phượt thủ
Khu này sang hơn
Đường này dành cho đi bộ với chạy xe đạp


Công viên thôi mà, đâu có cần nhiều cây dữ vậy đâu


Bến xe bus, SBS Transit chạy khắp nơi ở Sing, kết hợp với MRT nữa là quá tiện lợi. Xe nào cũng có máy lạnh, sạch sẽ, quẹt thẻ, không thấy xe dù hay xe nhái :D Các trạm dừng xe bus thiết kế lúc nào cũng nằm sâu hẳn vào trong, không có cảnh bus dừng lại làm dồn cục nguyên một hàng xe phía sau, một số trạm lớn còn có thanh chắn để người ta tự giác đi theo hàng.


Khi nào mà các sản phẩm phần mềm bên mình có thể/ có đủ khả năng quảng cáo đại chúng kiểu như vầy thì chắc lúc đó IT mới gọi là phát triển! Hiện tại ngoài Flappy Bird xuất hiện trên áo pull và các mặt hàng lưu niệm thì chẳng còn thấy sản phẩm nào nữa cả.
Ở dưới bến tàu điện ngầm MRT, ngay cửa ra vào đều có chỉ hướng tàu chạy, đánh số và lấy tên trạm đầu & trạm cuối.


Khắp nơi đều có bảng hướng dẫn, cứ theo đó mà lần không cần phải hỏi bảo vệ, mà cũng chả có bảo vệ để hỏi vì camera giám sát có ở bốn phương tám hướng.
 

adg

Phượt thủ
Đi tàu xuống Marina South Pier, biển ở đây dòm cũng tạm không đẹp lắm. Kế bên là đảo Sentosa, bà con qua đây chắc đi USS nhiều hơn, còn chỗ này chắc ít ai vô coi.


Bờ kè vầy chắc bên mình chiều cụng ly rần rần rồi, bên này loe ngoe có mấy mống nằm hóng gió thôi


Dòm về phía Marina Bay Sands, tòa nhà có chiếc xuồng bự trên nóc với cái hồ bơi SkyPark tuốt trên tầng 57


Có chú nào đang chơi drone bay xè xè coi cũng vui mắt, dòm trên bản đồ thấy Sing chút xíu mà nghe nói dân số hơn 5 triệu người nên cứ nghĩ chắc người ta chen chúc nhau không còn miếng đất mà đứng luôn. Theo các số liệu lượm lặt nhờ Google thì so sánh cho dễ hình dung là diện tích Singapore chỉ bằng 1/3 so với Tp. HCM, dân số thì thì chỉ thua chừng 2 triệu người thôi nhưng quả thật bên Sing vẫn còn đất trống khá nhiều ngoài các công viên các mảng xanh. Nhưng chắc đất của chính phủ hay của các cty lớn quản lý nên không thấy cắm cọc rào lưới B40 đề phòng lấn đất :D


Dòm qua là cảng Singapore (The Maritime and Port Authority of Singapore - MPA), chỗ này thấy có cắm biển báo Private Property, No Trespassing nên tui hông dám vô coi chỉ đứng ở ngoài ngó thôi, dòm dàn cẩu của nó xoay liên tục trong ánh trời chiều tự dưng thấy phấn khích ghê, người ta mần ăn quá trời quá đất, xe chạy ào ào, người này ngủ người kia mần, hình như là không ngơi nghỉ... À trong hình có miếng rác đó bà con, lâu lâu để ý mới thấy rác ở nơi công cộng nha.


Về nhà quỡn quỡn tui có Google thử, thấy người ta nói "cảng bận rộn nhất trên thế giới về mặt trọng lượng tàu hàng xử lý, cảng cũng trung chuyển 1/5 lượng hàng vận chuyển bằng container trên thế giới - Wikipedia tiếng Việt". Đúng hay thiệt, Sing chả có gì cả nên họ làm cái cảng bự để nhập nguyên liệu thô sau đó bán hàng tinh chế cho thế giới,


Lòng vòng thấy cái video giới thiệu cảng hay lắm, có hàng Việt Nam mình tham gia trong mục đồ trang sức, trái cây với đồ chơi trẻ em đó :) Cty nhà nước mà làm cái video giới thiệu có đầu tư ghê thiệt, mặc dù tui chả biết khỉ gì về mấy chuyên ngành logistics/ shipping... mà cũng coi hết cái video luôn và rất khoái cái câu kết thúc "We work hand in hand to bring about better tomorrow"
[video]https://youtu.be/18CXHABbcQw[/video]
 

adg

Phượt thủ
Tầm này hơn 6g chiều rồi mà trời vẫn còn sáng


Chui xuống bến tàu điện đi Marina Bay Sands, trong này thì chả biết ngày với đêm là gì luôn, bến này là ở khi ngoại thành nên vắng te, không thấy ai hết trơn.


Cuốc bộ mới có một khúc mà đổ mồ hôi quá nên quẹo vô trung tâm hội chợ triễn lãm coi có gì hay ho không sẵn hóng mát luôn
Tới vừa đúng lúc người ta dẹp cái triễn lãm Interpol World 2105
Từ tòa nhà này có thể đi qua bên Marina Bay Sands bằng cầu đi bộ luôn, không cần phải xuống đất.


Trong này cũng có Casino
 

adg

Phượt thủ
Em chào bác. Em hỏi chuyện ngoài lề chút. Em có bài viết trên diễn đàn, em up hình cùng code {IMG} nhưng không hiện lên hình được em dùng link flickr https://www.flickr.com/photos/60212779@N06/16604160939/. Qua bài viết của bác em thấy link flickr của bác là https://farm9.staticflickr.com/8717/17065898988_2ee6d244bb_b.jpg vậy làm sao để có link như bác để up hình lên topic
Bạn có thể làm thủ công bằng cách click vào biểu tượng Share thí photo ngay góc bên phải dưới tấm hình rồi chọn BBCode, copy đoạn mã trong đó dán vào đây là được. Tuy nhiên nó có sẵn link luôn, nếu bạn không thích thì có thể xài thử cái tool của tui ở http://toy.vitinhvn.com

Cái này tui làm để xài cá nhân thôi - nay sẵn tiện up lên để mọi người xài thử luôn - nên chắc là có nhiều lỗi, bạn nào có thấy thì làm ơn báo tui biết há :)
 

ellie_tran

Phượt thủ
đọc mà nhớ Sing kinh khủng, tháng 8 này sẽ quay lại đó, cũng tính qua Mã 1 ngày nên hóng phần tiếp theo :D