What's new

Một góc nhìn về Huế

khanhmaituantu

Phượt thủ
Tôi có điều kiện rất nhiều lần tới Huế.Nhiều tới mức có bạn bè hỏi tôi"Mày yêu Huế à?".Tôi chưa bao giờ trả lời câu hỏi ấy nhưng trong tâm trí tôi cho có lẽ là vậy.Tôi yêu Huế bởi vì Huế có nét gi đó khá giống với Hà nôi-những góc phố cổ kính,tĩnh lặng,cũ kỹ và hơi buồn.Tôi còn nhớ tôi đến Huế lần đầu tiên vào năm 98,lúc ấy Huế thật sự như những gì mà bài hát"Huế thương" và"Chiều nay mưa trên phố Huế" mang tới cho tôi mường tượng về thành phố này.Là người làm nghệ thuật và hơi có tí máu lãng mạn nên tôi khoái lắm.Ngoài ra cũng do số phận sắp đặt nên tôi được tiếp xúc với những thành phần có thể nói là tinh túy nhất của sinh viên Huế.Vì vậy tình yêu của tôi dành cho Huế không chỉ gói gọn ở phong cảnh,văn hóa mà cả con người Huế nữa.
Dù bây giờ mới biết"Phượt" là gi?(lạc hậu quá!!!) nhưng quả thật nếu xét lại thì thời ấy tôi đã đi phượt rồi.Lúc ấy Huế chưa như bây giờ,con người thuần Huế nhẹ nhàng ,lãng mạn(từ ông đạp xích lô trở đi) phong cảnh còn nguyên sơ,di tích cũng chưa được sửa chữa nhiều(vào lăng Gia long tôi phải đi qua đò và phải đi bộ rất nhiều mới tới nơi).Thế nhưng bạn sẽ có được cảm giác thực sự của việc khám phá.Hơn nữa việc đạp xe cả hàng chục km đường đất để vào được tới nơi mà ngồi sau là một em đẹp rạng ngời thì đâu có sá gì phải không nào.Huế của năm 98(tạm gọi như vậy) đến giờ vẫn đọng lại trong tôi là nhịp sống chậm rãi,cảnh trí,những ngôi nhà rêu phong,cây cối ướt rượt trong cơn mưa kéo dài hàng tuần liền.
 

khanhmaituantu

Phượt thủ
(mong các bạn thông cảm bây giờ tôi mới viết tiếp được)
Tôi cũng được trải qua hai trận lụt lớn ở Huế(và đã được hiểu hơn về sự vất vả của người miền Trung nói chung và Huế nói riêng trước thiên tai).Trong trận lụt năm 99 tôi đã đi ăn cơm đĩa cùng với ba cái ghế-một chiếc để ngồi một chiếc để đĩa cơm và một chiếc để kê chân.Trận lụt năm ấy ngay cả một khách sạn lớn là khách sạn Điện lục(nay là khách sạn Nguyễn huệ) mà trong bữa ăn năm ngày liền không có rau xanh khiến mọi người xót hết cả ruột,còn một người bạn của tôi phải chuyển nơi ở ba lần vì ngập nươc.Nhưng chính thời kỳ ấy Huế mạnh mẽ một cách kỳ la.Sau trận lụt to ấy cũng những con người ấy,ngày thường nói năng như gió thoảng,dễ chấp nhận cuộc sống eo hẹp lại có thể lập lại trật tự cuộc sống,sửa sang đường phố va...đón khách du lich.Âu cũng là trời cho những con người hiền hậu ấy nghị lực sống mãnh liệt để đối chọi lại với thiên nhiên khắc nghiêt.
Đến Huế dĩ nhiên ngoài việc đi thăm thú cảnh quan,đình chùa miếu mạo bạn còn có thêm một thú là đi ăn uống nưa.Bỏ qua tất cả các món ăn mà khi tới Huế bạn đương nhiên được thưởng thức như bánh"bèo,nậm,lọc" ở cung An định,bánh khoái Lạc thiện,chè hẻm cơm chay,bún hên....theo tôi muốn thưởng thức món ăn Huế phải do người Huế dẫn đi(chắc bạn sẽ bĩu môi mà nói rằng"ai chẳng biết" vì tới Tôn Ngộ Không đi tới đâu còn phải hô thổ thần,thổ địa tới đó còn gì).Tuy nhiên đi tìm,gặp và làm quen với một cô thổ thần xinh đẹp lại hay...ăn hàng thì chắc chắn chỉ có là do gặp may mà thôi.Tôi là người gặp may như thế,tôi đã được cô thổ thần dẫn đi ăn rất nhiều nơi.
 

Anh Già

Moderator
Mình thích cảnh đẹp của Huế. thích những con người Huế xưa trong câu chuyện của bạn , nhưng cảnh chặt chém của rất nhiều người Huế ngày nay đối với khách du lịch làm mình....dị ứng với Huế mất rồi !:(
 

bvc

Bướm và Chim
Cảnh đẹp và con người Huế em rất mến khi đi thăm Huế năm 1998.
 

khanhmaituantu

Phượt thủ
Tôi cũng vậy.Nhưng bạn Anh Già ơi,người Huế đúng gốc sẽ khác với dân xứ khác tới Huế,vả lại Huế cũng năm bảy loại người.Tuy nhiên qui luật đào thải sẽ có kết quả,với lại với trang P.com nhà mình loại buôn bán chụp giật sẽ sớm ra đường mà.Tôi nhớ năm 2002 sinh viên nhà tôi tạo ra một án điểm ở Huế vì cái tội quán karaoke ở gần nhà hát Thành phố dúi vào một két vỏ bia uống rồi.Quán ấy bị phá tan tành và chủ thì coi như "đi" luôn khỏi kinh doanh.Hê hê tôi không ủng hộ việc đó nhưng sau đấy thấy dân Huế tử tế hơn với sinh viên Bắc kỳ.Chẳng nhìn đâu xa bây giờ bạn tới Nha trang sẽ thấy văn minh vô cùng.Tôi chỉ ái ngại là người Huế hơi "địa phương",nếu không thay đổi thì sẽ không còn "Huế thương" được nữa!!!.Nếu các bạn đến Huế tôi sẽ chỉ chỗ ăn chỗ nghỉ cho khỏi lo chặt chém...Hê Hê
 

phuotnhan

Phượt tử
Chúng tôi từ Sài Gòn ra Huế bằng xe máy, ở 2 ngày. Ăn 3 bữa ở 3 quán khác nhau,nhưng đều gặp chung một trường hợp: Sau khi nhân viên tính toán, trả tiền xong xuôi, định đứng lên đi thì một người khác xưng là chủ quán đến tính lại (và bao giờ cũng tính hơn). Người này phân trần, rồi ra giọng là chủ, thậm chí mắng mỏ nhân viên , cũng chỉ nhằm mục đích tính thêm tiền.
Thôi thì trả thêm cho rồi. Nhưng tại sao một lần ăn cơm, một lần ăn xế và một lần ăn chè, ở ba quán khác nhau, lại giống nhau về "công nghệ tính tiền" đến thể?

Hôm sau, đi ăn bún bò. Khi gọi tính tiền, bà chủ ngó lên ngơ ngác vì nghe giọng lạ. Bà rời vị trí chiến đấu bên thùng nước lèo, đi vòng ra sau nhìn chằm chằm vào biển số xe của chúng tôi rồi ngẩng lên phán giá trên trời.

Vì đã quan sát người ăn chung quanh nên biết giá, chúng tôi cư. Lộ tẩy, bà vừa nguýt, vừa lẩm bẩm, hẳn chửi thầm trong bụng.

Một người bạn gốc Huế bảo: "Huế là nơi đi để nhớ chứ ở không thể thương".
 

khanhmaituantu

Phượt thủ
Nhắn Huế thương!

Với tất cả tình cảm với Huế nơi tôi đã đến và sẽ còn đến,hi vọng Huế sẽ thay đổi tốt đẹp lên.Con người Huế thật tốt thật chịu thương chịu khó,bạn bè tôi ở Huế,bạn bè các bạn ở Huế vẫn rất nhiệt tình,tử tế.Họ cũng nhận thấy sự thay đổi về lối sống,tâm tính,quan niệm sống của một bộ phận người Huế.Vẫn còn người Huế tốt,sống đẹp,các bạn của tôi,của các bạn(là người Huế) và chúng ta hãy bằng mọi cách làm Huế trở lại thành"Huế xưa" đẹp về cảnh quan con người.Huế thương ơi đừng làm mọi người chán mà bỏ đi nhé!!!!
 

pvc

Nhựa
Cách đây mấy năm em cung đến Huế thăm 1 người bạn học cũ. Chia sẻ với các bác vài tấm hình kỷ niệm

Nhắn bạn: muốn ảnh hiển thị, bạn để trong cặp thẻ [ img ] chứ không phải [ url ]. Chitto

Em cám ơn anh Chitto nhiều :L :)
 
Last edited:

pvc

Nhựa
Tại sao hình của em không lên được vây? Bác ơi chir em cách với.
 

Babel

Phươt... kính lúp :)
Nói chung về mặt giá cả ở Huế thì không rẻ, tuy nhiên cũng không đến nỗi làm khách du lịch bỏ chạy mất dép. Trước khi vào quán, các bạn nên hỏi giá cả cụ thể trước, khi nào chốt giá rồi hãy xài.

Em thì thấy Huế vẫn đẹp, mộng mơ như thủa nào!