What's new

Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

CVN

Phuot.vn
Staff member
Kính thưa các thành viên diễn đàn,

Sau hơn một tuần phát động đợt quyên góp vật chất cứu trợ đồng bào miền Trung lũ lụt, diễn đàn chúng ta đã thu được một số tiền trên 60 triệu đồng (tiếp tục cập nhật). Thay mặt Ban Điều hành diễn đàn, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các bạn đã có lòng hảo tâm, và cảm ơn các bạn đã tin tưởng chọn diễn đàn làm trung gian chuyển đóng góp của mình đến với đồng bào!

Để chuẩn bị cho chuyến đi vào miền Trung trao quà cho đồng bào, chúng tôi đã và tiếp tục liên hệ với một số cá nhân đang tham gia hoạt động cứu trợ ở miền Trung để hỏi về tình hình chung của công tác cứu trợ, xin lời khuyên để chọn ra thôn/xã nào đang còn khó khăn do ít đoàn cứu trợ đến; hỏi xin số điện thoại của các cơ quan chính quyền ở địa phương đó...

Dựa trên các thông tin đã nhận được rằng các loại lương thực (mỳ tôm, gạo, sữa...) đã không còn cấp thiết do NN & các tổ chức đã đưa rất nhiều vào khi lũ cao, nên chúng tôi thấy nên trao quà dưới dạng tiền mặt để bà con tiện mua những vật dụng thiết yếu cho việc ổn định lại cuộc sống.

Chúng ta sẽ chọn một xã/thôn có khoảng 200-330 hộ gia đình và chia đều số tiền diễn đàn quyên góp được vào các phong bì để trao đến tận tay từng hộ.

Để làm được việc này chúng ta sẽ cần phải liên hệ trước với chính quyền địa phương (từ tỉnh/huyện) để xin giấy giới thiệu. Khi xuống tới xã cũng sẽ phải nhờ sợ giúp đỡ của chính quyền xã để có thể tiến hành được việc trao quà.

Thông tin cụ thể sẽ được tiếp tục thu thập cho đến tôi ngày hôm nay, sau đó sẽ chốt lịch trình.

Lịch trình dự kiến như sau:
1. Chiều thứ Năm (28/10) khởi hành từ Hà nội. Nghỉ đêm ở Vinh hoặc tx Hà tĩnh.
2. Thứ Sáu: xin phép ở tỉnh, huyện...
3. Thứ Bảy: tiến hành trao quà
4. Chủ nhật: về Hà nội.

Do chúng tôi đều ít kinh nghiệm trong những việc tương tự, nên BĐH kêu gọi sự hỗ trợ, cung cấp thông tin và trực tiếp tham gia chuyến đi cứu trợ với chúng tôi. Các thành viên ở các địa phương khác (HCMC, Đà Nẵng...) có thể tham gia và tự di chuyển tới Vinh/Hà tĩnh và nhập đoàn tại đó (chúng ta sẽ thuê thêm ô tô từ Vinh/Hà tĩnh).

Mọi thông, tin, ý kiến, hỗ trợ và đăng ký tham gia chuyến đi xin vui lòng đăng ở topic này.

(Xin lưu ý: để topic dễ theo dõi, đề nghị các thành viên không post bài biểu lộ cảm xúc hay cảm ơn ở đây. Xin cảm ơn!)============== CẬP NHẬT================

LỊCH TRÌNH CỨU TRỢ
(Thêm vào ngày 27/10/2010)

1. Đội tiền trạm: khởi hành chiều thứ Năm 28/10
2. Đoàn chính: khởi hành trưa thứ sáu 29/10
3. Kết thúc công việc, quay về Hà nội: Chủ nhật 31/10
(chi tiết: https://www.phuot.vn/threads/12588-Chi-tiết-chương-trình-cứu-trợ)

MỘT SỐ QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ĐOÀN CỨU TRỢ
(Thêm vào ngày 27/10/2010)

- Trang phục: Giản dị, đủ ấm, nhưng gọn nhẹ & phù hợp với vùng vừa qua lũ. Các bạn nên mang theo áo mưa vì ngày hôm nay Hà Tĩnh đang mưa.

- Phát ngôn, hành xử: Trong quá trình đi cứu trợ tuyệt đối tuân thủ theo quyết định của trưởng đoàn, phát ngôn hành xử đúng mực, có vấn đề phải thông qua trưởng đoàn để giải quyết...
Tất cả những vướng mắc sẽ được công khai giải quyết trên diễn đàn sau khi công việc cứu trợ đã hoàn tất.

- Ngoại trừ một số thành viên đã được phân công công việc cụ thể, các bạn tham gia sẽ trực tiếp làm công việc giám sát, vận chuyển...

DANH SÁCH ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐOÀN CỨU TRỢ
(Thêm vào ngày 27/10/2010)

1. CVN: trưởng đoàn. Tiền trạm
2. Black: tiền trạm
3. anhminh: tiền trạm
4. nguyen
5. mihtua
6. Chitto
7. Virgo
8. Susu
9. tammao

Đoàn cần thêm 3-5 người nữa. Các bác đã post bài đăng ký trong topic này vui lòng gọi điện thoại theo số 01 687 688 635 để xác nhận lại!

10. June
11. Ong: tiền trạm
12. Một bạn nữ
 
Last edited:

CVN

Phuot.vn
Staff member
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Tôi xin bổ sung là toàn bộ chi phí cho chuyến đi cứu trợ sẽ do các thành viên trực tiếp tham gia chuyến đi tự chi trả, mỗi người sẽ tự chi trả những chi phí liên quan đến mình.

Các chi phí khác liên quan đến việc vận chuyển và trao quà (thuê xe tải chở gạo, thuê xe chở người, xyz...) cũng sẽ nằm ngoài tiền đóng góp từ thiện của thành viên diễn đàn.
 
Last edited:

dantocgoc

Phượt tiên
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Dantocgoc xin đăng ký 1 xuất ạ. Em xin lỗi vì đã chót nhanh tay ( bấm nút cám ơn ). Cho em hỏi chiều thứ 5 mấy giờ thì xuất phát. Địa điểm tập trung ở đâu ạ? Em có thể đăng ký và đón xe của thành viên dọc đường được không. em đón trong Vinh, hoặc Thanh Hóa. Hoặc cho em số điện thoại của ai đó tiện liện hệ. Xin cám ơn
 

homeless man

Phượt gia
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Mình thì không đi được nhưng có thể góp được nhiều điều, tối về mình trao đổi kỹ.
 

Polyme

Phượt gia
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Theo tôi, bác Big Dady nhà mình phải lo vụ này. Đấy là ý kiến cá nhân tôi. Không ai bằng thổ địa cả.

Các chi phí cho chuyến đi đương cá nhân tham gia phải tự lo.

BQT nhà mình nên thường xuyên cập nhật những bài báo, hình ảnh về đồng bào vùng lũ lụt thì thuyết phục vô cùng.
 

battramdao

Phượt tiên
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

3h sáng thứ 7 tới tôi cũng lên đường vào Hà Tĩnh cứu trợ, chủ nhật về, hi vọng sẽ gặp nhà Phượt trong đó.
 

4596006

Phượt thủ
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Hà Tĩnh thì em chưa vào nên không biết, nhưng như tình hình ở Quảng Bình thì theo em các bác nên trao một phần là tiền thôi, còn vẫn nên mua gạo cho bà con. Các đoàn đến tặng, gạo cứu trợ đóng gói 10, 20Kg một, mỗi nhà được 1 túi đến 2 túi thì không cầm cự được lâu dài. Trước mắt mình cứ thêm chút gạo nào cho bà con là chắc dạ ngày đó. Những thứ khác như thuốc chữa bệnh, thuốc lọc nước,...thì nhà nước đã lo rồi. Tình hình các thứ cũng rất đắt đỏ, nhất là lương thực. Nên có gạo là bà con đỡ nhiều, tiền chỉ hỗ trợ một phần để bà con mua những thứ tối cần thiết. Nếu bằng tiền cả e rằng sẽ cống hiến vài chục phần trăm cho nhà buôn đấy ạ. Kể mà có loại quần áo không thấm nước để bà con cứ 1 tuần không phải thay thì tốt, dép cũng quý, em thấy đa số bà con chân chim cả, suốt ngày lép nhép, nước, bùn ăn chân lở loét hết cả, quần áo vải thì ít nhiều bà con đã được nhận. Nếu tặng gạo thì cứ chia gói cho vào túi ni lon sẽ tiện cho bà con nhiều.
 
Last edited:

homeless man

Phượt gia
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Có mấy lời này em xin trao đổi thật với các bác ạ. Quyên được tiền đã khó nhưng mang tiền cho dân cho đúng đối tượng, cho đáng đồng tiền, trên hết là cho công bằng và không gây mất đòan kết ở phía người nhận cũng cần đảm bảo một số quy trình nhất định. Em xin chia sẻ kinh nghiệm em đã từng làm (với tư cách là trưởng đoàn cứu trợ). Em xin nêu các bước cơ bản như sau:

1. Liên hệ chính quyền địa phương: mấy năm gần đây, Chính phủ giao cho MTTQVN các cấp làm đầu mối điều phối viện trợ nhân dân. Các bác đến đâu cũng phải qua đây trước. Các bác liên hệ UBMTTQ Tỉnh để họ giới thiệu với một số nơi. Cái này đảm bảo (về lý thuyết) các đoàn không tập trung quá nhiều hay quá ít vào một nơi.

2. Phải điều tra đánh giá ban đầu các bác ạ. Điều tra bao gồm tìm hiểu thiệt hại, nhu cầu cấp thiết theo thứ tự: Nước sạch, lương thực, nhà ở, y tế. Phương pháp điều tra bao gồm họp với chính quyền địa phương, phỏng vấn sâu người dân, kiểm tra thực địa, đánh giá thiệt hại tổng thể.

3. Phải định ra tiêu chí hỗ trợ: Ví dụ hộ nghèo, mất nhà, hỏng nhà, trôi lương thực....Phải họp dân để người dân trực tiếp chọn danh sách người được hỗ trợ. Tránh khoán cho địa phương vì chắc chắn sẽ rơi vào họ hàng, người thân hay ít tệ hại hơn là không đúng đối tượng. Các bác phải nói rõ sẽ hỗ trợ bao nhiêu xuất, mỗi xuất ứng với mỗi đối tượng thì được những gì để dân tự bầu chọn. Danh sách chuyển cho đoàn cứu trợ sau đó (thống nhất thời điểm).

4. Phải mang cứu trợ trao tận tay dân, không nên trao thông qua chính quyền. Khi trao nên hẹn đến tận nơi để người dân giám sát chéo. Trường hợp cán bộ địa phương cài người nhà vào, không đúng đối tượng thì dân phát hiện ra ngay, họ chửi vỡ mặt.

5. Không bao giờ hỗ trợ khẩn cấp bằng tiền mặt vì nhiều lý do nó sẽ không được chi cho những khoản khẩn cấp mà mục đích cứu trợ muốn hướng đến. Những lần trước chúng tôi thường tập trung vào gạo, dầu ăn, nước mắn, chăn, màn, xà phòng diệt khuẩn...

Mấy năm trước một tổ chức hỗ trợ dân bằng tiền mặt (không tiện nêu tên). Sau khi phát song (trực tiếp cho dân), chính quyền yêu cầu dân nộp lại một khoản từ 30-50% số tiền với lý do đóng góp hỗ trợ này kia. Nói luôn là việc này sảy ra ở Hà Tĩnh.
tbc...
 
Last edited:

homeless man

Phượt gia
Re: Mời các thành viên tham gia chuyến đi trao quà từ thiện ở miền Trung

Vậy với đoàn mình ít nguồn lực thì nên làm thế nào?

Các bác nên chia 02 nhóm. Nhóm tiền trạm làm công tác chuẩn bị như trên. Nhóm sau lo hậu cần (mua bán, vận chuyển, phân phát). Thà chúng ta làm ít và tốt còn hơn phát tràn lan, rơi vào tay đối tượng không đúng. Trường hợp không được, các bác chọn lấy một xã bị ngập hoàn toàn, phân đều cho tất cả các hộ bị ngập. Nhưng cái này không đảm bảo công bằng vì hộ khá, nghèo khả năng phục hồi khác nhau, nhu cầu cứu trợ khác nhau...

Cuối cùng, chả có cái gì cầu toàn cả. Các bác cứ tùy tình hình mà quyết định, tiến hành. Tất cả các anh em diễn đàn sẽ hiểu và ủng hộ các bác.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,362
Bài viết
1,080,552
Members
180,519
Latest member
qiyeluqa
Top