What's new

Một lần đi Mù Cang Chải.

Vaga

Phượt thủ
Này thì nhá. Núi tiếp núi. Đồi tiếp đồi. Ruộng tràn xuống thung sâu. Ruộng leo lên đồi. Ruộng... trồi lên non. Ruộng trơ cuống rạ cuối vụ đông. Lóng lánh mặt nước. Lãng đãng trong sương phù vùng cao. Phát rồ lên được ấy. Một vùng núi non hùng vỹ tuyệt cú mèo. Tất nhiên là chẳng có lúa chín ngả nghiêng bồng bềnh như mình tưởng tượng đâu!

Nhưng cũng bắt đầu nhưng cung bậc yêu thương!Đợt rét đậm rét hại hồi Tết làm mùa màng năm nay loạn xị cả lên. Đúng ra giờ này lúa đã phủ tràn thung lũng rồi. Thế nhưng lúc này vẫn còn quá nhiều những thửa ruộng chờ cấy. Nhưng không phải vì thế mà ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mùa này "chả có cái quái gì để ngắm" như các bạn HN của mình nói đâu. Vẫn tình cực!Ố mà thật chứ. Bé giờ cứ nghĩ ruộng bậc thang cũng chỉ như bậc thang mình đi thôi. Ai ngờ. Nhìn đây này. So tỉ lệ với bác nông dân và bạn trâu thì thấy. Mỗi cái bậc của nó rộng bằng cả cái sân nhà mình. To thế cơ mà. Hùng vỹ. Hoành tráng. Ngợp quá. Thế mà trước khi đi đã tưởng tượng là sẽ nhảy tưng tưng từng bậc trên ruộng để chơi cơ đấy. 

Vaga

Phượt thủ
Trước khi đi, em đã tưởng tượng mình sẽ được thế này vả nhảy chân sáo trên ruộng bậc thang cơ đấy. Em vốn yêu quý tuổi thơ của em lắm nên tua nào em cũng đặt tiêu chí hàng đầu là "trở về tuổi thơ". Bậc thang ở đây mà nhảy thì rụng mất. Hềy!Nhìn cảnh này hứa hẹn quá. Lại ước... không biết bao giờ là mùa lúa chín nhỉ? Khi lúa chín thì Jetstar nó không chịu chín, không có vé rẻ rụng lả tả cho mềnh bay.:shrug:

Đã từng thấy đúng cái góc này, đúng cái chỗ này, của một bác nào đó chắc là súng to hàng khủng chụp đẹp lắm. Bác ấy chụp lúa vàng óng chảy từ trên trời chảy xuống chân đồi, cái chòi canh nhỏ nhỏ kia lẩn khuất trong dòng lúa ấy ôi thôi chứ, nhìn vừa cô đơn kiểu tài tử vừa lãng mạn kiêu hùng chết mất được. Còn hình của mềnh thì... nhìn cô đơn tài tử kiểu mất mùa. :(Nhưng nói thật là vẫn thích đi trong cái mùa lạnh, mùa ruộng lấp lánh mặt nước này hơn. Còn cái cảm giác tiếc hùi hụi vì không ra trúng mùa lúa chẳng qua chỉ là hội chứng vịt đàn thôi. Mềnh lại cứ thích đi trong bình yên, gió lạnh và sương giăng tê tái...:T 

Vaga

Phượt thủ


Hồi con nít, nói cái từ "mù cang chải" là để giễu cợt cái chỗ nào xa lắm và không có thật. Lớn lên không nói thế nhưng cũng không nghĩ khác đi. Cho tới khi biết là có cái xứ tên là Mù Cang Chải thật. Cho đến khi loay hoay lọ mọ tìm đường đi... Mù Cang Chải vẫn cứ thấy buồn cười vì cái tên, vẫn cứ thấy nghi nghi là... Cho đến khi nhìn thấy tận mắt cái bảng này thì ... tuổi thơ vỡ toang, nát bét :D. Mù Cang Chải đâu có xa xôi gì. Đã vậy lại còn làm mình vật vã nữa. Và bao chiến hữu bạn bè khác chắc cũng từng chết ngất ngây ở đây. Ôi cái xứ Mù :)
 

Vaga

Phượt thủ
Theo intờlét, năm 2007, các thửa ruộng bậc thang ở các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình đã được Bộ Văn hoá, Thể thao, và Du lịch Việt Nam xếp hạng danh thắng quốc gia. Kinh chưa!
 

Vaga

Phượt thủ
Chỉ qua một vòng cua mà thời tiết đang râm mát, có khi cả mây mù lãng đãng bỗng mất hút. Nắng oà ra chói chang, đeo kính đen cũng không kịp đỡ. Nắng xoáy thẳng xuống như muốn khoan thủng cả đầu. Ôi dồi ôi cái nắng vùng cao lần đầu tận hưởng.Trên đường về Sơn La gặp 2 chiến xế vùng cao. Không biết đường nên tranh thủ vào đổ xăng rồi hỏi luôn hai chú, hai chú bảo cứ đi theo anh, anh cũng về Sơn La. Uầy thế là yên tâm cực rồi. Còn gì yên tâm hơn là có người dẫn đường nữa, mềnh cứ vừa đi vừa vãn cảnh khỏi phải lo đua với mặt trời.

Thế nhưng đời không đơn giản như đan rổ giống các bạn HN của mình nói. Lúc đầu nghĩ bụng cứ đú theo 2 chú là yên tâm vui nhưng mà đú không nổi, các chú ôm cua với đổ đèo như điên. Phát đầu tiên em ôm cua theo hai chú đồng hồ chỉ 60km/h. Phát thứ 2 là khoảng 65, chưa đến 70. Phát thứ 3 em về 20km/h :D. Và phát thứ 4 thì hai chú đã cách em 2, 3 phát. Em thua. Say baibai các chú em đành đi thong thả mặc dù chả biết đoạn đường phía trước nó dư lào.
Dư lào thì dư. Theo chỉ dẫn thì sẽ đi qua phà Pá Uôn. Cố để nhớ được cái tên phà đã khó, đọc thì trẹo cả mồm. Đường gần ra đến phà bùn lầy lội trơn luột tuột. Lúc đầu bụng nghĩ cứ thế này về đến Sơn La thì chết, chả biết lúc nào mới đến được. Cũng may là chỉ có một đoạn ngắn vừa đủ mệt. Rồi bến phà Pá Uôn cũng hiện ra trước mắt. Mừng hết lớn!
Chờ phà. 

greenline

Phượt gia


Đợt rét đậm rét hại hồi Tết làm mùa màng năm nay loạn xị cả lên. Đúng ra giờ này lúa đã phủ tràn thung lũng rồi. Thế nhưng lúc này vẫn còn quá nhiều những thửa ruộng chờ cấy. Nhưng không phải vì thế mà ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mùa này "chả có cái quái gì để ngắm" như các bạn HN của mình nói đâu. Vẫn tình cực!
Bạn cho hỏi hình bạn chụp là bao giờ vậy? Nếu mình không nhầm thì mùa đổ nước của MCC là tháng 6, 7 cơ mà. Bây giờ lại đang mùa cạn nước nữa. Chẳng lẽ giờ MCC một năm làm 2 vụ lúa rồi?
 

bluesky85

Phượt quái
Ôi, tui phải lôi topic Tây Bắc lên viết tiếp thôi... Bạn Vaga làm tui nhớ núi đồi quá!!!
 

saokhothe

Phượt thủ
Bạn cho hỏi hình bạn chụp là bao giờ vậy? Nếu mình không nhầm thì mùa đổ nước của MCC là tháng 6, 7 cơ mà. Bây giờ lại đang mùa cạn nước nữa. Chẳng lẽ giờ MCC một năm làm 2 vụ lúa rồi?
Cái hình này sao em càng ngắm càng thấy quen quen quá đi mất,như đã gặp ở đâu đó?