What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Một số cảm nhận về xe Yamaha NVX

biendaikho

Chớ có dây vào
1. TẠI SAO TÔI CHỌN NVX
GIÁ: Tôi vừa mua một chiếc NVX 125 với giá 41,8 triệu. Lý do quan trọng nhất để tôi chọn mua xe là vấn đề kinh tế. Cùng một phân khúc, xe Airblade có thiết kế trung tính, không quá đặc biệt nhưng bị các đại lý thổi giá, chênh lệch giữa giá đề xuất và giá bán có thời điểm lên đến 5 triệu đồng. Ở góc độ kinh tế, giữa giá trị và giá bán, tôi không chọn Airblade!
CÁ TÍNH: NVX được kỳ vọng là làn gió mới thay thế người tiền nhiệm Nouvo, và cũng gánh vác một trọng trách lớn, đó là tạo lập một phân khúc mới là dòng xe ga thể thao, tương tự như Vespa GTS, một chiếc xe thể thao mà tôi rất thích. (Nói đến Vespa GTS, với tôi đây là một chiếc xe xứng đáng để mua, trong mối tương quan giữa những gì nhận được và số tiền bỏ ra)
Có rất nhiều bạn cho rằng NVX xấu. Nhận định này hoàn toàn đúng. Vì rõ ràng, khác với vẻ ngoài trung tính của Airblade hay Winner, NVX không dành cho mọi người. Nó dành cho những chàng trai cá tính, và muốn ghi dấu ấn của riêng mình. Cũng giống như Exciter, nó không dành cho những người trung niên, hay những người muốn tạo lập cho mình một vẻ ngoài chỉnh chu, chững chạc! Không ai muốn làm anh hùng, vì người chiến thắng là người biết tránh những cuộc đối đầu không cần thiết. Yamaha đúng về chiến lược marketing, khi họ chọn không đối đầu trực diện với Airblade (dành cho mọi đối tượng), hay PCX (dành cho giới trung niên). Cũng như chiến lược của Vietjet, họ không giành giật khách hàng với VNA, mà họ tạo ra khách hàng của riêng mình.
Về mặt chiến lược, Yamaha đúng. Nhưng rất tiếc là những chiến dịch marketing của họ không làm nổi bật được nét cá tính của chiếc xe này.


2. CẢM NHẬN CỦA TÔI VỀ NVX
Tôi không đi sâu vào đánh giá xe. Có rất nhiều bài đánh giá trên mạng. Nhưng hầu hết đều bị chi phối bới những reviewer chuyên nghiệp. Những chiếc xe được mang ra đánh giá đều đeo biển LD, hay rõ ràng hơn một chút, đây là những chiếc xe từ nhà máy, với những cân chỉnh đặc biệt để nâng cao trải nghiệm người dùng. Con người ta tin cái họ muốn tin, vì vậy bạn nên đọc những bài đánh giá này nhưng người quyết định phải là bạn!
MỘT SẢN PHẨM KHÔNG HOÀN HẢO: Một vòng đời sản phẩm của Yamaha khoảng 5 đến 10 năm. Khác với Honda, thiết kế trung tính của họ khiến vòng đời sản phẩm dài hơn. Với tôi, chiếc Dream đến bây giờ vẫn luôn là một niềm mơ ước. Khi chọn một sản phẩm ở giai đoạn đầu, có một điều chắc chắn là bạn phải chấp nhận nó, như là một sản phẩm không hoàn hảo!
Thứ nhất, đó là hệ thống treo, phuộc nhún ở sau sai ngay từ khâu thiết kế khi chọn góc vuông thẳng đứng, không có sự trợ lực ở gấp giữa (như chúng ta thấy ở Vespa GTS), nên chiếc xe có cái đuôi cao vút, bề thế, nhưng mang lại cảm giác không chắc chắn. Một cái ổ gà nhỏ nhỏ trên đường cũng đủ để mang lại cho bạn cảm giác. Mặc dù mấy năm qua đường sá tốt lên nhiều nhờ BOT, nhưng những cái ổ gà luôn là một trải nghiệm đáng giá nhắc bạn nhớ rằng chúng ta đang chạy xe trên quê hương Việt Nam, điều mà bạn không thể thấy được ở những nền kinh tế có năng suất lao động cao hơn chúng ta như Lào và Campuchia. Vì vậy, đừng kỳ vọng một cặp phuộc mới sẽ giúp chiếc xe của bạn dễ chịu hơn, nếu chọn NVX, bạn phải đánh đổi.
Và có một chi tiết nhỏ ở cặp phuộc này, nhưng cũng không kém phần quan trọng, là con ốc nối ở đầu trên và đầu dưới có đường kính rất nhỏ, và với sự dao động thường xuyên của cặp phuộc, không ai có thể chắc chắn rằng nó sẽ không gãy hay bung ra. Vì vậy, tốt nhất là hãy đi bảo dưỡng xe định kỳ, và đảm bảo hai ba tháng nó phải được kiểm tra và siết chặt!
Thứ hai, đó là hệ thống SSS. Không như những dòng xe khác, bạn sẽ chờ rất lâu, trước khi SSS hoạt động. Điều này Yamaha rất sòng phẳng, nên trong tài liệu hướng dẫn có nêu rõ SSS chỉ hoạt động khi và chỉ khi: hệ thống SSS bật, động cơ đạt đến nhiệt độ quy định, dừng đủ thời gian quy định, cảm biến vận tốt ghi nhận ở mức zero, và còn nhiều điều kiện khác. Một khi đã hoạt động, đèn SSS báo sáng thì nó hoạt động rất tốt, nhạy hơn Airblade. Nhưng khi nào cái đèn này báo sáng mới là một vấn đề. Đây cũng là một điều đánh đổi khi bạn quyết định mua xe. Công nghệ SSS của Yamaha mới chỉ ở giai đoạn đầu, và nó cần thời gian để cải tiến. Hãy tin tưởng vào các phiên bản sau của Yamaha, họ là công ty lớn với hệ thống quản trị tốt, tôi tin rằng đầu tư vào R&D của họ đủ tốt để giữ tổ chức luôn phát triển.
Và thứ ba, đó là những chi tiết không hợp lý nhỏ nhỏ. Bạn sẽ thấy khó chịu khi Yamaha giao việc chịu lực tay dắt xe cho mấy miếng nhựa ọp ẹp phía đuôi xe. Người tiêu dùng Việt thật khó đoán. Khi thiết kế tay dắt, họ tháo ra. Và khi không thiết kế, họ lại mua để gắn vào. Cũng chính việc sử dụng nhựa cho một chi tiết cần sự chịu lực cao, dù cho có một thanh kim loại phía trong, phần đuôi xe của Yamaha vẫn rất dễ lỏng, và bạn sẽ phải quen dần với tiếng rè rè do rung động phía đuôi xe.
Đuôi xe quá cao nhìn thì đẹp, nhưng cũng gây nhiều phiền toái. Cái lớn nhất là mặc dù đã tiếp thu ý kiến người dùng làm chắn bùn phụ, nhưng vì bánh xe quá to, xe quá cao, thiết kế thể thao nên chắn bùn chính hãng không giải quyết được nhiều. Nhưng dù sao, Yamaha, một công ty đến từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp, họ tập cho chúng ta một thói quen tốt, đó là rửa xe hàng ngày. Hãy chăm chỉ rửa xe sau mỗi lần bạn súc miệng. Hãy làm điều này vì sức khỏe của bạn, một ngày ít nhất hai lần!
Cốp phụ phía trước với nguồn điện 12v là một điều thú vị. Nhưng với những bạn cao hơn 1,7m nó thật sự là một vấn đề. Chỉ có chừng 4 đến 5 cm từ đầu gối của bạn đến cái cốp phụ này. Mọi chuyện sẽ rất bình thường, nhưng nếu bạn vấp ổ gà, hãy chuẩn bị thật kỹ cho va chạm, sẽ là một cú rất đau! Hãy tuân thủ khuyến nghị của hãng, ngoài việc đội mũ bảo hiểm, hãy trang bị thêm giáp gối!


NHƯNG những điều không hoàn hảo là một phần của cuộc sống này. Không có buồn thì làm sao có vui, không có lỗi thì làm sao có cải tiến. Trên hết, chiếc NVX vẫn là một sản phẩm tuyệt vời, độc, đẹp, lạ, vận hành mạnh mẽ, cá tính và giá hợp lý. Đến giờ phút này, tôi vẫn hài lòng với quyết định mua xe của mình. Vì nó không phải là lựa chọn hoàn hảo, nhưng nó là lựa chọn tốt nhất với số tiền tôi bỏ ra!
Đừng để những suy nghĩ của tôi ảnh hưởng đến quyết định chọn mua xe của bạn!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
39,858
Bài viết
1,079,623
Members
179,685
Latest member
ahsan554551
Top