What's new

[Chia sẻ] Myanmar, miền đất vàng hồn hậu

Hôm qua, và ngày mai, sẽ có hàng đoàn dân Phượt Việt đến với miền đất Myanmar. Sau đó chắc sẽ có rất nhiều, rất nhiều chia sẻ, cảm xúc... Chuyến đi của chúng tôi kết thúc vừa trước Tết, tràn đầy kỉ niệm trong mắt, trong tay, trong tâm trí.

Có lẽ cũng không thể viết nhiều, vì trong Phuot đã có những "Cảm xúc Myanmar" của Toet, "Myanmar trong tôi là bóng mặt trời" của LinhEvil, "Hành trình xông đất Myanmar của phi đội củ đậu" của Black, ba nữ anh thư hàng đầu, nên thuận tiện gì thì viết nấy, gửi lên vài tấm ảnh như một sự tri âm với các bạn bè đã giúp đỡ, tri âm với các bạn Myanmar hồn hậu, với một miền đất vàng không xa nhưng lạ...


Lịch trình chi tiết của phi đội Củ Lạc: gồm Mingala-One, Mingala-Hai, Minglala-Ba, Mingala-Tư.

Ngày 1:
Chuyến bay từ Bangkok xuống sân bay Yangon lúc 8h sáng
Mr.Saw của Kotar travel đón, đổi tiền ngay cạnh sân bay với tỉ giá 1USD = 1005 Kyat. Cafes, mua 2 SIM card rồi về văn phòng công ty lấy vé máy bay, được mời ăn Mogingha khá ngon. (Vé 4 người 4 chặng tổng cộng 928USD)

Lên xe riêng đi Golden Rock. Qua Bago ăn trưa. Đến chân Golden Rock, chờ xe đầy mất toi 1 giờ, xe chạy lên đến bến đỗ đã muộn. Đi bộ lên đỉnh, thuê gùi đồ 2000K. Lạc nhau lung tung. Phải nghỉ tại Khách sạn 40USD/phòng đôi, vé tham quan 6USD/người, 2USD/máy ảnh. Ăn tối khá ngon, dạo quanh Đá Vàng. Lạc mất một số thứ.

Ngày 2:
Dậy sớm đón bình minh, xuống núi, xe chở về Bago ăn trưa, thăm chùa Shwemawdaw rồi về thẳng chùa Vàng Shwedagon, đồ đạc thì nhờ xe mang về khách sạn (đã đặt trước). Lang thang trong Shwedagon từ chiều đến tối, đi tìm mua một số thứ ở Treasure Hall không có.
Về khách sạn Yoma (146 Bogyoke Aung San Str. 299243. 15USD/phòng đôi), ăn đối diện ngon, giá hợp lý.

Ngày 3:
Bay chuyến sớm, 8h đến Bagan với sân bay rất dễ thương. Taxi đi tìm nhà nghỉ, cuối cùng ở May Kha Lar làng Nayung Oo (20USD/phòng 4). Gọi luôn 2 xe ngựa (12USD/ngày) đi vào thành cổ Bagan. Trưa ăn ở gần đền Ananda kiểu buffet Miến (Danuphyu Daw Saw Yi, 3000K/người). Chiều tiếp tục thăm các khu đền. Về Nayung, ăn tối cạnh nhà nghỉ, đi dạo, hát nghêu ngao với các bạn Miến bên đống lửa.

Ngày 4:
Dậy sớm, xe ngựa đón đi ngắm bình minh từ đỉnh tháp. Thăm một loạt đền chùa tiếp. Trưa về ngủ một giấc. Chiều ra chợ Bagan, ăn sinh tố kiểu Miến.
Vào chùa Shwezigon ngắm hoàng hôn, rồi về quán ăn toàn khách Miến ở gần đó, một bữa rất ngon với các bạn phục vụ hớn hở cuống cuồng cả lên.

Ngày 5:
Bay sớm đi Mandalay, xe đưa về thành phố ngang đồng hoa hướng dương, về khách sạn Silver Star (195 Corner of 27 str & 83 str, 37USD/4 người). Gọi taxi, đi ăn trưa rất ngon ở quán Aye Myit Tar 1 (81 str. Between 36 - 37 str.), rồi cả loạt chùa với nhiều phiến đá ghi kinh, tu viện gỗ tếch rất đẹp.
Xe đưa qua chỗ chuyên đồ lưu niệm Pho La Pyae với giá cả rất hợp lý và nhiều đồ phong phú đa dạng. Sang Sagaing, thăm Học viện Phật giáo, lên đồi Sagaing. Quay về cầu U Bein ngắm hoàng hôn.
Tối đi dạo phố, vào hàng đồ ăn Hồi, chè Ấn, cơm rang...

Ngày 6:
Ngủ muộn hơn. Gọi xe đi chùa Mahamuni thăm tu viện có cả ngàn vị sư ăn lúc 10h sáng. Ra cầu U Bein lần nữa. Ra bến phà thuê thuyền đi Mingun (25USD), vì lạc mất GPS nên phải bỏ cái chấm Mingun; về xe đưa lên đỉnh đồi Mandalay. Tối đi ăn quán Tàu Min Min gần khách sạn.

Ngày 7:
Bay sớm đi Heho, đã đặt trước resort Sky lake (40USD/phòng đôi). Xe đón từ sân bay Heho về làng Nayang Shwe (18USD), thăm tu viện với khung cửa bầu dục. Xuồng (28USD) đưa đến Resort, rồi nhà hàng ăn trưa, thăm chùa với 5 pho tượng đã thành 5 cục vàng. Đi thăm chỗ làm thuốc lá, làng dệt vải tơ sen, lụa tơ tằm. Rồi làng rèn, đúc đồng sắt, ngôi nhà của người cổ dài.
Ngắm hoàng hôn tắt trên hồ. Về phòng nghe nhạc trong bóng đêm phủ xuống. Ăn tối tại resort.

Ngày 8:
Dậy sớm nhưng chỉ thơ thẩn trong resort. Xuồng đi thăm làng làm đồ bạc, rồi về thẳng làng Nayaung Shwe, ra sân bay về Yangon.
Yangon có xe của Kotar travel đón miễn phí, nghỉ tại Beautyland ngay cạnh chợ Boyzoke nhưng hơi ồn và leo cao (28USD/4). Đi chợ, lang thang rồi ăn tối.

Sáng hôm sau bay sớm về Bangkok để về Hà Nội.
 
Last edited:
Miền đất VÀNG

Người ta gọi Myanmar là Miền đất vàng - Golden Land - cũng không có gì lạ, bởi nơi đây mắt người có thể nhìn thấy vàng ở khắp nơi !!! và Vàng gắn với Phật giáo, với những ngôi tháp chùa rực rỡ...

Ba nơi thiêng liêng nhất đối với người Myanmar, ba thánh địa Phật giáo, đứng đầu là Chùa tháp Shwedagon ở Yangon, thứ hai là tượng Phật dát vàng Mahamuni ở Mandalay, thứ ba là Hòn đá vàng Kyaiktiyo32227361.jpg32227364.jpg32227366.jpg
 
Chitto chụp được bức tượng Phật dát vàng Mahamuni ở Mandalay rõ như này quả là kính phục ... các bạn Myanmar cấm chụp bức tượng này nên hôm đó các củ đậu loay hoay mãi mà ko nháy được nháy nào ngon lành cả.

Em để ý thấy chỉ có đàn ông mới được lại gần tượng Phật, có hẳn một vùng riêng gần sát với bức tượng chỉ dành cho đàn ông và cũng chỉ đàn ông mới được phép dát vàng lên bức tượng, phụ nữ phải ngồi ở xa và bái vọng.

Cũng tương tự như Hòn đá vàng ở Goldend Rock, phân biệt nam nữ và chỉ nam giới mới đc chạm vào hòn đá vàng.
 
Chitto chụp được bức tượng Phật dát vàng Mahamuni ở Mandalay rõ như này quả là kính phục ... các bạn Myanmar cấm chụp bức tượng này nên hôm đó các củ đậu loay hoay mãi mà ko nháy được nháy nào ngon lành cả.

Câu chuyện là khi tớ đang loay hoay chọn tư thế đẹp thì có 1 bạn quấn Longyi ra nói với tớ rằng phải nộp phí chụp ảnh. Bạn ý còn hỏi tớ có phải là từ Việt Nam, và nói có "bạn mày người Việt Nam đã nộp rồi". Tớ ngạc nhiên quá, nhưng thế thôi là phải nộp thôi, dững 2USD chứ không rẻ.

Tại chỗ nộp tiền, tớ lấy tờ 20 USD bị rách một vết ở góc ra trả, và nhất quyết là chỉ trả bằng tớ đó. Bạn nào đi Myanmar rồi thì biết, tờ đôla chỉ cần bị vết mực bằng đầu tăm là họ cũng không nhận, nên cái tờ bị rách vết đó đã trả thử ở 5 nơi mà không được. Lần này tớ phải nôp nên nhất quyết là chỉ còn tờ đó. Các bạn Miến trình bày dây dưa với tớ là cái lọ cái chai, nhưng tớ cũng khăng khăng là nếu mà tao phải nộp thì chỉ còn đây thôi. Cuối cùng các bạn í phải chịu. Đô la giả lại thì tớ soi rất kĩ, 2 tờ hơi nhàu là tớ đòi đổi ngay.

Lúc đó nộp tiền rồi, nên tớ xông vào chụp tá lả. Lại còn trèo lên hẳn bệ tượng (chỗ mấy bạn dán vàng) chụp đàng hoàng. Bạn bảo vệ cũng không ngăn cản gì, tớ đứng luôn lên cao ngang bức tượng chụp cận cảnh, thế nên ở đây có bộ ảnh ngon choét !!!

Chả bù cho một bạn khác, sau khi bị đóng 2 USD thì bực mình quá bỏ ra ngoài, phí mất tiền !


Khuôn mặt đức Phật của pho tượng linh thiêng.

32266958.jpg
 
Last edited:
2$ để chụp những tấm ảnh mà người khác không được chụp thì cũng đáng đấy chứ :D
Coi như Chitto dát thêm 2$ lên bức tượng thôi mà ;))
Chitto chụp ảnh càng ngày càng lên nhỉ, 30D hay 40D coi như vứt hết đi rồi :((
 
2$ để chụp những tấm ảnh mà người khác không được chụp thì cũng đáng đấy chứ :D
Coi như Chitto dát thêm 2$ lên bức tượng thôi mà ;))
Chitto chụp ảnh càng ngày càng lên nhỉ, 30D hay 40D coi như vứt hết đi rồi :((

=)) G10 mua cạ năm nay mãi mới có ng khen ảnh đẹp. Há há.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,349
Bài viết
1,113,715
Members
187,517
Latest member
casinositesafe129
Back
Top