What's new

[Chia sẻ] Nam phi - kenya - 8 ngày vội vã

Đầu tiên, em dập đầu tạ ơn nếu MOD ẩy phát giúp em up được ảnh. Em hứa post bù đủ bài mới rời forum này. Em không muốn spam!

Cất kĩ hộ chiếu trong túi quần đùi vợ khâu cho, tôi xách balo đi Châu Phi, qua những thành phố mệnh danh "Nguy hiểm nhất thế giới mà không có chiến tranh" hehe.

Lộ trình HN – Nairobi– Johanesburrg – Pretoria - Cape Town – Nairobi - Masa Marai - Nairobi – HN . Chuyến đi 8 ngày được chuẩn bị khá kĩ càng , trái với thông lệ tôi chỉ đặt vé/ KS ngày đến và ngày về.

Đầu tiên là Visa, à không phải Visa, là vé mái bay! Kenya Airways là hãng đầu tiên mở đường bay trực tiếp HN- Châu Phi 3 chuyến 1 tuần. Có thể đặt online- Đặt sớm vé rẻ! Ra phòng vé may mắn còn rẻ hơn đặt online. Kenya Airway 92 đường Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (+84 4) 3941 3808. Trèo lên tầng 2 một cái KS 3 sao là phòng vé.

Giờ đến món thường khó nhai, cơ mà lần này dễ ợt: VISA

Kenya Từ 31/8 Kenya bỏ chế độ VOA ( visa on Arrival) mà 100% apply E visa online qua trang https://www.ecitizen.go.ke/
Truy cập, đang kí 01 cái account với email của mình, verify rồi khai đầy đủ - Nộp phí 51 US ( cơ mà cả phí chuyển tiền 52.3USD) cho 3 tháng single entry! Ai cần hú tôi khai giúp lấy cốc café hoặc theo hướng dẫn sau https://immigration.ecitizen.go.ke/index.php?id=5. Khai dùm miễn phí cho các bạn gái xuynh đẹp.
Trong vòng 2 ngày có E visa, in ra lại cất vào túi trong quần đùi vợ khâu.

Nam Phi: Chú thuộc địa cũ của Anh này lằng nhằng hơn và phải đợi 5 -10 ngày làm việc. Thủ tục như sau ( E vẫn chưa có quyền up ảnh có chán không chứ)

Ra sứ quán ở 31 Hai Bà Tưng giơ CMT leo lên tầng 3 xin cái form( không có form online)– Tiện tai nhặt luôn cái INSTRUCTION có 11 mục cần chuẩn bị - tôi ứ kê ra đây đấy, gõ mỏi tay. Form có cả tiếng Việt. Nếu ở TP HCM thì ra lãnh sự quan Nam Phi 25 Phùng khăc Khoan Quận 1 - HCM Tel 38238556.

Đại khái cần: Passport còn hạn, vé 2 chiều, booking KS, xác nhận nghỉ phép nếu đi làm, tiêm chủng sốt vàng da (ở 35 Trần Bình HN mất gần 800K thì phải), chứng mình tài chính, lịch trình du lịch và ảnh….. Cái gì mà bằng tiếng việt thì phải dịch ra tiếng anh . Chỉ nhận hồ sơ vào các buổi sáng trước 12h. Em nhân viên đanh thép cơ mà rất dịu dàng sẽ đón bạn nhắc chuyển tiền 50 Usd vào bank trước khi nộp hồ sơ! 5 ngày sau Ola la có Visa ra lấy lại cất vào túi trong quần đùi vợ khâu cho.

Giờ mới đến tiền- Tiền không phải đầu tiên mới tài. Ước tính và kết quả không khác xa sự thật mấy.
- Tiêm chủng sốt vàng da và cúm sư tử vào mông (nhầm vào tay) 37 USD
- Visa 2 nước 102.3 USD
- Vé máy bay HN- NAIROBI - JB hai chiều: 856 USD ( tôi đặt sớm và có coupon giảm giá của Skyteam 20%)
- Vé máy bai JB- Cape Town: Kulula.com đặt online 1,525.04 ZAR 2 chiều ( 119 USD)
- 4 đêm stay ở SA ( lúc đầu cough-surfing cơ mà bị dọa chuyển guest house) 2100 ZAR/ cho 4 đêm giường Twin) tính ra có 20 USD / đêm/ người. Mà nhà khách này tuyệt ui chà chà cơ mà tả sau. Vậy là 82 USD
- Vé tàu Gautrain di chuyển sân bay và JN- NAIROBI . Nap 500 ZAR cơ mà bị thừa mất ít tiếc tiếc là. (38 USD)
- Vé hop-on hop off 1 day + Soweto . Tsb toẹt vời cũng giá online rẻ hơn 370 ZAR ( 28 USD) đi 11 điểm JB
- Vé Myciti tẹt 03 ngày + cả sân bai ở Cape town giá 180 ZAR = 14 USD ( Nếu tính riêng sân bay 2 c đã mất 130 ZAR)
- Tour Cape town đi Cape Point / Cape hope. Giá 650 ZAR ( 50 USD)
- Ăn 14 bữa ở Nam phi * 10 USD = 140 USD có 2 chai bia/ bữa Tusker rồi
- Phí thăm quan chui xuống mỏ vàng sâu 3000 mét gì gì quên tên ở Ref cicty mất cụ nó 210 ZAR an ủi là đi cái tàu lượn Anaconda gì đó trốn vé. Sẽ hướng dẫn trốn sau. ( 16 USD)
- Phí vào Cape Point và đi cái tàu anh qua núi tên gì Hà lan bay í. 220 ZAR ( 17 EUR)
- Leo cable núi bàn ( Table mountain. Thường thì mất 225 ZAR hai chiều cơ mà hôm đến gió to nó nghỉ. ĐỠ tốn.
- Kenya 3 ngày tôi mua tour SAFARI trọn gói gồm 3 đêm Safari ngủ rừng + ăn óng ốn đưa sân bai khép kín khịt. Cơ mà vẫn mất 10 USD thăm cái làng người Masa mất chất chán èo. Tổng là 350 USD
- Sim 3 G ở Kenya - Safricom 600 Silling = 6 USD có 1 GB.
- Quà cáp: Không tính
- Tiêu vặt: chả tiêu vặt gì - À có mua ngô nướng trên đường với cả nước óng thôi cứ cho 50 USD cho máo.
Tổng tính nào: Các anh chị quan tâm đến tổng số cộng hộ tôi với. Nhiều quá hoa hết cả mắt. Xin cám ơn hê hê.

Còn nữa....
 
Last edited:

Kenya

Phượt thủ
Tiếp theo....vẫn chả up được ảnh. Các bác đọc chay vậy.

Sắp đồ đạc để đi, mùa này cuối đông, sang xuân nên thời tiết dễ chịu. Khoảng 15-20 độ. Nắng vàng óng trải dài nhấp nhô khắp trên đồng cỏ vùng cận Sa ha ra nhấp nhô như sóng. Chủ quan kg đem áo dài tai, tối ra ngoài lạnh dúm như con dó. Ngày thì áo sơ mi có tai hay khoác mỏng là ổn.

Nên mang:
Đèn pin, ống nhòm, ống chụp ảnh tê lê, pin dự phòng cho đt, sạc mái ảnh, giắc đổi ổ cắm ba chân vuông, mì tôm nếu kén ăn, thuốc ị chảy, hạ sốt liều vừa đủ, thuốc xịt mũi vì độ ẩm thấp dễ chải máo cam như phim hàn xẻng. Giầy thể thao di chuyển nhẹ. Vài cái túi nilon to đựng quần áo bẩn nếu chưa kịp giặt đỡ hôi đồ. Balo hoặc vali càng mềm càng tốt tại sao nói sau. Mái bai cho mang 2 kiện cơ mà càng gọn càng tốt ơ kìa.

Vé mái bai, lịch trình, ks, tour cònphơm .... Cứ in ra 1,2 bản cầm theo. Lưu số cảnh sát, sứ quán, số kíu hộ trợ dúp công dân VN vào 3 phím nóng đầu tiên nhé.
Tôi nói chưa nhỉ? Tôi chia sẻ góc nhìn của đứa đi hơi ... bụi, mò mẫm ngõ ngách. Đã đi bụi thì rủi ro xuân hòa với trải nghiệm lạ, thích thú. Cơ mà cấm để ảnh hưởng đến người khác,tôi bèn khuyên mua bảo hiểm du lịch. Nhỡ mà "Khi đi trai tráng, khi về vận đơn" thì vợ con đỡ phải lo cho thằng chết rồi. Chỉ cần khóc là xong.
Bảo hiểm tôi giới thiệu là HSBC du lịch. Mua online, rẻ, trách nhiệm cao và dịch vụ ổn. Ngoài ra có thể tham khảo thêm dịch vụ Flying doctor. Đại khái ốm nó mang trực thăng đón đi viện. . Cũng chỉ mấy chục us hè. Bọn còn lại tôi tìm hiểu dồi, chán èo. Nhớ in một bản đưa cho ngừoi thân.

Không nên
Đồ cấm lên mái bai, cầm hộ đồ ai đó nhờ mang hộ. Kể cả cụ già có thai nhờ cũng kệ cụ( tôi tí nữa hết nói phét ở đây vì cầm hộ đồ -lòng tốt nhầm lúc.) Va li to và cứng quá hoặc kg nên dùng loại 2 bánh. Quần áo nặng, tiền usd từ 2008 trở về trươc bỏ nhà.

Đổi tiền

Kenya cứ đổi sân bay, xuống cái đổi ngay và tìm quầy nào bảo no comission í. Nam Phi phí exchange trong sân bay cao lắm. Ra ngân hàng đổi kg mất phí, tỷ giá ngon hơn nhiều. Liu ý có rất nhiều người đeo biển đổi tiền và mua bán vàng trên phố.... Mua bán qua đội này thì giống đội Đinh Lễ í mà. Thẻ tín dụng chỉ Visa và Master. Amex ngồi im. Nếu ở Nam Phi, mua vé hay gì ở máy tự động, cần nhớ số pin của thẻ( có 4 chứ số) nhớ là mã PIN chứ kg phải pass hay CCV nhá

Xong rồi, trước 30 giờ hãy check in và in boarding pass. Mái bai b787 dreamliner có 2 hàng ghế tốt nhất duỗi chân thoải là 10 và 25 cửa thoát hiểm. Hàng 10 đừng mơ vì pay thêm, cơ mà hàng 25 check in sớm và may mắn là ok. Tiện nếu toa lét đông quá mở cửa đái ra ngoài hehe.

Sim 3G. Sân bay Nairobi có rất nhiều quầy Safricom. Giơ hộ chiếu, mua 1 sim +1 Gb hôm khuyến mãi 1,5 gb giá chỉ 600 Silling ( tức gần 120k). Trong khu bảo tồn chậm, phố xá thì nhanh. top up thêm mua thẻ cào dễ ợt.

Wifi miến phí chỉ có 30 mins do các nhà cung cấp giúp khách. Ở Cape town có wifi city miễn phí ở khu trung tâm. Johannesburg thì chả thấy chỗ nào.

Ngôn ngữ, tôi dốt tiếng anh dăm ba câu bồi. Tôi đi khắp Kenya, Nam phi chưa tìm ra đứa nào nói tiếng anh kém tôi cả.
Họ có khá nhiều ngôn ngữ theo bộ tộc. Tôi nhớ nhõn Karibu là eo căm. Ở Masai dân làng mới học thêm được một số từ như định mệnh, oi gioi oi, anh yeu em ....do chính giáo viên bản ngữ là tôi dạy.

Thế đã, có vẻ lèo tèo người quan tâm. Nếu có lại chém tiếp sau.

SSKk
 
Last edited:

Kenya

Phượt thủ
attachment.php


Đầu chuyến đi, tôi có nhõn 1 đích đến: Cực Nam Châu Phi - Cape of Good Hope. Tới Mũi Hảo Vọng với truyền thuyết về con thuyền ma "Người Hà lan bay" hay truyền thuyết 2 dòng biển Indian Ocean và Atlantic Ocean chẳng chịu hòa lẫn với nhau.

attachment.php


Lúc lên lịch trình mới biết Kenya Airways bay thẳng HN - Châu Phi đang khuyến mãi. Bèn nhào vô và thấy nó rẻ hơn bay qua Thái.
Xưa nay chỉ biết Kenya safari qua NATGEO, cơ mà lúc này tại sao không đưa âm mưu săn sư tử vào trong lộ trình?

attachment.php


KARIBU có nghĩa là xin chào
 
Last edited:

sbn

Phượt quái
Quý hóa quá bác ạ, em cũng đang xoắn tít vì Cuộc di cư vĩ đại ở Kenya đây, cơ mà năm nay thì nghỉ roài. Thế bác muốn cường độ quan tâm thế nào để em huy động đặng lấy hứng cho bác up vì em thấy thông tin bác chia sẻ rất chi tiết và hữu ích. Thêm nữa cái giọng văn này ưng thí mồ, hia hia. Bác lại chém gió tiếp đi cho em hóng với ạ. Đội ơn bác ???
 

Kenya

Phượt thủ
Quý hóa quá bác ạ, em cũng đang xoắn tít vì Cuộc di cư vĩ đại ở Kenya đây, cơ mà năm nay thì nghỉ roài. Thế bác muốn cường độ quan tâm thế nào để em huy động đặng lấy hứng cho bác up vì em thấy thông tin bác chia sẻ rất chi tiết và hữu ích. Thêm nữa cái giọng văn này ưng thí mồ, hia hia. Bác lại chém gió tiếp đi cho em hóng với ạ. Đội ơn bác ???

Thông tin trên các diễn đàn trong đó chia sẻ ở Phượt luôn giúp mình dất nhiều khi đi bụi. Chính vì vậy mình cố gắng chia sẻ gì mình thấy, nghe, nhìn để biết đâu ai đó cần tìm hiểu. Cơ mà nếu ít người quan tâm quá thì mình sẽ chia sẻ sang kênh ở diễn đàn khác. Cám ơn bạn sbn và linh 2007 đã động viên để tôi chém gió tiếp
 
Last edited:

Kenya

Phượt thủ
Ngày 1. Johannesburg ( JB)

Sau một chuyến bay dài 15 h kể cả thời gian transit ở Nairobi, cuối cùng cũng đến JB. Tôi xin pót cái quy định xin VISA nè
attachment.php


Nam Phi có một lịch sử rất khác biệt với các quốc gia khác ở Châu Phi, vì dân nhập cư đến sớm từ Châu Âu. Việc giao thoa đường biển qua 2 châu lục, đa sắc tộc, văn hóa, tài nguyên phong phú khiến cho NP trở thành quốc gia khá thịnh vượng ở Châu Phi.

Toàn cảnh JB chụp từ trên cao
attachment.php


Johannesburg lại là thành phố lớn nhất Nam Phi và nền kinh tế thứ 4 trong các cuốc gia Châu phi cận Sahara. Không ở bất cứ đâu tôi từng đến, sự tương phản giàu nghèo, cảm xúc bị pha trộn như cốc tai lại rõ rệt như khi đến đây.

JB xa xưa với kiến trúc tôi đoán bừa là Gothic.
attachment.php


Một JB hiện đại
attachment.php


Một JB đang vươn lên
attachment.php


Và một JB nghèo khó như những gì tôi tưởng tượng trứoc khi đến đây.
attachment.php


Sự giao thoa các nền văn hóa thể hiện ngay trong đám bạn mới quen, ríu rít như chào mào
attachment.php
 
Last edited:

Kenya

Phượt thủ
CHỉ có 2 đêm và 1,5 ngày, khám phá JB dư lào?

attachment.php

Buổi chiều ngày 1: Thăm Pretoria thủ đô hành chính, tìm đến lũ Phượng tím Jacaranda mê hoặc và ít ra xem thủ đô 1 lần. Tối vì mệt nên sẽ ngụ sớm!
Ngày 2. Full day JB và khu Soweto lịch sử. Tối sẽ đi bar/ bay đêm tại JB, thành phố không ngụ bao giờ! Kệ cụ nó cướp với cả giết! Sợ cái mứt gì!
Ngày 3 Leo lên mái bai đi Cape town sớm.

13h chiều day 1

Nhặt cái vali hành lý, nháy mắt với em Hải quan xuynh đẹp, ngửa mặt lên trần nhà để tìm biển có cái chữ GAUTRAIN - tàu điện ngầm để về KS. Như đã nói trên, do bị dọa hơi hơi sợ nên quyết định đặt KS gần trung tâm và ga PARK di chuyển tiện và rẻ tiền.

Gautrain là hệ thống tàu điện ngầm, mới, lịch sự và sạch sẽ. Giá rổ lịch trình các cụ coi ở đây. http://www.gautrain.co.za/img/map/Map.pdf. Tôi tính toán nhẩm kém gốm sân bay 2 chiều +Pretoria 2 chiều bèn nạp cụ nó 500 ZAR ( 37 USD) vào thẻ (lúc về check vẫn còn 200 ZAR phí phí là).

attachment.php

Hàng Madein Germany chắc yên tâm.

attachment.php

KS giá khá ổn 1050 ZAR phòng đôi 2 ngày/ 2 pax. Tính ra chưa đến 20 USD/ người/ ngày! Nếu review nhanh phòng 6/10 - thang mái 2/10 - ăn sáng 11/10 ngon ôi dồi! Nhân viên xinh 8/10. Túm lại ổn vì tôi toàn ngủ Dom mới ngủ nhờ.

Cất đồ, măm và nghỉ ngơi xong, ra ga bắt tàu đi PETORIA - thủ đô hành chính NP. Xem hàng phượng tím Jacaranda ngất ngây lòng người.

attachment.php

Trên mạng người ta tả nó dư lày, nở vào mùa xuân.

attachment.php

Đến nơi, lũ phượng Jacanranda cười phá lên bảo hoa nở muộn giữa tháng 10!

attachment.php

Thăm thú loanh quanh cuộc sống nơi đây- Pretoria không có gì quá đặc biệt

attachment.php

....

attachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,187
Bài viết
1,121,645
Members
187,070
Latest member
taib29org
Top