What's new

Nét đặc trưng và cách chế biến món ngon từ thịt trâu gác bếp

QuaQueViet

Phượt tử

Nét đặc trưng và cách chế biến món ngon từ thịt trâu gác bếp​

Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản nổi bật của vùng núi Tây Bắc. Để mua đúng sản phẩm chính hãng cũng như biết cách chế biến thịt trâu hun khói thành món ngon nhất hãy theo dõi chi tiết bài viết sau đây.
Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc, là một trong những món quà mà các khách tham quan du lịch thường chọn để làm quà tặng người thân khi trở về từ vùng đất này. Vậy thịt trâu gác bếp có hương vị đặc biệt thế nào? Nguồn gốc từ đâu và dùng để chế biến món gì ngon nhất? Hãy cùng Quà Quê Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!
Nguồn gốc và đặc trưng của thịt trâu gác bếp
Với cái hương vị khó quên và khó lẫn lộn với bất kỳ món ăn nào khác, thịt trâu hun khói từ một món ăn đơn thuần của một địa phương đã trở thành đặc sản mà các khách du lịch luôn muốn mang về tặng cho người thân.

https://**********.vn/quaquaviet/files/images/sp22-720px-trau-gac-bep22.jpg

Thịt trâu gác bếp bắt nguồn từ đâu?

Thịt trâu gác bếp là món ăn mang tính chất đặc trưng của người dân tộc Thái ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Tương truyền người Thái có tài săn bắt giỏi và có công thức bí truyền để tạo ra cái mùi vị đặc biệt của thịt trâu gác bếp.
Ban đầu, đây là món ăn dùng để dự trữ và tiếp đãi khách phương xa của người dân tộc nơi đây. Tuy nhiên theo thời gian và cũng bởi cái vị đặc biệt của món thịt này mà nó trở thành món quà mà bất kỳ khách du lịch nào ghé lại vùng đất này cũng muốn mang về.
Tùy vào người Thái ở mỗi địa phương mà món thịt trâu gác bếp cũng có những mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, dù là nơi đâu, thịt trâu gác bếp muốn ngon đều được chọn từ bắp hoặc thăn trâu một cách kỹ lưỡng, đem tẩm gia vị mà đặc biệt đó chính là hạt mắc khén, nó giúp các món ăn nơi này khó mà bị lẫn với các vùng quê khác. Sau khi đã tẩm ướp, thịt trâu sẽ được gác lên mái bếp để thực hiện hình thức hun khói. Tùy vào công thức và thời gian mà món thịt trâu gác bếp sẽ thành cục hay thanh và màu sắc cũng như độ dai cũng khác nhau.

https://**********.vn/quaquaviet/files/images/sp22-720px-trau-gac-bep3.jpg

Nét đặc trưng khó tìm thấy của thịt trâu gác bếp

Dù được chế biến hay thời gian gác bếp khác nhau thì nhìn chung miếng thịt trâu gác bếp phía Bắc thường có màu nâu sẫm nhưng khi dùng tay xé ra thì bên trong là màu đỏ tự nhiên. Khi nhai trong miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt pha lẫn vị cay của miền núi và mùi khói củi đặc trưng.
Với những nét đặc trưng này mà nhiều khách du lịch đã không thể quên để khi trở về nhà lại phải mang theo vài gói để có thể cùng gia đình và bạn bè thương thức.

https://**********.vn/quaquaviet/files/images/sp22-720px-trau-gac-beo-1.jpg

Chế biến thịt trâu gác bếp như thế nào?

Để chế biến món thịt trâu gác bếp một cách đúng điệu, bạn có thể áp dụng các cách sau đây.
Chế biến theo kiểu truyền thống
Đây là cách chế biến được lưu truyền của người dân tộc Thái đó chính là cho miếng thịt trâu vào tro bếp khoảng 1 đến 2 phút. Sau khi kéo thịt ra từ tro, cho thịt lên thớt đập liên tục đến khi nào miếng thịt hết tro thì cho ra dĩa, xé nhỏ và thưởng thức.

Chế biến theo kiểu hiện đại
Ngày nay người ta cũng có nhiều kiểu biến tấu món thịt trâu gác bếp này bằng các cách sau đây

Hấp cách thủy
Nhúng thịt trâu qua nước sôi để nguội cho thịt mềm. Sau đó, cho thịt vào nồi hấp cách thủy với thời gian 15 phút cho 1kg thịt.
Sau đó vớt ra, để nguội rồi đập theo thớ thịt. Nhớ phải để nguội vì nếu không thịt trâu sẽ bị nát. Sau đó xé sợi, chấm cùng chẩm chéo.

Quay trong lò vi sóng
Cũng như chế biến cách thủy, đầu tiên phải nhúng thịt trâu gác bếp qua nước sôi để nguội để thịt mềm. Sau đó cho vào lò và tùy chỉnh nhiệt độ để quay. Bạn nên đứng gần lò để khi nghe mùi là lấy ra ngay, tránh để thịt qua khô sẽ mất đi hương vị.

Nướng trên than hoa
Nếu bạn có bếp nướng than hoa thì đây là điều tuyệt vời để bạn dùng thịt trâu gác bếp với hương vị nguyên vẹn.
Bạn cũng nhúng thịt qua nước sôi để nguội để thịt mềm. Sau đó cho lên bếp nướng, bạn dùng tay sờ miếng thịt, nếu nóng đều là thịt đã chín.
Bạn cũng cho ra dĩa và đập theo thớ thịt, xé thịt và thưởng thức. Đây là cách chế biến phù hợp với dân nhậu khi chẳng còn gì bằng nhâm nhi ly bia với miếng thịt trâu gác bếp trong miệng.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
49,519
Bài viết
1,106,984
Members
186,161
Latest member
Vuagiaynam
Top