What's new

[Chia sẻ] Nghỉ Việc, Cô gái độc hành trời Âu 68 ngày nhưng không cô đơn, 2500e

Nghỉ Việc, Cô gái độc hành trời Âu 68 ngày nhưng không cô đơn, 2500e

Chào mọi người, em chỉ là một cô gái bình thường, thích đi du lịch một mình. Thường xuyên lên trang web phượt để tìm hiểu các chuyến đi. Đây có thể nói là chuyến đi dài nhất với nhiều trải nghiệm tuyệt với nhất đến hiện tại đối với bản thân. Em xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm mà em không tìm thấy trên trang web (hoặc có thể là em chưa đọc tới). Điều quan trọng là em muốn nói đến kinh nghiệm du lịch 1 mình đối với con gái, và dành cho người Việt Nam không du học/làm việc ở châu Âu với chi phí thấp.

Trong vòng 2 năm em đã tự đi du lịch một mình đến các nơi sau:
- Pháp: Paris (5 ngày đi chơi, 5 ngày làm việc). Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên thúc đẩy thực hiện các chuyến đi sau này
- Thái Lan: Bangkok (4 ngày), Pattaya (3 ngày)
- Malaysia: Langkawi (4 ngày), Kuala (2 ngày)
- Thổ Nhĩ Kì: Istanbul (3 ngày), Cappadocia (5 ngày), Pammukale (1 ngày), Antalya: (4 ngày)

Vì là người rất thích các trải nghiệm của cuộc sống, vì vậy các điểm em đến, ngoài 1 số điểm du lịch nổi tiếng yêu thích thì có một số nơi, em đến đó để gặp lại những người bạn/đồng nghiệp đã gặp ở Việt Nam.

1. Hành trình.
- Hà Lan: Alperdoorn, Amsterdam
- Cộng hòa Séc: Praha
- Thụy Sỹ: Bern, Zurich
- Ý: Milan, Venice, Florence, Rome
- Bồ Đào Nha: Lisbon
- Tây Ban Nha: Madrid, Barcelona
- Pháp: Paris, St-Malo (Cancales, Dinan), LA Mayenne, Blois, Bordeaux (Acarchon, Cap Ferret, St-Emilion), Marseille (Six Four les plages, Sanary Sur Mer, Bandol), Toulon (Bornes les Mimosa, Pierre de provence).

Em là người có thể nghe nói tốt ANh và Pháp. Tuy nhiên tiếng Pháp và người Pháp lại rất có duyên với em nên thời gian ở lại Pháp nhiều hơn các nước khác.

2. Chi Phí:
- Chi phí dành cho chuyến đi đã bao gồm vé máy bay là khoảng 2500e. EM chưa tính chính xác (mới về gần 1 tuần, nhưng có thể dự đoán được dựa trên số tiền cầm đi). Chi phí chưa bao gồm tiền mua quà cho gia đình và mua quà tự thưởng cho bản thân.
- Nguyên nhân chi phí thấp:
+ không ở khách sạn 1 đêm nào:1 phần là em có bạn, phần còn lại em ở nhờ thông qua trang web Couchsurfing.org.
+ đi tất cả các loại hình vận chuyển an toàn và thấp nhất có thể: bus, tàu lửa, Blablacar (chia sẻ xe).
+ ăn uống đủ thể loại để tiết kiệm nhất có thể.
+ được rất nhiều bạn bè nước ngoài gặp ở Việt Nam lo ăn uống, chỗ ở và cả lo đi chơi. (Ví dụ: Paris, Alperdoorn, Thụy Sỹ, Miền Nam nước Pháp, Lisbon, Bordeaux) => Vì vậy, mọi người cứ làm bạn khắp nơi, và giúp đỡ ngừoi khác hết mình nếu có thể. Biết đâu 1 ngày sẽ có ai đó giúp mình.

P.S: Có thể việc ở nhờ và chia sẻ xe khiến cho người Việt Nam vô cùng lo lắng. Nhưng vì ước mơ du lịch+kinh nghiệm host miễn phí tại Việt Nam+cẩn thận+liều lĩnh, em đã tham gia các loại hình trên và có những trải nghiệm đáng quý.

PHẦN 1: Các kinh nghiệm em sẽ chia sẻ như sau:
- Kinh nghiệm xin visa (bị từ chối) và mua vé máy bay từ Nha Trang.
- Chuẩn bị hành trang dành cho các bạn nữ và cũng như nơi cất giữ tiền mặt và passport + các apps cho smart phone.
- Chọn các phương tiện vận chuyển thông qua các phương tiện tìm kiếm.
- Thông tin các bạn nữ cần đọc kỹ khi tham gia ở nhờ CouchSurfing và chia sẻ xe Blablacar.
- Hành trang cần chuẩn bị trong các balo du lịch hàng ngày.
- Ăn uống tiết kiệm
- Chi phí du lịch tiết kiệm ở 1 số thành phố
- 1 số tình huống bảo vệ bản thân dành cho phụ nữ, gặp phải trên đường.

PHẦN 2: Hành trình kết nối con người với con người - Niềm vui và những khó khăn gặp phải. : Hành trình của em không chỉ đơn giản là cười ngựa xem bông. Mà em còn có rất nhiều thời gian để hiểu biết, làm quen và tham gia các hoạt động của người bản xứ. Em nghĩ rằng đó là điều đặc biệt và may mắn đối với bản thân.

- Không khí thắng đá banh tại một quán bar ở Alperdoorn (Hà Lan).
- Được 1 chàng trai người Hà lan giúp đỡ khi nhảy tàu (không mua được vé) đi từ Amsterdam sang Praha. Sợ đến phát run, nhưng vẫn cứ lên tàu mặc dù không có vé.
- Đi ăn bún chả Hà Nội tại Praha, cứ như tìm thấy VN ngay tại nước Séc, giới thiệu văn hóa VN cho người bạn Séc tại chính đất nước của bạn ấy.
- Ăn tối và sự sợ hãi của người bạn Ý tại Padova (gần Venice) khi biết rằng Vn ăn thịt chó và mình cũng là người ăn thịt chó. Hic, bạn này làm mình phát hoảng.
- Tham quan Rome bằng xe máy và ăn các loại pizza hàng ngày.
- Buổi tối thân mật tại một gia đình Pháp tại Blois.
- Sự chào đón nồng nhiệt của gia đình đồng nghiệp. Ăn một món ăn hơn 1 kg.
- Gặp lại cặp bạn người Pháp tại đất nước các bạn ấy - Cap Ferret (gần Bordeaux), và được các bạn đãi cho 1 bữa hải sản hoành tráng.
- Gặp lại người phụ nữ trung niên người Bồ Đào Nha tại Lisbon, chưa đầy 2 tháng sau 1 buổi chiều gặp tình cờ tại Malaysia. Nói chuyện và hiểu thêm 1 tí về bạn gái người Braxin của cháu của người phụ nữ này.
- Tham gia biểu tình chính trị tại Madrid, chạy thụt mạng, xém trễ xe đi Barcelona.
- Nấu bữa cơm Việt Nam cho 1 CS tại Barcelona. Vô cùng lo lắng vì lâu lắm rồi không nấu cơm, và không có nước mắm. Nấu làm sao bi giờ?
- Tham gia ngày hội phục hưng tai Bornes les Mimosa (gần Toulon Pháp) - tham gia bắn cung, các trò chơi dân gian, xem kịch.
- Tham gia picnic với các bạn trẻ Pháp - nổi loạn - tại Bandol (gần Marseilles).
- Nấu bữa cơm Việt Nam cho 20 ngừoi bạn Pháp- ngày chủ nhật không bao giờ quên. Căng thẳng cực độ, cứ như là đi làm dâu.
- Tham gia biểu tình tại Marseilles và tham quan Marseilles bẳng moto. Ở Việt Nam, chưa bao giờ được đi moto.
- Xem Worlcup Pháp - Thụy Sỹ tại một quán bar ở Paris.
- Tham gia lễ hội âm nhạc tại Paris - khóc vì sung sướng và hạnh phúc.
 
Last edited:

Deen

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Bụi trời Âu một mình 68 ngày nhưng không bao giờ cô đơn.

Cho nữ nhưng hi vọng nam cũng học dc 1 số kinh nghiệm từ bạn :D
 

tr4i000

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Bụi trời Âu một mình 68 ngày nhưng không bao giờ cô đơn.

Hi bạn

Mình cũng muốn nghỉ việc và đi du lịch bụi Châu Âu (2 tháng~2 tháng rưỡi). Nhưng mình rất lo về visa (yêu cầu của visa phải có giấy xác nhận công tác, nghỉ phép,...). Mà nếu xin nghỉ việc thì không thể có mấy giấy tờ này. Bạn có thể chia sẻ thông tin không

Cám ơn bạn nhiều
 

bichthuan0107

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Bụi trời Âu một mình 68 ngày nhưng không bao giờ cô đơn.

Kinh nghiệm xin visa: Đây là bước quan trọng nhất và quyết định tất cả.

- Em nộp hồ sơ xin visa ở lãnh sự quán. Hồ sơ xin visa như thế nào thì đã có quá nhiều diễn đàn đề cập. Chú ý, hồ sơ của em cũng đầy đủ, tất nhiên là lịch trình thì không giống như thực tế. Em chỉ nói ở Pháp và ở Ý thôi để giảm thiểu chi phí đi lại và việc đặt khách sạn qua booking. Và trong các giấy tờ, em không đề cập đến vấn đề nghỉ việc. Em được may mắn là các sếp ưu ái. Họ cũng hiểu được các giấy tờ cũng chỉ để xin visa, nên họ đồng ý ký giấy là em xin nghỉ phép 2 tháng và sau đó về làm lại. Không có ảnh hưởng gì đến họ nên họ cũng giúp đỡ em. (ANh có thể nhờ bộ phận nhân sự đóng cho anh cái dấu và ký, lãnh sự quán chẳng rãnh mà gọi đến công ty đâu).
- Mặc dù giấy tờ và hồ sơ đầy đủ nhưng em vẫn bị từ chối visa vì lý do: Không xác định được rời khỏi lãnh thổ các quốc gia thành viên của quý vị trước khi thị thực hết hiệu lực.

Giải pháp: vì đây là chuyến đi ước mơ nên em cố gắng hết sức trước khi từ bỏ. Em đã quyết định viết 1 lá thư feeback lại ý kiến của họ. Em đưa ra thêm một số lý do em sẽ quay trở lại Việt Nam:
- Công việc hiện tại rất tốt. Em đã làm ở đây 3 năm. Và thời gian du lịch không phải là mùa cao điểm sản xuất nên công ty cho phép đi du lịch miễn sao em đảm bảo team của em hoàn thành công việc trong thời gian em đi công tác. Em vẫn có thể làm việc từ xa. Em đã hoàn thành công việc mặc dù đi chơi ở Thổ Nhĩ Kỳ 15 ngày.
- Mức lương hiện tại không những đủ trang trải cho cuộc sống tại Việt Nam mà em còn có thể để dành được 1 khoảng để đi du lịch. Không có lý do gì mà em lại bỏ công việc ở VN mà qua châu Âu làm việc. Lương của em được thể hiện qua sao kê ngân hàng từng tháng. (Nhưng thực tế là giờ em thất nghiệp, ai vó việc gì thì giới thiệu em nha).
- Du lịch là niềm đam mê của em, em đã từng du lịch nhiều nước và đảm bảo du lịch trong thời gian thị thực. Điều đó thể hiện là em chưa bao giờ vi phạm bất cứ quy định nào của các lãnh sự quán.
- Cha mẹ em hiện tại có kinh doanh riêng với số vốn abc, em gái hiện tại cũng có việc làm (em có nộp thêm giấy Dăng ký kinh doanh của cha mẹ, hợp đồng lao động của em gái). Như vậy, kinh tế gia đình ổn định. Em không có nghĩa vụ phải chăm lo cho gia đình. Vì vậy, em sẽ không ở lại châu Âu để làm việc.

CHú ý: Các giấy tờ em đều viết bằng tiếng Pháp.

Thư feedback, chỉ có thể gửi qua email và thời hạn trả lời là 1 tuần. Đừng gọi điện làm gì, không ai giúp đỡ hay trả lời chi tiết đâu. Họ đều bảo là cứ viết email, sẽ feedback lại trong 1 tuần (thông tin này đã được thể hiện trong thư từ chối visa). Chính xác 1 tuần sau em nhận điện thoại okie. :). Lúc đó thì mới có thể lên kế hoạch chi tiết thật kỹ và bắt đầu mua vé máy bay và tính tiếp mọi chuyện.

Kinh nghiệm mua vé máy bay: Chú ý em là dân Nha Trang. Em sẽ đi từ Nha TRang, không phải Xì Gòn hay Hà Nội.

- Trang web nghiên cứu mua vé máy bay: Liligo.com và 1 số trang web khác. Các thông tin này em có được do thường xuyên đọc các bài viết du lịch tiết kiệm ở trên mạng. Qua Pháp rồi ới thấy, trang web liligo.com rất phổ biến, hay quảng cáo trong tàu điện ngầm. Khi xem tivi bên châu Âu, em thấy hay có quảng cáo của Tripandgo. Mọi người thử xem nha.

- Khi mua vé, em chú ý đến các thông tin sau: giá vé, tổng thời gian bay, bao nhiêu lần transit. Chứ không phải vé rẻ là chọn ngay.

- Mặc dù trên Liligo thông báo là vé rẻ. Nhưng bao giờ em cũng vào ngay trang web của hãng máy bay để kiểm tra xem thử có rẻ hơn không. Vì đôi khi vé vẫn rẻ hơn các trang web tìm kiếm.

- Sau khi kết hợp các yêu cầu trên, em quyết định chọn bay thẳng của Viêtnam Airlines. Nhưng cần chú ý điều này: Hành trình của em là: Nha Trang - Sài Gòn - Paris. Trong các nước Châu Âu, các điểm đến mà giá rẻ nhất và bay thẳng là Paris. Hàng ngày, có đến 2 - 3 chuyến bay Paris - Sai Gon . (Vì em đi 1 mình nên điểm đến và ngày đến linh hoạt, quan trọng là vé rẻ nhất).

- Nếu như em mua trên trang web trực tiếp bay từ: Nha Trang - Sài Gòn - Paris, thì em phải trả thêm chặn Nha Trang - Sài Gòn: 1,6tr/2 chiều. Nhưng nếu như em mua qua đại lý Vietnam Airlines (chú ý là của Vietnam Airlines, không phải là các đại lý trung gian) thì giá vé Nha Trang - Sài Gòn chỉ có 120k/2 chiều. Điều này em may mắn được sếp em (người nước ngoài) chỉ cho em vào phút cuối. Túm lại là phải double check trên mạng và đại lý, cái nào rẻ hơn thi mua cái đó.

- Quyết định của em là mua đại lý với vé máy bay: Nha Trang - Sài Gòn - Paris: 21tr500 nhưng em phải trả thêm 500k khi thanh toán bằng thẻ credit card. Em phải đồng ý, vì em làm gì có tiền nhiều, tiền mặt để cầm đi chơi phòng ngừa, cứ xài credit rồi về kiếm tiền trả lại cho ngân hàng sau. Chú ý là em mua vé đúng trước 1 tuần ngày bay, vì tất cả phụ thuộc vào visa.
 
Last edited:

bichthuan0107

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Bụi trời Âu một mình 68 ngày nhưng không bao giờ cô đơn.

Hành trang lên đường: Phải chuẩn bị sao đầy đủ và không phải mua bất cứ cái gì cơ bản ở Châu Âu vì lúc nào cũng mắc hơn VN. Hành trình của em bắt đầu từ các nước phía Bắc xuống phía Nam và từ giữa tháng 4 đến gần cuối tháng 6 nên thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng.

- 1 vali vừa phải, và ổ khóa nhỏ cho vali. Hic. Em không biết dung tích là bao nhiêu nhưng vừa đủ sức để có thể kéo đi mọi nơi và khiêng lên khiêng xuống tàu điện ngầm. (EM không chọn balo to, vì lần trước đi Thổ Nhĩ Kỹ, mặc dù balo nặng khoảng 13-14kg nhưng em đã muốn chết rồi. Vì đi du lịch là đồng nghĩa với việc đi bộ miệt mài. Mà em thì thể lực không tốt lắm. Nghĩ đến cảnh trời nắng, xách cái balo là em muốn chết luôn. Bên Châu Âu, đường phố đẹp, không ổ gà, ổ voi, hay cát bụi nhiều như Việt Nam nên em cứ vali mà kéo).
- 1 balo dành cho đi picnic hàng ngày: cái này là để đựng các vật dụng hàng ngày.
- 1 túi xách nhỏ
- 15 gói mì gói: chỉ có 2 ly mì, còn lại là gói hết với các vị khác nhau như phở, bún bò...2 ly (mì ly tốn diện tích lắm) vì sau khi ăn xong em rửa sạch sẽ, giữ lại, phòng trường hợp có lúc không có gì để đựng. Và em hiểu được khi xa quê thì nhớ mấy món này lắm với lại là phải tiết kiệm chi phí tối đa. Binh thường ở nhà, chắc cả năm cũng không thèm đụng đến mì gói.
- 10 bị bánh Oreo. Vì khi đói, ăn đồ ngọt vào là đỡ ngay.
- 1 hộp trà gừng, phòng ngừa trời lạnh uống cho ấm người.
- 1 đôi đũa và 1 cái muỗng để ăn mì gói.
- 2 bàn chải đánh răng, 2 kem đánh răng.
- 1 hộp sữa tắm, 1 hộp dầu gội, 1 hộp dầu xả + sữa tắm gói, dầu gội gói, dẫu xả gói. Các hộp thì bỏ vào vali, còn gói thì bỏ vào balo phòng ngừa vali bị lạc mất.
- Sữa dưỡng thể, và kem dưỡng ẩm da mặt. Bên này khô lắm, em đi về 2 tháng, da mặt em bị bóc ra vì khô quá. Ai nhìn cứ tưởng là bị lang ben (Bảo đi Châu Âu mà sao về thảm hại vậy :().
- Khăn giấy ướt, loại 10 miếng: 10 gói.
- Quần áo: 4 áo thun sát nách - loại mỏng, sát nách; 2 áo có tay ngắn, dày để khi ngủ cho ấm người; 2 quần alibaba để ngủ ở nhà người lạ; 1 áo đầm ngang đầu gối màu đen; 2 quần jean; 2 quần short loại cực ngắn (mặc với quần tất khi trời lạnh, và mặc đi chơi khi chuyển sang hè); 2 quần tất (quần tất có thể kết hợp với đầm, quần short...khi trời lạnh); 2 đôi tất; 2 bộ đồ bơi; 1 áo khoác cực mỏng; 2 áo khoác dày; 1 khăn tắm với kích thước vừa phải; 1 khăn quàng cổ; 1 đôi giày bata thật thoải mái (em mua mất 400k trước khi đi mà vẫn thấy tiếc lắm) để đi bộ hàng ngày; 1 đôi sandal đi lại trong nhà và có thể đi lại khi trời nóng; 3 quần lót; 2 áo ngực. CHú ý quần áo đứng màu mè quá. Cảnh đẹp thì lên hình quần áo xấu mấy cũng đẹp hết.
Chú ý: tất cả quần áo đây đã bao gồm cả bộ đồ em ra đi nên em sẽ tiết kiệm được rất nhiều chỗ trong vali: 1 đôi giay bata, tất, 2 áo khoác dày, áo thun, quần jean, khăn quàng cổ vì trên máy bay lạnh lắm. Với lại không mặc hết thì lấy ra lót xung quanh ghế để dựa cho êm: như cổ, lưng.
- Em có mua 45 quất lót giấy nữ. Vừa tiết kiệm diện tích và sạch sẽ. Xài xong là vứt luôn.Đối với phụ nữ, cái gì có thể ở bẩn được nhưng cái đó là phải sạch sẽ. Vì có những ngày mình không giặt đồ được, có chỗ cho giặt đồ miễn phí, có chỗ thì không. Mà cái gì tốn tiền là phải tìm phương án.
- Băng vệ sinh.
- Thuốc: tránh thai (loại khẩn cấp hay hàng ngày là do các bạn quyết định); bao cao su - nói ra các bạn đừng cười và nghĩ rằng là mình có đầu óc Tây quá. Nhưng vì mình đi châu Âu du lịch, có thể các trường hợp xấu xảy ra, có khi cưỡng hiếp nữa, nên lúc nào cũng phải trong tinh thần chuẩn bị bảo vệ bản thân cực tốt ; tiêu chảy - sổ mũi - nhỏ mắt - 1 hộp vitamin C; đau dạ dày trong trường hợp trái giờ giấc ăn ngủ thời gian đầu.
- Ổ cắm điện đa năng. EM có đầu tư mua 1 cái ở SG. Khoảng 300-400k, có thể sử dụng ở châu nào cũng được.
- Cục sạc điện thoại đa năng.
- Điện thoại 2 cái: 1 cái rởm và 1 cái xịn. Cái rởm nhưng cũng chụp hình được 1 tí vì ở các điểm du lịch rất có thể bị mất cắp như chơi. Cái xịn để check email, đặt vé, download các apps, chụp hình các nơi yêu thích, vắng người.
- 1 cái dù nhỏ trong trường hợp trời mưa.
- 1 chai nước không 1/2 lit để qua đó là có chai đựng nước liền vì sân bay không cho mang nước gì lên. Mà bọn VNair thì phục vụ nước lọc rót ra ly chứ không tăng nguyên chai 1/2l như các chuyến nội đia.
- 2 bao ni lông không để đựng đồ bẩn hoặc đồ linh tinh. Nên chú ý là châu Âu, chú yếu là Pháp, khi mua đồ ở siêu thị phải trả thêm tiền cho túi ni lông.
- 3 cây viết, sổ nhỏ và giấy note. Phải chú ý là em đi 1 mình nên khi đến các điểm du lịch nổi tiếng, bọn da đen sẽ biết ngay. Nên em cần giấy note để ghi lại các nơi cần đến. Vì đôi khi em cũng không phát âm đúng các điểm cần đến và không phải ai cũng nói tiếng Anh, nên chỉ cần dưa giấy note ra là bọn local sẽ hiểu ngay và chỉ đường cho em ngay: nhanh, gọn lẹ, không phải đi lòng vòng hỏi tùm lum. Giấy note còn viết lại số điện thoại của 1 số người quen trong trường hợp khẩn cấp để trong túi hay ngay ngực trong trường hợp mất hết đồ, gặp cảnh sát nhờ gọi điện trợ giúp của người thân. :)
- Kính mát, kem chống nắng, và mũ, và 1 túi trang điểm, dầu thơm (con gái mà, tuyệt đối là không thể thiếu).
- Thẻ credit card và tiền mặt. CHú ý thẻ credit card phải có cái ô màu vàng như sim điện thoại nha. Vì châu Âu chỉ chấp nhận loại đó.
- Giấy tờ: CMND, Passport, Vé máy bay, thẻ credit card, lịch trình chuyến bay. Tất cả cá giấy tờ, em đều photo làm 3 bảng và scan. 1 bảng để ở nhà, 1 bảng để trong vali, 1 bảng để trong balo (vì vali có thể bị thất lạc). Scan gửi vào email và đồng thời download về cả 2 dt.
- Em có mang theo 1 laptop loại nhỏ (vì em còn phải hồ trợ cv, chứ nguyên tắc đi chơi là không mang theo lap) và cái máy chụp hình nữa nhưng nó đã bị ăn cắp. hic. em se nói chi tiết sau.
 
Last edited:

bichthuan0107

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Cô gái độc hành trời Âu 68 ngày nhưng không cô đơn, 2500e.

Cất giữ tiền mặt, thẻ tín dụng và passport: cần lưu ý đây là vật bất ly thân.

Em luôn trăn trở đến việc làm sao mà để cho người ta không thể biết là mình cất tiền ở đâu, và dù trong trường hợp có bị cưỡng hiếp, lột hết đồ thì vần có tiền mà chi trả, sống sót qua ngày. (NGhe thì có vẻ như em lo hơi quá, em thì không đẹp, nhưng vì cứ phải chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất. Gia đình em chẳng có ai ở nước ngoài hay ở trời Âu, cha mẹ, anh em thì không 1 ai đi nước ngoài bao giờ, ngoại ngữ thì cũng không có. Nên có chuyện gì xảy ra là không ai biết làm thế nào cả).

Em cất tiền vào 2 áo khoác dày và 1 cuốn sổ nhỏ và đồng thời giấu vào trong ngực.
- Em đã phải tốn rất nhiều thời gian để lựa chọn áo khoác sao có thể giấu được tiền.
- Và cuốn sổ này thì em đã có từ lâu nhưng sau khi đi chơi mấy lần thì nghĩ ra cách giấu tiền ở trong sổ.

2 áo khoác lúc nào cũng mặc vì trời lạnh. Nếu không lạnh lắm thì em cứ cột quanh cái giỏ xách nhỏ. Mà giỏ xách thì lúc nào cũng mang trong người. Thường thì người ta chú ý đến balo hay giỏ xách. Áo khoác thì em cứ hay cột quanh người hay quanh giỏ, không thường xuyên mở ra mở vô nên em nghĩ rằng ít ai chú ý đến.

Khi đến các nhà cho ở nhờ, tiền bạc cũng được giấu kín đáo, không bao giờ để cho người khác thấy tiền để ở đâu. Mỗi khi nhờ giặt quần áo thì số tiền đó em lại cất trong tất để trong giày bata hay để ngay cửa nhà người ta như bình thường. EM nghĩ rằng thông minh lắm mới biết em cất tiền ở chỗ đó. VÀ khi đến nhà ai, dù quen hay không quen, cũng tạo thói quen sắp xếp vali gọn gàng, như vậy, khi ai đụng đến vali là sẽ biết ngay.
20140630_212059.jpg.html

http://s315.photobucket.com/user/bichthuan0107/media/2014-06-302118351.jpg.html?filters[user]=74266408&filters[recent]=1&sort=1&o=1
 

daugaunhoibo

Phượt gia
Re: Nghỉ Việc, Bụi trời Âu một mình 68 ngày nhưng không bao giờ cô đơn.

...
- Thuốc: tránh thai (loại khẩn cấp hay hàng ngày là do các bạn quyết định); bao cao su - nói ra các bạn đừng cười và nghĩ rằng là mình có đầu óc Tây quá. Nhưng vì mình đi châu Âu du lịch, có thể các trường hợp xấu xảy ra, có khi cưỡng hiếp nữa, nên lúc nào cũng phải trong tinh thần chuẩn bị bảo vệ bản thân cực tốt ; tiêu chảy - sổ mũi - nhỏ mắt - 1 hộp vitamin C; đau dạ dày trong trường hợp trái giờ giấc ăn ngủ thời gian đầu.
- Ổ cắm điện đa năng. EM có đầu tư mua 1 cái ở SG. Khoảng 300-400k, có thể sử dụng ở châu nào cũng được.
...
- 1 chai nước không 1/2 lit để qua đó là có chai đựng nước liền vì sân bay không cho mang nước gì lên. Mà bọn VNair thì phục vụ nước lọc rót ra ly chứ không tăng nguyên chai 1/2l như các chuyến nội đia.
...
Cuối tháng 4 vừa rồi mình bay chặng Hà Nội - Paris, các bạn VNA còn lười rót nước cho khách nên ngay trước khi tắt đèn là phát luôn cho mỗi người một chai để ai đang đêm khát thì tự phuc vụ cơ mà... chẳng lẽ các bạn ấy cắt giảm chi phí đến độ cái chai nước đó cũng cắt nốt :(

Anyway, mình hoàn toàn nhất trí với bạn về vụ mang chai không theo để hứng nước uống. Bổ sung thêm là nếu có điều kiện thì thay cái chai không đó bằng một bình giữ nhiệt cỡ nhỏ -> mùa đông giữ nước ấm, mùa hè thì giữ nước mát -> thích hơn chai nhựa thông thường nha.


...and...

Thiệt tình là cái vụ thuốc của bạn khiến mình hơi hãi. Mình không có ý định cười hay phản đối hay... tiêu cực gì đâu. Chỉ là cái sự chuẩn bị tỉnh rụi và (có vẻ) đơn giản sẵn sàng chấp nhận số phận đó của bạn khiến mình hơi bị hãi. Mình cũng là con gái, cũng từng lang thang ở nước ngoài một mình... cơ mà chuẩn bị hàng đầu của mình luôn là lựa chọn giữ an toàn, chẳng hạn sẵn sàng vác nặng thêm một chút dụng cụ phòng thân (bình xịt hơi cay hoặc deodorant dạng xịt), chịu chi thêm một chút tiền hostel (tất nhiên là trong giới hạn khả năng mình chấp nhận được) hoặc ngủ sân bay, ngủ bus/tàu đêm và né những nơi cần né vào những thời điểm nhạy cảm.

Mình nghĩ việc chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để vừa giữ an toàn hết sức có thể cho bản thân (tất nhiên không ai dám cam đoan an toàn tuyệt đối) trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí (ví dụ như kinh nghiệm lựa chọn host trên couchsurfing) sẽ hay hơn là chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận số phận và khắc phục hậu quả.


Once again, no offense, just my opinion.Chờ bạn chia sẻ hết hành trình :)
 
Last edited:

bichthuan0107

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Cô gái độc hành trời Âu 68 ngày nhưng không cô đơn, 2500e.

Cảm ơn về chia sẻ của bạn. Tất nhiên là mình cũng chú ý trong việc tìm profile ( mình sẽ chia sẻ sau và cả các cách bảo vệ).
Mình cũng ngủ qua đêm ở xe bus, tàu. Nhưng mình đi đến 68 ngày, làm sao ở hostel nỗi, mà những nơi mình thích toàn là địa điểm du lịch nổi tiếng như: Italy ( Venice, Rome), Tây Ban Nha (Madrid, Barcelone). Trung bình 20e/dem cho hostel. Làm sao mà có thể chịu nổi chi phi với lương được trả bằng vnd. Mình còn trẻ, lương cũng ổn. Nhưng mình cũng du lịch quá nhiều suốt 2 năm qua nên đành phải liều lĩnh. May mắn là không có tai nạn nặng nề gì xảy ra.
 

ruby_88

Phượt thủ
Re: Nghỉ Việc, Cô gái độc hành trời Âu 68 ngày nhưng không cô đơn, 2500e.

Bạn thật giống mình, lúc nào cũng tính đến trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì mình sẽ phải xoay sở như thế nào, cơ mà cái vụ mang theo cả thuốc tránh thai thì đúng là mình ko thể nghĩ ra được. :)) 1 sharing khá thú vị... Được thêm cái khoản cất giữ tiền nữa... mình cũng có 1 quyển sổ vừa tầm, có bọc giấy như kiểu bọc sách hồi học sinh và giấu tiền sau lớp bọc. Anww... lót dép ngồi hóng trải nghiệm tiếp theo của bạn....
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,363
Members
187,107
Latest member
goldensport
Top