What's new

[Chia sẻ] Ngọc Linh: Tìm sâm, nhặt vắt-ngắm đỗ quyên

hongthiengialai

Phượt thủ
Một ngày đầu tháng 3, mình nhận được thông tin rủ rê của một bạn Phượt Kon Tum "Bác có chinh phục Ngọc Linh không nào". Đây là ngọn núi cao nhất Miền Trung-Tây Nguyên, là niềm mơ ước với biết bao phượt thủ hỏi làm sao mình có thể bỏ qua cơ hội này được.
Tuy nhiên mọi việc không hề dễ dàng và suôn sẽ như những gì mình nghĩ, dù biết rằng đây là cung khó. Để có thể chinh phục được ngọn núi này trong tay ta phải có tấm "giấy thông hành" từ huyện Đăk Glei-Kon Tum, là đơn vị quản lý hành chính khu vực này.
Từ lúc nhận được thông tin mình manh nha chuẩn bị cho chuyến đi như giữ gìn thể lực, chuẩn bị đồ dùng cá nhân, lên mạng tìm thông tin và đọc gần như thuộc bản đồ địa hình khu vực núi Ngọc Linh. Đây là ngọn núi nằm trên ranh giới của hai tỉnh Kon Tum và Quãng Nam, trên bản đồ địa hình nhìn thấy đã choáng với các vòng bình độ chồng sát lên nhau thể hiện vách núi cheo leo dựng đứng và toàn bộ khu vực bao phủ bởi một màu xanh thể hiện đó là rừng già.
Trước ngày đi một tuần thì mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất và ai cũng nghĩ chỉ chờ đến ngày lên đường. Đến lúc cách 2 ngày trước khi lên đường thì mình lại nhận được tin nhiều khả năng cung không thực hiện được do không xin được giấy phép. Số là thế này, trong nhóm có một bạn nữ là giáo viên dạy tai trường THCS Ngọc Linh và nhóm đã nhờ bạn ấy lo vụ giấy phép, vì bạn ấy ở gần UB xã và đã chinh phục Ngọc Linh một lần rồi. Theo bạn ầy thì bạn đã điện thoại xin lãnh đạo xã và đã được đồng ý thống nhất sáng hôm sau mang giấy phép qua ký là có giấy thông hành. Nhưng trong ngày hôm đó có đoàn công tác từ huyện vào và biết được thông tin nên lệnh xã không được cấp phép.
Không xin được ở xã thì ta ra huyện, một thành viên trong đoàn đã nhờ thông qua phó chủ tịch huyện nhưng được thông báo "Chị rất tiếc không giúp tụi em được vì đang trong giai đoạn nhạy cảm, thông cảm cho chị nha". Mọi hy vọng hàu như tắt ngấm.
Vào buổi sáng trước ngày đi theo dự kiến một ngày, bạn nữ trong đoàn là cô giáo gọi điện thông báo "Em đang ở UB xã và đang chờ xã họp xong xin một lần nữa xem sao", lại lóe lên một tia hy vọng dù nhỏ nhoi. Khoảng 15 phút sau chuông điện thoại mình báo có cuộc gọi đến và màn hình hiện lên dòng chữ Cô giáo Ngọc Linh, mình hồi hộp nhấn nút nghe. Đầu dây bên kia hiện lên giọng nói vui như thét "Được rồi anh", chỉ ba tiếng ấy thôi mà mãi mấy giây sau mình mới cảm nhận được thông điệp của nó. Tức tốc hai tay hai máy mình gọi điện lần lượt thông báo cho từng thành viên trong nhóm là chuyến đi vẫn tiếp tục chứ không bị hủy như mình đã thông báo trước đó ít phút.
Đúng hẹn vào lúc 11h30 phút tám thành viên đã tập trung ở thành phố Kon Tum mua sắm thêm một số vạt dụng cần thiết cho chuyến đi và trực chỉ hướng chân núi Ngọc Linh thẳng tiến.
Các thành viên chụp ảnh lưu niệm tai tượng đài chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh
[/URL][/IMG]
 
Last edited:

hongthiengialai

Phượt thủ
Re: Ngọc linh: Tìm sâm, nhặt vắt-ngắm đỗ quyên

Một chặng dừng chân của nhóm bên bờ sông Pô Kô

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG]

 
Last edited:

fankfank

Phượt thủ
Re: Ngọc linh: Tìm sâm, nhặt vắt-ngắm đỗ quyên

Hóng. Hy vọng sẽ gặp lại Ngọc Linh vào tháng 8 mùa mưa, mùa mưa Tây Nguyên
 

hongthiengialai

Phượt thủ
Khoảng 4h chiều chúng tôi đến đỉnh đèo Lò Xo rẽ theo đường tỉnh lộ 673 để về xã Ngọc Linh. Nói thêm về đèo Lò Xo nằm trên đường Hồ Chí Minh, ranh giới giữa hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Mình nghe thiên hạ đồn đây là một con đèo dài, ngoằn ngoèo và tương đối nguy hiểm. Bản thân là một người thích cảm giác uốn lượn trên các cung đường và nghĩ sẽ có được đoạn đường thỏa ước đam mê, nhưng đèo Lò Xo hướng Kon Tum chỉ là những con dốc uốn lượn nối nhau thôi chứ chưa phải đèo đúng nghĩa, có một sự thất vọng nhẹ. Bù lại tỉnh lộ 673 cho mình những cảm giác tương đối phê, một phần thỏa ước đam mê uốn lượn trên những cung đường.

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG]
 

hongthiengialai

Phượt thủ
Đường chúng tôi đi từ đèo Lò Xo vào xã Ngọc Linh uồn lượn theo con suối và có nhiều cầu treo bắc ngang qua khá đẹp

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG]
 

hongthiengialai

Phượt thủ
Đi khoảng hai phần ba quảng đường vào xã Ngọc Linh thì trời nhập nhoạng tối, đây là những tấm ảnh cuối cùng của nhóm trên cung đường này trước khi trời tối, hoàng hôn trên Cao Nguyên. Do không có nhiều thời gian chọn góc máy và địa điểm nên ảnh chỉ mang tính phóng sự chứ không mang tính nghệ thuật được :)

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG]
 

hongthiengialai

Phượt thủ
Khoảng 7h tối chúng tôi có mặt tại trường THCS Ngọc Linh, nơi cô giáo lo giấy phép cho đoàn công tác và cũng là thành viên thứ chín của đoàn. Cô giáo chào đón chúng tôi bằng bữa cơm tối thân mật và ấm tình bè bạn trong cái hơi se lạnh của đại ngàn Tây Nguyên. Tối ở đây chúng tôi mới biết rõ hơn về chặng đường gian nan của tấm giấy thông hành để chúng tôi lên núi mà không dặp phải sự cản trở nào. Được biết trước đó cũng đã có đoàn do không xin được giấy phép nên phải đi chui, đoàn của họ đã lên đến làng Long Năng- ngôi làng xa tít trong chân núi Ngọc Linh mà vẫn còn bị kiểm lâm đuổi theo bắt phải quay về vì tội đi "lậu". Quay lại vấn đề giấy phép của đoàn chúng tôi và được biết trước đó cô giáo đã liên lạc qua điện thoại và được sự đồng ý của phó chủ tịch xã vốn em đã thân quen từ trước đồng ý và thống nhất bảo em sáng hôm sau mang qua xã ký đóng dấu nữa là êm xuôi. Đùng một cái có đoàn công tác từ huyện vào và biết có đoàn chúng tôi leo núi vào thời gian đó nên đã chỉ đạo không cấp phép như mình đã nói ở trên. Sáng hôm sau, tức là một ngày trước khi nhóm lên đường em lẳng lặng mang qua xã chờ họp xong và lên phòng chủ tịch xã, dùng sắc đẹp của mình để năn nỉ ỉ ôi xin chữ ký. Cuối cùng chúng tôi đã được vị chủ tịch đáng kính hạ bút phê chuẩn, em liền mang xuống đóng dấu và chuồn mất xác liền vì sợ bị gọi lại thu hồi giấy phép. Sau đó mới được biết vị chủ tịch xã nọ đã bị lừa vì không biết có chỉ đạo từ huyện, một sự lừa dối rất ngọt ngào và đáng yêu của cô giáo.
Cơm tối xong chúng tôi kiểm tra lại đồ đạc và chế biến 3kg thịt heo và 2 con gà làm sẵn mua từ Kon Tum lúc trưa, tất cả được chúng tôi kho mặn để làm thực phẩm cho buổi trưa ăn dọc đường và buổi tối trên đỉnh phụ thay vì như dự định ban đầu là mang gà lên tối nướng nhắm rựu. Khoảng 10h tối chúng tôi đi nghỉ sớm để hôm sau có sức khỏe tôt nhất chinh phục huyền thoại Ngọc Linh.
6h sáng hôm sau chúng tôi dậy vệ sinh cá nhân và đi chụp hình loanh quanh xã. Thành viên thứ chín trong nhóm chúng tôi là Cô Giáo Ngọc Linh sáng hôm đó có tiết đến 10h mới xong nên chúng tôi thống nhất buổi sáng sẽ dạo chơi quanh xã, soạn bớt những thứ không thật cần thiết để lại trường, để giảm tải bớt cho đôi vai và đôi chân trên chặng đường hứa hẹn nhiều vất vã.

Buổi sáng chúng tôi đi chụp hình loanh quanh và chek cột mốc số 0 ngay dưới chân đỉnh Ngọc Linh

[/URL][/IMG]

Máy GPS báo tại đây có độ cao 1078m

Trường THCS Ngọc Linh nhìn từ cột mốc số 0 mờ trong sương sớm

[/URL][/IMG]

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh với cột mốc và dưới mà sương mờ ảo của núi rừng Tây Nguyên

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG]

Tấm ảnh hiếm hoi có mặt mình vì mình bận ôm máy ảnh ghi lại hình ảnh cho cả đoàn :)

[/URL][/IMG]