[Toàn quốc] Nguyên nhân của bại não là gì?

Ruby12345

Phượt thủ
Bại não là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý không tiến triển theo thời gian, gây nên bởi các nguyên nhân trước sinh, trong và sau sinh cho đến dưới 5 tuổi, gây nên tình trạng đa tàn tật về vận động, tinh thần, giác quan và hành vi...

Bại não không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho chính bản thân trẻ, gia đình các em mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội. Dưới đây là những nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị bại não:

1. Nguyên nhân gây bại não1.1. Nguyên nhân trước sinh

Nhiễm trùng và các bệnh lý khác trong thời kỳ mang thai

Các nhiễm trùng ở phụ nữ có thai như nhiễm rubella (sởi Đức), các virus trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây tổn thương não của bào thai và gây bại não sau này. Các nhiễm trùng khác như nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục, tiểu đường, nhiễm độc thai nghén... của người mẹ cũng có thể gây nên sinh non, một nguy cơ khác của bại não.

Thiếu oxy não bào thai

Khi chức năng của nhau thai bị giảm sút (suy nhau thai) hoặc bị bóc tách khỏi thành tử cung trước khi sinh (nhau bong non) hoặc do chảy máu có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi.

Các bất thường bẩm sinh khác

Các trẻ có bất thường cấu trúc hệ thần kinh, nhiều bệnh di truyền khác cũng làm tăng nguy cơ bại não.

1.2. Nguyên nhân trong khi sinh

Sinh non

Sinh non là trẻ sinh ra trước 37 tuần thai tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi có thai. Những trẻ sinh non đặc biệt trước 32 tuần và nhất là trước 28 tuần thai có nguy cơ bại não rất cao.

Ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh

Cho mãi đến gần đây người ta vẫn còn tin tưởng rộng rãi là ngạt (thiếu ôxy) trong quá trình chuyển dạ và sinh là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp bại não.

Sang chấn sản khoa

Các sang chấn sản khoa nhất là các trường hợp sinh khó phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ.

1.3. Nguyên nhân sau sinh

Xuất huyết não

Xuất huyết não ở sơ sinh và xuất huyết não ở trẻ nhỏ do thiếu Vitamin K là bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển nếu không được điều trị tốt dễ gây di chứng bại não

Vàng da nhân

Vàng da trẻ sơ sinh là do tăng cao loại sắc tố billirubin tạo ra bởi sự phá hủy hồng cầu và chức năng gan chưa trưởng thành ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp nặng, sắc tố này có thể vượt qua hàng rào mạch máu – não và lắng đọng chủ yếu ở các nhân nền của não (do đó có tên là vàng da nhân) và làm tổn thương các cấu trúc này gây ra bại não.

Kết quả hình ảnh cho bại não

Bại não mắc phải

Trẻ mắc các chứng bệnh gây tổn thương thần kinh trong những năm đầu tiên của đời sống, ví dụ như viêm màng não mủ, viêm não, chấn thương sọ não...

Bại não không rõ nguyên nhân

Theo các nghiên cứu thống kê, có tới gần 30% trẻ bại não không tìm thấy nguyên nhân.

Ths.BS Vũ Duy Trinh

[url=https://phuchoichucnangnhi.vn/dau-hieu-tre-tu-ky-va-cach-chua-benh-tu-ky-o-tre-em/]benh tu ky o tre em va cach chua[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/dau-hieu-tre-tu-ky-va-cach-chua-benh-tu-ky-o-tre-em/]bệnh tự kỷ[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/vang-da-sinh-ly-o-tre-sinh/]vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-cham-phat-trien/]phục hồi chức năng nhi[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-cham-phat-trien/]phát triển nhận thức cho trẻ[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-cham-phat-trien/]trẻ chậm phát triển[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/dau-hieu-tre-bi-bai-nao-va-dieu-tri-bang-vat-ly-tri-lieu-cho-tre/]bại não là gì[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/dau-hieu-tre-bi-bai-nao-va-dieu-tri-bang-vat-ly-tri-lieu-cho-tre/]phuc hoi chuc nang cho tre bi bai nao[/url] / [url=https://phuchoichucnangnhi.vn/dau-hieu-tre-bi-bai-nao-va-dieu-tri-bang-vat-ly-tri-lieu-cho-tre/]bại não là gì[/url]