What's new

Nhập cảnh đầu tiên vào nước không phải nước cấp visa

sunkenship

Phượt thủ
Hi, mình có visa Schengen do LSQ Hà Lan cấp nhưng mình đã mua vé máy bay khứ hồi VN-Paris. Mình sẽ nhập cảnh Pháp & không có ý định đi Hà Lan mà có đi cũng chỉ đi 1,2 ngày và không đặt trước vé tàu,có đi thì mua bus đi trong ngày. Lịch trình và booking KS, vé máy bay trước đó dùng để xin visa mình đã hủy cả rồi.

Vậy các bác đã có kinh nghiệm về việc xin visa Schengen 1 nước này nhưng lại nhập cảnh nước khác và có thể chả ghé nước đã xin visa như mình thì lúc làm thủ tục nhập cảnh (đặc biệt là ở Pháp) nên chuẩn bị kỹ những gì để tránh trường hợp xấu nhất là bị từ chối nhập cảnh?

Hồi xin visa LSQ HL mình đưa lí do là ở đó lâu nhất.Tự dưng giờ lười kể nguyên chặng đường dài mà mình đi quá, ghi đại là ở Hà Lan 1 tháng cho xong?Bảo nó mình sẽ mua vé đi Hà Lan sau có ổn không nhỉ?
 
Mặc dù bạn không ở HL nhưng mình nghĩ bạn cần cminh cho hải quan là bạn sẽ đến HL ( vì bạn xin visa ở HL).

Vd mình nhé: Mình có visa HL. Mình book vé máy bay của hãng Finnar (vì vé máy bay rẻ nhất). Lịch bay như sau: SGN-HK-Helsiki-Amsterdam chuyến về Warsaw-Helsiki-HK-SGN.

Mình xin visa HL nhưng nước đóng mộc ra vào cho mình là Phần Lan ( Helsiki). Theo quy định 1 công dân từ Châu lục khác ra vào khối Châu Âu đều phải qua của khẩu hải quan để kiểm tra thông tin. Sau khi mình được vào khối rồi thì không ai check mình passport nữa, mình ở HL 2-3 ngày sau đó bay qua Ba Lan chơi.

Tại cửa khẩu hải quan, họ hỏi mình qua Hà Lan làm gì ( - tôi di du lịch), ở bao nhiêu ngày (-1 or 2 ngày gì đó), sau đó bạn đi đâu ( tôi bay qua warsaw chơi), có giấy tờ gì cm bạn sẽ quay về ( tôi có vé máy bay quay về và travel insurance) => welcome to EU.

Khi ra khỏi khối Châu âu thì Phần lan cũng là nơi đóng mộc cho mình vì mình transit ở đây.

Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc chứng minh là tại sao bạn xin visa ở Hà Lan mà không phải ở Pháp nếu bạn không có ý định ở Hà Lan cho hải quan ( bạn có thể bị từ chối nhập cảnh nếu bạn không minh bạch).

Ps. booking khách sạn bạn vẫn có thể book lại mà đâu cần giống lịch trình ban đầu.

Chúc bạn đi chơi vui vẻ nhé. Mình mới bay về có 1 tuần thôi.
 
Windyvn nói đúng đó. Trong trường hợp bị hỏi, bạn fai chứng minh tại sao bạn xin visa ở ĐSQ Hà Lan mà không phải ở ĐSQ Pháp và lý do tại sao bạn ko vào HL ( bạn có thể bị từ chối nhập cảnh nếu bạn không minh bạch).

Ba mẹ mình đợt vừa rồi cũng trải nghiệm qua. Xin visa Schengen ở ĐSQ Pháp tại VN, nhưng last min transit ở Frankfurt và fly into Rome, ko vào Pháp. Immigration ở Frankfurt hỏi cũng dữ lắm. May mà mọi việc suôn sẻ và họ cho ba mẹ mình vào EU.

Mình thì cũng đã đi như vậy năm ngoái. Transit ở Frankfurt và Zurich đi Tây Ban Nha ( schengen visa còn hạn do ĐSQ Pháp cấp). Immigration ở cả 2 điểm transit đều cho mình qua, nhưng có lẽ vì visa Schengen của mình cấp ở Singapore nên có phần dễ dàng hơn visa do cấp ở VN (I guess).
 
Mình thì chưa bao giờ bị hỏi gì. Có lẽ họ nhìn hộ chiếu mình và biết mình là người đi lại thường xuyên, dù trước kia mình cũng chỉ có Visa single entry.
Giờ mình có Visa 2 năm thì tất nhiên họ lại càng không có lý do gì để hỏi.
 
Giờ mình có Visa 2 năm thì tất nhiên họ lại càng không có lý do gì để hỏi.

Cũng không hẳn như vậy, gặp tay Bundespolizei nào khó tính hoặc đang khó ở ông ta vẫn hỏi. Vừa rồi tôi bị hỏi ở Frankfurt, mà cũng ra vào không ít, visa 3 năm, multy tip . Họ hỏi sang làm gì, gặp ai, mang theo bao nhiêu tiền ( phải quay lại hỏi vợ ! ) , sau đó quét vân tay rồi đóng dấu entry.
Trong trường hợp các bạn lấy visa ở một nước mà nhập cảnh qua sân bay ở nước khác, trong đầu nhớ kỹ lịch trình để nếu bị hỏi thì phải giải thích họ hiểu tôi chỉ đi qua nước anh, nếu có ở thì ở rất ngắn. Tôi ở nước kia mới là chính. Đây này, vé tàu, vé máy bay, chương trình ăn ở thăm quan đây này, có vậy mới đầu xuôi đuôi lọt được.
 
Visa multi dài hạn thì có thể do 1 nước thành viên Schegen cấp khi xin Visa cho 1 chuyến cụ thể nhưng dùng để đi nhiều lần, với các hành trình khác nhau. Nên với những lần nhập cảnh sau vào 1 nước thành viên Schengen khác thì không lý gì biên phòng nước đó lại vặn vẹo chuyện sao xin Visa ở nước kia mà lại vào nước này trước. Còn chuyện họ hỏi lịch trình, tiền nong lại là chuyện bình thừong. Thấy nghi ngờ thì ai họ cũng hỏi hết.
 
Biên phòng họ vẫn hỏi kể cả visa dài hạn và đã ra vào Schengen nhiều lần, ở mọi sân bay khi nhập cảnh. Họ càng ngày làm càng chặt chẽ hơn. Thậm chí phía Đức cử một người sang Hà nội, được phép hàng tuần lên sân bay phối hợp cùng Cục QL Xuất nhập cảnh VN. Anh ta có thể chặn hỏi bất kỳ người nào đang chuẩn bị lên chuyến bay tới Đức để kiểm tra visa, giấy tờ v.v...
Những việc hỏi, thẩm tra tại cửa khẩu phía VN hoặc bên Châu Âu chỉ là sự kiểm tra xác nhận bình thường trong quy trình an ninh của tất cả các nước mà thôi. Chúng ta không phải ngại chuyện đó.
À, các bạn đừng quên bảo hiểm y tế nhé ! Họ có thể hỏi cả cái này, quên không mua là rắc rối đấy.
 
Mình xin visa ở Pháp (lịch trình của mình nước đầu tiên đến Pháp và thời gian lưu trú ở Pháp dài nhất). Nay mình đổi hành trình, nước đầu tiên không phải Pháp, chặng cuối là Pháp (vé máy bay khứ hồi là từ Pháp bay về VN). Các bạn cho ý kiến mình có bị làm khó dễ lúc nhập cảnh vào nước đầu tiên trong khối Schengen không phải Pháp không? Thanks các bạn nhiều.
 
Nếu bạn đã có visa rồi thì cứ an tâm mà đi, ai cũng có thể thay đôi lịch trình mà bạn, chỉ cần bạn có thể giải thích được cho họ lý do tại sao lại đổi lịch trình một cách hợp lý.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,286
Bài viết
1,138,534
Members
189,129
Latest member
Ngocngan2k2
Back
Top