What's new

Nhập xuất cảnh UK

kimvanchinh

Phượt tiên
Lần đầu tiên tôi đến Anh, thấy thủ tục nhập xuất cảnh của UK (sân bay Stansted) khác so với nhiều nước.

Khi nhập cảnh, các công dân ngoài EU phải đi một cửa riêng, khai thêm 1 form nhập cảnh.
Lúc xét hộ chiếu, hầu như ai họ cũng hỏi vài câu. Như tôi họ hỏi từ khi mày rời Việt Nam, mày đi những nước nào rồi. Lần mấy đến UK. Khi mày đi các nước Balkan mày đi bằng phương tiện gì (vì trên hộ chiếu có đóng dấu xuất nhập vùng Croatia đường bộ). Kế hoạch của mày ở UK?
Đặc biệt, khi xuất cảnh, chỉ có nhân viên hàng không sân bay kiểm tra hộ chiếu và visa, không phải qua trạm xuất cảnh kiểm tra hộ chiếu, có nhân viên cảnh sát kiểm tra, không đóng dấu xuất cảnh luôn.

Không biết các sân bay và điểm xuất cảnh khác thế nào?

Lần đầu tiên tôi gặp tình huống xuất cảnh sân bay mà không có trạm kiểm tra biên phòng và đóng dấu hộ chiếu. Có thể chí các chuyến bay vào EU họ thực hiện như vậy.

Sân bay Stansted là sân bay gần như riêng của hãng hàng không giá rẻ Ryanair. Sân bay bố trí chu trình cũng khác các sân bay khác. Sau khi check-in (hầu hết phải tự check-in qua mạng hoặc qua máy check-in tự động), ai cân đồ cũng cân tự động và tự dán thẻ hành lý vào vali (có sự giám sát của nhân viên). Qua cửa kiểm tra an ninh rồi tất cả khác hàng đến khu phân luồng các cửa ra máy bay. Nhiều chuyến bay thông tin cửa ra máy bay chỉ báo trước khoảng 30-40 phút nên khách hàng dồn ứ đến khu phân luồng này khá đông, phải ngồi đó chờ thông tin cửa ra máy bay.

Sau khi có thông tin cửa (gate), mình mới có thể đi tiếp ra bãi đỗ máy bay bằng tàu điện chuyên dùng. Vì mỗi nhóm cửa đi theo tàu điện riêng ra một khu vực bến đỗ riêng nên không thể ra vùng cửa lên máy bay trước khi biết thông tin gate.

Rồi qua kiểm tra giấy tờ để lên máy bay, không có trạm cảnh sát biên phòng xét và đóng dấu hộ chiếu.
 
Cháu về Man cũng y như vậy đó chú. Công dân EU thì họ có làn riêng và scan passport. Người nhập cảnh bằng visa thì qua lane riêng, Vì cháu đi thăm thân nên họ cũng chỉ hỏi là địa chỉ nhà ở đâu. Khi nào về. Không hỏi nhiều.

Nhưng khi xuất cảnh không cần qua hải quan như mình. Không có dấu đóng gì hết nên lúc nào đi về cháu cũng phải giữ lại boarding pass để lần sau xin visa có bằng chứng mà kẹp dô.
 
Cháu về Man cũng y như vậy đó chú. Công dân EU thì họ có làn riêng và scan passport. Người nhập cảnh bằng visa thì qua lane riêng, Vì cháu đi thăm thân nên họ cũng chỉ hỏi là địa chỉ nhà ở đâu. Khi nào về. Không hỏi nhiều.

Nhưng khi xuất cảnh không cần qua hải quan như mình. Không có dấu đóng gì hết nên lúc nào đi về cháu cũng phải giữ lại boarding pass để lần sau xin visa có bằng chứng mà kẹp dô.
Họ nhìn vào dấu nhập cảnh lại VN hoặc nước tiếp theo là biết, bạn cẩn thận quá :)
 
Vậy cửa đó dành cho e-passport chứ đâu phải dành riêng cho dân EU.

Nếu dành riêng cho dân EU không (thủ tục nhanh gọn hơn). Thì sau khi Brexit thì chắc cái cửa đó bỏ đi.
 
Em nhập và xuất cảnh đều ở MAN
- nhập thì như bác nói
-xuất cảnh cũng như bác nói, lúc ấy hoang mang dễ sợ, sao họ biết mình đã xuất cảnh nhỉ?!!!
Em đi hồi tháng 2 rồi.
 
cũng bình thường thôi các bác.
giống như giờ nhập và xuất Úc đâu có đóng lên pp
NZ chỉ nhập đóng, ra không đóng.

vn đang dự định triển khai trong thời gian tới là ko đóng khi xuất/nhập luôn.
 
Thầy ơi, đợt em đi sang UK từ Brussels (Bỉ) bằng tàu hoả. Tất cả các thủ tục nhập cảnh vào UK được thực hiện ngay tại ga tàu Brussels. Sau khi qua quầy hải quan xuất cảnh khỏi EU thì em vào khu nhập cảnh UK luôn.
Ở đó cũng chia làm 2 hàng: 1 hàng dành cho công dân UK và EU, em thấy họ đi qua nhanh lắm vì không phải scan hộ chiếu gì cả.
Còn ở hàng dành cho tất cả những người nước ngoài khác thì hôm đó cả chuyến tàu chỉ có mỗi em và bạn em là người nước ngoài. Cũng phải khai form nhập cảnh. Và vì ko có ai đi vào hàng này nên cả 2 nhân viên hải quan hỏi bọn em những câu hỏi như làm nghề gì, đã đi những nước nào của EU, sẽ đi những thành phố nào của UK ... Nhưng họ rất dễ chịu và vui vẻ, còn cười đùa với tụi em nữa.

Khi sang đến ga tàu ở London thì không cần qua hải quan nữa mà đi thẳng ra ngoài luôn ạ.

Và khi em bay về VN từ sân bay Heathrow thì cũng không có hải quan xuất cảnh gì cả. Nhưng theo em được biết thì họ nắm hết thông tin về việc mình xuất cảnh ngày nào
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,107
Bài viết
1,129,470
Members
188,479
Latest member
thucsaturn
Back
Top