What's new

Nhật kí chuyến phượt xuyên Việt 3600 km 10 ngày

Khi cuộc sống có vị nhạt, du lịch mạo hiểm lại đem lại cho chúng ta thêm những vị ngọt, thêm một nguồn năng lượng mới để rồi khi quay trở lại bộn bề cuộc sống, ta thấy yêu đời hơn, vui vẻ hơn.

Chuyến Xuyên Việt 28 tỉnh, 3.600 km trong 10 ngày là một kế hoạch đã được hoạch định trước 1 tháng. Và ngày 28-8-2012 bắt đầu xuất phát, những con số, những khách hàng, những thú chơi thành thị dẹp sang một bên, để nhường cho tiếng gầm rú của động cơ, vị mặn của những cơn mưa miền duyên hải, bùn lầy của những con đường đất đỏ Tây Nguyên, những cơn gió rít hàng đêm bên lều và những kĩ năng sinh tồn lại có dịp sử dụng. Sau khi cân nhắc, du khách quyết định một mình đi xuyên Việt.

Chuyến đi có rất nhiều khó khăn không lường trước, cú ngã xuống bùn, xe đè lên người trong rừng cao su, bấm còi kêu cứu không ai giúp kéo ra khỏi xe là một kỉ niệm khó quên.

Ngày thứ 1: 28-8
Dậy từ khi trời vẫn còn tối, kiểm kê lại đồ đạc, nai nịt giáp trụ xong, du khách đến mốc đầu tiên của chặng hành trình, tháp Rùa. Những bịn rịn chia xa, những hương vị Hà Nội là sức mạnh tinh thần giúp du khách quên hết những khó khăn phía trước.

IMG_3817.JPG


Điểm đến đầu tiên là làng Vũ Đại, nơi có Bá Kiến, có Chí Phèo, Thị Nở trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Du khách đến đây để tìm một điều mới mẻ hơn với những điều mọi người đã biết. Đây là làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Dân ở đây làm giàu bằng nghề buôn len, nhưng nghề giúp cuộc sống người dân thay da đổi thịt là nghề kho cá. Hàng năm, cứ đếp tháng Chạp âm lịch, nhà nhà bắt đầu nổi lửa kho cá. Cá nguyên liệu là cá trắm đen, cỡ từ 2,5 kg - 5 kg. Từ Vũ Đại, các niêu cá kho len lỏi lên các thành thị, có khi theo chân người ra nước ngoài. Du khách đến cơ sở Hiền Xuyến, nơi Tết năm rồi xuất đi hơn 1.500 niêu cá kho. Chủ cơ sở cho biết: Giá cả từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng cho một niêu 2 kg. Mùa này ít khách đặt, nhưng nếu đặt hàng thì họ sẽ kho cá ngay. Chỉ cần nói địa điểm, sau khi kho xong, cá sẽ chuyển miễn phí theo xe khách đến các tỉnh thành trên cả nước.

IMG_3821.JPG


IMG_3820.JPG


Rời làng Vũ Đại, du khách theo đường QL1 đến nhà thờ chính tòa Phát Diệm thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nắng hơn 30 độ, nhưng bộ áo bảo hộ bằng da giúp ít bay mồ hôi, nắng không chạm vào cơ thể, gió luân chuyển dễ dàng khiến người khá mát mẻ với tốc độ 80 km/h.

Nhà thờ lúc chính ngọ khá vắng vẻ. Chỉ có lác đác vài người dân ngồi nghỉ chống nắng trên chiếu nghỉ. Quần thể nhà thờ Phát Diệm bao gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá), 1 phương đình (nhà chuông), ao hồ và 3 hang đá nhân tạo. Du khách tự hỏi với công nghệ, kĩ thuật thời đó, làm thế nào mà họ có thể ghép được nhiều tảng đá lớn để hoàn thành một công trình đồ sộ đến như vậy.

IMG_3822.JPG


Bữa trưa nhanh chóng kết thúc để tiếp tục chặng đường đến Suối Cá thần Cẩm Lương. Quãng đường từ Ninh Bình đến Thanh Hóa là con đường đau khổ đầu tiên du khách trải qua. Đường đang thi công, mưa, bẩn khiến tốc độ giảm xuống 30 km/h. Dù cho chiến mã được sinh ra để đi các đoạn đường xấu nhưng cũng khá vất vả để vượt qua đoạn đường khá dài này. Thiết bị GPS chỉ một số cung đường nhưng đường lầy lội quá nên du khách quyết định sử dụng bản đồ cầm tay và la bàn để di chuyển. Thoát được cung đường xấu thì trời lại lất phất mưa, kinh nghiệm chạy mưa là xem gió, xem hướng mây, nhìn bầu trời đoán độ dài đám mây có mưa và tính khả năng mưa và vít ga sao cho phù hợp để thoát cơn mưa an toàn.

Suối cá thần Cẩm Lương là một địa điểm nằm tại huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Để đi tới đây, du khách qua một số địa điểm khá nổi tiếng của Thanh Hóa nhưng du khách bỏ qua để tập trung những điểm nổi bật, đặc sắc. Mặc dù mưa gió làm quãng đường dường như dài hơn, nhưng du khách rất thích vì sự khó khăn làm chuyến đi thú vị hơn.

Vào đến khu vực suối cá thần, du khách cởi bỏ giáp trụ và đi bộ vào khu vực suối. Từ xa đã thấy khá nhiều cá cỡ 1,5 kg bơi tung tăng. Đi vào đến đầu nguồn thì du khách khá ngạc nhiên khi thấy hàng trăm con cá lớn cỡ 2,5 - 3 kg chen chúc bơi. Những con cá có mồm đỏ, má hồng, mặt vuông vức làm du khách liên tưởng đến những chú hề trong gánh xiếc. Chúng không sợ người, thậm chí còn khá dạn dĩ với người khi thò tay xuống vuốt cá. Điều đặc biệt là cá rất nhiều nhưng nước suối không hề tanh.

IMG_3866.JPG


IMG_3859.JPG


Theo chị bán hàng nói, người dân coi cá tại đây là giống cá thần. Sự bình yên, no ấm của dân bản được ban phát là nhờ sự sung túc của đàn cá. Ngó quanh một vòng, giờ đã là 16h du khách tiếp tục đến trạm nghỉ đêm tối ngày thứ nhất.

Đường Hồ Chí Minh ngày một vắng người, màn đêm đã bắt đầu buông xuống. Đến giờ du khách mới nhận ra con ngựa chiến không phải loại xe dành cho đi đường trường. Đèn khá sáng nhưng hắt lên trời 10 độ, nếu đi trong rừng có lối đi hẹp 1-2m và nhiều cây rừng, đi với tốc độ 25 km/h thì rất hiệu quả, nhưng đi đường Hồ Chí Minh thì gần như không nhìn thấy đường phía trước, mỗi khi có xe đi ngược chiều thì phải dừng xe thì lóa mắt không nhìn thấy đường đi. Du khách thấy 2 anh CSGT đứng chốt, mừng quá ra hỏi còn bao xa thì đến TP Vinh. Anh CSGT nói còn khoảng hơn 120 km nữa, lúc này đã là 19h tối. Du khách nghĩ bụng, có lẽ nên tìm một gò đất cao trên đường Hồ Chí Minh và cắm trại sẽ tốt hơn, nhưng hai CSGT nói không nên ngủ trên đường do khá nguy hiểm. Càng đi, trăng càng đẹp, gió càng mát, du khách suy nghĩ có nên tìm một nhà dân nào đó rồi tìm đống rơm ngủ vùi không? Nhưng đi mãi, đi mãi không thấy nhà dân nào.

IMG_3872.JPG


Thế rồi cũng đến đường rẽ vào TP Vinh, lúc này đã hơn 22h. Mệt mỏi, ê ẩm người, cố gắng đến thị trấn Diễn Châu rồi tìm một nhà nghỉ bình dân để nghỉ qua đêm. Đồng hồ xe máy cũng điểm 524 km, vậy là đủ cho một ngày.

Kết thúc ngày thứ nhất.
 
Trời,cái suối cá thần em nhìn mà phải quá sức ngạc nhiên...Bác bik giống cá này tên gì ko?Hay chỉ gọi là "cá thần" ??? Vậy là bác đi từ Hà nội ah??? 10 ngày,hơi bị phê đấy ợ ;)
 
Ngày 2: 29-8

Trải qua một ngày khá đúng kế hoạch, du khách lại mang bánh chưng ra làm bữa tối và bữa sáng. Đúng 6h sáng ngày thứ 2, du khách buộc đồ lại vào xe và tiếp tục cuộc hành trình. Đôi nam nữ thuê nghỉ đêm hôm qua đứng trợn tròn mắt nhìn như du khách từ trên trời rơi xuống. Mà cũng phải thôi, trời đang 32 độ mà mặc áo da, quần bảo hộ, khăn trùm đầu hở mỗi đôi mắt thì bảo sao không thấy lạ.

Xe bắt đầu đến TP Vinh, du khách vòng ra đường 46 và phóng thẳng đến Nam Đàn. Có nhiều địa điểm cần tham quan tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh như nơi sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Hoàng Trù, nơi người đã sống 5 năm ở làng Kim Liên, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, núi Chung và nhiều di tích khác đã gắn liền với tuổi thơ của Người. Du khách chọn Làng Sen để tham quan. Tại đây là một quần thể lớn với nhiều di tích liên quan đến Người, du khách đi vòng vòng một vòng rồi quyết định chọn một địa điểm gửi xe an toàn và đi vào khu vực tưởng niệm.

IMG_3879.JPG


Ở đây hồ Sen đang bắt đầu tàn nhưng vẫn còn khá nhiều sen đang chúm chím nở, những bụi cây, khóm tre gợi nhớ đến làng quê miền Bắc. Du khách vào làm lễ tại khu thờ Người rồi đi dạo một vòng quanh các khu khác.

IMG_3882.JPG


IMG_3894.JPG


Sau khi làm cốc nước mía ngọt ngào cùng bữa trưa thanh đạm, du khách bắt đầu cung ngã Ba Đồng Lộc - Phong Nha - Kè Bảng. Đến ngã ba Đồng Lộc thì du khách hơi thất vọng khi thấy xung quanh đài tưởng niệm đầy giàn giáo, băng rôn cho chương trình Ca nhạc ngày 1/9, đi dạo quanh một vòng rồi du khách nhờ anh bảo vệ khu vực chụp một vài tấm ảnh kỉ niệm.

IMG_3911.JPG


IMG_3910.JPG


IMG_3904.JPG
 
Kết thúc tham quan Ngã ba Đồng Lộc, du khách bắt đầu tăng tốc cho cung Phong Nha - Kè Bảng. Cung đường này khá dễ đi với tốc độ 120 km/h và vào cua 90 km/h.

IMG_3925.JPG


Đến Phong Nha thì đã 16h, du khách đi khảo sát địa bàn rồi mới quay lại khu vực thuê dịch vụ. Sau khi trao đổi du khách cân nhắc phương án thuê thuyền độc mộc bơi một mình vào khám phá hang rồi cắm trại trước cửa động Phong Nha ngủ qua đêm. Tuy nhiên phía dịch vụ tính khá nhiều loại phí không phù hợp nên du khách quyết định mua vé vào động và ngủ lều phía trước động để cảm nhận thiên nhiên.

IMG_3937.JPG


Phóng xe lên đến trước cửa động du khách mới nhận ra kế hoạch có thể bị phá vỡ. Bên tay phải là khu dịch vụ vui chơi, bên tay trái là vườn trồng rau, cây cỏ mọc um tùm. Nếu cắm trại ngủ ở bên phải thì không có gì thú vị, bên trái thì hơi nguy hiểm do địa hình cắm trại tốt nhất lại ở trên bãi cát gần mép nước. Sau khi tham khảo, du khách quyết định hạ trại trên bãi cát cách mép nước của sông Son 3m.

Trời bắt đầu có dấu hiệu mưa, dông nổi lên. Tuy nhiên gió đang có chiều hướng thổi mây đi và giờ cũng không phải mùa nước tại sông Sơn nên du khách bắt đầu cắm trại.

IMG_3948.JPG


Ếch nhái thi nhau kêu, cá quẫy bì bõm, đom đóm lập lòe khắp nơi, muỗi vo ve quanh lều. Khu này cách khu dân ở khoảng 2 km, không đèn, không người, không nước sạch. Gió khá lớn, thổi bay cọc lều nhưng du khách bày 4 góc 4 túi đồ nên gió to thì mặc gió to, du khách ngủ một mạch đến 3h sáng thì thức giấc bởi tiếng gõ thuyền của dân chài. Lúc này du khách mới thấy tiếc khi không mang theo Radio để nghe VOV Giao thông
2.gif
.

IMG_3963.JPG


IMG_3951.JPG


Như vậy là kết thúc ngày thứ 2 khá thú vị.
 
Last edited:
Ngày thứ 3: 30-8

Sáng 4h muỗi vo ve bên tai, đêm qua ra ra vào vào có chú muỗi lẻn vào lều rồi. Tiếng khua chèo ì oạp trong bóng đêm phá vỡ không gian thiên nhiên, ánh đèn soi lấp loáng
làm du khách phải kiểm tra lại dao.

IMG_3954.JPG


5h30 trời bắt đầu sáng, tiếng loa phóng thanh từ xa xa vươn đến với bài hát mừng *** mừng Xuân, du khách nhớ ra hôm nay là 30-8 rồi, ngày thứ 3 rồi đấy.

IMG_3967.JPG


Rót ra 50 ml nước lọc, du khách đánh răng, rửa mặt, cạo dâu, tắm nhẹ và không quên phần rửa dao cắt bánh chưng. Người khá hôi, hôi thật đấy nhưng tối nay sẽ thưởng
cho một nơi có nhiều nước để bù cho! Nhìn đống gỗ trôi dạt vào bờ, du khách nghĩ có lẽ miếng gỗ kia có thể làm trợ lực tay lái cho mình. Nghĩ là làm, du khách lấy dao
đẽo lại miếng gỗ, lấy kéo cắt xăm xe máy và buộc vào tay ga.

IMG_4065.JPG


Trên đường phóng ra đường 1A, du khách chợt nhớ quãng đường rừng, nắng sẽ cần bổ sung nước cho cơ thể nhiều nên rẽ vào nhà một người dân và xin nước lọc đun sôi. Sáng sớm, nhưng cũng xin được 1,5 lít. Thế là lời rồi
1.gif
.

Trên đường đến Quảng Bình, có nhiều cây cầu có tên khá lạ như cầu Ồ Ồ. Thật không hiểu thế nào mà dân ở đây sáng tạo thế. Đi khoảng 130 km thì đến Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Nơi đây là nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, một nơi tập trung mộ các liệt sĩ đã hi sinh trong chiến tranh chống Mỹ. Du khách phóng vào đi một vòng khảo sát thì thực sự thấy xót xa và khâm phục khi thấy rất nhiều bia mộ liệt sĩ. Phải có đến hàng nghìn con người đã hi sinh tại nơi này để ngày hôm nay du khách có mặt tại nơi đây, đi du lịch cũng như tưởng niệm các liệt sĩ.

IMG_3974.JPG


Du khách tìm đến khu tưởng niệm liệt sĩ sinh ra tại Hà Nội, lễ xong thì đi xem các bia mộ. Nhiều lúc giật mình ngẩng lên, những rặng cây rì rào như muốn nói điều gì đó.

IMG_3989.JPG


Rất nhiều bạn đã chia sẻ kinh nghiệm phượt, du khách chia sẻ một số kinh nghiệm du khách thấy khá hữu ích trong các chuyến đi:

- Nước rất quan trọng nếu đi phượt xe máy, không nên để khát mới uống nước, mỗi ngày nên uống tối thiểu 1 lít nước.
- Nên mặc áo da để tránh nóng, chống lạnh, giảm bay hơi nước, chống bụi bẩn, chống mưa, giặt dễ.
- Nên làm quen với thanh niên bản địa để hỏi về nơi ăn, ngủ, nghỉ
- Đến một nơi lạ nên đi 1 vòng quanh địa bàn trước khi dừng chân. Ghi nhớ, so sánh các địa điểm ăn, ngủ, nghỉ, chơi rồi mới sử dụng dịch vụ
- Muốn có chỗ nghỉ ăn trưa, nên tìm một quán bán nước ven đường, gọi chai nước lọc rồi ngồi ăn, nghỉ và sạc pin điện thoại, máy ảnh, GPS, đèn pin
- Thuê nhà nghỉ nên tìm nơi nhà nghỉ bình dân. Kiểm tra nhà vệ sinh, nếu thơm tho, sạch sẽ thì mới nên thuê.
- Nên sử dụng thiết bị trợ lực tay lái nếu đi đường trường

Đến địa phận Thừa Thiên Huế, du khách chậm rãi xuyên qua TP Huế không quên chụp một tấm ảnh kỉ niệm và tiến thẳng đến Lăng Cô. Từ xa đã thấy mây vờn đỉnh núi

IMG_3992.JPG
 
Bạch Mã, những cụm mây bồng bềnh như dải lụa mềm quấn quanh núi Bạch Mã. Đến thị trấn Lăng Cô, du khách đi một vòng hết thị trấn, phóng ra biển rồi quyết định vào khu nhà thờ để tìm nhà nghỉ.

IMG_3995.JPG


Sau khi ổn định nhà nghỉ, du khách quyết định cưỡi ngựa sắt phóng trên bãi biển Lăng Cô. Bãi biển rất đẹp, cát mịn, du khách phóng trên mặt nước, nước rẽ sang 2 bên vạch đường cho ngựa chạy dưới ánh hoàng hôn. Một cảm giác rất lạ, rất thoải mái, nước biển bám chân mát rượi.

IMG_4000.JPG


IMG_4005.JPG


IMG_4014.JPG


IMG_4035.JPG


IMG_4032.JPG


IMG_4017.JPG


Tắm rửa, giặt rũ, phơi đồ xong. Đội Phân khối lớn bên Đà Nẵng gọi điện thông báo sẽ vượt đèo Hải Vân trong đêm sang chiêu đãi. Thật sự rất cảm kích trước tấm lòng của anh em, tuy nhiên vượt đèo trong đêm rất nguy hiểm nhất là với những chiếc xe phân phối lớn. Anh em vẫn quyết tâm sang và chiêu đãi một bữa ăn tràn ngập lời ca tiếng hát tại bè Bé Thân.

Bữa tiệc tan sớm để du khách về nghỉ sớm, còn anh em vượt đèo về nhà an toàn.

Như vậy là kết thúc ngày thứ 3 rất vui vẻ và ý nghĩa.
 
Ngày thứ 4: 31-8

5h sáng, con ngõ vẫn vắng lắm. Không nghe thấy tiếng hò kéo lưới, cũng chả thấy tiếng rao bán hàng. Hai ông bà chủ thì dậy lâu rồi, thấy mình hồ hởi kéo vào hỏi chuyện.

5h30, ánh dương đã trải rộng khắp Lăng Cô. Hăm hở lôi ngựa sắt ra phóng trên sóng biển lần nữa để rồi rửa xe trước khi vượt đèo Hải Vân sang Đà Nẵng.

IMG_4072.JPG


Đầm Lập An quả thật rất đẹp và lãng mạn. Nơi đây hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một điểm du lịch độc đáo mà ít nơi trên nước Việt Nam có được. Có biển Lăng Cô, bãi cát dài mịn, có núi Bạch Mã với khu bảo tồn, có đèo Hải Vân đẹp như tranh vẽ, ấy nhưng bên cạnh một Đà Nẵng năng động và trong một Huế chưa quy hoạch du lịch tốt, có lẽ Lăng Cô sẽ còn khá lâu để trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới. Lác đác bóng trắng vài em học sinh tiểu học đến trường. Lọ mọ đi vòng quanh đầm, đứng ngẩm tò te ngắm người dân bắt cá, ngắm những con thuyền lững lờ trôi, cá nhảy lách tách để rồi giật mình vì có người ra hỏi xe có đắt không :).

IMG_4055.JPG


IMG_40641.jpg


Một hồi lang thang thì cũng đã 7h, cửa hàng rửa xe cũng đã mở cửa. Nhìn anh rửa xe mà phì cười. Các bạn thử xem tấm hình này và đoán xem ai đang rửa xe cho du khách.

419248_201279063335797_132821716_n.jpg


Tăng xích, thêm nhớt xích, kiểm tra dây lạt và bắt đầu vượt đèo. Du khách vừa đi vừa ngắm nghía các khung hình đẹp. Nhủ thầm giá lúc này mình có một chiếc máy ảnh, dù chỉ là bán chuyên nghiệp thì có lẽ sẽ ẵm ngay một giải ảnh du lịch :), nhưng chiếc máy ảnh 1 triệu này cũng đã đi với mình khá lâu rồi và ít nhất cũng tự hào vì đã biết dùng 50% sức mạnh của nó.

Quãng đường lên đỉnh đèo khoảng vài km nhưng mất cả tiếng đồng hồ vì đi một lúc thấy cảnh đẹp lại dừng xe, tìm góc chụp.

IMG_4066.JPG
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,559
Bài viết
1,138,296
Members
189,166
Latest member
One_House
Back
Top