What's new

[Chia sẻ] Nhật Ký ARKANSAS Mar. 2011

Mar.17 at 12h30PM
Bà Ngoại ơi,

Con là Hana đây. Con và Bố Mẹ đang ở sân bay Little Rock, AR. Máy bay vừa hạ cánh. Bố Chuck đang đi lấy hành lý, con ngồi chơi với Mẹ ở sảnh chờ với FREE WIFI.

Tối qua thấy Mẹ sắp đồ vô valise mà con háo hức quá trời. Con cũng lăn xăng chạy qua chạy lại giúp Mẹ nhưng cứ bị Mẹ cằn nhằn là, 'chóng cả mặt!' Cả nhà đi ngủ lúc 9h30 vì hôm nay thức sớm. Con biết là hôm nay đi xa nên con háo hức đến nỗi không ngủ được - cứ mong trời mau sáng. Đến 5h sáng thì con đã thức hẳn và nằm chờ Bố Mẹ dậy... Con cứ nhấp nha nhấp nhổm trong giường đến nỗi Mẹ cũng phì cười... Con ăn thật nhanh 6oz sữa rồi chờ Bố Mẹ thay quần áo. Cả nhà lái xe ra phi trường Bush.

Bà biết không? Nhờ con Mà cả nhà đi qua sercurity nhanh lắm. Mẹ bồng con, Bố xách túi xách tay và xe đẩy. Qua khỏi Sercurity thì cả nhà ngồi ăn sáng ở McDonald. Mẹ nói, 'thà đi sớm chút để thảnh thơi chứ vội vội vàng vàng lại quên đủ thứ!'. Con ăn hết 1/2 trái bơ Mẹ đem và uống hết 1/2 bình sữa nữa. Con giỏi không hả Bà? Khi đến cửa máy bay, Mẹ trình giấy tờ - Con có ID riêng và boarding pass riêng đó - mặc dù ngồi trong lòng Mẹ thôi! Năm sau đi chơi con sẽ có ghế riêng ngồi Bà ạ. Trên máy bay thú vị quá! Có nhiều sách nè, tạp chí... Con và Mẹ ngồi ghế cạnh cửa số nên con nhìn thấy bao nhiêu là máy bay lên-xuống. Lúc Máy bay rời cổng, Mẹ ôm chặt con vì sợ con khóc nhưng con đâu có khóc đâu. Con nhìn ra ngoài thấy may may tự nhi6n bay lên trời, con thích lắm và cười rinh rít... hihihihihihi.... Chỉ mấy phút sau thôi là con ngủ khò trong lòng Mẹ đến khi máy bay hạ cánh luôn. Bây giờ cả nhà đang chờ Bà Nội từ Colorado đến. Khi nào tối về khách sạn Mẹ vàcon sẽ viết cho Bà nhé.

At Hotel - 9h30PM

Bà ơi, còn đang ngủ khò khò… và con đã dặn Mẹ viết bài và gửi cho Bà hôm nay đó. Bà biết không? Thời tiết ở Little Rock nóng như HOUSTON vậy đó. Hôm nay nhiệt độ lên đến 80oF luôn. Mẹ vội vàng cởi áo khoác cho con khi ra khỏi sân bay. Cả nhà đi về khách sạn cách sân bay chừng 15 phút lái xe. Vì là vào ngày thường nên đông đúc và đường phố ở đây cũng chật hơn Houston. Nghỉ ngơi ở khách sạn đến 4h30 chiều thì Bà Nội kêu đói và cả nhà đi ăn tối ở Genghis Grill – kiểu Mông cổ. Eo ơi, giá thì mắc mà chất lượng đồ ăn thì thua xa hàng Khan’s Grill ở Houston Bà ạ. Ở đó con có mì sợi Mông cổ ngon ghê, ở đây con phải ăn cơm rang chán ngắt! Thôi, thế mới biết ở Houston là sướng – cái gì cũng có mà toàn đồ ngon – hàng nào bán dở chút là mau mau dẹp tiệm… Ăn xong thì cả nhà ghé qua siêu thị để mua sữa, nước trái cây, nước uống và rau quả. Mẹ bảo mai sẽ ăn ở khách sạn chứ không thèm ăn ở ngoài vì mắc mà lại không ngon nữa. Xong rồi về khách sạn coi bản đồ để chuẩn bị ngày mai đi tham quan rất nhiều nơi. Con cũng díu mắt lại nên sau khi uống 1 bình sữa và 2/3 hũ yogurt là con nhắm tịt mắt lại… Hôm nay ngày thiệt dài với con… Mẹ con cũng bắt đầu nhíu mắt lại rồi… Mẹ đi ngủ với con Bà nhé. Mai Mẹ và con sẽ kể tiếp hành trình du lịch cho Bà nghe nhé. Chúc Bà 1 ngày thiệt vui.

Chududoday (còn tiếp)

Mar18_57web.jpg


Mar18_83web.jpg
 

chududoday

Phượt thủ
Mar. 18, 2011
Bà ơi,
Con ngủ một giấc ngon rồi sáng dậy cùng Mẹ và con uống sữa. Cả nhà xuống ăn sáng ở tiền sảnh – con cũng có vài miếng trứng chiên, bánh mì quẹt bơ và uống nước trái cây. Mẹ lấy cho con đầy 1 hộp lốc cốc để ăn dặm dọc đường hihiihiii… Mẹ tận dụng hết Freebies của người ta mà! Thế là 8h45 cả nhà rời khách sạn để đi tham quan Nhà bảo tàng, thư viện của cựu Tổng Thống Clinton ở downtown Little Rock. Mẹ nói đúng! Cả nhà đến nơi là 9h kém 5 phút – nhân viên bắt đầu vào vị trí và đúng 9h, cả nhà bước vào. Trong thư viện/bảo tàng có rất nhiều sách, tài liệu hiếm quý – nghe đâu chừng hơn 18 ngàn tài liệu. Và rất nhiều hình ảnh, videos của Ông Clinton trong suốt 2 nhiêm kỳ làm TT của Mỹ. Con thích nhất là được ngắm căn phòng OVAL OFFICE – căn phòng này họ thiết kế y hệt như phòng bầu dục trong Nhà Trắng để các Tổng Thống tiếp khách và làm việc. Đẹp ơi là đẹp! Những người bảo vệ ở đây rất hòa nhã, than thiện. Khi được hỏi là có gặp Ông Clinton không thì anh bảo vệ nói, “tôi rất may mắn và hãnh diện được làm việc ở đây. Có nhiều lần tôi được gặp cưu TT Clinton – ông đến đây để đọc sách, viết lách… và bắt tay mọi người…” Đúng là anh ta may mắn thật! Mấy ai có nhiều dịp được đến gần TT như vậy đâu. Ở quầy lưu niệm, Mẹ định mua cho con 1 cái áo thu con chữ FUTURE PRESIDENT hihihhi…. nhưng rồi lại thôi. Chắc Mẹ nghĩ làm TT chán lắm, suốt ngày bị canh gác như trong ‘tù’ vậy! Làm thường dân sướng hơn phải không Bà?

Rời bảo tàng, cà nhà lên đường đi HOT SPRINGS – một thành phố du lịch cách Little Rock chừng 1 tiếng lái xe về hướng Nam. Vì cả nhà tới giấc trưa nên cũng chưa có nhiều du khách – vả lại, hôm nay thứ sáu bà con vẫn còn đi làm – vì thế nên không bị chen chúc gì cả. Đi vòng vòng mệt quá nên cả nhà ăn trưa ở nhà hàng nhỏ Rolando. Thức ăn cua Equador gống Mễ nhưng không cay. Bà nội thích món dưa chuột bào ngâm dấm, dầu ăn nên xin họ công thức. Mẹ ăn Fish tacos và con ăn 1 chén soup trái bơ, cà chua bằm và cheese. Dọc theo con phố chính Central Ave. có rất nhiều nơi Spa/Massage. Vì thành phố này nổi tiếng với các suối nước khoáng thiên nhiên nên mới có tên gọi Hot Springs. Bà Nội hỏi giá tiền 1 suất spa/massage nước khoáng thiên nhiên thì họ nói là 50USD. Cũng không đắt lắm so với những nơi khác. Các Bà, các cô thì cứ ra vô nườm nược để được làm đẹp.

Đi lên đường phía trên vài block thì thấy được căn nhà mà cựu TT Clinton lớn lên – người ta không đề bảng to lớn mà để chút xíu xiu thôi. Chắc sợ bị làm phiền!!! Nhờ người bán hàng lưu niệm chỉ nên cả nhà mới biết Bà ạ!

Sau khi hoàn tất các nơi cần tham quan ở Hot Sorings xong, cả nhà đi về hướng Lake Catherine State Park. Lúc này đường xá bắt đầu đông nghẹt du khách, xe nhích từng chút một! Mẹ luôn luôn chọn đúng thời điểm đi tham quan để bớt kẹt xe.

Vì mới bắt đầu chớm Xuân nên cây cỏ ở các Công viên quốc gia chưa xanh. Tuy vậy những quang cảnh, những góc thác, ghềnh, hồ đều toát lên nét đằm thắm, hiền hòa của núi rừng Arkansas. Không ngoa khi nói Arkansas là thủ phủ của thiên nhiên hoang dã… Có biết bao nhiêu là sông, hồ, núi non bao quanh Arkansas. Con sông Arkansas không cũng rất là rộng – 1, 469 miles – chảy dài từ Arkansas qua Oklahoma, qua Kansas và kết thúc ở Colorado. Arkansas River được coi là con sông dài thứ sáu trên toàn nước Mỹ và dài thứ 45 trên toàn thế giới Bà nhé.

Đến Lake Catherine thì trời cũng đẹp nhưng xem bản đồ thì phải đi bộ đến 2 miles mới tới thác nước để chụp hình nên cả nhà quyết định… đầu hàng vì không ai vác nổi con trên đoạn đường dài như thế được – chắc mai mốt con lớn sẽ quay lại coi vậy! hihiihihii…. Rồi cuối cùng cả nhà đi tham quan Lake Ouachita State Park. Lake này rộng lớn mênh mông, bao gồm 1110km dọc biển và hơn 16 ngàn hecta nước biển. Người ta đến đây để cắm trại, để câu cá và thả du thuyền cá nhân… Đẹp thiệt đẹp luôn Bà ạ.

Trên đường về, con ăn lốc cốc… Mẹ xòe tay xin con 1 cái, con lấy ra cho Mẹ. Bà Nội cũng bắt chước xòe tay xin, con lấy 1 lốc cốc ra …. ngần ngừ chút rồi…. bỏ luôn vào miệng! hihihhihihi… Đúng là con gái Mẹ Yến!

Về Khách sạn, Mẹ làm ức gà hấp-chiên và salad trộn cho cả nhà. Con có soup nấm! Hoan hô Mẹ - có đồ ăn khong phải đi ăn ngoài dở ẹc mà mắc nữa! Thôi, con cũng mệt đừ rồi, con đi ngủ Bà nhé. Mẹ sẽ type thư này gửi Bà… Mai đi chỗ khác con lại đọc cho Mẹ viết tiếp. Bà chờ thư con nha….

Chududoday (còn tiếp phần 3)
 

chududoday

Phượt thủ
Mar.19, 2011
Bà Ngoại ơi,
Hôm nay sau khi ăn sáng ở khách sạn, Mẹ chỉ trên bản đồ những nơi sẽ đến thăm. Vì có thể về trễ nên Mẹ mang nhiều đồ ăn và nước uống cho con lắm. Dĩ nhiên Mẹ cũng không quên lấy đầy 2 ly lốc cốc cho con...
Trời hôm nay dự đoán có mưa vài nơi nên hơi lạnh và nhiều mây mù. Bố lái xe lên hướng Bắc theo sự chỉ dẫn của Mẹ. Di chừng non 1 tiếng thì đến Petite Jean State Park. Theo truyền thuyết của dân Arkansas thì ngọn núi này được đặt tên theo 1 người đã khám phá ra. Cái tên Petite Jean nghe là đàn ông nhưng thực chất đó là của một cô gái người Pháp giả trang qua vùng đất này và mất - Người ta tin tên thật của cô ấy là De Marne (hoặc De Marle.) Công viên này rộng trên 1400 hecta và có nhiều thác nhỏ, sâu hấp dẫn nhiều du khách hằng năm. Vì là điểm thu hút du khách nên người ta xây dựng 1 dãy nhà trọ Mather Lodge dọc theo sườn núi rất đẹp. Giá thuê 1 căn phòng này chừng 180USD/đêm có bao gồm điện, nước, A/C... Rất tiện cho khách đi với gia đình hay nhóm bạn.
Một trong những thác mà ai cũng muốn xem là Cedar Falls. Nước đổ xuống từ độ cao 29 mét làm thành dòng rất đẹp. Tiếc là mùa này thời tiết vẫn còn lạnh nên chung quanh cây cỏ không xanh tươi phản chiếu đuợc dòng nước tháo trắng xóa đập vào kè đá... Ngay bên cạnh là hồ Bailey với nước phẳng lặng, êm ả rất tuyệt cho người thích chơi đạp vịt dọc quanh công viên hoặc ngồi câu cá. Mẹ chụp nhiều hình cho con lắm - mà hôm nay tự nhiên con hứng nên mỗi khi mẹ giơ máy lên là con... toe toét cười...
Rời Petite Jean State Park, Mẹ hướng dẫn Bố lái qua Lake Dardanelle State Park cách đó chừng 1/2 tiếng lái xe. Đi vòng vòng chút thì cũng đến nơi vì đường khá quanh co. Lake Dardanelle này rộng chừng 160km vuông và con sông chảy ngược dòng lên 80km để hòa vào con sông chính Arkansas River. Một điều tuyệt vời ở các công viên Arkansas là người ta chăm sóc rất kỹ, giữ mọi thứ thật sạch; có thể thấy thùng rác đặt khắp nơi, lá cây luôn được quét gọn vào ven đường. Cứ vài trăm mét là có những trạm uống nước lọc qua máy và restroom luôn được giữ sạch sẽ để tạo thoải mái cho những người đếm thăm và nhưng người thuê cabins ở đó nữa. Nghe nói nhiều người đến đây câu và ra về được rất nhiều cá bông lau, cá mè trắng... Mẹ nó chắc hè tới bay qua đây đi câu cho vui! hihihhihi... Bà Nội thì mới được đi chơi nên cái gì cũng "ủa?" "à" hay "vậy à?"... mắc cười quá! Từ Lade Dardanelle Bố lái thẳng về Little Rock nhưng lần này Bố Mẹ quyết định lái qua ngả phía Bắc Little Rock chứ không về đường như lúc đi. Ngang Little Rock thì ghé chơi vòng vòng xem Tòa nhà Quốc Hội Arkansas, chụp hình với mấy cây hoa anh đào tuyệt đẹp, và xem trường trung học nổi tiếng của Little Rock - gọi là Little Rock Nine. Trường này nổi tiếng cả nước vì vào năm 1957, một nhóm 9 học sinh da màu đầu tiên ghi danh đi học. Thời bấy giờ thì chuyện da trắng, da màu ngồi chung xe bus, ngồi chung lớp được coi như.... "không hề có trong từ điển (!)". Chính vì thế mới dấy lên những cuộc bạo động chống lại 9 học sinh này đến nỗi mà Thị trưởng Little Rock thời đó - ngài Woodrow Mann, phải cầu cứu đến Cố Tổng Thống Eisenhower để đem 10 ngàn cảnh sát Liên bang từ chi nhánh 101 Airborne đến bảo vệ cho 9 học sinh này. Và họ đã thành công... Tuy vậy 1 vài trong số 9 học sinh này đã bị tẩy chay từ bạn cùng lớp, cùng trường; điển hình như trường hợp cô Melba Pattillo Beals đã bị tạt át-xít vào mắt hay cô Minnijean Brown đã bị chửi mắng, hành hung suốt. Thế mới biết xã hội Mỹ bay giờ quá bình đẳng đến nỗi nhiều khi có cảm tưởng họ (người da màu) đi quá xa ... đến nỗi mà cái gì cũng mượn danh 'kỳ thị" ra dọa hết!!!!
Cuối cùng thì cũng về khách sạn. Vì hôm nay đi bộ nhiều quá ai cũng mệt cả người. Con cũng mệt quá nên loay hoay trên giường sao mà rớt cái òanh xuống sàn - may mà sàn thảm dày nên con chỉ bị u đầu chút thôi chứ như sàn gỗ ở nhà chắc con.... tiêu rồi Bà ạ! Hihihihhihi... Vì con e e một chút nên cả nhà quyết định gọi PIZZA thay vì ra ngoài ăn. Mẹ dỗ con bằng cách làm 1 tô mì gói thơm phức - Mẹ hiểu tâm lý con ghê Bà nhỉ? Thế là con ăn 1 hơi hết tô mì gói ngon lành... Xong rồi con chơi đùa đến 10h30 tối mới chịu vào giường trong khi Mẹ loay hoay xếp quần áo vào valise...

Mar.20, 2011

Mẹ nói vì hôm nay sẽ check-out luôn nên mọi người đóng sẵn valise, dọn dẹp đồ đạc hết xong rồi mới xuống ăn sáng. Trả phòng rồi cả nhà lái xe lên Argenta, nơi mà Mẹ nói thấy đẹp trên bản đồ hihihihihi... Argenta là một thành phố nhỏ nằm bên kia sông của Little Rock. Băng qua cầu I hay Broadway là đến ngay... Thật ngạc nhiên khi thấy 2 bên đường chính S MAIN có trồng thật nhiều hoa tulip. Đẹp quá! Mẹ dĩ nhiên là lôi máy ra và bấm lia lịa. Sau đó Mẹ hướng dẫn cả nhà đi bộ đọc theo con sông Arkansas River để xem Arkansas Queen Boat, xem vận động trường 18 ngàn chỗ VERIZON. Người ta nói từ khi vận động trường mở ra thì có 2 lần vé bán hết sạch cho 18 ngàn chỗ - đó là khi ca nhạc sĩ nhạc đồng quê George Strait đến làm liveshow. Thật đáng nể! Và nơi này cũng được vinh dự chọn là nơi đăng cai giải vô địch Taewondo Thế giới hàng năm. Bên cạnh vận động trường là nhà bảo tàng của những nhà thể thao nổi tiếng như Cliff Lee, Calvin Borel...
Đi chơi dọc bờ sông cũng có cái thú khi mà gió sông thổi nhè nhẹ, nắng vàng ươm nhưng không nóng nực chút nào... Con thích lắm nên chạy nhảy tung tăng làm 3 người lớn chạy theo muốn mệt bở hơi tai...
Trưa, cả nhà ăn trưa ở Flying Fish restaurant - nhà hàng rất nổi tiếng và thức ăn khá ngon, giá cả mềm... Chả trách ai cũng xếp hàng dài dài chờ đến lượt gọi thức ăn. Họ quảng cáo ăn 8 lần sẽ được free 1 lần - họ đưa 1 cái card có đóng dấu 1 lần cho Mẹ, Mẹ nhìn quanh và đưa cho 1 cặp vợ chồng người địa phương làm họ cám ơn rối rít.... Ăn xong cả nhà lái xe ra phi trường Little Rock để chờ chuyến bay. Chuyến bay của Bà Nội bị hõan 45 phút nên thành ra cả nhà con bay trước. Về đến HOUSTON là 6h15 tối - lấy hành lý xong ra khỏi sân bay cũng gần 7h30. Vì cũng tối rồi nên Mẹ gọi order Phở TO GO... Ôi chao, tô phở lúc này sao mà ngon thế Bà ạ! Chả ăn gì bằng Phở Việt Nam hết!
Vậy là xong chuyến đi chơi Arkansas. Bố Mẹ con thở phảo nhẹ nhõm vì "pass the test" - hehehehe test thử nghiệm xem con có thích đi máy bay không đấy mà! Ahahahaha... chắc chắn Mẹ sẽ sắp xếp cho cả nhà đi chơi nữa... Con ngủ Bà nhé! Khi nào bà sang cả nhà sẽ đi chơi các nơi nhá....

Thuơng Bà nhiều nhiều....

Con và Mẹ Chududoday

THE END

Mar18_43web.jpg


Mar20_56.jpg


Mar18_75.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,743
Bài viết
1,081,092
Members
180,728
Latest member
dvhutbephot
Top