What's new

Những câu chuyện và hình ảnh về Vespa trên đường thiên lý

TÍM

Đại bàng Tím
Đi phượt với Vespa được yêu thích trên toàn thế giới

Vespa, chiếc xe nổi tiếng trong phong trào phượt toàn thế giới trên xe hai bánh, sẽ đồng hành cùng các thành viên của chuyến Photo Tour Theo dấu người tình từ ngày 9 đến 12/5 tới đây. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Giuseppe Messina, Giám đốc chiến lược marketing của Piaggio khu vực châu Á-Thái Bình Dương kiêm Phó Chủ tịch CLB Vespa thế giới về phong trào thú vị này.


attachment.php*Bộ phim nổi tiếng Kỳ nghĩ lãng mạn (Roman Holiday) với ngôi sao màn bạc Audrey Hepburn, từng làm dấy lên trong giới trẻ châu Âu phong trào Du lịch Roma trên xe Vespa vào những năm 1960, song hình như trước đó Vespa đã gắn liền với phong trào trekking của giới trẻ toàn thế giới. Xin ông cho biết khởi đầu của hiện tượng này như thế nào ?


-Sự ra đời của phong trào phượt bằng Vespa gắn liền với sự ra đời của các câu lạc bộ Vespa trên thế giới. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng nếu đi phượt bằng ô tô hay xe máy phân khối lớn, người đi có xu hướng phóng nhanh hoặc phải tập trung nhiều vào việc lái xe. Ngoài ra, những người phượt bằng xe máy phân khối lớn thường có xu hướng đi một mình hoặc với chỉ với số ít người. Do đó họ khó có thể thưởng thức cảnh quan cũng như thưởng thức giao lưu với bạn bè. Nhưng với Vespa thì khác, khi lái Vespa người lái không cần quá tập trung vào việc điều khiển bởi sự dễ dàng tiện lợi của nó cũng như không cần phải đi với tốc độ cao. Đi Vespa là thưởng thức, du ngoạn và trên hết là bạn được đi cùng bạn bè, giao lưu với những người có cùng chung sở thích. Chính vì lẽ đó mà việc đi phượt với Vespa được yêu thích và trở nên vô cùng phổ biến với các câu lạc bộ ở châu Âu.

attachment.php

(tbc)
 
Last edited:
Re: Chương trình PHOTO TOUR 5-2013 Theo dấu Người tình

*Những chuyến du ngoạn trên xe Vespa nào nổi tiếng nhất thế giới ?


attachment.php


Hành trình Vespa ở Alaska (United States)

- Một trong những người có những hành trình nổi tiếng với Vespa là Giorgio Bettinelli (1955 - 2008). Ông là nhà văn kiêm phóng viên, nổi tiếng với cuốn sách “In Vespa” viết về chuyến đi đầu tiên của của mình trên Vespa, được thực hiện từ tháng 7 năm 1992 đến tháng 3 năm 1993 từ Rome đến Sài Gòn. Ngoài ra ông cũng có những phiêu lưu khác trên chiếc Vespa PX như cuộc hành trình từ Anchorage tới Tierra del Fuego (1994 - 1995) với khoảng cách của 36.000 km, từ Melbourne đến Cape Town (1995 - 1996) với khoảng cách 52.000 km, từ Tierra del Fuego đến Tasmania (1997 - 2001) với khoảng cách 144.000 km. Chuyến đi cuối cùng là ở Trung Quốc vào năm 2006 : sau khi định cư ở Trung Quốc, Bettinelli lái Vespa GT xung quanh Trung Quốc trong 18 tháng với quãng đường 39.000 km. Tổng quãng đường mà Giorgio Bettinelli đã đi trên Vespa lên tới 295.000 km. Ông tâm sự: “Vespa làm tôi thực sự kinh ngạc và đem đến nhiều cảm xúc âu yếm hơn bất cứ thứ gì khác, cũng như những sự giúp đỡ. Nó cũng đúng với bản chất của Vespa…Một phương tiện đáng yêu.. Ở một nơi lạ lẫm… đã bao nhiêu lần tôi thấy mình thật ngốc nghếch khi nhìn lại bản thân ngoài đó, có thể là giữa trận bão tuyết, vật lộn giữa một lòng sông hay trèo qua những cồn cát trong sa mạc… nhưng bạn biết đấy Vespa luôn làm chúng ta thực sự thấy mềm lòng”.

Thú vị không kém là hành trình của 3 sinh viên Học viện Mỹ thuật ở Florence mùa hè năm 1972 khi họ quyết định đi tìm người bạn cùng lớp người Israel sống ở Jerusalem trên xe Vespa. Và như vậy, vào ngày 15/6/1972 Ralph Lualdi, 21 tuổi, với chiếc Boxer màu xanh của mình, cùng với Fabio Piscopo, 22 tuổi trên chiếc Vespa 50 màu xanh lá cây và Finocchiaro Fabio, 20 tuổi với chiếc Hello màu đỏ cùng đi từ Florence đến Trung Đông.

Hành trình của Roberto Patrignani trên Vespa từ Milan đến Tokyo cũng nổi tiếng không kém. Roberto Patrignani (1935 - 2008) cùng lúc bắt đầu nghề phóng viên và du lịch khám phá bằng xe máy. Nhân Olympic năm 1964, ông đã thực hiện một chuyến đi từ Milan đến Tokyo trên chiếc Vespa 150.

Những hành trình trên được biết đến bởi tính phiêu lưu của chuyến đi cũng như sự nổi tiếng của người đi. Tuy nhiên còn vô số những cuộc hành trình bằng Vespa khác trên thế giới mà nhiều người chưa biết đến nhưng cũng không kém phần phiêu lưu bởi những người yêu Vespa. Việc đi du lịch bằng Vespa đã trở nên phổ biến và được yêu thích đến mức nó trở thành một phần của cuộc sống, một hoạt động thường ngày không thể thiếu của những người yêu Vespa.


attachment.php

Hành trình Vespa ở Dumai (Indonesia)​


(tbc)
 
Last edited:
Re: Chương trình PHOTO TOUR 5-2013 Theo dấu Người tình

*Hiện nay phong trào phượt với xe Vespa của các CLB xe Vespa ở Ý và trên thế giới như thế nào ?

-Như tôi đã nói, hoạt động phượt với Vespa của các CLB Vespa ở Ý và trên thế giới là vô cùng thường xuyên. Nếu bạn lên trang web hội những người yêu Vespa tại Ý (Vespaclubitalia.it) nói riêng và Châu Âu nói chung, bạn sẽ thấy lịch họp mặt và phượt bằng Vespa của họ thường xuyên tới mức hàng tuần, hàng ngày. Gần như ở tất cả các nước ở Châu Âu đều có câu lạc bộ Vespa nhiều đến nỗi nó trở thành đương nhiên. Và tại sao ư, tôi xin được nhắc lại rằng vì Vespa rất đặc biệt, nó hấp dẫn tất cả mọi người, những con người dù khác nhau về tuổi tác, tính cách, giới tính, từ già đến trẻ, nam và nữ ở mọi tầng lớp với Vespa đều trở thành một bởi họ có thể chia sẻ chung niềm đam mê, yêu thích Vespa của mình.


*Ông có biết ở Việt Nam gần như mỗi tỉnh thành đều có 1-2 CLB Vespa và nhiều thành viên đã tổ chức các chuyến đi khám phá trên xe Vespa ? Piaggio Việt Nam có ý tưởng kết nối các thành viên Việt Nam với các thành viên thế giới thông qua các chương trình dã ngoại trên xe Vespa không ?


Thực tế thì ở có một số câu lạc bộ Vespa và có những chuyến đi phượt bằng Vespa nhưng nếu so với ở Ý thì nó chưa hẳn là nhiều. Ở Ý cũng như các nước Châu Âu như Pháp, Đức đều có một câu lạc bộ Vespa của nước đó và dưới đó là câu lạc bộ Vespa của mỗi tỉnh thành.

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều câu lạc bộ Vespa nhưng lại chưa có 1 câu lạc bộ Vespa Việt Nam. Việc thành lập câu lạc bộ Vespa Việt Nam phải được thành lập dựa trên sự tự nguyện của các thành viên và các câu lạc bộ của các tỉnh thành. Đây phải là một tổ chức tự do, được hình thành dựa trên niềm đam mê, yêu thích của các thành viên. Vì thế Piaggio VN tôn trọng điều đó và không muốn đặt câu lạc bộ Vespa dưới bất kì sự quản lý hoặc miễn cưỡng nào của công ty. Tuy nhiên, Piaggio VN sẽ luôn luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của câu lạc bộ Vespa ở VN trong khả năng có thể.

* Lần đầu tiên Vespa kết hợp với các thành viên mê du lịch và chụp ảnh của diễn đàn Phượt.vn trong chuyến du ngoạn khám phá Đồng bằng sông Cửu Long, ông có điều gì gửi gắm đến các thành viên ?

-Tôi xin chúc cho các bạn có một chuyến đi tuyệt vời không thể nào quên được mà về sau này các bạn vẫn có thể tiếp tục nói đến nó với niềm tự hào và vui thích. Những trải nghiệm cùng phượt với bạn bè, cùng nhau khám phá và thưởng thức cái đẹp với Vespa sẽ là những trải nghiệm khó quên trong đời.


Xin cám ơn ông.


attachment.php

Hành trình Vespa ở Việt Nam​


Bài viết và hình ảnh được cung cấp bởi BTC chương trình Phượt Photo Tour 2013 - Theo dấu Người tình
 
Last edited:
Re: Chương trình PHOTO TOUR 5-2013 Theo dấu Người tình

Xin chào Tím và chào Ông Giuseppe Messina,
Trước hết tôi xin cảm ơn Ban tổ chức chương trình Photo Tour đã cho phép tôi được tham gia chuyến hành trình thú vị này(tôi chắc thế). Và hôm nay qua bài trao đổi của Tím và Ông Giuseppe Messina, tôi cũng rất thích thú về các thông tin mà Ông đã cung cấp.Trong đó có những ảnh chụp Ông và chiếc Vespa lỉnh kỉnh túi, trên các con đường nào đó tại các xứ sở xa xăm làm cho tôi và bà xã cảm thấy thèm thuồng một chuyến đi khác mà chúng tôi ấp ủ, cũng bằng xe 2 bánh, nhưng chắc là không phải con Daehn 100cc vì nó đã quá "già" sau hành trình 2.000 dặm chạy dọc một phần Việt Nam và gần nửa con sông Mekong. Bức ảnh quan trọng nhất khiến tôi chú ý là ảnh cuối cùng của Ông với chiếc Vespa, túi trước, túi sau cùng mấy chị Việt Nam và cửa hàng Thanh Danh phía sau, nó chứng tỏ con Vespa đã đưa Ông từ nước Ý xa xôi tới đất nước chúng tôi. Vậy thì,tại sao tôi không thể cùng "nhà tôi" thực hiện một chuyến "lang thang" thứ 2 xuyên qua Campuchia,Thái,Myanmar,Nepal,....Chắc chắn tôi phải đại tu lại con Daehan trước khi đi, nếu không muốn thay bằng một con 2 bánh khác. Và điều tôi lo lắng nhất là đoạn hành trình "đơn độc" xuyên qua những vùng núi rừng hoang vắng của Myanmar không biết 2 chúng tôi có vượt qua được không?Tôi đã hỏi dò một người bạn đang tu Thiền tại Myanmar, Ông ấy nói có những đoạn văng qua rừng núi dài hơn 100 dặm! Thú thiệt chúng tôi không phải là những người liều mạng.
Trước chuyến đi để đời 25 ngày xuyên 3 nước Đông Dương năm 2012,tôi đã có những chuyến đi "nháp" qua Kep (Campuchia), qua đường Nam Sông Hậu vòng xuống Mũi Cà Mau...
"Daehan 120cc và cuộc rong chơi của 2 kẻ thích lang thang" với tôi chính là một chuyến đi "nháp" của một cuộc hành trình "đơn độc 2 người" sẽ thực hiện khi thuận tiện, trên một cung đường mới, với cự ly dài hơn, chắc chắn sẽ thú vị hơn, hấp dẫn hơn.
Các thông tin mà Ông chia sẻ giúp cho tôi một niềm tin về cuộc hành trình dự kiến ấy.
Chân thành cảm ơn Ông,cảm ơn Tím và Ban tổ chức Photo Tour 2013.
Doigiaymoi.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Last edited:
Từ Milan đến Tokyo

(Hình ảnh tham khảo cho cuộc thi ảnh hành trình Theo dấu người tình)
Tư liệu được cung cấp bởi BTC cuộc thiDưới đây là những bức hình ghi lai hành trình của Roberto Patrignani trên chiếc Vespa từ Milan đến Tokyo vào năm 1964. Roberto Patrignani (1935 - 2008) đã sử dụng chiếc Vespa 150 cho chuyến du ngoạn khám phá từ Tây sang Đông của mình. Những hình ảnh của chuyến đi lịch sử này sẽ gọi phần nào cảm hứng sáng tạo cho các bạn trên hành trình sắp tới của chúng ta : Khám phá lại Đồng bằng sông Cửu Long theo dấu Người tình.

Chùm ảnh Vespa trên đường thiên lý chụp tại Iran:

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Theo dấu Người tình của chúng ta hẳn sẽ rạng rỡ sắc màu, khác với một ký ức Vespa rất xa như câu chuyện trong những tấm hình này, phải không các bạn?


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Vespa ở Syria:

attachment.php

... một nơi nào đó trên đất nước Turkey

attachment.php

... ở Iran

attachment.php


attachment.php


... ở Istanbul

attachment.php

... và ở đây, thánh địa Jerusalem:

attachment.php

....
 
Chúng tôi hy vọng, những bức ảnh thú vị về Vespa sẽ giúp các bạn có thêm nhiều góc nhìn về "tình yêu Vespa trên đường thiên lý" - điều mà chúng tôi muốn truyền tải trong chuyến đi "Theo dấu người Tình" T5/2013
 
He he,năm 1964 này tui chỉ mới học lớp Đệ Ngũ thôi, còn đến trường bằng chiếc xe đạp còi! Bây giờ, trên 60 tuổi mới "quởn" đi rong với "Người Tình" mấy chục năm, nhiều đọan đường vắng, xuyên rừng chỉ có 2 người, thật lạnh cẳng! Nhìn quý vị này đi có bầy đoàn, vừa vui vừa an toàn; nhưng chắc chắc không "cảm giác" lắm! Thật ra tụi tui đi cũng giống như ...điếc không sợ súng!
Xin cảm ơn Tím về những hình ảnh và thông tin thú vị.
Doigiaymoi.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,217
Bài viết
1,137,869
Members
189,077
Latest member
Gamezone1
Back
Top