What's new

[Tổng hợp] Những điều nên biết khi đi du lịch Bắc Mỹ.

Dạo này phong trào đi du lịch của người Việt mình cũng tăng khá cao, bởi vậy mình viết một số thông tin về việc đi lại ở vùng Bắc Mỹ, hy vọng sẽ có ích cho các bạn . Những thông tin này chỉ có giá trị tham khảo, có thể có những chi tiết không hoàn toàn chính xác hoặc cần được update, mong các bạn góp ý thêm và mình sẽ chỉnh sửa .


Thời tiết ra sao ?

Có hàng loạt các website đăng thông tin dự báo thời tiết, nhưng bạn có thể sử dụng khá thuận tiện www.theweathernetwork.com Chỉ cần đưa tên vùng , hoặc city mình cần vào trong ô tìm kiếm . Nếu cần chi tiết hơn, trong đó có cả thông tin thời tiết theo từng giờ, từng ngày, 14 ngày tới, 24 giờ qua ... và cả thống kê thời tiết ở mục Historical, thậm chí một số nơi còn có cả webcam .

Đi du lịch ngày nay thường gắn liền với việc chụp ảnh, mà các bạn Hiếp ảnh gia thường yên thích những khoảnh khắc khi mặt trời mọc và mặt trời lăn, chuyện đó cũng khá đơn giản, bạn có thể check ở đây : www.sunrisesunset.com


Quần áo ăn mặc mặc dư lào ?

Dân Bắc Mỹ ăn mặc tương đối " tự do " , nếu không muốn nói là " ẩu " so với dân Âu, thành ra qua đây bạn cũng không cần phải quan tâm lắm đến chuyện mốt này mốt nọ, há há, mà cái cần thiết nhất là ăn mặc sao cho tiện lợi, đủ ấm cho cả chuyến đi .

Quần áo ra sao phụ thuộc vào thời tiết vùng bạn định đến và thời gian trong năm . Bạn nên vào website về thời tiết để xem thống kê về nhiệt độ trung bình/ cao nhất/ thấp nhất/ lượng mưa, tuyết tại thời gian định đi du lịch để quyết định nên mang những loại quần áo nào .

Cách ăn mặc tốt nhất cho những chuyến đi kiểu này là mặc quần áo nhiều lớp, khi cần có thể cởi ra, mặc vào nhanh, cơ động, thuận tiện và không phải mang quá nhiều quần áo (

Nêu bạn hay chụp ảnh vào lúc bình mình / hoàng hôn thì nhớ rằng nhiệt độ ban ngày và ban đêm ở đây đôi khi chênh nhau đến cả 20 oC . Nêu bạn đi vào dịp thu - đông, nhất định phải mang mũ ấm, khăn quàng và găng tay . Nếu bạn đi vào dịp hè, và nhất là định đến những vùng hoang mạc ví dụ như Death Valley, thì nên mang theo cả mũ rộng vành, kính mát đầy đủ, thậm chí kem chống nắng cũng tốt ( nhưng nếu bạn đi từ VN thì vụ kem chống nắng có thể bỏ qua, há há )

Một điều tối quan trọng là bạn phải có một đôi giày tốt, thuận tiện vì nhiều khi phải đi bộ một đoạn khá dài từ bãi đỗ xe, phải dẫm lên đá nhọn, sỏi , cát, tuyết ... Nên dùng loại giày thể thao có đế dày và các đường gân thô dưới đế cho bám đường, tốt nhất là các loại giày dành riêng cho leo núi, dã ngoại ... Tuyệt đối chống chỉ định với các loại giày da, guốc dép dùng trong văn phòng .


Máy ảnh, ống kính và các phụ kiện đi kèm :

Theo xu hướng " nhà nhà chụp ảnh , người người chụp ảnh " thời nay, hiếm có ai đi du lịch lại không chụp ảnh . Mình viết vài thông tin dành cho các bạn chịu khó vác máy to , còn bạn nào thích xài máy nhỏ thì bỏ qua phần này khỏi đọc :)

Ống kính đa dụng nhất trong những chuyến đi này thường trong khoảng 24-70mm, nhưng ống rộng hơn ( cỡ 16-35mm) cũng là thứ không thể thiếu được vì dùng rất nhiều, ống zoom to cỡ 70-200mm cũng hoàn toàn không thừa . Bạn nên tránh mang những ống fix vì nặng và không cơ động . Tripod đem theo loại nhẹ nhàng và chắc chắn nhất ( theo khả năng tài chính), tất nhiên không quên remote control .

Filters cũng là những vật dụng không thể thiếu cho những chuyến đi chụp phong cảnh . Nếu GND filter bạn có thể thay thế băng bracketing khi chụp ( tất nhiên có vẫn nên mang đi vì rất nhẹ ), thì PCL là filter nhất định phải mang theo, ND filter 4 stops trở lên cũng khá cần thiết .

Bạn nên mang theo laptop nhỏ nhẹ, vừa để xem ảnh, vừa để xử dụng cập nhật thông tin trong suốt chuyến đi, nếu bạn chụp nhiều thì một chiếc portable HD cũng rất hữu dụng .

Một vật nữa, không nên quên ở nhà, đó là chiếc đèn pin nhỏ, tiện lợi nhất là loại có thể đeo lên trán .

Bạn nên nhớ là ổ cắm điện ở Bắc Mỹ là loại 2 chấu dẹt, bởi vậy nên mang theo giắc cắm chuyển đổi . Thời gian cuối khá rẻ và phổ biến những loại converter nhỏ để cắm vào điện 12v trên xe, và chuyển đổi thành 110v/220v nạp laptop, phone, pin ... Loại này rất tiện lợi và nên có cho những chuyến đi dài ngày .

Một thứ nữa không nên quên, đó là các loại dụng cụ lau chùi, thổi bụi cho ống kính và máy ảnh vì bạn phải dùng khá nhiều trong suốt chuyến đi

GPS cầm tay cũng là một option tốt .

Tất cả máy móc nên cho vào ba lô chuyên dụng đeo sau lưng, vừa tiện mang vác, vừa bảo vệ được máy móc khi thời tiết xấu


( nghỉ tý, thong thả mình viết tiếp : xe cộ đi lại, motel, ăn uống ..., các bạn bổ sung giúp nhé )
 
Last edited:
Em là fan rất là crazy của bác Già và cái nhà anh Netwalk gì đó, nhưng dạo này ít thấy bài của hai bác quá, nhất là cái nhà bác Net, mất tiêu luôn. Hay là bây giờ có tuổi các bác chuyển sang nghiên cứu không đi nữa nhỉ:))
 
Em là fan rất là crazy của bác Già và cái nhà anh Netwalk gì đó, nhưng dạo này ít thấy bài của hai bác quá, nhất là cái nhà bác Net, mất tiêu luôn. Hay là bây giờ có tuổi các bác chuyển sang nghiên cứu không đi nữa nhỉ:))

Hệ hệ, nhà bác Nét chả xuất hiện trong cái live topic ngụp lặn tí tèo ở Ai Cập bữa đầu năm nay còn gì. Cơ mà sau bị delete nhầm thành ra mất tiệt.

Em thấy ở Hà Nội mà đi Mỹ thì đến LAX trước là vé rẻ nhất, cỡ 850$ khứ hồi. Cơ mà bác Anh Già cho hỏi từ đó đi Mexico thì nên đi bus hay máy bay thì hơn ạ?
 
Cảm ơn bác Anh Già đã chia sẻ những thông tin bổ ích cho những ai đã, đang và sẽ khám phá Bắc Mỹ. Em theo dõi và hâm mộ bác cả trên fb, tathy và ở đây :)

Em 21 này sang bên đó, em bay sang DC và dự định sẽ thực hiện car trip từ DC rồi NJ/Philadelphia -> NY -> Niagara Falls và sau đó sẽ bay sang SF. Bọn em đi 3 người, công tác kết hợp đi chơi.

Bác cho em hỏi một chút là cái iPad 3G + phần mềm Navigon hay là Navfree GPS có tiện dụng và thay thế được mấy cái GPS Navigator của các bạn cho thuê xe không? Em đã book thuê xe của AVIS và băn khoăn có nên thuê thêm GPS Navigator hay không? nếu iPad có thể thay thế được thi em dùng Ipad cho tiết kiệm :)

Em cảm ơn bác rất nhiều.
 
Em thấy ở Hà Nội mà đi Mỹ thì đến LAX trước là vé rẻ nhất, cỡ 850$ khứ hồi. Cơ mà bác Anh Già cho hỏi từ đó đi Mexico thì nên đi bus hay máy bay thì hơn ạ?

Vứn đề là bạn đi vùng nào của Mễ, vì Mễ cũng khá rộng . Nếu bạn đi mấy vùng miền bắc thì bus tốt thôi, còn từ Mexico city trở xuống nên bay từ Lax, vé cũng rẻ thôi mà :)
 
Bác cho em hỏi một chút là cái iPad 3G + phần mềm Navigon hay là Navfree GPS có tiện dụng và thay thế được mấy cái GPS Navigator của các bạn cho thuê xe không? Em đã book thuê xe của AVIS và băn khoăn có nên thuê thêm GPS Navigator hay không? nếu iPad có thể thay thế được thi em dùng Ipad cho tiết kiệm :)

Em cảm ơn bác rất nhiều.

Cái này cũng tùy người, mình thì thích dùng GPS cho xe hơn, và còn phụ thuộc vào số ngày bạn đi nữa, tiền thuê mỗi ngày khoảng $12 + tax, nếu 1 tuần thì bằng tiền cái GPS rồi :)
 
Khách sạn ở Bắc Mỹ :

Nếu có một ngân sách xông xênh, bạn có thể thuê những khách sạn tầm cỡ 4-5 sao, nhưng thường những khách sạn đó nằm ở những thành phố lớn hoặc gần những sân bay lớn .
Với một ngân sách khiêm tốn hơn, hoặc đi du lịch ngắm cảnh thiên nhiên ở những vùng xa bạn sẽ sử dụng các loại khách sạn đơn giản hơn hoặc những motel .
Motel có hai loại : loại độc lập riêng lẻ và loại theo chuỗi .
Loại theo chuỗi là một khách sạn trong cả hệ thống rộng lớn bao trùm toàn Bắc Mỹ . Vi dụ như các hê thống motel Days Inn, Super 8, Motel 6 ( trong số này Motel 6 là rẻ nhất) ... . Các motel loại này thường là những dãy nhà 2-3 tầng nằm ven đường, có thể chỗ này sạch hơn chỗ kia một chút, có chỗ có thêm bể bơi, nhà tắm hơi nhưng nếu đã ở 1 motel , bạn có thể mạnh dạn khẳng định rằng đã ở gần hết các motel khác trên Bắc Mỹ vì chúng chả khác nhau gì nhiều :)
Trong phòng thường có 1-2 giường đôi, tủ lạnh, TV cable, Wi-Fi, đôi khi có thêm máy pha cà phê, lò vi sóng, bàn là ...
Có một số motel có cho kèm bữa ăn sáng nhẹ : chỉ có trà, cà phê, nước hoa quả công thêm vài thứ bánh ăn với bơ hoặc mứt ngọt . Giặt giũ là dịch vụ bạn phải trả riêng .
Khi check-in vào các khách sạn, bạn chỉ cần 1 người đại diện đứng ra làm việc đó, sau đó 5-7 người vào 1 phòng 2 giường đôi cũng được, miền là bạn đừng làm ồn ào ảnh hưởng đến người khác .
Thời nay đặt khách sạn đa số là các trang web . Một số trang web truyền thống để đặt khách sạn như www.expedia.com , www.orbitz.com ... sử dụng thuận tiện, cho kết quả tốt và khá giống nhau .
Có 2 trang web khác khá đặc biệt, đôi khi lại cho giá rẻ bất ngờ :
www.hotwire.com : sau khi cho địa điểm tìm kiếm vào, trang web sẽ cho một danh sách các khách sạn và giá cả , đồng thời có 2-3 khách sạn giá rất rẻ nhưng dấu tên ( nhưng vần có đủ các chi tiết về khách sạn và vị trí ) . Sau khi bạn trả tiền, lúc đó trang web mới báo tên và địa chỉ chính xác của khách sạn .
www.priceline.com : bạn cho vùng tìm kiếm và khoảng giá tiền bạn muốn trả ( ví dụ từ $60 đến $80 ), cho luôn số credit card và trang web sẽ tự đi tìm khách sạn giá hợp với mức bạn đưa ra .
Hai trang web này rất có uy tín, mặc dù phải trả tiền theo kiểu " tù mù" nhưng đừng lo vụ " treo đầu dê, bán thịt chó "

Internet :

Ngày nay internet hầu như có trong 100% các khách sạn ở Bắc Mỹ, đôi khi bạn phải trả thêm $5-$10 nhưng đa số là free . Nếu đang đi dọc đường mà cần internet để check mail hay tìm kiếm thông tin, bạn chỉ cần kiếm 1 tiệm Mc Donald là có Wi-Fi cho bạn xài miền phí, đa số các sân bay cũng vậy . Thời gian gần đây, những trạm nghỉ dọc theo các highway lớn cũng đều có internet miễn phí .

Ăn uống :

Ẩm thực là lĩnh vực vô cùng phong phú và đa dạng ở Bắc Mỹ do dân chúng di cư từ tứ xứ tới đây . Các món ăn có đủ loại cho mọi khẩu vi, mọi sắc dân . Nếu không có nhu cầu thưởng thức những món ăn ngon có tiếng thì bạn chỉ cần một chiếc GPS, mở ra là sẽ tìm được ngay vị trí các tiệm ăn gần nhất, từ fast food cho đến đồ ăn châu Á, các quán cà phê ... Còn nếu muốn tìm những quán ăn thật ngon, chắc bạn phải nghiên cứu kỹ sách du lịch hoặc nhờ người địa phương chỉ giúp .
Giá cả cho một bữa ăn ở tiệm fast food hay tiệm phở Vn chỉ khoảng 8-10 đồng, vào các quán restaurant loại bình thường thì hết khoảng 15-25 đồng ( công thêm thuế 7%-13% và 15% tiền tip) cho một người . Ở đâu cũng vậy, nếu ăn không hết, bạn cứ mạnh dạn xin cái hộp để xách mang về .
Nước uống bạn có thể mua được ở mọi siêu thị hoặc ở hầu hết các trạm xăng . Bạn cũng có thể uống trực tiếp từ vòi nước máy ( trừ những nơi có ghi rõ là nước không uống được), tuy nước có thể có mùi clo nhưng hoàn toàn vô hại cho sức khỏe .

( nghỉ tý, thong thả mình viết tiếp : xe cộ, đi lại, ị đái.., các bạn bổ sung giúp nhé )
 
Đi nhiều nơi về lại Bắc Mỹ mới thấy du lịch Bắc Mỹ này sướng nhất, ăn uống, xe cộ, khách sạn đủ loại đủ giá. Thiếu cái gì chỉ cần xẹt vô mall là có hết. Đúng là du lịch "trang bị tận răng" ;)
 
Thanks bác rất nhiều về những thông tin bác cung cấp. Mà sao bác không viết tiếp nữa vậy? Đang hay muh. Chả là vợ chồng em đang có kế hoạch đi US chơi vào khoảng từ 15-16/12 cho đến 2-3/1 năm sau. Điểm dừng cuối là New York vì bọn em định đón giao thừa ở Time Square xem nó thế nào? Bác có thông tin gì bổ ích thì chỉ giúp em nhé. Với lại em có cái bằng lái xe của Poland (nhưng sử dụng được ở toàn Châu Âu) thì có thuê xe đi lăng quăng bên đấy được không bác nhỉ?
 
2 vợ chồng nhà cháu vừa phượt Mỹ tháng 11 về xong. Vài thông tin chia sẻ:
- KS: đặt qua booking.com, vé máy bay: đặt qua priceline.com; có giá tốt và chủ động thời gian hơn, khi nào thích đi thì đặt trước 1-2 ngày cũng được. Chú ý là vé máy bay nội địa ở Mỹ càng đặt chỗ sớm thì càng rẻ.
- Nhà cháu bay từ LAS VEGAS đi NYC bay chuyến nửa đêm, đến nơi 9-10g sáng; vứt đồ tại KS là phượt luôn
- Ở NYC nếu bác rủng rỉnh thì đặt KS gần khu timesquare hoặc 5th Ave, có điều hơi đắt ($200-250/đêm phòng đôi), được cái là đi bộ đến Time Square thì gần
- Mùa này lạnh nên mua tour hop on-hop off (xe bus 2 tầng) chỉ tổ tốn tiền, tốt nhất theo bản đồ mà đi bộ. Đi từ Time Square đến bờ sông chố WTC chỉ khoảng 30 phút thôi lại còn enjoy cảnh đường phố
- Khu Time Square thì đông vui, nhưng bé bé thôi, không to lớn như mình nghĩ
- Tham quan tượng thần tự do: nên đi tour tàu sông chứ đừng mua vé đi đến đảo làm gì, vì đến đó chụp ảnh không đẹp mà cũng chỉ nhìn được thôi. Bác đi cruise boat tour thì mua vé tại Battery Park / Castle Clinton. Tàu sẽ dừng giữa sông có chỗ để mình chụp ảnh lấy cảnh tượng thần tự do, đồng thời tham quan cầu Brooklyn & Manhattan
- Đến NY nếu bác gái thích đi shopping hàng hiệu giá rẻ thì đi Woodbury premium outlets, mua vé xe bus tại Port Authority Bus Terminal 42st (vào trong lên tầng 3), gần Time Square, xe đi khoảng 1 tiếng
- Nên mua vé tour đi Washington DC tham quan 1 ngày, bao gồm tour guide (ăn tự túc) nếu không muốn ở lại đêm tại Washington DC
- Bác nên nghiên cứu các điểm cần tham quan trước, đùng nên sa đà vào shopping nhiều (dễ nghiện lắm), nhưng nếu là iFan thì nhớ đến Apple Store tại 5th Ave và Grand Central
- NYC là một thành phố đặc biệt, bác nên dành thời gian nhiều, đi bộ và cảm nhận. Thứ 7 hoặc CN mà lang thang đến các công viên vd Madison Park, Centrel Park, Union Square Park vv cảm nhận cuộc sống của dân địa phương
- Người Mỹ đặc biệt là NewYorker rất lịch sự và thân thiện, giúp đỡ rất mình nhiệt tình khi mình hỏi đường vv. Cảnh sát Mỹ cũng dễ thương và dễ gần chứ không như trong phim ảnh
- Ăn uống nếu bác không kén thì vô tư, đi đến đâu đói thì vào fastfood, cà-fe thì Starbucks mọi lúc mọi nơi nhé. Kén ăn thì nhà hàng Tàu cũng nhiều, giá phải chăng
- Bác cần trao đổi thêm thì liên hệ cháu: [email protected] nhé
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,480
Bài viết
1,114,873
Members
187,589
Latest member
pnhatt
Back
Top