What's new

[Tổng hợp] Những ngả đường châu Âu - chọn ngả nào?

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Thời gian gần đây và hiện tại có rất nhiều chuyến bay quốc tế trực tiếp nối Hà Nội và TP HCM tới thủ đô các nước châu Âu. Lượng du khách người Việt đi du lịch tự do ở châu Âu mà không theo tour cũng tăng lên đáng kể.
Nhưng phần lớn số du khách này băn khoăn trước lịch trình châu Âu của mình, đi đâu, thăm gì, bao lâu, đi bằng gì, ngủ ở đâu.
Ai cũng muốn xem được nhiều nhất, tiêu ít nhất, đi lại thuận tiện nhất trong thời gian đã định cho chuyến đi châu Âu của mình và gia đình.

Nhiều gia đình có cơ sở là họ hàng, bạn bè hay đối tác ở châu Âu, cũng thuận lợi trong việc hỏi han, tìm kiếm thông tin. Nhưng nhiều khi cơ sở ở châu Âu cũng không rành lắm về chuyện du lịch. Sách hướng dẫn bằng tiếng Việt chưa có.

Vậy topic này nhằm gợi ý những lịch trình cơ bản cho những người lần đầu đi châu Âu và là những tham khảo không thừa cho cả những người đã đi chơi nhiều lần ở châu Âu.

Rất mong các thành viên đóng góp lịch trình của mình để thông tin về du lịch bằng tiếng Việt ngày càng xôm tụ.
Trân trọng.
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
London

Toet viết bài này, mới lục lại trong đống PM cũ 4 năm trước, khi đó có 1 người PM bên TTVN hỏi về đi London thì nên đi những đâu, nên có trả lời vài thông tin cơ bản. Nay copy lại về đây, kẻo phí.
_________________________________________________

London rất đông, hơn Paris nhiều, đi bằng bus hay tắc, tốt nhất là đi bằng Metro. Tại các ga đều có 2 loại bản đồ để sẵn (mà em sẽ gửi link dưới đây), mỗi người nên lấy 1 cái cầm tay cho khỏi lạc.

Trước hết là bản đồ metro của London, phức tạp và khó đi hơn Paris nhiều. Chị có thể phóng to và in ra xem trước. Đặc biệt phải xác định vị trí chị sẽ ở, gần ga nào, để chọn tuyến. Các tuyến của London mang tên riêng chứ không đánh số như Paris, nên phải rất cẩn thận khi đi.
http://www.multimap.com/map/tube.cgi?client=public&tsize=500&tmap=to&mapsize=small

Tuyến màu vàng (Circle) là tuyến đi vòng quanh khu trung tâm London.

Thứ hai là bản đồ các điểm du lịch
http://www.tfl.gov.uk/tfl/tourist_map.shtml , vào link “Central London Bus Map and Tourist attractions pdf (266k)” (hoặc http://www.tfl.gov.uk/tfl/pdfdocs/cen_bus.pdf ) để load bản đồ các điểm du lịch về xem trước.

Đặc biệt lưu ý những chỗ có ga metro, đối chiếu hai bản đồ để xem. Trên bản đồ du lịch, chỗ vòng tròn đỏ có vạch ngang màu xanh là ga metro.
 
Last edited:

Chitto

Phượt thử
Staff member
London

Các điểm du lịch nổi tiếng nên (xem trong bản đồ du lịch)

1. Parliament house: Nhà nghị viện Anh, có Big Ben, nằm ở giữa phía dưới bản đồ. Chỉ đứng ngòai xem được thôi.

2. Ngay cạnh đó là Wesminster Abbey : nhà thờ hoàng gia, ngay cạnh đó, vé 6 bảng (giá 2002)

3. Trên con đường Horse Guard road từ Parliament house ra Trafagar Square là chỗ cửa vào khu hoàng cung, hai bên có ngự lâm cưỡi ngựa đứng gác Horse Guard, rất nổi tiếng. Tuy nhiên phân và nước ***** ngựa rất hôi. Đối diện là số 10 Downing str. nơi Thủ tướng Anh ở.

4. Từ chỗ vệ binh Horse Guard, đi thẳng vào là khu hoàng cung (vào tự do). Vườn St. James Park, rất nhiều bồ câu, sóc rất dạn người, dưới hồ là các loài chim. Nên mang theo bánh mì, bỏng ngô, lạc… để cho chúng ăn, sóc có thể trèo cả lên người. Mất 1 buổi chiều nơi đó là thường.

5. Đi hết St. James Park là Buckingham Palace, hoàng cung, chỉ đứng ngòai xem thôi.
Nếu thẳng tiếp sau Buckingham là vườn tiếp, thông ra các công viên đằng sau, cổng chào Khải hoàn Wellington Arch (bé tí và xấu – nếu so với Arch de Triump của Pháp)

6. Trafalgar Square : quảng trường đẹp nhất London, có cột Nelson tưởng niệm Đô đốc hải quân Nelson, người đã chiến thắng Pháp, TBN, giành ưu thế tuyệt đối trên biển cho Anh. Dưới chân là 4 con sư tử bằng đồng rất lớn. Buổi chiều tối ngồi ở đây ngắm thành phố cũng hay.

7. Tower of London và Tower Bridge (bên phải bản đồ). Tower of London là pháo đài cổ nhất ở London, từ thế kỉ X, vào trong vé 11 bảng, có bày một số bảo vật hoàng gia như vương miện, trang sức. Tower Bridge thì quá nổi tiếng rồi. Qua cầu, đi dọc sông cũng có nhiều chỗ rất đẹp.

8. Bên phía Tower of London có The Monument, cột đá tưởng niệm vụ đại hỏa hoạn năm 1666 thiêu trụi 2/3 London. Mua vé, có thể lên đỉnh để ngắm thành phố.

9. St. Paul Cathedral. Nhà thờ lớn nhất UK, xây 1667, sau vụ hỏa hoạn. Vé 6 bảng (giá 2002), có thể trèo lên nóc vòm (giống như Vatican).

10. British Museum (giữa bản đồ). Bảo tàng Lịch sử - Nghệ thuật lớn nhất thế giới. Mở cửa miễn phí từ sáng đến 5 giờ chiều, phải mất cả ngày như Louvre.

11. National Gallery. Phòng tranh nghệ thuật lớn.

12. Ba bảo tàng Science Museum, Victoria & Albert Museum, đặc biệt là Natural History Museum, rất nổi tiếng (phía trái bản đồ)

Đó là những điểm mang tính lịch sử.

13. Công viên Hyde Park, rất rộng, có một số trò chơi, nhưng không thể như Disneyland được

14. London Zoo.

15. Bảo tàng sáp Madame Tussaud.

16. Đường phố mua bán sầm uất nhất là Oxford Piccadilly, nối từ Piccadilly Circle (nơi có tượng Eros bằng đồng be bé) sang Marble Arche ở Hyde Park. Các cửa hiệu tập trung ở đây rất nhiều.

Tuy vậy theo tôi, mua đồ ở UK luôn đắt hơn nơi khác, cho nên nếu rủng rỉnh thì hãy mua. Hoặc mùa Sale Off. Nhưng Sale off rồi vẫn còn đắt lắm.

17. London Eye. Bánh xe vòng lớn nhất thế giới, đối diện Parliament house, vé 24 bảng (giá 2002), đi một vòng mất 30’.

18. Đi thuyển trên sông Thames. (không rõ vì chưa đi)
18. Đài thiên văn Greenwick (đứng ngòai xem), nằm ở zone 4, khá xa.

Ở London – giống các tp khác, cũng có Sight seing Tour đi = bus du lịch, qua các điểm nổi tiếng.

Ngòai ra, có thể tham khảo thêm ở các site tourism.
Hoặc có thể vào forum của SV VN ở UK http://www.svuk.org.uk/forums/ để trao đổi.


(Đoạn sau tư vấn cho một bà dẫn theo 2 con đi chơi)

Để đi du lịch, có thể mua vé cho cả metro và bus. Đi lại ở London rất đắt.
Vé ngày 1 người lớn là 4.2 bảng (2002).
Tuy nhiên nếu đi cùng trẻ em dưới 12 tuổi, thì lại rẻ hơn, vé Family, khi đó người lớn 2.7 bảng. 0.8 / 1 trẻ em (child).

Do đó em thứ 2 (8 tuổi) có thể giúp tiết kiệm được khá nhiều tiền đi lại.

Lưu ý là đi từ các zone khác nhau thì tiền cũng đắt khác nhau.
 
Last edited:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Quanh London

(Vì người hỏi đi trong thời gian 1 tuần) Thời giá 2002.

Nếu đi 1 tuần, mà chỉ ở London (lại không có người dẫn đi) thì có lẽ hơi dài. Có thể đi thêm một số nơi quanh đó.
Chị có thể search thông tin đi bằng xe khách (coach) ở UK tại trang sau
http://www.nationalexpress.com/

Dưới đây là một vài địa điểm đi trong 1 ngày

1. Lâu đài Windsor Castle. Lâu đài của hoàng gia Anh, mở cửa cho khách du lịch. Thông tin tại
http://www.royal.gov.uk/output/page576.asp
hoặc http://www.windsor.gov.uk/attractions/castle.htm
Có thể đến office để xem chi tiết thông tin.

Muốn biết chính xác, có thể dùng trang www.multimap.co.uk , gõ post code vào rồi xem.
Đi xe đến Windsor khoảng 1 tiếng, 10 bảng cho người lớn, 5 bảng trẻ em; vé vào cửa 12 bảng cho người lớn, 6 bảng cho trẻ em.

2. Oxford. Đại học cổ nổi tiếng. Thành phố nhỏ cũng rất đẹp.
Vé khứ hồi người lớn 12 bảng, trẻ em 6 bảng. Đi 1h40 thì đến. Đến Oxford thì phải đi ngày thường, một số toà nhà của trường ĐH mới mở cửa. CN họ đóng cửa.
Thứ 5 có chợ open, có một số đồ linh tinh. Còn đồ bình dân ở Oxford còn đắt hơn London.

3. Canterbury. Nơi có nhà thờ Canterbury, là trung tâm tôn giáo tối cao của Anh trong thời trung cổ.
Vé khứ hồi người lớn 11 bảng, trẻ em 5.5 bảng.
Xe đi mất 2 tiếng.
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Sau khi gửi những chỉ dẫn trên cho người hỏi, hơn 1 tuần sau, thì tớ nhận được reply của người đó như sau, để các bác tham khảo về ý kiến người ngoài cuộc:

-------------------

"Chuyến "du lịch ba lô" của bọn mình ở London rất tuyệt : Thời tiết vô cùng thuận lợi, ngày nào cũng có nắng chan hoà, không khí mát mẻ dễ chịu; việc đi lại rất thuận tiện, nhất là vì có 1 đứa trẻ con nên giá vé giảm khá nhiều, 2 ngày cuối tuần trẻ con lại được miễn phí nên càng ... khoái.

Thật may mà in được ngay cái bản đồ Bus và Metro để ngâm cứu ngay từ bên này nên khi sang bọn mình có thể đi chơi được ngay không cần người dẫn đường và cũng không bị nhầm lẫn gì đáng kể (không ngờ metro của London đẹp và hiện đại thế, tuy ko đẹp bằng Moscou nhưng hơn hẳn Paris). Bọn mình đã đi được gần hết những điểm quan trọng nhất theo danh sách của Chitto, chỉ còn National Gallery là chưa đi được và 3 mẹ con chỉ chụp ảnh London Eye mà không lên nhà kính của nó.

Bảo tàng sáp Madame Tussaud rất thú vị, Musee National History để lại ấn tưọng cực kì cho thằng bé 8 tuổi nhà mình vì nó rất say mê khủng long và nhưng gì liên quan đến thiên văn học, nó đọc khá nhiều sách tiếng nGa tiếng Việt về khủng long, về thiên văn học, nên cũng có được 1 số hiểu biết tàm tạm trong lĩnh vực này. Cả 2 đứa cũng thích Britihs Musee vì có Mummy, cả 3 mẹ con vào xem phim 3d về Mummy khá hay mặc dù tiếng Anh ko đủ để hiểu hết phim.

Xem gian Egype của Bảo tàng này mới thấy nó hơn hẳn những gì trưng bày trong gian Egype của Louvre Pháp (hồi còn học ở Pháp, trong Louvre, mình thích gian này nhất). Đi London Zoo, bọn trẻ cũng khoái vì lần đầu tiên được xem con Rồng Komodo (Komodo Dragon, chỉ mới vừa được đem về Vườn thú London từ hồi tháng 7 vừa qua), bọn nó chỉ phàn nàn là sao nó bé thế. Thằng lớn nhà mình thì say mê Tower Bridge, chụp khá nhiều ảnh về cái cầu này.

NGoài các Bảo tàng, thì các Parc của London vừa rộng và đẹp khiến mình mê tít, tuy nhiên, tự dưng lại hơi buồn 1 chút vì từ trước đến nay vẫn cứ tưởng vườn Luxemburg ngay cạnh nơi mình học ở Paris là ... đẹp nhất và vẫn thầm tự hào về nó. Điểm khác biệt là trong khi người Pháp giữ gìn các bãi cỏ non tơ muợt mà của các Parc ở Paris, ko cho mọi người dẫm lên mà chỉ được ... ngắm suông, thì tất cả các bãi cỏ cũng đẹp tuyệt vời của London lại được trồng hình như chỉ để cho mọi người chơi, thậm chí là đá bóng, trên đó. 3 mẹ con đã chụp hết 4 cuộn phim (chưa kịp in ảnh).

(trước khi mình đi, nhiều người đã từng sang London và ngay cả gia đình nhà chủ cho mình ở nhờ tại đó đã "cảnh báo" rằng London rất chán và chả có gì đáng xem khiến mình cũng đôi lúc nhụt chí). Sau khi mình đi về, kể lại những gì đã xem cho chính gia đình nhà chủ, họ lại thấy thích quá và đề nghị mình cho địa chỉ bến Metro của các bảo tàng và 1 số nơi mà 3 mẹ con đã đi mới ... ngộ chứ (gia đình này đã ở London 4 năm và họ bảo rằng ko ngờ ở London mà cũng có nhiều thứ ... hay như vậy để đi xem !!!)."
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Những điểm đáng tới nhất trong chuyến du lịch châu Âu đầu tiên

Lần đầu đi châu Âu, ai nấy trong đầu đều nghĩ tới Paris - thủ đô nước Pháp hoa lệ và hoành tráng, đến Rome với Roma cổ kính - thành đô vĩnh hằng của nhân loại, tới Venice - điểm đến lãng mạn, Amsterdam - thành phố sôi nổi của vùng đất thấp, rồi Berlin - thủ đô của nước Đức thống nhất, mảnh đất lưu giữ lịch sử lâu đời không chỉ của chính nước Đức mà còn của cả châu Âu...

Biết chọn nơi nào đây, đi từ đâu đến đâu giữa muôn địa danh hấp dẫn của châu lục già này.

Có một hành trình gợi ý theo chuyến bay từ Việt Nam và tạm thỏa mãn sự hào hứng của những người lần đầu tự đi châu Âu.

Pháp - Ý - Áo - Đức - Hà Lan - Bỉ - Paris

Bay với Vietnam Airlines hoặc Air France hoặc Thai Airways từ Hà Nội hoặc TP HCM, có thể transit tại Bangkok, sau đó nối chuyến bay dài đi Paris, đến sân bay quốc tế Charles De Gaulle.

Lịch trình sơ lược như sau:

Ngày 1: Bay HN hoặc Tp HCM đi Paris.
Ngày 2: Đến sân bay CDG Paris, đi xe về trung tâm thành phố. Ngủ đêm ở Paris.
Ngày 3: Tham quan Paris với tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, Khải Hoàn Môn, Đại lộ Chams Elysee, bảo tàng Louvre (Bảo tàng này có lẽ nên dành nguyên ngày để thăm). Buối tối dạo bờ sông Seine. Nếu thời tiết tốt nên mua một tour thuyền đi dọc sông Seine, cũng thú.

Ngày 4: Paris.
- Sáng đi thăm Cung điện Versaille ở ngoại vi Paris, cực đẹp vào mùa hè với khu vườn danh tiếng.
- Chiều đi thăm khu đồi Monmartre, nơi cư ngụ lâu đời của giới văn nghệ sĩ, thăm nhà thờ Sacre Coeur, Moulin Rouge... Buổi tối dạo chơi khu này rất thú. Nhiều hàng quán đủ mùi vị quốc tế, giá hạ. Nhưng cẩn thận móc túi.

Ngày 5: Paris
Ai có em bé hoặc hứng thú chơi các trò mạo hiểm thì bỏ ra thêm một ngày đi Disneyland Paris, còn không thì nguyên ngày đi mua sắm, lượn phố, cà phê ở trung tâm cũng khoái.

Ngày 6: Paris - Rome
Chặng này bay với hãng hàng không giá rẻ nào đó như Easy Jet hay Ryanair, hoặc bất kỳ hãng hàng không nào thích hợp với túi tiền và thời gian đi lại của bạn.
Ngủ đêm ở Rome.

Ngày 7: Khám phá Roma
Thăm Colloseum, Imperial Forum, Pantheon.
Buổi chiều dạo quanh khu vực đổ nát Palatine, nhà thờ St. Peter-in-chains, hay Marmetime Prison.
Sau bữa tối dạo quanh quảng trường lớn ở khu trung tâm. Ngủ đêm ở Rome.

Ngày 8: Thăm thành phố Vatican
Bảo tàng Vatican với Sistine Chapel, St. Peter Bassilica với những kiệt tác của Michelangelo.
(nên xem thêm topic của Chitto tại đây:
Rome - Thành đô vĩnh hẵng)

Ngày 9: Rome - Florence
Nên đi bằng tàu, rất rẻ và tiện lợi trên đất Ý.
Thời gian di chuyển khoảng 4h bằng xe bus hoặc tàu.
Ngủ đêm ở Florence.

Ngày 10: Florence:
Đi thăm Academia Gallerynơi có tượng David nổi tiếng, thăm Uffizi với những tuyệt tác nghệ thuật có một không hai của Ý. Dạo bộ quanh các phố sau, còn nguyên trạng ảnh hưởng của thời kỳ Phục hưng, thời trung cổ và những thay đổi vào thế kỷ 19 của Florence.
Ngủ đêm ở Florence.

Ngày 11: Florence - Venice
Chặng này cũng đi bằng tàu hoặc xe bus, mất khoảng 4 tiếng.
Chiều tối dạo chơi thành phố. Ngủ đêm ở Venice.
Nếu nhiều thời gian và nhiều tiền thì ngủ ngoài đảo, tiện nghi, nhưng mất thời gian đi lại từ đảo ra đất liền và ngược lại.
Venice nổi tiếng đắt đỏ, nhưng ra ngoài rìa cách trung tâm độ 30-40km thì cũng bình thường thôi. Chịu khó đi xe bus vào trung tâm mất khoảng 40phut/lượt thì cũng chả sao, nhỉ?

Ngày 12: Venice
Nên mua một tour thuyền mũi cong dạo trên các dòng kênh nổi tiếng của Venice, mà nghe các anh lái thuyền hát đối.
Ngủ đêm ở Venice.

Ngày 13: Venice - Vienna
Chặng này cũng nên đi tàu hoặc xe bus đường dài ngắm cảnh ven đường rất thú.
Ngủ đêm ở Vienna.

Ngày 14: Vienna
Thăm cung điện Schonbrunn, khu vực trung tâm thành phố với hàng loạt bảo tàng trứ danh, lâu đài...
Nhớ ăn bánh Sacher Torte đắt khét lẹt ở khách sạn 5 sao Hotel Sacher.
Mua sắm ở đại lộ Mariahilfe rất sướng, đủ nhãn hiệu đắt tiền, vừa tiền và ít tiền, tha hồ chọn. Đứng có dại mua vé xem hòa nhạc dành cho khách du lịch ở bất kỳ lâu đài, biệt thự hoặc nhà hát nhỏ nào tại Vienna, nếu mua được vé xem Dàn nhạc thành Viên chơi thì bõ công, hoặc phải xem ở Opera House.
Ngủ đêm ở Vienna.

Ngày 15: Vienna - Munich (München)
Tiện nhất là đi bằng tàu. Nhiều khi vớ được vé rẻ, chỉ có 29E/chặng.
Ngủ đêm ở München.

Ngày 16: München
Tham quan thành phố với Glockenspiel và Marienplatz.
Uống beer Đức và chén thịt lợn quay với bắp cải muối chua.
Ngủ đêm ở München.

Ngày 17: Munich (München) - Berlin
Lại tiếp tục đi tàu nhỉ. Ai muốn tự lái xe cũng có thể thuê xe, đủ loại nhãn xe của Đức và sản xuất ở Đức nhé, tha hồ chọn.
Hoặc đi máy bay, có thể đi với nhiều hãng hàng không như Lufthansa, German Wings, Air Berlin...
Giá vé bao gồm cả thuế khoảng 60E - 100E/lượt, tùy thời điểm đặt vé và bay. Chặng này hết khoảng hơn 1 tiếng bay.
Ngủ đêm ở Berlin.

Ngày 18: Tham quan Berlin
Thăm cổng thành Brandenburg, Quảng trường Parisien, Nhà quốc hội, Bức tường Berlin, Khu vực tưởng niệm các nạn nhân Do Thái, các nhà thờ khu vực trung tâm lịch sử của thành phố, quảng trường Alexandre...
Lượn bar trên phố trung tâm vào buổi tối.

Ngày 19: Berlin - Amsterdam
Chặng này nên đi bằng tàu EC (liên vận châu Âu), hết khoảng 4h.
Mua vé trước 3 ngày online, có vé giá rẻ tại www.bahn.de
Ngủ đêm ở Amsterdam.

Ngày 20: Amsterdam
Lượn lờ thành phố, xem bảo tàng Van Gogh, bảo tàng Rijks, Nhà tưởng niệm Anne Frank (tôi thì không khoái xem các ký ức buồn), bảo tàng Sex,... khu vực quận đèn đỏ, thăm các ngôi nhà nhiều màu soi mình trên kênh, đi xe đạp trong các ngõ ngoằn ngoèo...
Ngủ đêm ở Ams.

Ngày 21: Amsterdam - Bỉ - Paris
Có thể đi bằng tàu chạy ngang qua Bỉ (chỉ là transit) rồi quay về Paris.
Nếu còn thời gian thì ở lại chơi Brussels 1-2 ngày, rồi đi tàu về Paris.
Dành thời gian thăm bà con họ hàng, bạn bè... tại Pháp
Sau đó tiếp tục bay về Việt nam từ sân bay Charle De Gaulle qua Bangkok.
Kết thúc chuyến đi.
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Nếu bạn có thời gian dưới 2 tuần cho chuyến châu Âu đầu tiên, xin mời tham khảo lịch trình sau (cũng vẫn dựa trên chuyến bay từ Việt Nam tới thủ đô Paris của Pháp):

Pháp - Ý - Áo - Hà Lan - quay lại Paris

Paris: 3 ngày 3 đêm
Paris - Rome (bay)
Rome: 3 ngày 2 đêm
Rome - Venice (tàu hoặc bus)
Venice: 3 ngày 2 đêm
Venice - Vienna (tàu hoặc bus)
Vienna: 3 ngày 2 đêm
Vienna - Amsterdam (bay)
Amsterdam: 3 ngày 2 đêm
Amsterdam - Paris (tàu hoặc bay)

Vừa xinh 2 tuần lễ.

Nếu bạn có ít thời gian hơn nữa, thì bỏ Vienna đi, bay Venice - Amsterdam.

Nếu ít thời gian hơn nữa, chỉ trong vòng 7-10 ngày, thì nên đi Paris, Rome và Venice.
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Hì, tớ nghĩ cung mà nhà Toét viết ra là rất gọn về thời gian rồi.

Có điều theo tớ, nếu ngay đầu tiên đã chơi "hạng nặng" như Paris, Roma, Venice, thì sau đó liệu khi sang đến những nơi "kém hấp dẫn hơn" như Amsterdam, Vienna, Munich, Brussel,..., thì liệu có bị rơi vào trạng thái chóng chán không?

Lưu ý ở đây tớ viết "kém hấp dẫn hơn" không nhằm đến các phượt gia như Toét, đi nhiều thì chỗ nào cũng hấp dẫn cả. Nhưng với người mới đi/đi chưa thật nhiều, thì vì không đủ thời gian tìm hiểu sâu, nên sẽ thấy những điểm sau là chán hơn so với những thành phố hoành tráng đã đi qua.

Hơn nữa, theo thói quen dân ta, khi đi cũng thích mua các đồ lưu niệm làm quà, thế nên nếu xếp những thành phố nổi tiếng, có nhiều đồ để mua ra sau thì sẽ hấp dẫn hơn. Như thế sẽ không làm nguôi hứng thú.
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Tất nhiên lại có một vấn đề nữa là sức khỏe.

Nếu sức khỏe không đảm bảo tốt, mà nếu để những thành phố có nhiều chỗ tham quan lại phía cuối cuộc hành trình, có người sẽ không đủ sức đi, và thế là lại phí, hoặc khi đó sức khỏe không tốt sẽ không thể ham thích khám phá, cảm nhận được nữa.

Do đó, việc lựa chọn cách sắp xếp nào sẽ tùy thuộc vào sức khỏe, nhiệt huyết khám phá.

Tớ biết có không ít người đi đến các nơi với mục đích chụp cái ảnh có mặt mình thôi. Đến chỗ nào cũng chỉ nhảy vào chụp một cái ảnh có mặt thật rõ, thật to, xong rồi chạy vội vàng đến chỗ khác, thấy ai chụp chỗ nào thì mình cũng phải chụp chỗ đó. Với đối tượng đó thì nên xếp những chỗ hay về cuối chuyến đi, để không bị chán và kêu ca. Hehe.
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Đúng như nhà Chitto phân tích, có nhiều người đi du lịch chả khám phá hay tìm hiểu gì, chỉ cần chụp ảnh có dán cái mặt mình trước công trình nào cực kỳ nổi tiếng là đạt yêu cầu chuyến đi rồi.
Có ông em rể họ hàng của zai nhà, gọi là em rể nhưng con ông í lớn bằng mình luôn, hị hị, sang châu Âu chơi mấy lần rồi, nhưng lần nào cũng đòi đi Zurich. Thằng con chán ốm, vì cứ phải lái xe đưa bố đi đến chỗ chả có gì đặc sắc, lại còn đắt nữa. Mà bố thì không bao giờ bỏ tiền ra đi shopping ở đấy rồi. Thế thì đòi đến Zurich làm gì. Vì thành phố ấy rất nổi ở VN, ông ấy muốn đến đấy để về khoe bạn là tao đã đến Thụy Sĩ, tới hẳn Zurich đấy. Khốn nỗi ông này rất hay quên nơi mình đến có gì, vì phần lớn đều ngồi trên xe ô tô đi từ điểm A đến điểm B, đến nơi chụp cái ảnh công trình gì có tiếng, cả nhà xếp hàng chụp ảnh, xong lại chui vào ô tô đi tiếp. Cho nên lần nào sang lại châu Âu cũng đòi đi Zurich để còn về kể với các bạn.
Chưa kể một chuyện này, hí hí. Ông ấy đi Đan Mạch, xem xong Nàng tiên cá ở Copenhagen rồi, đòi con đưa đến chỗ Thằng bé tè. Cậu con bảo, thằng bé tè nào, ông bố gắt: cái tượng thằng bé thò chim ra tè ấy, cứ đi đi, bố nhớ đường.
Cậu con cũng chiều bố, đi lòng vòng thành phố mãi chả tìm thấy đâu, mới vỗ đùi đánh đét: Ơ, bố ạ, cái tượng đấy ở bên Bỉ cơ mà.
hí hí
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,371
Members
187,108
Latest member
apkmodyinfo
Top