What's new

[Chia sẻ] Những website cần thiết khi bạn du lịch Sydney - Cabramatta đất cũ đãi người mới

TravelBug

Hai Bác Già
Những website cần thiết khi bạn du lịch Sydney

Mở

Ngẩm nghĩ thấy buồn cười: Nơi xa xôi như đất Tây đất Tàu mình lại biết nhiều chi tiết thông tin hơn cái đất mình đang sống!

Bác già tôi thu thập vài thông tin, trước cho chính mình hiểu thêm (thổ dân mà không biết về xứ bản địa thì cũng hơi... ẹ nhỉ?), sau giúp bạn đôi điều khi bạn muốn thăm Sydney, và riêng vùng Cabramatta mà ta có thể so sánh như vùng Orange County tiểu bang California bên xứ Cờ Hoa vậy!

Đây không biết gọi là gì: thông tin cũng đúng (vì bác già tôi sẽ post các website bạn cần), mà chia sẻ cũng đúng (vì bác già nhà tôi khi đi chợ búa Cabramatta sẽ ghi nhận cho bác già tôi giới thiệu vùng Cabramatta mà người Úc chính cống đôi khi gọi trại thành Vietnammatta). Hy vọng bạn sẽ hiểu nhiều hơn nơi 2 thổ dân già gốc Việt mình đang sinh sống; duy có điều đời sống thì kéo dài cho nên dữ kiện cũng sẽ hơi chậm, mời bạn thong thả theo dõi, mỗi khi có gì hay bác già tôi sẽ chia sẻ thêm cùng bạn.
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Hàng không nội địa giá rẻ

Qantas, không rẻ nhưng chất lượng phục vụ tốt nếu bay đường quốc ngoại, quốc nội thì giá vé khá cao , thêm bữa ăn chính (giá cao nhiều) hoặc bữa ăn phụ, snack box (giá cao chút chút), không bõ! Tuy nhiên vẫn ghi ra đây:

www.qantas.com.au

VirginBlue: tiếp viên xinh như mơ! thức ăn uống phải mua, tuy nhiên với thời gian bay ngắn ta có thể phiên phiến chuyện này và tạm "ăn bằng mắt" để giữ cho túi tiền yên ổn:

www.virginblue.com.au

Jetstar: Bác già tôi chưa xử dụng Jetstar trong nội địa, khi đường bay Sydney - Kuala Lumpur mới khai trương con trai lớn có mua biếu bố mẹ cặp vé giá hơn 300 đô Úc mỗi người! Không thích lắm phục vụ của đường bay này!

www.jetstar.com.au
 

TravelBug

Hai Bác Già
Các nơi vui chơi

Trung tâm thông tin du lịch:

www.sydneyvisitorcentre.com

Khu giải trí Luna Park:

www.lunaparksydney.com

Tour xem cá voi:

www.whalewatchingsydney.net

Tour đi tàu trên vịnh Sydney:

www.captaincook.com.au

Trang nhà và thông tin Blue Mountain:

www.bluemountainaustralia.com

Động Jenolan:

www.jenolancaves.org.au

Bảo tàng hàng hải:

www.anmm.gov.au

Thủy cung Darling Harbour:

www.sydneyaquarium.com.au

Sở thú Taronga:

www.zoo.nsw.gov.au

Muốn có cảm giác mạnh khi đi tàu?

www.ozjetboating.com/page/oz_jet_sydney_harbour.html

Muốn chơi trò thuyền buồm của nhà giàu?

www.kookaburragroup.com.au/

Bác già tôi xin thưa là mấy chổ vui chơi này giá hơi bén! nhưng nếu bạn thích thì thử! Phần mình, rất lấy làm xấu hổ mà nói thật rằng chỉ mới coi sở thú :) (cùng Blue Mountain, Jenolan caves, Sydney aquarium, đi tàu vòng quanh vịnh Sydney....)

Thu góp giúp bạn vài thông tin, rồi ta đi thăm Cabramatta kẻo không bạn lại cho topic khô như khí hậu bên xứ miệt dưới này thì cũng tội quá!
 

TravelBug

Hai Bác Già
Tình cờ không định trước, sáng nay dẫn 2 cháu nội lên city xem Opera House, lấy phà đưa 2 cháu từ Warf 5 ở Circular Quay sang Darling Harbour cho cháu xem Wild life. Trong ngày nhìn thấy và ghi nhận hầu hết những điểm thu góp thông tin trên đây cho bạn, nhưng bác già tôi hôm nay quả thật là mỏn sức: phải bắt bus vì xe lửa bảo trì đường ray, lên tiếp xe lửa đoạn kế tiếp đến Circular Quay, lại phà từ Circular Quay đến Darling Harbour (lần đầu đi phà tuyến này, khéo sao lại rất có ích để bổ túc thêm bài chia sẻ thông tin với các bạn!) và rồi cuốc bộ để bắt xe lửa, xong lại taxi về nhà! mệt! Phân loại và upload ảnh, mai hồi sức già sẽ phều phào post tiếp thông tin và hình ảnh hầu chia sẻ cùng bạn.
 

TravelBug

Hai Bác Già
Từ Ga Cabramatta, 2 bác già cùng 2 cháu thay vì lên thẳng xe lửa với trạm đến là Circular Quay, lại được leo lên 1 chuyến xe buýt của sở hỏa xa Sydney đài thọ, đến ga Faifield cách đó 1 trạm (Canley Vale)rồi mới lên xe. Lý do: nhân dịp Giáng Sinh và năm mới thiên hạ còn nghĩ ngơi nên sở hỏa xa nâng cấp, sửa chửa bảo trì đường ray và tránh bị thiên hạ làm thịt vì thời biểu xe trể nải)

Cabramattastation.jpg

Ga Cabramatta

Nhân tiện bác già trai xin mách các bạn 1 cách mua day pass rẻ tiền (có ăn gian chút đỉnh). Hai bác già vốn lãnh lương hưu nên có vé giảm tiền khi xử dụng các dịch vụ chuyên chở công cộng thuộc tiểu bang, mua 1 vé trả 2.50 đồng Úc có thể nhảy lên nhảy xuống suốt trong ngày đó, bất cứ line nào, bất cứ phương tiện nào: xe lửa, phà, bus...v...v miển là của chính phủ! Còn bạn là khách du lịch? nếu ngày thường thì làm người quân tử (vì không ăn gian!), mua 1 vé Day Tripper 18.20 đồng Úc và cũng nhảy lung tung như bác già nói ở trên. Còn nếu bạn thăm thú Sydney vào ngày Chủ Nhật, nên hỏi mua 1 vé người lớn và 1 vé trẻ em (dù bạn đi chỉ có 1 mình ên!), bạn sẽ chỉ trà 2.50$ cho mỗi vé ( 2 vé chỉ 5$) gọi là Family Fun Day , ... nhảy và tiết kiệm hơn 13$!

Ra khỏi xe lửa, Circular Quay hiện ra trước mắt: đông vui náo nhiệt và tập nập trên người dưới... phà!

SydneyFerries.jpg


Ferrywarf.jpg


Và những ngày này, với không khí của mùa lễ hội và với đông đảo khách du lịch đến thăm thành phố , không thể thiếu bóng dáng các chàng thổ dân:

Aborigino.jpg


Nhàn nhả đọc báo chờ giờ làm việc!

IMG_2079.jpg


Bắt tay vào việc thôi! nào nâng ống didgeridoo lên nào! Và nhớ thảy xu vào rổ nếu chụp hình ké nhé!
 

TravelBug

Hai Bác Già
Và dĩ nhiên, không thể thiếu các quầy bán đồ lưu niệm và các shop đắt tiền:

SouvenirshopcircularQuay.jpg


Souvenirshop.jpg


Bạn muốn mua vé phà qua bãi Manly? mua tại đây, Warf 3 nhé!

Manlywarf.jpg


Nhìn ra, có 1 tàu du lịch, cruise ship hạng trung thôi, nhưng dáng vẻ rất hòa hợp với cảnh quanh cầu cảnh Sydney - Có lần cả 2 cruise ship sang trọng Queen Elizabeth và Queen Victoria đều ghé vào đây cùng ngày, dân tình đổ xô đi xem tấp nập: 2 tàu chí ít cũng khoảng 2000 du khách, thêm số người hiếu kỳ thì bạn có thể đoán đông cở nào! Bác già xem tin tức thấy tàu rất đẹp hợp cùng cầu cũng rất đẹp đúng là kỳ vật xứng kỳ cảnh. Nhưng đó là chuyện trước đây, còn bây giờ thì chỉ có tàu Volendam xem đỡ :

Cruiseandthebridge.jpg
 

TravelBug

Hai Bác Già
Từ bến phà, đi khoảng 300m là đến Opera House - nhà con sò như dân tình mình thường gọi " Ê bửa nào lên nhà con sò chụp vài chục pô hình post lên Phượt chơi?"

Dưới lòng lối đi có lát những tấm plaque tròn trên khắc tên những người nổi tiếng trong lãnh vực văn học nghệ thuật:

BarryHumphrynameplaque.jpg


Barry Humphries là 1 nghệ sĩ đa tài của Úc, ông viết kịch bản và sản xuất các chương trình, hoạt động liên quan đến sân khấu của Úc. Nhưng người ta biết nhiều đến ông qua hóa trang và diễn xuất nhân vật Dame Edna Average.

Cũng có plaque ghi tên văn thi sĩ Rudyard Kipling và câu văn trong tác phẩm Something of myself về Sydney khi ông thăm thành phố này năm 1891 (ghi chú: khi ấy chưa có nhà con sò này):

PlaqueontheQuay.jpg


Và cũng dĩ nhiên, những cafe và hàng ăn uống, nhưng trông rất thơ mộng dưới tàn cọ và nép dưới bóng cầu cảng Sydney:

Cafealongthequay.jpg


Cafealongthequay2.jpg
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Từ đây đi thẳng, nhìn thấy nhà con sò trước mắt: 1 quần thể kiến trúc nhìn xa trắng sáng, dáng cong mềm mại duyên dáng như 2 bàn tay úp trọn niềm mơ ước:

OperaHouse.jpg


Nhìn sang trái, lại cũng 1 nét cong cong cân đối, chẳng trách người người đã tặng cho biệt danh "chiếc móc áo" , the coat hanger. Bạn nhìn xem có giống không? chẳng cần phải " 3 phần sự thật 7 phần tưởng tượng" như khi đi xem các hang động nhé!:

TheCoatHanger.jpg


Giữa cầu vẫn còn dáng hình bát quái trong đêm pháo bông giao thừa tết tây ấy!

Dáng gần của nhà hát:

Closerlook-1.jpg


Cổng vào hí viện trình diễn, có nhiều khu trình diễn như thế:

Tourwilltakenfromhere.jpg


Nhìn sang bên phài, bạn sẽ thấy khu công viên rộng dẫn vào Govenor House (có phài dịch ra là dinh toàn quyền? hay dinh khâm sai? Cái từ Govenor này cũng khá là rắc rối đấy!)

CentenialPark.jpg


Có lối đi tắt cũng hay lắm :

Shortcutway2.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,280
Bài viết
1,080,429
Members
180,479
Latest member
wefogusa
Top