What's new

[Cung TM] Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Cung do leader chuyên nghiệp tạo, có tính phí
Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Xin chào tất cả mọi người , nếu tính từ ngày mai 28/10/12 thì chúng ta còn đúng 1 tháng nữa tức ngày 28/11/12 ở các tỉnh ĐBSCL nơi có người Kh'mer sinh sống sẽ diễn ra 1 lễ hội lớn trong 3 lễ hội đặc trưng của người Kh'mer đó là : Ok Bom Bok hay còn gọi là lễ Cúng Trăng . Em thì đứa thích lễ hội và Trà Vinh em cũng đến 1 lần nên cung đường em khá quen nên dù rằng lễ này nơi nào có người Kh'mer là sẽ tổ chức nhưng em vẫn chọn Trà Vinh và lí do thứ 2 đó là năm nay các cấp lãnh đạo của Trà Vinh tổ chức 1 đêm đại nhạc hội quy mô tại Ao Bà Om và có xin lãnh đạo được thả đèn gió tại TP luôn .
Lí do thứ 3 : là ngày lễ rơi vào đúng thứ 4 nên em không trong mong gì sẽ được đồng hành cùng nhiều người và em sợ là em không control được nhiều người nên em chỉ tuyển 4 bạn nữa để đồng hành cùng em .

1. Khai quát về lễ Ok Bom Bok

Lễ hội cúng trăng hay lễ “đút cốm dẹt” (Bon som pés prés khe hay Ok om bok) được tổ chức hàng năm vào đêm 15 tháng 10 âm lịch, nhằm tưởng nhớ và tạ ơn mặt trăng vốn được người Khơ me coi như một vị thần điều động mùa màng trong năm. Thức cúng đặc biệt trong lễ này là cốm dẹt nên người ta còn gọi là lễ “Đút cốm dẹt”.
Sở dĩ có Ok om bok là vì dân tộc Khơme đa sso là nông dân, làm ruộng theo hai mùa trong năm. Mùa mưa từ 16 tháng 4 tới 15 tháng 10, mùa khô từ 16 tháng 10 tới 15 tháng 4 âm lịch. Hai mùa ấy tính theo đường quay vòng trái đất của mặt trăng. Vì thế ngày 15 tháng 10 là ngày cuối cùng mùa hạ và cũng là thời gian thu thoạch hoa màu đủ loại, trong đó có lúa nếp là sớm nhất, và để nhớ ơn mặt trăng, họ lấy lúa nếp giã thành cốm dẹt với các hoa màu khác để cúng trăng.
Buổi lễ được tiến hành như sau: đúng đêm 15 tháng 10 trước khi mặt trăng lên đỉnh đầu, mọi người tập trung tại khuôn viên chùa, tại từng nhà, hay nhiều nhà cùng đến một nơi rộng rãi, không có bóng cây che khuất để làm lễ cúng mặt trăng. Trước hết họ đào lỗ cắm hai cây trúc làm trụ, hình thức giống như một cái cổng bằng tre, có trang trí hoa lá. Dưới cổng, người ta kê một cái bàn bầy các vật cúng bo gồm cóm dẹt và các hoa màu nông sản khác: dừa, chuối, khoai lang, khoai mì, khoai môn, bánh kẹo… Sau đó họ trải chiếu mời bà con cô bác ngồi chắp tay quay mặt về mặt trăng để làm lễ, và đúng khi mặt trăng lên cao tỏa sáng, người ta đốt nhang, nến, rót trà và mời một cụ già làm chủ lễ. Cụ khấn vái, nói lên lòng biết ơn của đồng bào dâng và ban phước cho mọi người sức khỏe dồi dào, thời tiết mưa thuận gió hòa để đồng bào hưởng được nhiều thành quả lao động trong năm tới.
Cúng xong, cụ gọi các trẻ em đến gần, ngồi chắp tay hướng về mặt trăng, rồi lấy cốm dẹt cùng với các thức cúng bái khác, mỗi thứ một ít đút vào miệng các trẻ em, còn tay kia đấm lưng hỏi các em muốn gì. Những câu trả lời của các em sẽ là niềm tin của người lớn vào kết quả xấu tốt trong năm dứt.
Kế đó, họ mời mọi người dùng các thức cúng, còn các em múa hát, vui chơi cho tới khuya mới chấm dứt.

2. Chương Trình Tour


P/s : vì lí do ngày lễ rơi vào thứ 4 tức ngày 28/11/12 nên em quyết định chương trình tour như sau , ACE nào sắp xếp được thì đi cùng em nghen .

Ngày 1 : Thứ 3 ( 27/11/12 )

* Buổi chiều
17h00' : Sau khi đi làm về , thì chúng ta sẽ xuất phát về Bến Tre quê em , ăn nhậu và nghỉ ngơi tại TP. Bến Tre .
Thưởng thức đặc sản Bến Tre , đi karaoke Hoặc em liên hệ được thì chúng ta sẽ ăn nhậu trên du thuyền , nghe đờn ca tài tử , thưởng thức dừa tươi .
Nghỉ ngơi tại TP.Bến Tre .

Ngày 2 : Thứ 4 ( 28/11/12 )

* Buổi Sáng
6h00 : Trả phòng khách sạn , đi ăn sáng , cf ở dọc bờ sông Bến Tre . Sau đó di chuyển qua tỉnh Trà Vinh theo đường QL 60 .
Trên đường đi chúng ta sẽ qua cầu Hàm Luông , cây cầu nối 2 dãy cù lao Bảo và Minh , tiếp tục hành trình qua TT.Mõ Cày Nam với món đặc sản đó là kẹo dừa Mõ Cày và di tích lịch sử Bến Tre Đồng Khởi ở xã Tiên Thuỷ . Sau đó tiep tục hành trình về với phà Cổ Chiên để vể với tỉnh Trà Vinh và chỉ vài năm nữa thôi bến phà này sẽ đi vào lịch sử vì cầu Cổ Chiên bắt qua con sông cùng tên đang dần hoàn thiện rút ngắn lộ trình cho người dân từ TP.HCM về với các tỉnh phía đông miền tây . Lộ trình này dự tính là 2 tiếng đồng hồ .
P/s : Các điểm nêu trên chỉ PR cho Bến Tre quê em thôi nha , chứ không có ghé . Hi .

9h00 : Tới TP.Trà Vinh nghỉ ngơi bên quán nước ven đường sau đó chúng ta tiếp tục hành trình về với chùa Vàm Ray ở xã Vàm Ray ( Ngôi chùa do ông Trầm Bê xây dựng nên với số tiền gần 1tr USD ) .
Trên đường đi về các vùng nông thôn để xem người dân họ đang chuẩn bị gì cho lễ hội tối nay và cũng trên đường đi chúng ta sẽ bắt rất nhiều chùa người Kh'mer .

* Buổi Trưa
Sau khi tham quan chùa Vàm Ray về , chúng ta sẽ ăn trưa tại TP.Trà Vinh và nhận phòng khách sạn .

* Buổi Chiều

13h30' : Chúng ta cùng tham dự lễ chung kết đua ghe ngo với người dân bên dòng sông Long Bình ở TP. Trà Vinh

Sau khi lễ kết thúc thì chúng ta sẽ di chuyển về thăm chùa Hang cách TP.Trà Vinh chừng 10km .
* Buổi Tối
Trở về khách sạn tắm rửa , sau đó dùng cơm tối . Và '' lên đồ '' đi dự lễ cùng người dân ở Ao Bà Om , trong Ao Bà Om đó là 1 tổ hợp gồm Chùa Âng ( Chùa rất cổ ) . Bảo Tàng Kh'mer . Chúng ta có thể tham quan và xem lễ .
Chương trình quan trọng là xem cúng trăng và thả đèn gió .

P/s : Coi đến hết chương trình , rồi về TT.TP ăn khuya , Cf và nghỉ ngơi .

Ngày 3 : 29/11/12
4h00 sáng : Di chuyển trở về TP.HCM nếu các ACE không xin nghĩ được , vì từ Trà Vinh mà về TP.HCM cũng gần .
( Cái này khi các anh chị đăng kí rồi mình tính sau nhé ) . Và 4h sáng là cũng sáng rồi dư sức về TP.HCM để kịp đi làm .
Đã là phuot rồi thì chẳng có gì phải sợ nữa . Hiii !!!!


P/s : Đó là chương trình thuần tuý . Và em có 1 lựa chọn thứ 2 dành cho buổi chiều ngày thứ 2 , nếu ACE nào thấy ok thì mình làm . Đó là em đang liên hệ với 1 chùa ở nông thôn để chúng ta xin ngủ nhờ để tìm hiểu văn hoá của người dân Kh'mer hơn . Vì khi chương trinh mà đem lên tivi thì chắc sẽ được '' gọt và dũa '' rồi , nên em muốn đi sâu hơn nữa , tìm những cái độc đáo hơn nữa . Cái này ACE nào đăng kí thì khi off sẽ thoả thuận nha .

Trên đây là plan tour của em , vì đây là chương trình dành cho dân phuot , nên khi đi thấy hợp lí thì ok làm theo , nếu khi đi thấy những thứ chưa hợp lí ACE cứ nói và chúng ta cùng thoả thuận mà làm theo nhé .
Vấn đề thứ 2 là ACE có vấn đề thì xin nói chứ đừng bỏ plan giữa chừng và tôn trọng leader .

***** Dự Kiến Kinh Phí Chuyến Đi *******
Ngày 1 :

Cf : 15k
Nhậu : 50k
K/s : 60k

Ngày 2 :
Ăn sáng : 20k
Ăn trưa : 30k
Ăn chiều : 30k
Cf : 10k
K/s : 70k
Ăn khuya : 30k

- Xăng ở đây xuống Bến Tre là 50k/1xe
- Ngày 2 : Cho 100k tiền xăng
- Ngày 3 : 100k nữa .
3 ngày = 250k tiền xăng là phủ phê .
Ăn sáng ngày 3 : 20k .

Em tính sơ sơ thêm tiền xăng là 450k/1 người / 3 ngày .
Nhưng mấy ACE dự trù cho mình 500k nhé .

Vậy plan tour Ok Bom Bok khởi hành chiều thứ 3 tức ngày 27/11/12 với kinh phí dự trù là 500k ( Năm Trăm Ngàn Đồng )
Danh sách chuyến đi cập nhật như sau :

1. Thịnh
2. Chị Mai
3. Hiếu
4. Kelangbat
5. Chị Thuý
6. Anh Thêm
7. Chị Hoài
8. Chaien
9. Anh Thông
10. Bạn Chai En
Và cần thêm 3 người nữa sẽ chốt đoàn .

P/s : Cần 1 nam và 2 nữ nữa nhé . Cho đẹp đội hình và dễ chia xế-ôm .
Anh Linh độc hành ở Bến Tre nhé .

Riêng bạn Kimhue và Mến xuất phát từ Cần Thơ và Đồng Tháp thì không tính vào nhé , mình sẽ sắp xếp cho 2 bạn đồng hành cùng mình .

P/s : Đoàn chốt ở đây nhé ..... Lịch Off sẽ thông báo sau .
 
Last edited:
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Tin 60 giây nóng hổi vừa phát trên htv là đoạn đường từ long an về trung lương ,mấy anh "ốc bưu vàng" đã lắp đặt xong camera quan sát, và đưa vào sử dụng ,nếu ta đi sai làn đường hay chạy quá tốc độ, thì anh "ốc bưu vàng" ở văn phòng quan sát và điện cho anh "ốc bưu vàng" đứng chốt sẽ thổi phạt. các mem đi đường chú ý để ko phải bị phạt
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Tối nay ko thấy chủ thớt lên vậy ta,vậy là 4h30' tập trung dưới cầu kinh tẻ phía bên q4 hỉ
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

P/s : Chủ Thớt đi học mới về nè ...!!!!
Thông tin từ anh Mạc Đăng Thêm tiền trạm trước là ở vui rất vui ....vui và rất vui ....:D nôn quá các tình yêu ơi !!!!! Chắc đêm nay mất ngủ quá :D .
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Về tới chỗ làm anh toàn lúc 08:50, gặp chú công an dọc đoạn Long An, Bình Chánh nhưng đều phi qua an toàn.
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Bức ảnh tập thể những ăn Ok của đồng bào Khơ Me

8228080223_1895c5f8ae_k.jpg
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Chủ Thớt vừa về tới nhà .....Xung quá ....Viết hồi ức mới được :D ...Ai về rồi điểm danh nha .....Em và chai en , bg chaen và Chị Tuyền gặp có 6 chốt công an à .....có 1 chốt bắn tốc độ nữa :D .
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

Anh vô tới cty ngay giờ cơm luôn sướng gì đâu
 
Re: Ok Bom Bok ( Lễ Cúng Trăng ) Của Người Kh'mer Ngày 28-29/11/12 Tỉnh Trà Vinh

hihi về đến nhà an toàn là ok. ngủ trưa 1 tí đây.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,967
Bài viết
1,128,465
Members
188,428
Latest member
thailandpgslots
Back
Top