What's new

[Hỏi đáp] Paris cho dân phượt nghiệp dư

YOL

Phượt tử
Chào cả nhà

Cuối tháng này tôi cùng mấy người bạn đi Châu Âu.
Dừng tại PARIS vài ngày rồi tìm đường sang LONDON. Có lẽ đi tầu qua eo Mangxo là giải pháp tốt nhất nhưng chúng tôi chưa biết đặt vé & mua như nào thì ngon bổ rẻ

Mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo


Xin đa tạ
 
Tình hình là thấy các bạn bên box Amsterdam đang tìm kiếm thông tin đi Paris, mà trên này thì phần lớn là chia sẻ của các phượt gia đầu đội trời, chân đạp đất khắp thế gian, không phù hợp lắm cho các chị em chân yếu tay mềm mới đi lần đầu, nên Linh Thúy tình nguyện lập topic mới để mọi người đóng góp kinh nghiệm bản thân. Vì là chia sẻ kinh nghiệm nên mình sẽ ghi ra những các nào mình thấy tốt nhất (chứ không phải là duy nhất), nếu các bạn muốn thêm thông tin thì cứ hỏi.

Ghi theo từng mục cho chắc ăn, theo trình tự từ lúc lên kế hoạch. Phần visa, phương tiện và vé để đến được Paris thì chắc mọi người có đủ info trong này rồi, nếu cần thì cũng cứ hỏi nha.

1) Paris thì cần đi mấy ngày?
Dĩ nhiên là 1 ngày cũng cảm nhận được và ở cả đời cũng không chán đâu, nhưng để đủ thấy Paris trước khi chết, mình nghĩ là khoảng 4-10 ngày.

2) Bản đồ Paris:
Nội thành Paris chia làm nhiều quận, lấy sông Seine làm trục, phía bắc là hữu ngạn, phía nam là tả ngạn. Ngay giữa con sông và cũng là trung tâm thành phố là 1 hòn đảo gọi là Ile de la Cite, trên đó có Nhà thờ Đức Bà Paris. Mình chọn show 1 cái bản đồ đơn giản nhất mà có list đầy đủ các điểm tham quan. Các bạn nên nghiên cứu bản đồ này thật kỹ (mình ngủ còn nằm mơ, hihihi)

mappa_parigi.gif


Khu Hữu ngạn gồm quận 1, 2, 8 khu vực đại lộ Champ Ellysee' mà 1 đầu là Bảo tàng Lourve và đầu phía kia là cổng Khải Hoàn Môn. Xa hơn về phía bắc là đồi Montmartre & nhà thờ Thánh Tâm Sacre du Couer, hí viện Moulin Rouge.

Khu Tả ngạn gồm quận 5, 6, 7, có quảng trường Saint Michel ngay đối diện Nhà thờ Đức Bà Notre Dame, phía phải quảng trường là đại học Sorbone, khu sinh viên Quartier Latin ở quận 5, phía trái là khu du lịch Saint Germain de Pres quận 6, 1 số bảo tàng nổi tiếng theo thứ tự dọc theo bờ sông xa dần khỏi Nhà thờ: Musee' d'Osay (nghệ thuật cận đại), Musee' Rodin (tượng điêu khắc), Esplanade de Invalides (bảo tàng quân sự & lăng mộ Napoleon), Musee' du quai Brandy (nghệ thuật thế giới). Sau đó bạn sẽ thấy Tháp Eiffel tại quận 7.

3) Nên book khách sạn ở khu nào?
Tại 1 điểm nội thành Paris, bạn sẽ không bao giờ ở cách trạm metro quá 300m, cho nên ở đâu cũng được. Nếu bạn có người quen ở ngoại thành Paris, thì có thể ở với người quen. Còn nếu chỉ vì tiết kiệm tiền, xin bạn đừng bao giờ thuê phòng ở khu ngoại thành, vì tiền vé xe đi lại cũng đắt mà phí thời gian di chuyển thì rất rất rất tiếc bạn ơi.

Cố gắng thuê phòng ở quận 5, quận 6 là tốt nhất. Nếu không thì quận 1, quận 7 cũng được nhưng không thuận tiện & vui bằng. Tiền phòng sẽ là chi phí lớn nhất ở Paris nhưng cố gắng nhe. Phòng tốt, đẹp, rộng (vừa phải thôi, vì Châu âu mà) khoảng 85 đến 140 euro. Rẻ hơn cũng có và đắt hơn thì mình thấy không cần thiết.

Hoặc bạn có thể thuê apartment, theo như chỉ dẫn của Hai Bác Già travelbug khoảng 120euro có thể ở 4 người. Hoặc nếu đi ít người và thật tiết kiệm thì tìm hostel ở khu vực quận 14 gần nhà ga Montparnass (lưu ý ko phải Montmartre nhe bạn), giường khoảng 20euro/đêm trong phòng chung.

4) Di chuyển đi lại như thế nào trong những ngày ở Paris?
Như mình mới nói ở trên, Paris có hệ thống giao thông công cộng cực kỳ tốt. Theo mình, bạn cần biết 3 thuật ngữ sau: metro (tàu điện ngầm), RER (xe lửa từ trung tâm đi ra ngoại thành, trong đó có sân bay CDG và lâu đài Versaille) và xe bus. Cả 3 hệ thống trên đều xài chung 1 loại vé như cái thẻ giấy, nên bạn không phải lo lắng việc mua vé riêng lẻ. Vé này tính theo chuyến, tức là 1 vé sử dụng cho toàn bộ các chặng đường trong nội thành Paris, không phân biệt khoảng cách xa gần.

Minh họa tí cho đỡ ngán. Đây là cửa xuống metro
paris-metro.jpg


hoặc đơn giản hơn, tìm cái bảng hiệu metro
1351_12_57---Paris-Metro-Sign_web.jpg


Vé thì có 2 loại vé: vé dùng 1 lần và vé dùng nguyên ngày. Vé dùng 1 lần là có thể mua lẻ từng cái giá 1,60euro hoặc mua từng tập 10 cái (carnet) giá 11,60euro. Khi mình mua một carnet thì ng ta đưa cho mình 10 cái vé lẻ thôi, không có gì phức tạp hết. 10 vé này chia nhau ra xài cũng ok, không bắt buộc của ai nấy xài. Mua vé lẻ thì bạn có thể mua ở máy, còn mua vé tập thì tới quầy nói "un carnet, s'il vous plait." Có thể trả bằng credit card.

Có một số loại vé dành cho tourist như Paris Visite Pass hay Carte Orange (bây giờ đổi phương thức tí và gọi là Navigo Découverte, tương tự như thẻ Oyster bên UK) nhưng theo mình thì không cần thiết, không tiết kiệm được nhiều mà còn phải mua cái thẻ. Nếu bạn ở Paris dưới 1 tuần thì cứ mua carnet mà đi.

Nếu trong 1 ngày mà bạn dự tính đi thật nhiều, thì mua vé ngày, gọi là Mobilis. Vé này mua theo zone và sử dụng suốt trong ngày.


5) Từ sân bay/ga xe lửa/bến xe bus đi về hotel bằng cách nào?

Từ bên ngoài tới Paris, bạn có thể sẽ đi tới bằng 3 phương tiện chính: máy bay, xe lửa hoặc bus Euroline. Nếu đi xe lửa hoặc Euroline thì trạm cuối sẽ là Gare du Nord hoặc Galliani là ngay tại trạm metro luôn. Từ đây bạn cứ mua vé tiếp tục đi metro đến hotel. Lưu ý nếu hotel bạn ở quận 7 thì nên đi xe bus số 42 vừa trực tiếp vừa được ngắm cảnh, 1 cái city tour giá chỉ 1,60euro. Mình sẽ chỉ dẫn đường đi từ sân bay CDG về thôi nhe.

Từ sân bay CDG về trung tâm thông dụng nhất là xe lửa RER đường B. Từ đây bạn sẽ mua vé đi về các ga ở trung tâm Paris, tùy theo hotel bạn ở mà đi tới ga Chatelet-Les Halles hoặc Montparnasse hoặc các ga RER khác giữa 2 ga chính đó. Hoặc bạn cũng có thể đổi từ RER qua metro để đến các địa điểm không nằm trên đường ray RER.

Ra khỏi khu vực lấy hành lý, bạn cứ tìm bảng chỉ dẫn ghi RER mà đi. Nếu bạn có sẵn tiền euro trong túi, cứ tới ga mua vé, nêu không, trong sân bay có booth Tourist Information, ở đó có bán đầy đủ các vé xe lửa, metro & các loại pass du lịch (mình sẽ nói về cái này sau). Sau đó tìm tàu lửa & lên tàu. Ở chỗ platform nó có 2 tracks nhưng cả 2 đều đi về Gare du Nord hết, cứ việc leo lên thôi.

Giá vé từ CDG về Paris là 8,40euro, trẻ em 5,90euro

bảng hiệu RER
rer_b_terminal_1_atrium_sign_header.jpg


cái tourist information booth nó nhìn như vầy
4607981807_a31b389829.jpg


còn cái platform và tàu lửa RER nhìn như vầy
4607981927_dba4c4a021.jpg


Đi bằng tàu lửa thì hơi vất vả vấn đề hành lý, vì nhiều bậc thang. Nếu bạn muốn đi xe lửa này mà muốn hạn chế bậc thang (tìm những ga & cửa lên xuống có thang máy), thì đặt câu hỏi & cho mình biết cụ thể địa điểm bạn muốn xuống.

Ngoài ra bạn có thể đón xe bus tốc hành CDG-Paris của Air France. Xe này đón khách ở sân bay và đổ khách xuống 4 địa điểm trong thành phố. Từ đó bạn có thể tiếp tục đi metro hoặc bus khác về khách sạn. Đi bằng xe AF này thì rất tiện nếu có nhiều hành lý, nhưng giá vé khoảng 15euro/người và cũng bất tiện nếu khách sạn bạn ở không gần điểm đổ khách. Thông tin thêm về xe AF ở đây, hoặc bạn có thể hỏi thêm Hai Bác Già (travelbug), kỳ trước 2 bác đi xe này.

http://www.airfrance.com/HK/en/common/guidevoyageur/aeroport/car_airfrance.htm

Thêm nữa thì có airport shuttle bạn book trước với hotel để họ đón thẳng về, giá khoảng 18-20 euro/người hoặc taxi khoảng 50-70euro/chiếc.

Mình post đã, rồi viết tiếp, không thôi nó mà bị cúp điện thì mình toi :D
 
Last edited:
Tiếp hơi Linh Thúy,
Nên nhớ, bạn cần để dành nhiều tiền cents để mua vé, máy tự động chỉ nhận tiền xu hoặc thẻ credit, mà phải là loại thẻ có chip thông minh, chứ loại credit card chỉ có băng từ thì vô dụng :)

Nếu thời gian bạn ở thăm Paris trên 5 ngày, bắt đầu từ bất cứ ngày nào trong tuần thì Paris Visite card 5 ngày sẽ lợi nhiều hơn là mỗi ngày 1 Mobilis card. Ngược lại, nếu thời gian thăm Paris ngắn hơn 5 ngày thì mỗi ngày 1 Mobilis card sẽ tiết kiệm hơn. Dĩ nhiên như Linh thúy đã nói, nếu đi bộ được nhiều (xem được nhiều khu phố) thì 1 carnet là lợi nhất.

Navigo Découverte khá rắc rối, vì sẽ cần 1 tấm hình 2cm5 x 2cm5, cần giài thích lòng vòng với nhân viên bán vé (nhiều nhân viên dễ chịu nhưng cũng có người khó chịu) và chỉ có hiệu lực bắt đầu từ sáng thứ hai đến hết ngày chủ nhật của tuần lễ
 
Last edited:
Ngày mở, đóng cửa các bảo tàng

Nếu không nắm vững ngày giờ mở cửa các viện bào tàng, biết đâu chính bạn sẽ có lần mừng hụt vì thấy Louvre hoặc Versaille hôm nay hình như chỉ dành riêng cho mình xem :)

Thứ Hai: Các bảo tàng sau đây đóng cửa: Versaille, Rodin, D'Orsay, Picasso, Carnavalet. Các bảo tàng khác mở cửa bình thường.

Thứ Ba: là ngày các bảo tàng đóng cửa, gồm cả: Louvre, Orangerie, Cluny, Pompidou, Picasso. Do đó Eiffel, Orsay, Versaille sẽ rất đông.

Thứ Tư: Tất cả bảo tàng đều mở cửa, Louvre mở đến 21:45 - muốn ít người nên lợi dụng xem vào buổi chiều

Thứ Năm: Tất cà các điểm tham quanđều mở cửa, D'Orsay mở đến 21:45

Thứ Sáu: Tất cà các điểm tham quan đều mở cửa, Louvre 21:45, L'Orangerie 21:00 - Arch de Triomph có chào cờ và đặt - vòng hoa vào khoảng 6 giờ chiều - Xe lửa rất đông vào chiều thứ sáu , sẽ có nhiều ban nhạc dưới hầm metro vào chiều hôm nay.
 
Last edited:
Giá vào cửa các bảo tàng

Nếu bạn không muốn mua Pass, đây là bảng giá vé lẻ của vài bảo tàng quen thuộc:

Louvre 9E, D'Orsay 7.50E, L'Orangerie 6.50E, St Chapelle 7.50, Arch de Triomph (xem miển phí, lên nóc giá 8E), Rodin 6E, Conciergerie 7.50, Panthéon 7.50, Notre Dame tower 7.50 (xem bên trong nhà thờ miển phí), Picasso 7.70, Cluny 6.50, Pompidou centre 10, Versaille 13.50 (not include Domain de Marie Antoinette)
 
Bus

Hop On Hop Off bus: http://www.pariscityrama.com

Người lớn 1 ngày 29E, 2 ngày 32 E. Trẻ em 4 đến 11 tuổi 15E (1 hoặc 2 ngày đồng giá)

Lines bus có ích cho người du lịch:

Bus số 69 : tuyến đông-tây giữa tháp Eiffel và nghĩa địa Père Lachase (nơi nhiều danh nhân Pháp yên nghĩ) qua đường Cler (Linh Thúy mê con đường này), Quai D'Orsay, Louvre, khu Marais

Bus số 87: Nối khu Marais và đường Cler, nối tháp eiffel với nhà thờ St Sulpice (trong truyện/phim The Da Vinci code), vườn Luxembourg, khu St Germain des Prés, khu Latin Quater, khu Bastille và Gare Lyon.

Bus số 24: Tuyến đông tây dọc sông Seine từ Gare St. Lazare đến nhà thờ Madeleine, Place de la Concorde, Museum D'Orsay, Louvre, St. Michel, Notre Dame, vườn Jardin des Plantes, Bercy Village

Bus số 63: Tuyến đông tây, nối Marmottan Museum, Trocadero (tháp Eiffel), cầu L'Alma, Museum D'Orsay, St. Sulpice, vườn Luxembourg, khu Latin Quater/ Panthéon, Gare Lyon
 
Last edited:
Đi tàu trên sông Seine

Vedettes du Pont Neuf: Bến lên/xuống tại Pont Neuf giá11E/ người lớn; mua qua mạng in vé tại nhà 7E/ người
www.vedettesdupontneuf.com

Bateaux Mouches: Bến lên/xuống tại cầu L'Alma 9E/người; trẻ em 4 đến 12 tuổi giá 5E
www.bateaux-mouches.com

Bateaux Parisiens: 10E/ người, 5E/trẻ em 4 đến 11 tuồi. Giảm nửa giá nếu có France Pass hay France-Switzerland Pass.
www.bateauxparisiens.com

Hop On Hop Off boat: Batobus có 8 điểm ngừng; khách có thể lên xuống suốt ngày tại các bến: Eiffel, Museum D'Orsay, St Germain Des Prés, Notre Dame, Jardin des Plates (bách thảo), Hôtel de Ville, Louvre, Champ Elysee.
www.batobus.com
 
Cảm ơn Linh Thúy đã lập ra topic này. Thật là đúng mong ước :p. Đúng là để cho dân nghiệp dư cần thật sự chi tiết, đơn giản, và vô vàn câu hỏi nó cứ nảy ra mỗi lúc 1 ít mà ko biết hỏi ai nên cần sự trả lời không biết mệt mỏi nữa :-D.
Nếu thời gian bạn ở thăm Paris trên 5 ngày, bắt đầu từ bất cứ ngày nào trong tuần thì Paris Visite card 5 ngày sẽ lợi nhiều hơn là mỗi ngày 1 Mobilis card. Ngược lại, nếu thời gian thăm Paris ngắn hơn 5 ngày thì mỗi ngày 1 Mobilic card sẽ tiết kiệm hơn. Dĩ nhiên như Linh thúy đã nói, nếu đi bộ được nhiều (xem được nhiều khu phố) thì 1 carnet là lợi nhất.

Navigo Découverte khá rắc rối, vì sẽ cần 1 tấm hình 2cm5 x 2cm5, cần giài thích lòng vòng với nhân viên bán vé (nhiều nhân viên dễ chịu nhưng cũng có người khó chịu) và chỉ có hiệu lực bắt đầu từ sáng thứ hai đến hết ngày chủ nhật của tuần lễ

Cháu ở 4 ngày, thì mỗi ngày mua 1 cái Mobilis card à bác. Cháu không hiểu mấy thuật ngữ này lắm :-D, Mobilis card, carnet...Bác có thể giúp cháu dẫn thông tin về giá cả các loại này ko ạ. Cháu vào trang ratp.fr chẳng tìm được, và cũng nghe bảo những cho quan trọng đều là tiếng Pháp cả.
 
Mình đang muốn tìm thông tin về ăn uống ở Paris nữa, đã tổng hợp được 1 số từ topic của Bác Già như mua đồ bơ sữa, rồi quận 13 người Việt. Bác Già và Linh Thúy có review tốt với điểm nào nữa giúp mình với nhé. Mình cũng muốn thử các đồ ăn mới, nhưng thực tế là cả nhà mình vẫn luôn chuộng đồ ăn kiểu Việt hơn là đồ Tây, ăn đồ Tây mãi mà ko thấy đủ no để chiến đấu :((, ko hiểu sao. Vậy nên nếu ko tìm được quán ăn của Tàu ở các điểm trung tâm (ko có ý gì, nhưng thực tế là các quán Tàu vẫn quy mô lớn và lấn át quán Việt :(), thì các món ăn nào là dễ nuốt nhất, hihi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,984
Bài viết
1,128,636
Members
188,437
Latest member
five88de
Back
Top