What's new

[Chia sẻ] Pháp - lê la 3 tuần để ăn và ngắm....

em mới lượn ở Pháp thôi, chưa được đi các nước khác. Em có 1 số kinh nghiệm, ko bít các bác có dùng được không?
1. Ở Paris, đừng trốn vé tàu, đừng tiếc mấy EUR mà để không có đường quay lại Châu Âu, và mất hình như 2000 EUR tiền phạt. (vì bạn e có người đã trốn vé, đã bị kiểm tra, nhưng hú hồn hôm kiểm tra lại là hôm bạn ý có vé, sau sợ cạch đến già) (cái này em không nhớ chính xác, các bác xem commend của bác Ribina ngay dưới em nghĩ là chuẩn)
2. Mua vé metro có thể đi cả xe bus, RER đi metro thì cứ 1 vé, ko lên mặt đất là thoải mái mà đi. Nếu dùng vé đó đi bus, thì đi trong vòng 1 tiếng hay tiếng rưỡi gì đó, đi gần hết giờ thì lao xuống metro, đi tiếp bằng vé đó thoải con gà mái (rất tiết kiệm nếu chỉ định lướt qua chỗ nào xem xem, ngó ngó khoảng 20 fut- > đi xem bus đến nơi, ngó nghía tý rùi vào metro đi về vẫn 1 vé).
3. Rất nên dành 1 tối lượn khu phố cổ lúc khoảng 11 rưỡi đêm trở đi, mọi người sẽ ngạc nhiên vì các bạn trẻ pháp đi chơi, ngồi cafe như khu vực hồ Hale của mình ý), rất vui. (khu phố cổ
4. Mang đồ ăn đi, đừng phí tiền cho Mc Donald làm gì, để dành tiền ăn vài bữa ra trò. Em đã ăn 1 set tại nhà hàng hơn 300 tuổi, gần nhà thờ đức bà, cực ngon.(Còn vào wc, họ giát bệ xí như sơn mài vàng của mình.... Cảm giác ngồi lên vàng làm chuyện tứ khoái thật là .......hahaa). Em ăn 1 hàng hải sản cũng tuyệt vời (vào họ đưa cho con ipad để chọn menu, thấy 1 set giá 999 EUR, e tý xỉu, nhưng sau đó e gọi riêng 1 suất ốc buloc 18 chú, 1 suất ốc sên, 1 ly rượu champaign, được free 1 bát súp vẹm, 1 bánh mỳ cực ngon mà vừa đủ cho 1 người việt, hết khoagn 40-60EUR cho 1 bữa như vậy, nhưng e thấy cực đáng (anh phục vụ đẹp trai thôi rồi, tận tình hướng dẫn mình ăn ntn, dùng dao nĩa, kẹp ntn,....ăn xong để lại 1 chút tiền tip (thực sự cảm động vì cách phục vụ của anh ý), đi ra thấy oai thôi rồi, (vì em ko thấy người pháp để tip mấy… hay là e ko tinh mắt nhỉ)
5. Lại về khoản ăn (để tiết kiệm, các bác cứ ra siêu thị mua ít bánh mì gối, phomat, maiyonaise, thịt nguội, cầm đi ăn rất tiện mà rẻ). Cà chua bi ở pháp rất ngon.
6. Các bác nhớ thử tiramisu, trời ơi, e chưa ăn cái tiramitsu nào ngon như ở vườn hoa luxemburg (em nhớ tên kém cực, hình như viết sai).
7. Đi bộ rất nhiều, nếu mỏi, các bác vác theo em xe trượt (có tay lái, đứng lên, lấy 1 chân đẩy đẩy ý ạ), nhẹ mà e thấy tiện lắm ạ. (cái này e chưa thử, e đi bộ mỏi dã chân, nhìn mấy đưa trẻ con nó phóng vù vù thèm quá nên recommend các bác)
8. Tới bảo tàng Louve, e khoái nhất ko phải là cái bảo tàng mà là lúc chiều tối, tầm 6-7h, tới lúc bảo tàng đóng cửa, vắng vẻ, các bác nhạc công đường phố ngồi thổi kèn ở trong cổng bảo tàng, tiếng kèn da diết, vang dội cả không gian, em tý khóc vì xúc động (tất nhiên mỗi cổng 1 bác, có bác thổi như đấm vào tai).
9. Sông Sene, các bác nhớ dành 1 buổi tối, trải khăn ăn trên cầu hoặc ven sông, để ngắm cảnh hoàng hôn và buổi tối lung linh của sông Sene (tới tận ngày cuối cùng của chuyến đi, em mới dành thời gian ngắm sông Sene buổi tối, lưu luyến không muốn rời Paris chút nào) (em thích hơn là ngồi ở chân tháp effel – quá đông.
10. Các bác nhớ thử pate gan ngỗng, e mới ăn loại đóng hộp (hộp sắt, loại tầm 70EUR/ kg - e mua ở siêu thị ), ăn với bánh mì đen và xoài chin, đã thấy ngon lắm rồi. ko biết ăn loại tươi mới, ở nhà hang ko biết ngon đến đâu. (chị cùng đoàn của e có dịp ăn ở Intercontinental – khen lên khen xuống, e thì ko có xiền vào đó. T_T)
11. Kem Pháp cũng ngon, nhưng đắt qué. T_T (hầu như là 3.5-4E / viên), e thấy rẻ nhất là 1 hàng e ko nhớ tên trên đường lên đồi Mông Mát , lúc đi lên thì nó ở bên tay phải, khoảng giữa con đường mua bán tấp nập đó, giá rẻ hơn 2.5E/ viên, kem quất, kem rum, kem súc cù là đều ngon…(phiên âm hẳn tiếng Việt cho các bác đỡ phải luận tiếng anh, tiếng pháp của em). (kem cherry ăn chán chết) (Về kem thì các bác xem commend của bác Ribina và bác Phượt Bug ở dưới, em nghe các bác ý nói mà tiếc hùi hụi vì mình chưa được ăn mấy chỗ các bác ý khen)
12. Lên đồi Mông Mát, các bác dành thời gian đi bộ quanh khu phố sau nhà thờ, có những góc phố mà các bác phó nháy chắc cũng phải nháy vài chục cái mới dứt nổi ra.
13. Mua sắm, e thấy đắt lòi kèn, các bác định mua mấy đồ H&M, Zara… thì về nhà, order từ Mỹ qua mấy bạn trên lamchame còn rẻ hơn. Cả mỹ phẩm cũng vậy, e mua thỏi son của Channel (30E), nghĩ của pháp thì mua ở Pháp rẻ hơn, ra sân bay của Mỹ nó có 26 USD. Huhu (chỉ cổ nghĩ là hangf châu âu thì chất lượng hơn thôi).
14. Về điện thoại, e dùng của Orange đắt như thuốc đau mắt, chị cùng đoàn mua được loại gì mà hình như dân pháp hay dùng, 30E được 500MB 3G, gọi trong Pháp free luôn. (e sẽ hỏi lại rồi update cho các bác).
------------- Tạm hết Paris --------------------
Nice
Biển rất đẹp (mọi người bảo biển Nhà Trang của mình cugnx chẳng kém), nhưng em thấy mỗi nới có 1 cái đẹp khác, hôm em ra biển là vừa có quả vòi rồng trên biển xong. Bãi biển có lác đác vài người, năm trải dài trên bãi sỏi, ngắm biển trong vắt, vòm trời bao la quá tuyệt vời. (Bạn e bảo lúc đông, thấy mấy bạn ra phơi nắng bán nuy ở đấy, làm bác ý lưu luyến ko rời. :)))
Ở Nice em cũng chưa đi được mấy vì hôm đó mệt, ở dí ở nhà nghỉ thui. Nhưng có khu phố cổ, chợ đêm ở Nice thì các bác đi buổi tối nhé, em lượn buổi chiều, lúc họ đang dọn hàng ra đã thấy thú vị rồi, chắc tối còn thích nữa.
Làng Eze:
Các bác đi ra
 
Last edited:

PHAM-PEK

Phượt thủ
3 tuần là quá đã, đúng là đủ để lê la mọi ngõ ngách.

Mình cũng thấy là mua đồ bình thường như Zara, C&A, Uniqlo ... ở Paris chẳng rẻ tí nào. Nhưng nếu mua đồ hiệu kiểu LV hay Bally thì rẻ hơn so với Bắc Kinh rất nhiều (tại mình sống ở BK). Cảm giác phải rẻ đến 40-50% nếu tính cả hoàn thuế.
 

ribina

Phượt thủ
Bác chủ bỏ lửng topic mấy hôm nay nhỉ? Hôm nay em có chút thời gian nên viết mấy dòng để các bạn sắp sang Paris có được thông tin chính xác hơn:
1. Về vé metro và bị phạt: không có chuyện phạt đến 2000E đâu. Nhưng nói chung không nên trốn vé vì các bạn sang du lịch. Thông tin cụ thể về mức phạt ở đây:
http://www.ratp.fr/fr/ratp/c_20640/controles/#p1
Đề phòng các bạn nào mới sang lỡ có mua vé rồi mà lại không biết dập vé trước khi lên tầu thì còn biết đường mà xin xỏ nếu gặp soát vé. Đối với dân du lịch không rõ về quy định nhiều khi trong trường hợp này các bạn soát vé có thể tha cho đấy.
Tóm lại nếu lỡ có bị phạt thì cứ nên trả tiền ngay và luôn là rẻ nhất.
2. Đến Louvre bạn nên vào từ cổng Carrousel cho đỡ đông và nếu có phải đứng chờ thì mùa hè không phải phơi nắng còn mùa đông không bị gió lạnh, cổng này ở dưới lòng đất lại nối thẳng với bến Metro của M1 và M7 nên tiện đi lại.
http://www.louvre.fr/en/hours-admission

3. Bạn nói đến kem Pháp là chưa chính xác. Vì ở đây kem cũng chia theo hãng giống như những hàng hóa khác. Nên nếu bàn về kem phải nói cụ thể của hãng nào:
a. Kem của các cửa hàng tư nhân có truyền thống lâu đời. Cái này Paris có khá nhiều các bạn có thể tìm hiểu trên những forum hay trang web chuyên về du lịch paris như: http://www.parisbalades.com/ hoặc http://www.parisinconnu.com/promenades/
b. Kem của hệ thống Amorino. Đây là một hãng nổi tiếng và đặc biệt là kem của hãng chỉ bán ở hệ thông của các cửa hàng phân phối chứ không đóng gói để bán đi xa hoặc bán trong các siêu thị. Vì thế muốn ăn chỉ có cách đến cửa hàng mua thôi. Đây là web site của hãng: http://www.amorino.com/fr/nos-boutiques/toutes-nos-boutiques
c. Kem của Haagen-dazs: đây cũng là một hãng lớn nhưng khác với amorino là hãng này có cả kem đóng hộp bán ở các siêu thị http://haagen-dazs.fr/Our Shops/Find a Shop.aspx?country=France&town=Paris
4. Theo mình biết là nếu các bạn là dân du lịch thì dùng điện thoại có 3G ở Pháp là điều không thể vì nó quá đắt. Trong khi với visa của các bạn thì lại không thể mua một hợp đồng thuê bao điện thoại được. Có lẽ có một cách duy nhất nhưng mình chưa thử. Đó là mua sim của hãng Free.fr vì hãng này không đòi bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi đăng kí thuê bao với gói thuê bao 2e/tháng hoặc 19e/tháng. Nhưng để mua được gói thuê bao này thì bạn cần có hai điều kiện:
a. Địa chỉ để gửi sim tại Pháp
b. Tài khoản ngân hàng có thể thanh toán tại Pháp, nếu tài khoản của các bạn có RIB thì chắc có thể dùng được (mình không biết tài khỏa của các ngân hàng VN có được chấp nhận không).
Và chú ý cuối cùng là trước khi rời Pháp các bạn phải gửi thư để hủy hợp đồng tránh cho các tháng sau này bạn vẫn phải trả tiền thuê bao.
5. Việc lăn lê bia bọt ở bờ sông Seine thì đúng là thú vui của người Paris nhưng niềm vui này chắc chỉ có trong những tháng hè thôi. Nên các bạn định sang Pháp chơi mùa Noel thì chắc phải có kế hoạch quay lại bờ sông Seine vào mua hè rồi.

ps: bạn chủ có thế viết đúng tên riêng các địa danh được không
 

TravelBug

Hai Bác Già
3. Bạn nói đến kem Pháp là chưa chính xác. Vì ở đây kem cũng chia theo hãng giống như những hàng hóa khác. Nên nếu bàn về kem phải nói cụ thể của hãng nào:
a. Kem của các cửa hàng tư nhân có truyền thống lâu đời. Cái này Paris có khá nhiều các bạn có thể tìm hiểu trên những forum hay trang web chuyên về du lịch paris như: http://www.parisbalades.com/ hoặc http://www.parisinconnu.com/promenades/
b. Kem của hệ thống Amorino. Đây là một hãng nổi tiếng và đặc biệt là kem của hãng chỉ bán ở hệ thông của các cửa hàng phân phối chứ không đóng gói để bán đi xa hoặc bán trong các siêu thị. Vì thế muốn ăn chỉ có cách đến cửa hàng mua thôi. Đây là web site của hãng: http://www.amorino.com/fr/nos-boutiques/toutes-nos-boutiques

Ribina nói về kem mà quên đặc sản Paris: Kem của hiệu Berthillon nổi tiếng là ngon và nổi tiếng là ...đắt nhỉ? :) . Nhưng ăn kem Berthillon thì nên mua tại cửa hàng chính trên Ile St Louis để biết thế nào là xếp hàng chỉ để ăn....kem, chứ mua tại các hiệu chi nhánh thì mất phần nào thú vị rồi. Amorino thì ngon, rẻ hơn Berthillon và đặc biệt kem được trét thành hình cánh hoa hồng!
 

vuchucanh

Phượt tử
Bác chắc phải ở Pháp dài dài rùi nhỉ. Em bị cái là ăn uống, ngắm nghía xong là quên ngay tên. Nên e chẳng nhớ tên tuổi gì của mấy quán kem đó cả. hix.
Nhưng vụ bị phạt tới 2000 EUR e nhớ là đúng mà, vì chị e làm mất vé bus ở Úc, bị phạt 200$ vì ko khai báo trước khi lên xe, lúc xem điều kiện phạt ở Pháp, gấp 10 lần, e tý ngất.
 

hanhptt

Phượt thủ
Cái vụ phạt nếu đi metro thì thế này: các bạn ấy check vé ở cửa ra, có khoảng 2-3 bạn cầm cái máy để check, bạn vui lòng xì vé đã sử dụng khi vào cửa cho các bạn ấy. Nếu không có thì em thấy vài bạn phải lập biên bản, còn vụ mức phạt thì xem theo link của bạn gì gì ấy là ok.

Có 1 cách đi siêu tiết kiệm nếu các bạn có dịp ghé qua Paris 1 tuần: dùng thẻ navigos 1 tuần (tầm 17.x e/tuần + 5e/thẻ ban đầu), thẻ có giá trị 5 năm (mỗi lần sử dụng thì nạp tiền 1 tuần vào là ok) và các bạn có thể đi tất cả các phương tiện trong zone 1. Nếu sang zone khác, bạn dùng thẻ này để mua vé thì mỗi lần tiết kiệm được chừng 1,5e hoặc hơn.

Nếu đi TGV mà bạn "quên" chưa mua vé thì sau khi tàu chạy, có nhân viên của hãng mang cái máy bán vé đi dọc tàu, lúc này bạn hỏi và mua vé theo giá quy định. Hết lần này, họ đi kiểm tra mà bạn không có vé thì bạn mua vé bổ sung + nộp phạt nhá.
TGV có 1 cái hay là nếu họ delay trên 30min, họ sẽ hoàn lại cho bạn tiền (thường là 25% giá vé đã mua) và số tiền này được sử dụng cho mua vé lần tiếp theo.

Bác chắc phải ở Pháp dài dài rùi nhỉ. Em bị cái là ăn uống, ngắm nghía xong là quên ngay tên. Nên e chẳng nhớ tên tuổi gì của mấy quán kem đó cả. hix.
Nhưng vụ bị phạt tới 2000 EUR e nhớ là đúng mà, vì chị e làm mất vé bus ở Úc, bị phạt 200$ vì ko khai báo trước khi lên xe, lúc xem điều kiện phạt ở Pháp, gấp 10 lần, e tý ngất.
 

PHAM-PEK

Phượt thủ
Đi mấy lần mới phát hiện ra là vé tàu RER và Subway dùng chung được.

Hôm 5/10/2013, mình gặp phải Lễ hội hay hoạt động gì đó có tên là "Le Nuit Blanche" tổ chức mỗi năm một lần ở Paris. Hôm ấy đông vui nhộn nhịp lắm. Đặc biệt Metro chạy suốt đêm và miễn phí.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,371
Members
187,108
Latest member
apkmodyinfo
Top