What's new

"Phượt vặt" sửa travel guide books

diengiadung

Phượt gia
Tạm cho đây là một chuyến "phượt vặt" vì chỉ 3 ngày (bọn mình vừa mới về chiều 26.10). Đoạn đường chỉ 400km nhưng cũng có nhiều điều khá thú vị mà mình sẽ tường thuật dần lại trong bài viết nhiều kỳ từ hôm nay.

Cung đường bọn mình đi qua các địa danh sau: Nhơn Trạch - QL51 - Mỹ Xuân - Hắc Dịch - Sông Xoài - Láng Lớn - Ngãi Giao - Xuân Sơn - TL328 - Hòa Bình - Phước Bửu - Hồ Tràm - Hồ Cốc - Bình Châu.

Một trong 3 nhánh của thác Hòa Bình nhìn từ xa:


Đoạn về do muốn xem thử cầu Chà Và nối đảo Gò Găng - Long Sơn xong chưa nên địa danh về dự định là: Bình Châu - Hồ Cốc - Hồ Tràm - Lộc An - Phước Hải - Long Hải - Vũng Tàu - đảo Gò Găng - đảo Long Sơn - QL51 - Nhơn Trạch (tiếc là cầu Chà Và chưa cho chạy dù đã hợp long, còn đường dẫn vào cầu vẫn còn là "sương khói cao nguyên" với bụi mịt mù).

Chỉ số couter metre lúc khởi hành:


Hai nơi bọn mình nhắm trước trong chuyến đi là thác Hòa Bình (Thị trấn Hòa Bình) và bãi biển Sông Lô (Bình Châu).
Thông tin trên mạng về hai nơi này không quá hiếm hoi, cũng chả phải đầy dẫy. Nếu search Google thì bạn sẽ tìm thấy bài viết của web Zing [Thác Hòa Bình thơ mộng] và báo Bưu điện VN [Lội sông ra biển Suối Ồ] nhưng đáng tiếc là những bài viết trên chưa được chuẩn xác. Có lẽ do nhiều nguyên nhân như tác giả khám phá chưa thật tường tận hoặc địa thế đổi thay... v.v... và chính chuyến đi này giúp những sai sót ấy được sáng tỏ.
Chung qui thì cung đường qua vài hồ đẹp, một thác nước lớn thật quyến rũ với dòng chảy ì ầm ngày đêm cùng vài bãi biển ở Bình Châu cũng khá tuyệt với, rất vắng chỉ mình ta với biển vì trong ngày thường.Chính nhờ chuyến đi vừa rồi, bọn mình đã đến hai tâm điểm đã đề cập phía trên để rồi nhận ra là thác đẹp và lớn hơn rất nhiều so với hình ảnh có trên mạng. Còn ra bãi biển cũng vậy: không phải lội qua sông khá nguy hiểm như ngày xưa...

Trở về với chuyến đi: 4h30 sáng là bọn mình khởi hành. Do hành lý đã xếp sẳn từ nhiều ngày trước nên chỉ đặt lên yên xe là xong. Kỳ này mình tậu được cái túi phát thư giống loại của mấy anh bưu điện nên khá tiện lợi, chỉ vắt lên yên là OK.Túi đôi đựng rất nhiều đồ, hơn cả cái vali khi trước thường đem theo - giá là 160k mua ở đường Ký Con Q1. Túi may bằng vải bạt khó thấm nước, hai nắp có dây kéo. Do muốn "đứng túi" nên mình cắt thêm 2 miếng bìa lịch cứng, cắt bằng đáy túi rồi lót vào trong. Muốn không cọ vào bánh sau thì phải làm khung inốc bắt chận lại ở dè sau nhưng do mình bận rộn quá chưa có thời gian làm nên tạm căng sợi thung ràng ngang vè sau, vậy là tạm ổn.

Hướng về Nhơn Trạch:


Trời sớm mát lạnh, trong khe hứa hẹn một ngày không mưa hoặc có thể nắng nóng. Mình đã xem dự báo thời tiết từ hôm trước: cả Đông Nam bộ ít mây nên khó mưa... nhưng nếu chếch qua phần đất Tây Nguyên thì lại khác nghen: mây hà rầm: rất có hy vọng "tắm mưa trên đèo" do vùng này mây nhiều (chính vì vậy nên chuyến Tây Nguyên mình dời lại lần sau).

Sau khi qua phà Cát Lái rồi thì trời bắt đầu ửng sáng. Khúc này qua lại nhiều lần rồi nên mình không tường thuật lại nhưng hiện trạng bây giờ thì đường đã lại làm hết: rất "chiến" chỉ duy có đoạn ngắn khúc cầu Phước Lý (khu Đại Phước) còn bị chận ngang không cho đi và có bảng hướng dẫn quẹo phải vào đường tạm tại đó. Bạn đừng lo: cứ đi theo dòng xe cộ, xem như đánh 1 vòng chữ U để tránh nơi thi công thì sẽ ra lại ngay trục đường chính TL769 thôi.

Những công nhân tụ tập trước khu công nghiệp Nhơn Trạch:


Chạy đến mé Đông thành Tuy Hạ thì trời đã sáng hẳn, ghé vào quán cơm tấm gần trạm xăng Bàu Sen làm bữa sáng và uống ly cà phê cho tỉnh táo. Bụng no, đầu tỉnh, xăng nhớt đầy đủ rồi thì lên đường nào!

-------------------

NHỮNG CHUYẾN ĐÃ POST TRONG FORUM NHÀ PHƯỢT:
Madagui - Đạ Tẻh: hành trình tìm thác và đèo...
Phượt từ Sàigòn đi Lagi - Bàu Thêu - Phan Thiết - Phan Rang
Bò lech xứ Tuy Hòa
Dọc đường gió bụi: Cà Ná về Sài Gòn theo đường ven biển.
Sáu ngày đêm dzọc nát Bình Tiên, Bình Lập
 
Last edited:

diengiadung

Phượt gia
Re: "Phượt vặt" sửa travel guide books.

Lòng phấn chấn, xế phon phon - gió lù vù bên tai hai kẻ lãng du hướng thẳng đến ngã 3 Nhơn Trạch rồi quẹo trái theo QL51 đi Mỹ Xuân.

Bề ngoài đẹp đẽ, bên trong là Vedan:Thiền viện Liễu Đức trên QL51; trên QL này có khá nhiều thiền viện, tu viện, chùa lớn. Ví dụ như Thiền viện Thường Chiếu, Liên Chiếu, chùa Đại Tòng Lâm - Vạn Phật Quang...:QL51: con đường huyết mạch đi Vũng Tàu này từng là ác mộng trong nhiều năm qua do cung cách làm đường dai dẳng, bầy hầy nhưng hiện nay thì khá lắm rồi vì rộng thênh thang và phẳng phiu ngoại trừ vài đoạn ngắn còn đang thi công chậm rãi như một chút gì đó "tưởng nhớ" đến quá khứ rùa bò đã qua.
Mình nghĩ là đường làm dây dưa gì đó thì cũng không vượt quá cái tết đầu năm sau đâu (sau bao nhiêu cái tết cho các tài xế xe bự xe nhỏ hửi bụi). Tuy nhiên, hoàn thành đầy đủ dự án chắc còn lâu lắm...Đã đến khu công nghiệp Mỹ Xuân, ngã 3 Mỹ Xuân đi Hắc Dịch phải chạy thêm một đoạn nữa...:


Dự án mở rộng QL51 lên 8 làn xe khởi công từ ngày 2/8 năm 2009 được Chính phủ giao cho tổ hợp nhà thầu gồm: Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), Tổng Công ty Sông Đà và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện. BVEC là đại diện cho tổ hợp nhà thầu trên để thực hiện dự án.

Đây rồi, mình quẹo vào nhưng nhận ra ngay là... hổng phải vì đường này vào nhà máy thép Quatron cùng vài nhà máy khác - ngã 3 Mỹ Xuân phía trên kia, tức là chạy thêm vài trăm mét nữa:Dự án mở rộng QL51 có chiều dài 72,7km, đi qua địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xây dựng mở rộng 39m, với 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa trên nền cấp phối đá dăm.

QL51 phẳng phiu, vẫn chưa kẻ gạch phân luồng cùng các biển báo. Dầu gì QL cũng sắp thoát khỏi cảnh nguyền rủa của người đời:Trên tuyến sẽ xây dựng mở rộng 16 cầu, làm mới 13 cầu, đồng thời xây dựng 12 cầu vượt dân sinh tại các khu vực đông dân cư trên suốt tuyến. Dự án có tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành sau 30 tháng thi công (trễ hẹn rồi!).

Ngã 3 Mỹ Xuân chính xác là đây, bọn mình chuẩn bị rẽ trái:Theo đánh giá, dự án trên sau khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời làm giảm thiểu tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trên tuyến đường này (Đáng tiếc là khá nhiều tai nạn đã xảy ra trên đoạn này do thi công thiếu an toàn).
 
Last edited:

diengiadung

Phượt gia
Re: "Phượt vặt" sửa travel guide books.

Nhưng vì sao lại vào đường này để hướng về QL56?
Lần trước: mình từ QL51 rẽ Long Thành đi Bình Sơn > Cẩm Đường để ra QL56.

Hướng về địa phận xã Hắc Dịch - ngoài QL ồn ào và nhiều xe cộ ngược xuôi, vào đây thì yên ắng và an toàn hơn nhiều:Một cây si ven đường có dáng rất đẹp với rễ lòa xòa:Lần này thì từ QL51 rẽ Mỹ Xuân đi Hắc Dịch > Sông Xoài > Láng Lớn để gặp QL56 tại ngã tư Ngãi Giao. Đây chính là những đường ngang nối liền hai QL chính kể trên..Tận dụng tốt những đường nối ngang đó: bạn sẽ có những cung đường lạ, tiện lợi nhưng không quá xa.Và những nẻo đường như thế này đương nhiên là an toàn hơn đường QL đầy xe cộ, tiếng ồn và khói bụi.
Vả lại bọn mình cần đi ngõ nhánh để chạy ngang thác Hòa Bình chiêm ngưỡng tý chút vì chổ này đã có trong kế hoạch lúc đi.

Bảng địa phận xã Hắc Dịch:Ngộ ra nhờ chuyến "phượt vặt" vừa qua mới thấy thác Hòa Bình rất lớn và đẹp hơn nhiều so với thông tin đã có trên mạng - thật đáng công đồng tiền bát gạo mình đã đi ngoằn ngoèo vào đây.

Mình "trùm sò" thông tin nhưng cũng xin xì thêm một bức ảnh về cái thác, ảnh chỉ thể hiện một phần ba của thác thôi, và chụp từ xa, đẹp hơn nhiều so với thông tin đã có phải không bạn?

 

diengiadung

Phượt gia
Re: "Phượt vặt" sửa travel guide books.

Đến đây rồi sao bác hông chụp luôn cái hồ nước [nhìn cứ ngỡ Đà Lạt ấy nhĩ !].
Hồi sau bác ợ, đi tới đâu thì post ảnh tới đấy. Ngoại trừ vài cái ảnh thác chụp xa xa, xin được gọi là chiêu... "dụ khị" ;)
 

diengiadung

Phượt gia
Re: "Phượt vặt" sửa travel guide books.

Nhiều năm nay, phần lớn nông dân xã Hắc Dịch trồng cây mì (củ mì) để làm nguồn thu nhập chính. Sau khi thu hoạch, họ bán cho nhà máy Vedan ngoài QL51 để CTy này làm ra bột ngọt.

Con đường liên xã thật thanh bình, đầy bóng mát...:Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ thuộc xã Hắc Dịch:

Hồi Vedan lao đao vì gây ô nhiễm và bị người tiêu thụ tẩy chay thì nông dân cũng điêu đứng vì giá củ mì tuột dốc thê thảm khiến họ ngập trong nợ nần. Chỉ một mắc xích trong chu kỳ tạo ra sản phẩm làm sai thì cả guồng máy lao đao trong khi người dân chả có tội tình gì.

Chả biết bây giờ cây mì có còn là cây trồng chính tại đây không. Mong những người nông dân mình ổn định trong cuộc sống trên mảnh đất thân thương.Lúc này: đồng hồ mới chỉ 7h39 phút ngày 24.10. Dư dã thời gian nhởn nhơ cho một cuốc hành trình khám phá.
Từ Hắc Dịch, bọn mình sẽ vẫn theo đường thẳng liên xã này hướng về xã Sông Xoài.

Con đường liên xã mình đang đi nối từ QL51 xuyên qua xã Hắc Dịch, xã Sông Xoài, xã Láng Lớn (thuộc huyện Châu Đức) đến thị trấn Ngãi Giao. Bạn thấy đường tốt không?
Mấy ai biết rằng năm 1986 thì đây chỉ là vùng đất ảm đạm, dân cư thưa thớt. Hồi đó từ ngã ba Mỹ Xuân vô Hắc Dịch gần 10km nhưng mỗi ngày chỉ có vài ba chuyến xe lam cũ kỹ đưa khách ra vào. Những chiếc xe này oằn mình chất đầy hàng hóa và người đeo bám, chậm chạp trên con đường đất đỏ đầy ổ gà…Phương tiện vận chuyển của bà con trong vùng thời điểm đó là những cỗ xe bò hay máy xới nhưng cũng không mấy chiếc. Ai có chiếc xe máy 50 hay cánh én cũng được kể là khá giả rồi. Hàng quán cũng chẳng có để mà giải khát hay lót dạ, nếu có chăng cũng chỉ là mì gói và uống nước lạnh của bà con để sẵn trong lu bên đường. Nhắc đến quá khứ để thấy một sự thay đồi đến diệu kỳ của một vùng đất xưa.

Ngã 3 Hắc Dịch, bọn mình rẽ trái theo vòng xoay hướng về Sông Xoài:

 

diengiadung

Phượt gia
Re: "Phượt vặt" sửa travel guide books.

Xã Sông Xoài cũng vậy: được chia tách từ xã Hắc Dịch năm 1994, xã có diện tích tự nhiên là 2.902 ha đa phần là đất nông nghiệp.Hồi năm 1996: toàn xã có 1470 hộ nhưng quá 1/3 là hộ nghèo, nhà tranh vách lá và cả xã chỉ có 47 hộ sử dụng điện. Tuyến đường Mỹ xuân Ngãi giao chạy ngang nhưng đầy ổ voi ổ gà nên đi lại rất khó khăn, còn đường trong các khu dân cư hoàn toàn là đường đất, đường mòn.

Rời địa phận Hắc Dịch:Dân ở khu vực ấp Cầu Mới muốn đi qua xã phải đi đường vòng qua Hắc dịch nếu không muốn mặc quần đùi vác xe đạp lội qua suối. Nhiều người dân ở các nơi cũng về đây lập nghiệp, tạo thêm cho địa phương một áp lực về kinh tế…Mười sáu năm sau, một khoảng thời gian không phải là dài của một đời người, càng không phải là chiều dài của một địa phương nhưng Sông Xoài đã thay đổi hoàn toàn diện mạo từ cuộc sống người dân đến các công trình dân sinh.

Chợ Sông Xoài:Xã Sông Xoài được xác định là xã nông nghiệp và định hướng phát triển kinh tế là phát triển nông nghiệp đi đôi với tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Sự nhất trí cao trong lãnh đạo và mọi tầng lớp nhân dân địa phương đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp. Nhờ vậy, tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội , an ninh quốc phòng đều từng bước phát triển vững chắc.

Xã Sông Xoài có nhà nghỉ "Vườn Xoài", có lẽ xã trồng nhiều xoài lắm đây:Bây giờ thì hệ thống giao thông toàn xã đã được nhựa hoá 90%. Trụ sở UBND khang trang, trường Tiểu học, trường Trung học đạt chuẩn quốc gia được xây dựng, đáp ứng cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.
 

diengiadung

Phượt gia
Re: "Phượt vặt" sửa travel guide books.

Nắng khá gắt nhưng lúc này chưa đầy 8h sáng - Xem ra một ngày hứa hẹn cái nóng đến "lột dên" đây. Nhưng không sao, bọn mình đã chuẩn bị đủ găng tay, khẩu trang, kiếng, áo đầy đủ:... Nhiều công trình phúc lợi được xây dựng như: Trạm y tế, Trung tâm văn hoá học tập cộng đồng, chợ mới. 98% hộ dân có điện lưới quốc gia, 258 căn nhà được xây mới cho người nghèo góp phần nâng cao mức sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân, năm 2007, xã được công nhận xã văn hoá...Cổng chào của huyện Châu Đức, sắp đến Ngãi Giao rồiLáng lớn, Châu Đức là một trong những địa phương có nhiều dân tộc Châu Ro sinh sống tạo thành làng Dân Tộc Châu Ro. Người Châu Ro gắn bó với đất Bà Rịa – Vũng Tàu đã từ lâu, hiện có khoảng gần 9.000 người, chiếm phần lớn số cư dân thuộc 17 dân tộc ít người của tỉnh.

Họ sống trong các cụm dân cư ở Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc), Ngãi Giao, Kim Long, Bình Giã (huyện Châu Đức), Châu Pha (huyện Tân Thành).

Nói "sắp" chứ theo cọc kilomet ven đường thì cũng còn 9km nữa:Nếu bạn đến thăm các danh thắng ở các huyện Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc tìm hiểu thêm các phong tục tập quán của người Châu Ro.
 

diengiadung

Phượt gia
Ngày xưa, trai gái người Châu Ro lớn lên tự đi tìm bạn đời, tự do làm quen, tự do dắt nhau đi chơi trăng và tự do ăn ở, làm lụng bên nhà gái.

Đường đang tu sửa chổ hư hỏng:Theo phong tục xưa, đến một lúc nào đó cần thiết, cha mẹ, họ hàng Nhà Gái mang một con gà trống tơ mập, một chai rượu trắng kèm theo đồ vật của người con trai như áo, khố… sang gặp cha mẹ, họ hàng nhà trai và nói bóng gió:
-Con trâu nhà ông bà dẫm nát ruộng nhà tôi rồi, ông bà tính sao?
Đáp lại thịnh tình nhà gái thì nhà trai sẽ nói:
-Ông Trời cột tay chân chúng nó rồi, ông bà cho con trâu nhà tôi được ăn cỏ chung với con trâu nhà ông bà.

Ngã 3 Láng Lớn, mình sẽ quẹo phải đi Ngãi Giao. Bảng cũng ghi Ngãi Giao 9km... trong khi cột cây số 9 mình qua từ thuở nào rồi:Vậy là người ta ngả mâm bày cỗ, ai ăn cứ ăn, ai uống cứ uống… Người ra vào đông như bầy mối, bầy ong. Người say nằm ngủ, người chưa uống đủ cứ uống thêm… cho đến khi tàn.

Lễ cưới chồng của người Châu Ro xưa là vậy. Từ đây người con trai chính thức là chồng của người con gái. Họ ăn ở với nhau cho đến khi sinh con đầu lòng thì cha mẹ vợ cho ra ở riêng.

Khu vực gần chợ Láng Lớn:Xét về mặt hôn nhân gia đình thì đồng bào Châu Ro xưa ở vào thời kỳ Mẫu hệ, con gái đi hỏi chồng, cưới chồng, về ở nhà vợ, không có tục “dạm”, “hỏi”, “lễ cưới”, tục “mai mối”. “Ông Tơ, Bà Nguyệt”, “Thách cưới”, tục xem ngày tháng, so tuổi…Trong thời gian chung sống, vì một lý do nào đó như bỏ nhau vì xung khắc tính nết, chết… họ có thể “Đi bước nữa” nhưng không qua các bước như lần đầu kể trên. Nếu hai người bỏ nhau thì tài sản, kể cả bất động sản, con cái đều thuộc về người mẹ. Người cha ra đi hai bàn tay trắng. Nếu người vợ chết thì người chồng được quyền lấy chị, em của người vợ (với điều kiện những người này chưa có chồng), và ngược lại nhưng không thành luật tục bắt buộc như một số dân tộc ít người khác.

Đoạn đường từ Láng Lớn về thị trấn Ngãi Giao vừa được nâng cấp rộng rãi, có cả đèn đường:Ngày nay, lối sống mới cũng đã được người Châu Ro tiếp nhận, tục cưới xin trước kia chỉ còn là nét đẹp truyền thống trong kho tàng các phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
 

diengiadung

Phượt gia
Hồ thủy lợi Núi Nhạn, Núi Nhạn là tên ngọn núi nhỏ kề cận hồ:Qua làng dân tộc Châu Ro rồi thì vào địa phận Ngãi Giao, bọn mình dừng lại nghỉ chân, uống nước. Đây là hồ chứa nước Núi Nhan (thị trấn Ngãi Giao, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) bắt đầu xây dựng từ cuối năm 2002 (nếu bạn nhìn trên bản đồ Google map chị thấy một khoảng đất đang sang ủi - do ảnh Google chụp ngày 26.1.2003) với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỉ đồng.

Đường tốt, vắng xe trông thật yên bình:Hồ chứa nước được xây dựng nhằm cung cấp nước tưới cho 350 ha đất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị trấn Ngãi Giao với công suất 150 m³/ngày đêm và cải tạo môi trường sinh thái, nuôi trồng thủy sản.Xây dựng đến tháng 12.2003 thì hoàn thành nhưng ngay sau đó gây nhiều bức xúc trong dân vì hồ rất ít nước. Nguyên nhân được cho là lượng mưa năm 2004 và 2005 rất thấp so với số liệu tính toán ban đầu dẫn đến tình trạng nước hồ ít so với thiết kế. Nguyên nhân khác là do đáy hồ thấm nước và chủ yếu mất nước qua lòng hồ.May mắn là một thời gian dài sau đó thì người ta cũng khắc phục được chuyện "hồ mà nước chỉ như cái ao"... và như bạn thấy trong ảnh: hồ đầy nước, trong xanh và phát huy hiệu quả, tạo cảnh quan đẹp.

Sau phút nghỉ ngơi thì hai kẻ phiêu bồng lại lên đường...: