What's new

Qatar và nỗi buồn xa xứ

gps

Phượt thủ

gps

Phượt thủ
Stranded in Qatar without jobs, money or passports

15_rg_qatar_dung_4.jpg


Doha: Nguyen Van Dung, a 23-year-old Vietnamese national, has been stranded in Doha for eight months without money, food and documents after the Qatari company he was working for shut down and its management disappeared.

Since November 2006, Dung and another 65 Vietnamese and Nepalese nationals without personal documents can neither be repatriated nor find other jobs and sponsors because the Qatari law considers them illegal immigrants.

"I want to go back to Vietnam, but I have no passport and no money," Dung told Gulf News.

There is no Vietnamese embassy in Qatar and Dung has been unable to reach out to his country officials in Dubai to ask for help.

Rescued


Speaking to Gulf News about his case, Gokul Kunwar, a Nepalese national who has rescued Dung and other stranded workers by offering them food and shelter, said the Vietnamese youth left his country eight months ago leaving behind a poor family of six, including his parents, grandmother and three sisters.

Dung paid the equivalent of $2,000 (Dh7,340) to an agent to make the trip to Qatar, but after working 15 days for a Qatari company, the management disappeared leaving 65 workers in a labour accommodation without money, food or documents.

Together with a group of volunteers of different nationalities, Gokul rented a villa to shelter the group in December 2006, which relies on charity and donations to survive.

Dung was an electrician in his country and would be willing to work, but according to Qatari law, workers without work permits cannot take up other jobs. His case has not been investigated by the local authorities, according to Gokul.

Amal Ebrahim, an expert at the National Office for Combating Human Trafficking, downplayed the responsibilities of Qatar's authorities on the issue, saying that the first to be blamed in cases such as Dung's are the countries of origin.

"His case is similar to thousands of others in Qatar and the rest of the Gulf countries," said Nabeel Rajab, vice-president of the Bahrain Centre for Human Rights here in Doha during a recent meeting on migrants workers' rights.

The National Human Rights Committee, a semi- government body tasked with solving cases of human rights abuse, has pledged to follow up Dung's case.
 
Last edited:

arvil77

Mốc ơi là Mốc
Công chúa đọc đầu đề tưởng bác viết về Qatar, về bác :D

Bác viết về Qatar ở đâu rồi thì bác cut & paste vào đây đi bác, vùng đó các anh chị em thiếu thông tin lắm :)
 

Duca

Phượt thủ

Lược dịch:
Doha: Nguyễn văn Dũng, một công dân Việt nam 23 tuổi, đã bơ vơ ở Doha 8 tháng trơì không tiền, không thức ăn và giấy tờ tùy thân sau công ty Qatar mà anh ta đang làm việc bị đóng cửa và lãnh đạo công ty bién mất.

Từ tháng 11 năm 2006, Dung và 65 ngươì Viêtj và Nepal khác không có giâý tờ để có thể hôì hương hay tìm việc khác vì luật pháp Qatar coi họ là những ngươì nhập cứ trái phép.

"Tôi muôns về nhà, nhưng tôi không có hộ chiếu, cũng chẳng có xu nào," Dũng noí vơí Gulf News (báo Tin tức Vùng Vịnh).

Việt nam không có Đại sứ quán ở Qatar trong khi Dũng thì không thể liên lạc được với các quan chức nước mình ở Dubai để yêu cầu trợ giúp.

Được giải cứu

Trả lơì báo Gulf News, Gokul Kunwar, ngươì Nepal đã cứu Dũng và các công nhân bị chủ bỏ rơi khác bằng cách cho họ ăn và trú ngụ, noí Dũng đã rơì Việt nam 8 tháng trước bỏ lại phiá sau môtj gia đình nghèo khổ vơí 6 ngươì, bao gồm bố mẹ, bà và 3 em gái.

Dũng đã phải trả 2,000 Đô-la Mỹ cho một đại lý để được đưa tới Qatar làm việc cho một công ty Qatar, nhưng chỉ sau 15 ngày làm việc, ban lãnh đạo công ty đã lặn mâts tăm để lại 65 công nhân bơ vơ không tiền, không thức ăn và giâý tờ.

Cùng với một nhóm các tình nguyện viên thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, Gokul đã thuê một biêtj thự để làm chỗ trú ngụ cho số công nhân này, nay sống nhờ vào tiền từ thiện và viện trợ nhân đạo.

Dũng là một thợ điện và mong muốn được làm việc, nhưng luâtj phát Qatar cấm những nguơì không có giâý phép lao động kiém viẹc khác. Trường hợp cuả Dũng đã không được giơí chức sở taị xem xét.
 
Last edited by a moderator:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Bác Gps, bác viết về những ngày ở Quatar đi bác.

Chứ nếu chỉ là chuyện thế này, thì để topic này ở đây không đúng chỗ lắm, mọi người ai cũng tưởng bác viết về Quatar.

Nếu bác chỉ định để topic này với nội dung như trên thì có khi move sang Quán phượt hay hơn bác ạ.
 

gps

Phượt thủ
Một số hình ảnh và bài viết về Qatar em đã viết tại http://www9.ttvnol.com/f_233/261584/trang-84.ttvn , và đó cũng là câu đầu tiên của cái chủ đề này. Các bác chịu khó click vào link giúp em nhé.

Em mở cái thread mới này vì quá shock. Em sẽ nhẩn nha kể hầu các bác.

Qatar và cái nóng sa mạc
Hồi còn nhỏ, em hay đọc thơ bác Trần Đăng Khoa. Trong bài Hạt gạo làng ta, bác ấy viết về mồ hôi và công sức kết tinh trong từng hạt gạo, trong đó có đoạn.

Những trưa tháng Sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy.

Nóng đến thế là cùng, cua thì đi trốn, cá thúc thủ nên đành chịu chết, vậy mà mẹ bác ấy cùng các bác nông dân khác vẫn phải xuống ruộng cấy lúa. Cái nóng bây giờ có lẽ còn kinh khiếp hơn, cái nóng làm bà còn không đủ sức bám ruộng nữa mà buộc phải bỏ làng mà đi, cái nóng làm cạn kiệt hết sông suối như trong bài Nắng nóng thiêu đốt miền Trung đăng trên Tuổi Trẻ. Đỉnh điểm của đợt nóng ấy đo được tại Tây Hiếu (Nghệ An) nhiệt độ cao nhất lên tới 43 độ C vào ngày 23-4.

Trong khi nhiều nông dân phải bỏ làng tránh nóng thì nhiều thanh niên nông thôn khác lại vay tiền mua việc làm ở cái xứ còn nóng hơn. Ở làng quê ta, dù là "nước như ai nấu", nhưng vẫn còn nước, vẫn còn sông suối ao hồ, vẫn còn thảm xanh thực vật; còn ở cái xứ này, chỉ có sa mạc cát bỏng và gió khô không khốc, không hề có dấu hiệu của sự sống. Không cần nói ra, các bác cũng biết rằng 43 độ chỉ là nhiệt độ bình thường ở xứ sở sa mạc nắng chói lóa này.

Em đến Qatar lần đầu vào một đêm hè tháng 8. Vừa bước ra của phi trường, cái nóng thiêu đốt ập tới làm em ngộp thở mất mấy giây, cứ như đi xe máy ngược gió. Nóng như đang đứng xúc than vào lò bánh mì, gió thổi hơi nóng hừng hực vào mặt và ngay lúc đó, em ý thức rất rõ ràng rằng trong nhãn cầu không có tế bào nào cảm giác được cái nóng.
 
Last edited:

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Mở đầu đã biểu cảm thế này, chắc chắn kỳ tiếp hứa hẹn nhiều chuyện hay. Bác kể chi tiết vào bác nhé.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,247
Bài viết
1,080,214
Members
180,032
Latest member
RoyalWine
Top